Tuổi 18

[Giải đáp 2023] Có nên tạo áp lực khi con chọn trường đại học?

Đứng trước việc chọn ngành học định hướng cho tương lai của mình, nhiều học sinh THPT đứng giữa lựa chọn là nghe theo ý muốn của bố mẹ hoặc quyết tâm cho niềm đam mê của bản thân. Bậc phụ huynh có nên tạo áp lực khi con chọn trường Đại học? Cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Trăn trở của bố mẹ có nên tạo áp lực khi con chọn trường Đại học

Việc các phụ huynh mong muốn được định hướng, góp ý ngành học hay hướng đi nghề nghiệp cho con cái đã quá quen với những lần đăng ký nguyện vọng. Đến mùa thi cử, bậc phụ huynh lại trăn trở chuyện chọn trường, chọn ngành, hướng các con đi con đường đúng đắn. Thậm chí nỗi lo này còn lớn hơn cả các học sinh đi thi.

Đứng từ góc nhìn của các bậc phụ huynh cho rằng quan điểm mình đưa ra là phù hợp với con nhưng không nghĩ có nên tạo áp lực khi con chọn trường Đại học. Cha mẹ vẫn nghĩ rằng các bạn học sinh còn là trẻ con, chưa đủ hiểu biết và kỹ năng, kinh nghiệm về cuộc sống. Bố mẹ nghĩ rằng con chưa có sự chín chắn trong các quyết định của mình đưa ra, nên nghĩ các bạn cần sự định hướng, lời khuyên từ bố mẹ.

co nen tao ap luc khi con chon truong dai hoc
Trăn trở của bố mẹ khi chọn trường cho con

Xem ngay: Lựa chọn nghề ở tuổi 18 có thu nhập cao và tương lai ổn định

Bố mẹ cần phải tin tưởng vào sự lựa chọn của con

Đến các mùa lựa chọn nguyện vọng vào đại học, đăng ký những ngành nghề mong muốn hay vào các trường đại học. Đây vẫn là câu chuyện tranh cãi thường xuyên xảy ra khi các bạn không muốn nghe theo ý bố mẹ hay muốn chọn sở thích của bản thân luôn khiến nhiều các bạn suy nghĩ, trăn trở.

Có nên tạo áp lực khi con chọn trường Đại học? Điều này làm việc thi cử của con em trở nên nặng nề hơn bao giờ hết khi nhiều bạn lo lắng mình sẽ học nhưng lại chỉ thuận theo bố mẹ.

Theo những nghiên cứu được đăng trên tờ báo Washington Post, về việc bố mẹ ủng hộ những quyết định của con cái giúp chúng có được tự tin hơn. Các con nắm bắt được những cơ hội sẽ tạo nên các đứa trẻ tự lập, có chính kiến và thành công hơn những đứa trẻ phải chịu áp lực. Nhất là khi phải gánh những kỳ vọng, những áp lực vượt xa khả năng của bản thân từ các bậc phụ huynh.

co nen tao ap luc khi con chon truong dai hoc
Bố mẹ tin vào quyết định của con

Xem ngay: Nên chọn ngành theo sở trường hay sở thích?

Ngoài việc hạn chế được những áp lực cho con từ chuyện chọn trường, chọn ngành, nhiều bậc phụ huynh có thể khuyến khích con em đăng ký các hình thức xét tuyển trong thời gian sớm nhất. Mục đích để giải tỏa phần nào lo âu, những gánh nặng cho các bạn và giúp các thí sinh thoải mái tinh thần có thể thi cử thật tốt.

Các trường Đại học hiện nay cũng đang mở rộng phương thức xét tuyển để giúp cho các thí sinh an tâm bước chân vào cánh cửa đại học. Mở ra tương lai tươi sáng giúp phụ huynh bớt nỗi lo về học hành, thi cử cũng như cuộc sống sau này.

Những Tip hữu ích để giải tỏa các áp lực

Những bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời cộng thêm việc phụ huynh có nên đặt áp lực khi con chọn trường Đại học thì những áp lực dồn nén là điều không thể tránh khỏi với các bạn. Nhưng nếu bạn cứ để tình trạng căng thẳng, lo âu trong một thời gian dài sẽ dễ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng.

Điều này không những ảnh hưởng đến trạng thái tâm lý bản thân mà còn có những hậu quả khó lường khác. Đặc biệt là các bạn trẻ, việc chịu đựng được những áp lực lớn trong một thời gian kéo dài sẽ rất dễ khiến con em rơi vào khủng hoảng, đưa ra những quyết định, lựa chọn dại dột, thiếu sáng suốt.

Đối với những bạn trẻ vẫn còn đang gặp khó khăn, các vấn đề không thể giải quyết trong việc chọn ngành, chọn trường, dưới đây sẽ là các cách có thể giúp bạn vượt qua được áp lực, tình trạng tâm lý ổn định để đưa ra những quyết định, lựa chọn phù hợp với bản thân mình hơn.

co nen tao ap luc khi con chon truong dai hoc
Hãy tìm đến lời khuyên của người thân bên cạnh khi đối diện với áp lực chọn trường chọn ngành

Bước đầu tiên, khi gặp những khó khăn, tâm trạng cảm thấy rối bời, băn khoăn không biết bản thân phải nên làm gì. Hãy tìm đến sự giúp đỡ từ những người xung quanh cuộc sống như bố mẹ, anh chị em, người thân, bạn bè, thầy cô,… Để họ có thể đưa ra những lời khuyên bổ ích, nhằm giúp bạn hiểu được tình trạng hiện giờ. Từ đó suy xét những lựa chọn mình đưa ra có phù hợp với bản thân để quyết định được Trường Đại học trong thời gian tới một cách dễ dàng hơn.

Ngoài ra, các bạn học sinh có thể tham gia những buổi định hướng chọn ngành, chọn trường Đại học do trường tổ chức, hay các trung tâm giáo dục. Các buổi tư vấn tuyển sinh để có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin về các trường đại học đào tạo có chất lượng tốt, từ đó tìm ra được chuyên ngành và môi trường học tập mà mình yêu thích, đam mê nhất.

co nen tao ap luc khi con chon truong dai hoc
Có nên tạo áp lực khi con chọn trường Đại học? Bố mẹ nên động viên con đi theo mong muốn của con trẻ

Xem ngay: Giải đáp thắc mắc tại sao nên du học ở tuổi 22 thay vì 18?

Mạnh dạn lựa chọn ngành học hợp với đam mê của bạn

Tất cả những lời khuyên từ phụ huynh, gia đình, người thân, bạn bè là nguồn thông tin để các bạn có thể tham khảo thêm nhưng quyết định cuối cùng vẫn là ở bản thân bạn. Đầu tiên bạn cần phải xác định đâu là ngành học mà mình yêu thích từ đó có những đam mê mà bạn muốn theo đuổi đến cùng và cho cả tương lai sau này.

Có nên tạo áp lực khi con chọn trường Đại học? Bậc phụ huynh cũng sẽ hiểu được nếu để con em quyết định theo đuổi ngành nghề mình yêu thích thì sẽ có động lực lớn hơn để vượt qua các thử thách, khó khăn, áp lực học tập. Các bạn sẽ không cần phải quá lo lắng hay suy nghĩ nhiều về ngành học của bản thân.

Các bạn hãy tự tin thoả sức mình với đam mê, tự tin học tập được các kỹ năng cần có tại trường. Số đông mọi người lựa chọn vì ngành đó theo thời gian sẽ có những xu hướng nghề nghiệp nhất định, phát triển trong tương lai.

co nen tao ap luc khi con chon truong dai hoc
Lựa chọn ngành học của mình

Xem thêm: Những sai lầm tuổi 18 bạn cần tránh để tiến gần hơn đến thành công

Lời kết

Trên đây là những thông tin về việc chọn trường, định hướng được nghề nghiệp cho con và trả lời cho câu hỏi có nên tạo áp lực khi con chọn trường Đại học. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề về tư vấn việc học tập, định hướng chọn ngành, chọn trường trong tương lai thì hãy đến với Giải Pháp Chọn Trường ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *