Tuổi 18

6 Yếu tố cần chuẩn bị tâm lý trước khi đi du học hiệu quả

Chuẩn bị tâm lý trước khi đi du học là điều rất cần thiết giúp các bạn du học sinh có thể dự đoán xem mình sẽ phải trải qua những gì trong quá trình du học. Vậy cần chuẩn bị tâm lý trước khi đi du học nào? Mời các bạn cùng theo dõi những gợi ý dưới đây!

Chuẩn bị tâm lý trước khi đi du học về văn hoá

Mỗi quốc gia sẽ có nền văn hoá và quan niệm sống khác nhau, nên vấn đề về sốc văn hoá là điều khó tránh khỏi khi bạn mới bắt đầu sinh sống tại nước ngoài. Do đó, bạn đừng quá bài xích những điều mình không thích, bạn chỉ cần tránh nó đi là được.

Bạn có thể thích nghi nền văn hóa của họ bằng cách cách làm quen với các du học sinh quốc tế khác để dần thích nghi với môi trường. Ngoài ra, việc được chia sẻ và thấu hiểu còn giúp bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và vơi đi nỗi nhớ nhà của mình.

Khi gặp người nước ngoài, bạn nên hỏi hoặc tự tìm hiểu những điều cấm kỵ trong nền văn hoá của họ. Đây là cách giúp bạn tránh được nhiều hiểu lầm và các tình huống oái oăm có thể xảy ra.

chuan bi tam ly truoc khi di du hoc
Vấn đề về sốc văn hoá là điều khó tránh khỏi nên bạn cần chuẩn bị tâm lý

Xem thêm: 7 Cách sống tự lập trước khi đi du học hiệu quả, TẠI ĐÂY

Chuẩn bị tâm lý về ngoại ngữ

Chuẩn bị tâm lý trước khi đi du học về ngoại ngữ là điều rất cần thiết, mặc dù có rất nhiều bạn có trình độ ngoại ngữ khá tốt để chuẩn bị đi du học. Nhưng đa phần các bạn đều có chung tâm lý là không tự tin khi nói chuyện với người nước ngoài.

Đây cũng chính là lý do khiến nhiều bạn co mình lại và tránh giao tiếp cùng với người khác. Đây là điều không tốt khi bạn ở nước ngoài, bởi nếu như bạn không nói sẽ không có ai biết bạn cần gì để giúp đỡ hoặc bạn không thích gì để người ta không làm điều đó với bạn. Do đó, hãy cố gắng mạnh dạn giao tiếp và tiếp xúc cùng với những người dân bản địa.

Chuẩn bị tâm lý về phân biệt chủng tộc

Vấn đề phân biệt chủng tộc là rất phổ biến nên bạn cần chuẩn bị tâm lý trước khi đi du học, cho dù bạn đến từ bất kỳ quốc gia nào nó vẫn sẽ tồn tại vấn đề này, chỉ là ở mức độ ra sao mà thôi. Đây là điều mà đa số các bạn du học sinh đều sẽ bị ít nhất 1 lần trong khoảng thời gian sinh sống tại nước ngoài.

Trường hợp phân biệt chủng tộc sẽ có ba mức độ chính như sau:

  • Bạn bị họ ngó lơ và xem như người vô hình, cô lập bạn và bạo lực lạnh với bạn.
  • Mắng chửi bạn thậm tệ dù bạn chả làm gì họ.
  • Có thể đánh bạn ngay khi họ vừa thấy bạn.

Đối với hai trường hợp đầu tiên xảy ra phổ biến hơn, bạn có thể dễ dàng gặp tại trường học, khu dân cư, nơi bán hàng,…Do đó, bạn đừng nên quá mơ mộng mọi thứ tại nước ngoài là màu hồng, để tránh bị thất vọng.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng về vấn đề này, bởi tại nước ngoài chắc chắn không phải cũng có tính kì thị. Bởi hiện nay đã có rất nhiều người đứng lên để chống lại nạn phân biệt chủng tộc, tôn giáo để bảo vệ bạn.

chuan bi tam ly truoc khi di du hoc
Vấn đề phân biệt chủng tộc rất phổ biến ở mỗi quốc gia

Chuẩn bị tâm lý về chi phí sinh hoạt

Mặc dù phần lớn các trường học tại nước giải đều miễn học phí nhưng bạn cần phải chuẩn bị các khoản tiền như:  Mua sắm sách vở, dụng cụ học, chi phí ăn uống, nơi ở, đi lại, phí bảo hiểm cùng với các chi phí giải trí nên bạn sẽ tốn một khoản kha khá.

Cách lựa chọn nhóm ngành hiệu quả để du học, chi tiết: https://giaiphapchontruong.com/nam-nen-du-hoc-nganh-gi/

Chuẩn bị tâm lý về việc nhớ nhà

Chuẩn bị tâm lý trước khi đi du học về việc nhớ nhà là điều rất cần thiết, vì đi du học sẽ đồng nghĩa với việc bạn phải rời vòng tay của gia đình, những người thân yêu để bắt đầu một cuộc sống hoàn toàn mới tại một quốc gia xa lạ nên cảm giác nhớ nhà sẽ khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, cũng sẽ tùy vào từng bạn, có bạn học lâu năm nhưng vẫn chưa quen được cảm giác xa nhà, có bạn chỉ mới qua nhưng đã thích nghi ngay với cuộc sống độc lập. Đây có thể là thói quen thôi chứ không phải là không nhớ, nên tốt nhất bạn cần bị tâm lý trước khi đi du học.

chuan bi tam ly truoc khi di du hoc
Chuẩn bị tâm lý trước khi đi du học về việc nhớ nhà là điều rất cần thiết

Chuẩn bị tâm lý trước khi đi du học về việc kết bạn

Việc kết bạn với người nước ngoài sẽ không khó nhưng để thân thiết với họ sẽ không hề dễ. Điều này đã được rất nhiều bạn du học sinh chia sẻ, bạn có thể nói chuyện được với các bạn quốc tế ở trên lớp hoặc khi đi họp nhóm nhưng chưa chắc bạn có thể thân thiết được với họ khi học xong môn học.

Để có thể làm thân với một người quốc tế, bạn cần có cùng sở thích và tính cách hợp với họ. Nếu bạn muốn làm quen với nhiều người bạn, hãy tham gia vào các câu lạc bộ, đi làm thêm,…Việc có người bạn thân tại nước ngoài, giúp bạn có thể chia sẻ với họ nhiều điều và bạn học được những thứ mới lạ từ họ.

chuan bi tam ly truoc khi di du hoc
Để có thể làm thân với một người bạn quốc tế, bạn cần có cùng sở thích với họ

Tham khảo: Trầm cảm khi đi du học – Nguyên nhân và cách khắc phục

Trên đây là chia sẻ về 6 yếu tố cần chuẩn bị tâm lý trước khi đi du học hiệu quả đã được chúng tôi tìm hiểu và tổng hợp lại. Hy vọng qua những thông tin trên các bạn sẽ chuẩn bị cho mình tâm lý tốt nhất để hành trình sắp tới diễn ra một cách suôn sẻ hơn. Đừng quên liên hệ với Giải Pháp Chọn Trường để được chia sẻ và định hướng tương lai tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *