Tuổi 18

7 Cách sống tự lập trước khi đi du học hiệu quả

Sống tự lập là đức tính rất cần thiết ở mỗi người, tốt nhất nên được rèn luyện từ khi còn nhỏ. Đặc biệt là các bạn du học sinh khi phải rời ra gia đình, rời xa sự che chở của ba mẹ và bạn bè thân thiết. Vậy cụ thể sống tự lập là gì? Làm cách nào để các bạn du học sinh có thể sống tự lập? Cùng Giải Pháp Chọn Trường đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Sống tự lập là gì?

Sống tự lập là tự giác làm những việc của bản thân mình mà không phải đợi ai nhắc nhở, phàn nàn, tạo dựng cuộc sống cho riêng mình, không trông chờ, dựa dẫm vào gia đình hay người khác. Người sống tự lập là những người có lối suy nghĩ tích cực, chín chắn, có ý chí vươn lên, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng đều có thể vượt qua.

Song tu lap
Sống tự lập là tự giác làm những việc của bản thân mà không phải đợi ai nhắc nhở

Đừng bỏ lỡ: Nam nên du học ngành gì – TOP 9 ngành phù hợp nhất

Vai trò của việc sống tự lập

Tự lập là đức tính rất tốt và mang lại nhiều lợi ích như sau:

  • Tự lập giúp con người có tính sáng tạo hơn.
  • Khi tự lập, con người sẽ có ý thức hơn trong mọi hành động.
  • Tính tự lập giúp con người nhận thức được toàn diện hơn về mọi mặt.
  • Tính tự lập giúp con người có thể khẳng định giá trị bản thân.
  • Tính tự lập giúp xã hội có thể hoàn thiện và phát triển.
song tu lap
Tự lập là đức tính rất tốt và mang lại nhiều lợi ích

Ý nghĩa của tính tự lập

Tính tự lập sẽ giúp mọi người có lối suy nghĩ độc lập,  tự chịu trách nhiệm về việc làm của mình. Nhờ vào việc sống tự lập con người sẽ chủ động hơn trong cuộc sống, tự lập ra kế hoạch cuộc sống cho mình và rèn luyện bản thân tính chủ động để vượt qua mọi khó khăn.

Ngoài ra, tính tự lập cũng đang rất được nhiều nhà tuyển dụng quan tâm, bởi hầu hết các công ty đều mong muốn có những nhân viên có tính tự lập và tự chủ trong công việc, nhưng không có nghĩa là làm việc tách biệt với mọi người.

Song tu lap
Nhờ vào việc sống tự lập con người sẽ chủ động hơn trong cuộc sống

Cách sống tự lập trước khi đi du học

Tự lập là kỹ năng cần thiết của bất cứ học sinh nào, đặc biệt là ở lứa tuổi 18 tuổi, giai đoạn các bạn bắt đầu trường thành, cuộc sống sẽ có nhiều bước ngoặt như đi du học. Dưới đây là 7 cách sống tự lập trước khi đi du học mà bạn có thể tham khảo.

Tập nấu ăn

Bạn không nhất thiết phải biết nấu những món ăn quá cầu kỳ, nhưng phải biết làm những món đơn giản để có thể tự chăm sóc sức khỏe khi thức ăn ở nước ngoài ăn không quen. Ngoài ra, việc biết nấu ăn sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm hơn so với việc ăn ở ngoài.

Song tu lap
Bạn cần biết nấu ăn để tự chăm sóc sức khỏe của mình

Xem thêm: Trầm cảm khi đi du học – Nguyên nhân và cách khắc phục, TẠI ĐÂY

Kiếm một công việc làm thêm

Tài chính là nỗi lo của nhiều du học sinh, nên kiếm việc làm thêm sẽ giúp giải quyết phần nào gánh nặng tài chính cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, bạn cần phải biết cách cân đối giữa việc học và làm thêm để đảm bảo kết quả học tập được tốt.

Song tu lap
Làm thêm giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề tài chính cho bản thân và gia đình

Chuẩn bị thực phẩm và quần áo

Mì tôm rất cần thiết nó vừa làm giảm nỗi nhớ nhà và giúp dung hòa cái bụng khi bạn chưa quen với đồ ăn, thức uống lạ. Tại quốc gia khác, thời tiết sẽ không giống ở nhà, nên bạn cần chuẩn bị sẵn áo khoác ấm.

Tìm phòng trọ ở gần trường Đại học

Tốt nhất bạn nên tìm phòng trọ ở gần trường Đại học, việc sống gần trường giúp bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều từ chi phí vận chuyển, thời gian, đồng thời đối phó được với mùa đông khắc nghiệt khi đi đến đường.

Kết bạn với mọi người

Bạn bè sẽ là người biết bạn đang ở đâu, làm gì, để phòng trường hợp nếu có việc khẩn cấp không may xảy ra họ sẽ báo cho gia đình bạn. Do đó, bạn không nên một mình cô đơn tại quốc gia xa lạ, điều này khá là nguy hiểm.

Song tu lap
Bạn bè sẽ là người báo cho gia đình bạn khi có việc khẩn cấp không may

Biết cách tập trung vào việc học

Việc sống chung với nhiều bạn học khác sẽ khiến một số bạn không có cảm giác thoải mái nữa. Nếu không biết cách tập trung vào việc học hành, bạn sẽ dễ gặp nhiều khó khăn, cách giải quyết là, bạn phải biết bỏ qua những việc lặt vặt để tập trung vào học hành.

Một số cám dỗ du học sinh du học nên tránh 2023, chi tiết: https://giaiphapchontruong.com/cam-do-du-hoc-sinh-du-hoc/

Tìm hiểu ngôi trường bạn muốn học

Trước khi nộp hồ sơ xin nhập học tại ngôi trường bạn mong muốn, ngoài việc tìm hiểu chuyên ngành, bạn cần phải hiểu môi trường xung quanh ngôi trường đó như thế nào, điều kiện học tập, ký túc xá, cơ sở vật chất, các hoạt động xã hội ra sao. Đây là điều rất quan trọng, việc tìm hiểu kỹ sẽ làm bạn không phải hối hận vì đã lựa chọn ngôi trường theo học.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách sống tự lập trước khi đi du học hiệu quả. Mong rằng các bạn sẽ đón nhận bài viết một cách tích cực. Trong quá trình tìm hiểu nếu có gì vướng mắc, hãy liên hệ ngay với Giải Pháp Chọn Trường để được tư vấn tận tâm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *