Tuổi 18

Nên Du học hay học Đại học trong nước? Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn

Nên Du học hay học Đại học trong nước hiện đang là câu hỏi đặt ra của nhiều bạn trẻ, bởi đây là quyết định ảnh hưởng trực tiếp đến cả tương lai và cuộc sống của mỗi bạn. Vì vậy, trong bài viết hôm nay của Giải Pháp Chọn Trường sẽ đưa ra một số thông tin giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất trong việc lựa chọn nên Du học hay học Đại học trong nước là phù hợp với bản thân nhất!

So sánh Du học nước ngoài và học Đại học

Trước khi đưa ra quyết định Nên Du học hay học Đại học, bạn cần so sánh du học nước ngoài so với học đại học qua những gợi ý dưới đây của chúng tôi.

Học Đại học trong nước

Ưu điểm học Đại học

Hiện nay theo xu thế hội nhập, nền giáo dục trong nước cũng ngày càng hiện đại hơn rất nhiều, việc học trong nước bạn sẽ mất thời gian từ 4 năm và 5 đến 6 năm đối với những ngành học đặc biệt như: Công an, Y dược,…Về tài chính cho chi phí học 4 năm tại các trường công trong nước khá là thấp, sinh viên sau khi ra trường tỉ lệ có việc làm cao.

nen du hoc hay hoc dai hoc
Theo xu thế hội nhập, nền giáo dục trong nước ngày càng hiện đại hơn rất nhiều

Hạn chế

Thực trạng giáo dục tại Việt Nam hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến định hướng nghề nghiệp và cơ hội việc làm trong tương lai của mỗi người. Hiện nay, đa số các chương trình học đều có nội dung nặng về lý thuyết và xa rời thực tế.

Các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam không có sự liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp nên rất khó nắm bắt được nhu cầu tuyển dụng, từ đó dẫn đến việc đào tạo không hiệu quả.

Xem thêm: 6 Yếu tố cần chuẩn bị tâm lý trước khi đi du học hiệu quả, TẠI ĐÂY

Du học tại nước ngoài

Lợi ích của du học nước ngoài

Trên thực trạng đáng báo động của bậc học đại học tại Việt Nam hiện nay, việc đi du học là một trong những sự lựa chọn tốt nhất để hướng đến những cái hoàn toàn mới cho giới trẻ như:

  • Du học giúp bạn có cơ hội tiếp xúc với nền văn hóa mới.
  • Được rèn luyện khả năng tự lập cao trong khoảng thời gian bạn sống xa gia đình.
  • Được học và phát triển ngôn ngữ bản xứ.
  • Có nhiều cơ hội được tuyển dụng tại các tập đoàn và công ty trong và ngoài nước.
nen du hoc hay hoc dai hoc
Du học là sự lựa chọn tốt nhất để bạn hướng đến những cái hoàn toàn mới

Những khó khăn

Việc học tập tại một quốc gia xa lạ là điều không dễ dàng đối với các bạn du học sinh, đây cũng là thử thách lớn nhất của các bạn không chỉ là vấn đề tâm lý, sinh hoạt mà còn là cách bạn làm quen với các phương pháp giảng dạy hoàn toàn mới.

Nên du học hay học đại học?

Qua những chia sẻ về mặc tốt và hạn chế của việc du học và học đại học, bạn có thể trả lời được phần nào cho câu hỏi nên du học hay học đại học. Để đưa ra quyết định tốt nhất bạn hãy tự trả lời cho những câu hỏi sau:

Mục đích của bạn là gì?

Nếu muốn được làm việc tại các công ty nước ngoài, bạn cũng có thể học Đại học trong nước. Nhưng nếu bạn muốn có bằng quốc tế, cơ hội tốt hơn việc du học sẽ có rất lợi cho bạn.

nen du hoc hay hoc dai hoc
Khi đưa ra quyết định nên Du học hay học Đại học bạn cần biết mục đích của mình

Đừng bỏ lỡ: 7 Cách sống tự lập trước khi đi du học hiệu quả

Bạn có chịu được nỗi nhớ nhà không?

Nếu như bạn có khả năng tự lập và dễ dàng làm quen với việc xa nhà, bạn đang tiến gần hơn với quyết định du học. Nhưng nếu như bạn lo sợ và không đủ tự tin để xa gia đình vì quá rụt rè, không có đủ can đảm để đối mặt, tốt nhất bạn nên đăng ký học đại học trong nước.

Có khả năng học ngoại ngữ không?

Nếu bạn có ngoại ngữ tốt, khả năng nghe hiểu nhanh, việc du học sẽ dễ dàng hơn được một phần nào đó. Ngoài ra, việc yêu thích ngoại ngữ, tính cách của bạn cũng sẽ rất nhanh hoàn nhập nên chọn du học cũng là một gợi ý tốt.

nen du hoc hay hoc dai hoc
Nếu bạn có ngoại ngữ tốt việc du học sẽ dễ dàng hơn được một phần nào đó

Khả năng tài chính của bạn như thế nào?

Tài chính là yếu tố rất quan trọng để quyết định nên du học hay học đại học. Đừng vì mục đích du học của mình mà ba mẹ phải sử dụng hết của cải trong gia đình để trang trải tiền học phí và bản thân không thể tự kiếm ra tiền chi trả cuộc sống hằng ngày của mình.

Trường hợp bạn mong muốn đi du học trong khi không có đủ tài chính sẽ có nhiều cách để bạn thực hiện ước mơ của mình như: Săn học bổng, đi làm thêm trong thời gian đi du học,…

Một số cám dỗ du học sinh du học nên tránh 2023, chi tiết: https://giaiphapchontruong.com/cam-do-du-hoc-sinh-du-hoc/ 

Lời khuyên nên du học hay học đại học?

Việc nên du học hay học đại học trong nước sẽ là một quyết định rất khó khăn. Bởi đây là quyết định sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cả tương lai và cuộc sống của bạn. Do đó, hãy phân tích, suy nghĩ và thật tỉnh táo. Ngoài ra, cần phải biết cân đo, đong đếm tài chính, tính cách của mình  trước khi quyết định.

Nếu như bạn không thể tự quyết định được, hãy tham khảo ý kiến từ người thân, bạn bè hoặc hỏi thăm các anh chị đang đi du học về những trải nghiệm thực tế nhất. Sau cùng, quyết định vẫn nằm ở bạn, một khi đã quyết định rồi, bạn không được hối hận mà hãy cố gắng phấn đấu vì quyết định của mình.

nen du hoc hay hoc dai hoc
Quyết định nên du học hay học đại học cuối cùng sẽ nằm ở bạn

Lời kết

Hy vọng qua những chia sẻ trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi nên du học hay học đại học trong nước. Dù lựa chọn của bạn là như thế nào, Giải Pháp Chọn Trường cũng chúc bạn có một sự lựa chọn đúng đắn nhất với bản thân và đạt thành công trong tương lai.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết, mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn tận tâm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *