Tuổi 18

Lựa chọn nghề ở tuổi 18 có thu nhập cao và tương lai ổn định

Lựa chọn nghề ở tuổi 18 là vấn đề khó khăn khi các bạn đưa ra quyết định, suy nghĩ ngành nào sẽ phù hợp với bản thân sau tốt nghiệp THPT. Ngành đó thu nhập ổn định không, xu hướng trong ngành đó trong tương lai có phát triển không? Bạn phải cân nhắc khi lựa chọn nghề cho mình. Sau đây là những ngành nghề bạn có thể tham khảo.

Định hướng lựa chọn nghề ở tuổi 18

Định hướng lựa chọn nghề ở tuổi 18 là đưa ra các quyết định lựa chọn cho nghề nghiệp và công việc của mình trong tương lai. Bạn cần phải xác định được đích đến của mình và cần trải qua những gì để có thể đạt được đích đến.

lua chon nghe o tuoi 18
Định hướng lựa chọn nghề nghiệp

Tuổi 18 có nên chọn học nghề?

Sau khi kết thúc THPT có nhiều hướng rẽ khác nhau. Trường hợp điều kiện tài chính hạn chế không thể tiếp tục học lên cao đẳng hay đại học thì học nghề chính là quyết định phù hợp nhất, đảm bảo được tương lai.

Theo Phó chủ tịch Hội Giáo dục nghề TPHCM – Ông Trần Anh Tuấn nhận định: “Học nghề là học thực hành, thường xuyên được thực tế nghề nghiệp nên cơ hội có việc làm sau khi ra trường là rất cao, thu nhập không thấp, 18 tuổi đã có nghề nghiệp ổn định”.

Với những bạn tự tin lựa chọn nghề ở tuổi 18 thay vì học đại học đều rất đáng khen vì quyết định được hướng đi phù hợp với bản thân. Và có sự đam mê trong công việc mình đã chọn để kiên trì và theo đuổi, gặt hái được thành công.

lua chon nghe o tuoi 18
Tuổi 18 nên lựa chọn nghề gì phù hợp

Đăng ký học nghề ở tuổi bao nhiêu?

Theo luật đã ban hành về Giáo dục nghề nghiệp 2014, người từ 15 tuổi trở lên, có đủ sức khoẻ, phù hợp với ngành nghề mà mình đã đăng ký ở các khoá học mà mình đã tham gia vào các trung tâm dạy nghề.

Vì vậy lựa chọn nghề ở tuổi 18 phù hợp với xu hướng phát triển trong tương lai cho các bạn trẻ.

lua chon nghe o tuoi 18
Đăng ký học nghề ở tuổi 18

Xem ngay: Những sai lầm tuổi 18 bạn cần tránh để tiến gần hơn đến thành công

18 tuổi nên học nghề gì dễ có thu nhập, ổn định tương lai?

Quản trị nhà hàng khách sạn

Ngành này đang được phát triển rất mạnh ở nước ta, vì dịch vụ du lịch vào những năm gần đây đang tăng nhanh chóng như hình thức vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng và ăn uống. Môi trường năng động và giúp các bạn có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc nhiều người. Phù hợp với những bạn có yêu thích về ngành dịch vụ.

Ngành Quản trị khách sạn là ngành có tiềm năng, lựa chọn nghề ở tuổi 18 thì ngành này là phù hợp. Nơi đến như các nhà hàng, khách sạn, resort cao cấp là nơi thu hút khách du lịch trong và nước ngoài rất nhiều. Ngành này sẽ tạo ra cơ hội làm việc làm ít nhất là 3 triệu, tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong 5 – 10 năm tiếp theo.

lua chon nghe o tuoi 18
Nghề quản trị khách sạn

Nghề trang điểm

Đây được xem là nghề ổn định với mức lương khá và thu nhập tăng lên dựa vào khả năng và mức độ chịu khó của từng người. Môi trường làm việc linh động và cơ hội được làm việc với nhiều người nổi tiếng.

Lựa chọn nghề ở tuổi 18 thì nghề trang điểm sẽ có nhiều tiềm năng. Đặc thù của nghề trang điểm là không cần phải trải quá trình học tập và rèn luyện ở trường đại học. Bạn đăng ký khóa học tầm 3 – 6 tháng và thực hành nhiều thì bạn sẽ đủ khả năng để hành nghề.

Mức thu nhập hiện tại của các chuyên viên trang điểm ở các studio trung bình nằm từ 8 – 10 triệu đồng. Tay nghề được nâng cao, bạn sẽ có thể trang điểm tự do tương ứng với mức thu nhập không giới hạn, có nguồn khách hàng liên tục nếu tay nghề giỏi.

lua chon nghe o tuoi 18
Nghề trang điểm

Nghề Spa

Lựa chọn nghề ở tuổi 18 các bạn sẽ được chọn ngành nghề mình yêu thích. Nghề Spa được biết là nghề không yêu cầu bằng cấp đại học hay cao đẳng, nó phù hợp với cả nam lẫn nữ.

Bạn sẽ cơ hội làm việc ở những môi trường chuyên nghiệp, sang trọng, các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ này đang rất phát triển vì nhu cầu làm đẹp đang tăng. Cơ hội được tiếp xúc với công việc được đào tạo với phương pháp làm đẹp hiện đại mang lại cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

lua chon nghe o tuoi 18
Nghề Spa

Giải đáp thắc mắc tại sao nên du học ở tuổi 22 thay vì 18? chi tiết TẠI ĐÂY

Nghề phun xăm

Đây là ngành nghề được đánh giá sẽ giúp các bạn mang lại thu nhập cao, nhiều cơ hội thăng tiến. Tiến sĩ Phạm Xuân Khánh cho rằng lĩnh vực này đang cần 10.000 nhân sự vào ngành phun xăm thẩm mỹ nhằm đáp ứng các nhu cầu cũng như cơ hội việc làm trong ngành nghề này không thiếu.

Thời gian đào tạo khá ngắn, nên lựa chọn nghề ở tuổi 18, nghề phun xăm là thích hợp. Nó không những mang đến cơ hội việc làm mà còn có thu nhập ổn định từ khoảng 15 – 20 triệu.

lua chon nghe o tuoi 18
Nghề phun xăm

Thợ làm bánh

Các tiệm bánh đang được mở rất nhiều cho thấy ngành nghề này đang phát triển mạnh. Nhiều nơi đào tạo, dạy làm bánh được ra đời, học viên ngày càng đông. Nghề làm bánh rất hot hiện nay với mức thu nhập rất cao khi bạn làm tại Nhà Hàng – Khách sạn, hay tự mở cửa hàng là lựa chọn nghề ở tuổi 18 đúng đắn nhất.

lua chon nghe o tuoi 18
Thợ làm bánh

Nhân viên pha chế

Pha chế đang rất chuộng trong ngành F&B. Nếu được đào tạo tốt, chuyên nghiệp thì lựa chọn nghề ở tuổi 18 ngày nay rất phù hợp. Ngành này không cần bằng cấp trình độ học vấn, chỉ yêu cầu có kinh nghiệm pha chế khi đi làm. Những bạn 18 tuổi sẽ rất thích hợp được làm việc ở môi trường năng động.

Nghề nghiệp pha chế này không chỉ đảm nhận nhiệm vụ là pha chế thức uống, sáng tạo những loại thức uống độc đáo, ngon mà còn là người giao tiếp với khách hàng trực tiếp, hiểu được nhu cầu của khách hàng.

lua chon nghe o tuoi 18
Nhân viên pha chế

Nghề đầu bếp

Nghề đầu bếp đang được tuyển dụng rất cao tại các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng quán ăn cao cấp… Nó vô cùng quan trọng trong việc phát triển ngành du lịch. Đầu bếp sẽ là yếu tố quyết định đến việc duy trì các cơ sở dịch vụ này khiến khách hàng quay lại, hài lòng với dịch vụ mà mình cung cấp. Ngành này được đãi ngộ rất tốt, mức lương cao chính là cơ hội cho các bạn lựa chọn nghề ở tuổi 18.

Theo khảo sát trung bình, mức lương ở các vị trí:

  • Vị trí phụ bếp: Từ 5 đến 6 triệu đồng
  • Đầu bếp: 10 đến 13 triệu đồng
  • Tổ trưởng: 14 đến 16 triệu đồng
  • Vị trí Bếp trưởng: Từ 20 đến 40 triệu đồng

Con số này có thể tiếp tục tăng đến vài nghìn đô 1 tháng với các đãi ngộ hấp dẫn khi bạn có kiến thức vững, chuyên môn và kinh nghiệm cao có thể trở thành Bếp trưởng ở ngành dịch vụ.

lua chon nghe o tuoi 18
Nghề đầu bếp

Xem ngay: Nên chọn ngành theo sở trường hay sở thích?

Lựa chọn nghề ở tuổi 18 khi làm lập trình viên thiết kế web

Ngành này được xem là ngành có triển vọng nhất, là lựa chọn nghề ở tuổi 18 của các bạn. Vị trí làm việc này tuyển dụng ở các nơi liên quan đến công nghệ thông tin và sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới đối với lập trình viên.

Nhân lực dành cho nghề này đang thiếu hụt trầm trọng, trong lĩnh vực công nghệ thông tin Việt Nam yêu cầu có trình độ chuyên môn cao. Vì vậy nếu các bạn đang mong muốn học tập và có kỹ năng về lập trình web sẽ không lo sợ thiếu việc làm.

lua chon nghe o tuoi 18
Lập trình viên trang Web

Cách lựa chọn nghề ở tuổi 18

Cách lựa chọn nghề ở tuổi 18 phù hợp với bản thân

Hãy dành thời gian ra để suy ngẫm lại những gì bản thân mình có và chưa có, để có thể bù đắp qua lại để lựa chọn nghề ở tuổi 18 phù hợp với mình nhất như: Kỹ năng mềm, kỹ năng cứng, tính cách cá nhân…

lua chon nghe o tuoi 18
Lựa chọn nghề phù hợp với bản thân

Cơ hội lựa chọn nghề ở tuổi 18 sau khi học xong

Đưa ra lời khuyên cho các bạn đang còn đi học khi lựa chọn nghề ở tuổi 18 hãy tìm hiểu kỹ về xu hướng của ngành đó trong tương lai. Xem xét ngành nghề đó đang hot và đang thiếu nguồn nhân lực, sau khi học xong bạn cần rèn luyện kỹ năng và tay nghề cao, cơ hội có việc làm tăng cao.

Bên cạnh đó, khi bạn chọn nghề theo xu hướng nhưng đòi hỏi ngành nghề đó phải có mối quan hệ, chắc chắn là công việc sẽ không dễ dàng cho bạn. Vì khi chọn học nghề mục đích để tiết kiệm chi phí.

lua chon nghe o tuoi 18
Định hướng nghề nghiệp

Xem thêm: Tại sao nên học đại học? Top 8 lý do bạn nên bước vào cánh cổng đại học

Chọn trung tâm học nghề uy tín

Lựa chọn nghề ở tuổi 18 và lựa chọn trung tâm đào tạo uy tín cũng rất khó khăn. Những tiêu chí sau đây giúp bạn chọn một nơi để phát triển tương lai của mình:

  • Có đội ngũ giảng viên chất lượng, chuyên môn cao truyền đạt cho bạn các kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết, giúp bạn có thể dễ dàng áp dụng sau khi tốt nghiệp
  • Có sở vật chất – tài liệu phong phú, mới mẻ trong quá trình học
  • Trường đào tạo có nhiều khóa học, bạn có nhiều sự lựa chọn hơn
  • Vị trí học tập thuận tiện.
lua chon nghe o tuoi 18
Chọn trung tâm đào tạo uy tín

Lựa chọn nghề ở tuổi 18 sẽ mang lại gì?

Mục đích của việc học nghề là có thể rút ngắn thời gian học tập để nhanh kiếm được thu nhập. Vì vậy bạn nên tìm hiểu kĩ mức lương của ngành nghề đó trong tương lai có được ổn định không. Và tại sao bản thân nên có một công việc ổn định?

Công việc ổn định trong tương lai thường sẽ đem lại cho bạn sự thăng tiến trong sự nghiệp và mức lương tăng dần lên theo thời gian. Đảm bảo mức thu nhập ổn định cho bản thân, gia đình, người thân. Khi bạn lựa chọn được một công việc ổn định tại một công ty sẽ giúp bản thân phát triển, nhận được nhiều phúc lợi từ công ty.

lua chon nghe o tuoi 18
Kiếm được thu nhập tài chính

Lời kết

Trên đây là những ngành nghề phù hợp với các bạn sau khi tốt nghiệp THPT, mong muốn ra trường và kiếm được thu nhập. Đồng thời bài viết còn chia sẻ về cách lựa chọn nghề ở tuổi 18 cho bản thân. Nếu các bạn có thắc mắc về việc làm ở tuổi 18 hãy cùng Giải Pháp Chọn Trường giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *