Chọn Ngành

Ngành Y học cổ truyền – Những điều quan trọng sinh viên cần nắm rõ

Trong những năm gần đây ngành Y học cổ truyền được các bạn học sinh, sinh viên quan tâm rất nhiều. Tuy nhiên vẫn có nhiều bạn phân vân nên học ngành Y học cổ truyền có lợi hơn các ngành khác không. Vì vậy Giải Pháp Chọn Trường sẽ gửi đến cho các bạn những thông tin cụ thể về ngành Y học cổ truyền để giúp các bạn có được quyết định đúng đắn nhất trong việc lựa chọn ngành học. 

Tìm hiểu về ngành Y học cổ truyền

Ngành y học cổ truyền là gì?

Ngành Y học cổ truyền tiếng anh là Traditional Medicine. Ngành Y học cổ truyền còn gọi là ngành Đông y có nguồn gốc từ Trung Hoa và Việt Nam. Y học cổ truyền dựa vào nền tảng của Âm Dương-  Ngũ Hành. Ngành Y học cổ truyền Việt Nam đã hình thành từ lâu trước cả khi y học phương Tây xuất hiện. Ngành Y học cổ truyền là ngành học chuyên đào tạo về các cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người.

nganh y hoc co truyen
Tìm hiểu ngành y học cổ truyền

Ngành Y học cổ truyền, sinh viên được học những gì?

Khi theo học ngành Y học cổ truyền bạn sẽ được đào tạo những kiến thức chuyên môn về chẩn đoán và điều trị bệnh theo phương pháp y học cổ truyền. Bạn sẽ được tiếp xúc với các kiến thức của Y học cổ truyền như: Y dược cổ truyền, châm cứu, dưỡng sinh,…

Học ngành Y học cổ truyền bạn sẽ được đào tạo kiến thức và thực hành các phương pháp khám chữa bệnh như: sử dụng thuốc đông y, xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu,…

Ngành Y học cổ truyền thi khối nào?

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã mở rộng các khối với nhiều tổ hợp môn xét tuyển khác nhau nhằm tạo điều kiện cho những bạn học sinh có năng lực và đam mê với ngành Y học cổ truyền. Các tổ hợp bộ môn xét tuyển ngành Y học cổ truyền như:

 • B00 (Toán, Hóa, Sinh)
 • A00 (Toán, Lý, Hóa)

Tham khảo điểm chuẩn ngành Y học cổ truyền

Điểm chuẩn ngành Y học cổ truyền động trong khoảng 18- 26 điểm và tùy theo tổ hợp môn xét tuyển và phương thức xét tuyển của mỗi trường. Mức điểm của ngành Y học cổ truyền cao hơn so với các ngành học khác yêu cầu bạn cần có học lực tốt để có thể đỗ được vào các trường đào tạo.

Tuy nhiên các trường đại học, cao đẳng có mức thang điểm chuẩn khác nhau dễ dàng cho các bạn lựa chọn sao cho phù hợp với năng lực học tập của mình. Nếu mức điểm của bạn không đủ cao để đỗ được trường bạn mong ước cũng đừng nên quá lo lắng.

Điểm chuẩn ngành Y học cổ truyền của các trường năm 2022.

 • Đại học Y Hà Nội: 25.25 (B00).
 • Đại học Y Dược Thái Bình: 23.55 ( B00, D08).
 • Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam: 21 (B00).
 • Khoa Y- Đại học Quốc Gia TP HCM: 21(B00).
 • Đại học Y Dược – Đại học Huế: 21 (B00).
nganh y hoc co truyen
Khi theo học ngành Y học cổ truyền bạn sẽ được đào tạo những kiến thức chuyên môn

Xem thêm: Tìm hiểu ngành y sĩ đa khoa

Có nên học ngành Y học cổ truyền hay không?

Lý do đầu tiên mà bạn nên học ngành Y học cổ truyền là cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp là rất cao. Do tình trạng thiếu hụt nhân lực mà số lượng bệnh nhân đến các cơ sở thăm khám ngày càng tăng cao. Chính vì thế nhu cầu cần bổ sung lượng nhân lực Y học cổ truyền tại các cơ sở y tế lớn để có thể đáp ứng hoạt động thăm khám của bệnh nhân .  

Mức lương khi làm việc trong ngành Y học cổ truyền rất ổn định và hấp dẫn. Việc bạn theo học ngành Y học cổ truyền cũng giúp phần tạo nên nguồn nhân lực mới, trẻ thay thế nguồn nhân lực đã cũ trong hệ thống y khoa. Giảm tải gánh nặng y khoa tăng chất lượng thăm khám.

Thời gian để đào tạo bác sĩ Y học cổ truyền là bao lâu?

 • Thời gian để đào tạo bác sĩ Y học cổ truyền hệ đại học ở Việt Nam là 6 năm. Thời gian học lâu hơn các ngành học khác khoảng 2 năm. 
 • Thời gian học Trung Cấp Y sĩ Y học cổ truyền khoảng  từ 1 năm đến 3 năm tuỳ vào đối tượng tuyển sinh.

Thời gian học ngành Y học cổ truyền sẽ nhiều môn hơn với tổng cộng 350 học trình so với ngành Bác sĩ đa khoa là 320 học trình.

Các chương trình đào tạo ngành Y học cổ truyền

Ngành Y học cổ truyền sẽ được thiết kế theo chương trình hệ đại học do Bộ giáo dục và đào tạo quy định. Tùy từng trường sẽ có sự khác biệt về quy trình đào tạo. Tóm tắt chương trình đào tạo chung của chuyên ngành Y học cổ truyền tại các trường đào tạo.

Kiến thức giáo dục Đại cương         

 • Các môn chung: Tư tưởng Hồ Chí Minh, Ngoại ngữ, Tin học, Thể chất
 • Các phần học cơ sở ngành: Sinh học, Di truyền học, Hóa học ,Xác suất và thống kê y học, Tâm lý y học-  Đạo đức y học,…

Kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành  

– Các phần học của cơ sở ngành: Giải phẫu, hoá sinh, lý sinh, Vi sinh…

– Kiến thức ngành: Nội bệnh, Ngoại sản, Nhi khoa, Da liễu, Thần kinh…

– Kiến thức bổ trợ, tự chọn: Hồi sức cấp cứu, Răng hàm mặt, Mắt, Tai mũi họng,…

Thực tập nghề nghiệp và thi tốt nghiệp

nganh y hoc co truyen
Thực hành phân chia các loại thuốc y học

Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về ngành điều dưỡng

Cơ hội việc làm ngành Y học cổ truyền sau khi ra trường như thế nào?

Sau khi học xong ngành Y học cổ truyền các bạn được đào tạo kiến thức khám chữa bệnh, kê đơn, bốc thuốc, châm cứu,… nên các bạn sinh viên có thể làm việc tại các cơ sở y tế như các bệnh viện, trạm y tế, các phòng khám tư.

Hiện tại các cơ sở Y tế đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực ngành Y học cổ truyền nên đây chính là cơ hội có được việc làm sau khi tốt nghiệp. Bạn có thể làm tại bất kỳ cơ sở y tế nào phù hợp với nhu cầu và chỗ ở của bạn. Hoặc Bạn có thể tự mở các quầy bốc thuốc theo đơn hoặc theo nhu cầu của người bệnh.

Mức lương ngành Y học cổ truyền là bao nhiêu?

 • Mới ra trường bạn sẽ nhận được mức lương từ 4- 5 triệu đồng/tháng. 
 • Khi kinh nghiệm và tay nghề cao hơn bạn sẽ nhận mức lương từ 6- 10 triệu đồng/tháng. Chưa tính thêm một số khoản thu nhập khác như trợ cấp, tăng ca.
 • Khi học ngành Y học cổ truyền ngoài thu nhập từ lương chính bạn còn có thể kiếm thêm thu nhập bằng việc khám chữa bệnh tại nhà.

Ngành Y học cổ truyền cần những tố chất và kỹ năng gì?

– Có khả tự tin, giao tiếp cởi mở.

– Kiên trì, chịu khó, tỉ mỉ cẩn thận trong công việc.

– Luôn có tinh thần tự học, tự nghiên cứu.

– Cần sự khéo léo, sức khỏe tốt.

– Tinh thần vững vàng không hoảng loạn trước mọi tình huống.

– Luôn giữ tinh thân vui vẻ tạo sự lạc quan cho các bệnh nhân.

nganh y hoc co truyen
Thực hành chữa trị theo phương pháp Y học cổ truyền

Ngành nghề y học cổ truyền – Những thuận lợi và khó khăn

Thuận lợi khi học ngành Y học cổ truyền

Khoa học ngày càng phát triển là tiền đề để giúp ngành Y học cổ truyền khai thác và phát triển toàn diện các phương pháp chữa trị. Đồng thời các cơ sở đào tạo ngành Y học cổ truyền hiện nay đều cung cấp điều kiện học tập học tập rất tốt. Đáp ứng được nhu cầu của các sinh viên theo học. 

Ngày càng có nhiều người lựa chọn Y học cổ truyền để chăm sóc cho sức khỏe. Nên khi theo học ngành Y học cổ truyền sẽ có cơ hội việc làm cao hơn các ngành khác.

Khó khăn khi học ngành y học cổ truyền

Theo học ngành Y học cổ truyền sinh viên cũng gặp phải khó khăn như: Tài liệu học tập ngành Y học cổ truyền vẫn còn rất hạn chế. Cơ sở vật chất còn lạc hậu, thiếu hụt. Vì vậy sinh viên sẽ bị hạn chế khả năng phát triển tri thức của bản thân.

Các trường tuyển sinh ngành Y học cổ truyền tại Hồ Chí Minh

 • Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam.
 • Đại học Y dược TP. HCM. 
 • Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch.
 • Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn.  
 • Trường Cao đẳng Y dược Pasteur. 

Có thể bạn quan tâm ngành công tác xã hội và cơ hội việc làm

Lời kết

Với những thông tin trên về ngành Y học cổ truyền, Giải Pháp Chọn Trường hy vọng đã đem đến chia sẻ thông tin hữu ích. Mong rằng qua bài viết trên bạn có thể đưa ra những quyết định đúng đắn trong việc chọn lựa ngành học trong tương lai.

Cảm ơn đã theo dõi nếu còn thắc mắc về các ngành học hãy liên hệ với chúng tôi sớm nhất để được tư vấn và giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *