Tuổi 18

Giải đáp thắc mắc tại sao nên du học ở tuổi 22 thay vì 18?

Khi quyết định xa ba mẹ, quê hương để tìm kiếm tương lai, bạn trẻ nào cũng đầy băn khoăn và cân nhắc. Đi du học ở tuổi 22 thay vì 18 sẽ tốt hơn là câu hỏi của không ít bạn trẻ. Dưới đây sẽ là lý do để các bạn học sinh, sinh viên suy nghĩ về việc học trong nước hay nước ngoài ở các cấp bậc và trả lời cho câu hỏi tại sao nên du học ở tuổi 22 thay vì 18?

Tâm lý và các kinh nghiệm sống vững vàng hơn

Với những các bạn trẻ chưa có sự chuẩn bị về tâm lý cũng như các kỹ năng sống độc lập, việc bắt đầu đi du học chỉ sau khi vừa mới tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ gây khó khăn cho các bạn.

Môi trường và cuộc sống du học nó hoàn toàn khác so với chúng ta ở đây. Bạn khi qua một nước khác không chỉ là chăm chú học tập mà các bạn còn phải biết quản lý chi tiêu hợp lý, cân bằng được thời gian giữa học tập và làm thêm, vượt qua cô đơn cảm giác nhớ nhà,…

Vì vậy, độ tuổi 22 chắc chắn sẽ ổn định, chín chắn hơn so với người mới trưởng thành ở tuổi 18. Đây chính là câu trả lời về tâm lý cho câu hỏi tại sao nên du học ở tuổi 22 thay vì 18? Khi trải qua 4 năm đại học ở một thành phố khác trong thời gian học thì bạn chắc chắn sẽ đối mặt được với những khó khăn, có trải nghiệm với việc xa nhà, xa quê không hoàn toàn lạ lẫm.

tai sao nen du hoc o tuoi 22 thay vi 18
Tâm lý vững vàng hơn khi du học ở tuổi 22

Tiết kiệm được chi phí không phát sinh quá nhiều

Cấp bậc học sẽ rất quan trọng đối với mỗi người, bằng cấp nhận được sau thời gian học tập khó khăn. Khi xin việc ở các công ty lớn các nhà tuyển dụng cũng sẽ nhìn vào thông tin và tấm bằng bạn đạt được. Việc bạn có cả 2 bằng Đại học và Thạc sĩ ở nước ngoài sẽ không khác nhau bao nhiêu. Cuối cùng, hai trường hợp có 2 bằng thạc sĩ ở nước ngoài và trong nước là như nhau.

Tại sao nên du học ở tuổi 22 thay vì 18? Lựa chọn đi tuổi 22 sẽ là giải pháp tốt ở khoảng tiết kiệm chi phí. Nhưng sự khác biệt ở đây chính là chi phí, bạn bỏ ra chi phí rất nhiều. Việc du học sau Đại học cũng sẽ tiết kiệm cho bạn nhiều khoản chi phí như học phí, sinh hoạt phí hàng tháng so với việc du học trong suốt khoảng thời gian 5 – 6 năm dài.

tai sao nen du hoc o tuoi 22 thay vi 18
Tiết kiệm được chi phí

Xem thêm: Nên chọn ngành theo sở trường hay sở thích?

Tham gia các hoạt động ngoại khóa trong nước

Hiện này, nước ta hoạt động đoàn đội ngày càng phát triển, có rất nhiều chương trình tình nguyện viên, tổ chức các cuộc thi về chuyên môn. Ngoài ra, các hội thảo cho các lãnh đạo, các chương trình talkshow thú vị tổ chức dành cho các bạn sinh viên tham gia. Thực thế thì việc vừa học vừa tham gia các hoạt động do nhà nước hay nhà trường tổ chức ngoại khoá ở trong nước sẽ thuận lợi hơn ở nước ngoài.

Các câu lạc bộ hay các hoạt động ngoại khoá ở nước ngoài đa phần có mục địch để phát triển thể chất, năng lực, năng khiếu ở các bộ môn. Chỉ xoay quanh việc phát triển tư duy cá nhân, các hoạt động mang tính cộng đồng thì ít hơn. Không những các bạn bận tâm về chuyện tài chính, học tập mà còn đối mặt với khó khăn khi thích nghi với văn hoá của nước bạn đang du học.

Tại sao nên du học ở tuổi 22 thay vì 18? Câu trả lời là bạn nên tham gia các hoạt động trong nước nhiều hơn để rèn luyện bản thân, học tập được nhiều kỹ năng ở tuổi 18 trước khi bước sang 22.

tai sao nen du hoc o tuoi 22 thay vi 18
Tham gia hoạt động tình nguyện

Xác định lĩnh vực, ngành học bạn muốn theo đuổi

Những trường hợp bạn chưa thể biết ngành học mình muốn theo thì công tác đi du học sẽ trở nên vô nghĩa từ những năm nhất Đại học. Không may bạn cảm thấy chán nản với ngành đó thì kết quả học tập sẽ bị ảnh hưởng, bị giảm sút rất nhiều và những dự định trong tương lai sẽ bị lệch hướng.

Một sinh viên nước ngoài khi đổi ngành, chuyển trường sẽ rất khó. Đang học dở dang ở năm 1 Đại học thì nhảy sang một trường khác hoặc một ngành khác sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc gia hạn thẻ Visa và việc học tập trong chương trình tiếp theo.

tai sao nen du hoc o tuoi 22 thay vi 18
Xác định ngành học phù hợp

Việc học Đại học trong nước sẽ giúp ích được các bạn rất nhiều trong việc định hướng ngành nghề mà mình muốn theo đuổi. Tại sao nên du học ở tuổi 22 thay vì 18? Việc chọn ngành học ở tuổi 18 sẽ gây khó khăn ở việc lựa chọn ngành nghề và học Đại học ở đây cho phép bạn tận dụng được các năm học Thạc sĩ ở nước ngoài là giải pháp hiệu quả nhất.

Trong 4 năm làm sinh viên học tập trong nước, các bạn sẽ có thời gian đánh giá và quan sát xu hướng của ngành nghề đó tại thị trường lao động, trước khi đưa ra quyết định có nên đầu tư vào ngành học đó hay không.

Xem thêm: 8 đáp án cho câu hỏi học giỏi văn nên học ngành gì?

Cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp công ty làm bước đệm

Các doanh nghiệp lớn hay nhỏ đều tuyển thực tập lấy kinh nghiệm rất nhiều. Các bạn năm cuối đại học ở nước ta khi xin việc hoặc muốn thực tập vào các công ty, doanh nghiệp trong nước sẽ không khó khăn bằng việc đi xin việc vào các doanh nghiệp nước ngoài.

Các doanh nghiệp nước ngoài họ đòi hỏi kinh nghiệm cao, cơ hội tiếp xúc với ngành phải nhiều họ mới tuyển các bạn. Nhiều bạn đã trở về lại vì không tìm được nơi thực tập cũng chính vì nguyên nhân này.

Tại sao nên du học ở tuổi 22 thay vì 18? Các bạn học 4 năm đại học và có thể tìm kiếm cơ hội thực tập trong nước để lấy thêm kinh nghiệm để làm đẹp CV của bản thân hơn. Cơ hội xin học bổng hay các chương trình học bổng ở các trường nước ngoài sẽ giúp bạn trong quá trình học tập tại nước ngoài. Mở ra tương lai hơn khi học đại học ở nước ngoài vì có nhiều kinh nghiệm việc làm ở trong nước.

tai sao nen du hoc o tuoi 22 thay vi 18
Cơ hội thực tập ở trong nước

Lời khuyên dành cho độ tuổi đi du học

Cần trau dồi, rèn luyện ngôn ngữ khi chuẩn bị đi du học. Các trường đại học đã bắt đầu giảng dạy tiếng anh ở mức cơ bản cho sinh viên, để ngôn ngữ không trở thành rào cản của bạn. Bạn nên tiến hành học từ bây giờ để lấy được bằng tiếng anh cơ bản, khả năng giao tiếp được cải thiện để tự tin sống ở nước ngoài.

tai sao nen du hoc o tuoi 22 thay vi 18
Lời khuyên dành cho các bạn có ý định du học

Xem ngay: Tại sao nên học đại học? Top 8 lý do bạn nên bước vào cánh cổng đại học

Lời kết

Trên đây là những lý do khiến bạn sinh viên đắn đo quyết định tại sao nên du học ở tuổi 22 thay vì 18 và giải đáp các thắc mắc. Nếu bạn đang còn thắc mắc về vấn đề chọn ngành, chọn trường, hãy liên hệ Giải Pháp Chọn Trường để được giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *