Chuyên gia

Làm thế nào để chọn đúng chuyên ngành đại học? Đâu là định hướng đúng đắn cho sinh viên tương lai?

Trong khi viết cuốn sách “Career Happiness & Success” (tạm dịch: Sự nghiệp Hạnh phúc và Thành công), Richard Ellison đã liên tục bắt gặp những số liệu thống kê đáng báo động về sinh viên tốt nghiệp đại học và tỷ lệ họ kiếm được việc làm tốt khi tốt nghiệp. Những thống kê này cho thấy một xu hướng quan trọng.

Khi chọn sai chuyên ngành đại học hoặc đã vào đại học nhưng chưa khai báo chuyên ngành theo học sẽ dễ dẫn đến tình trạng nợ nần chồng chất. Đồng thời khả năng tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp đại học cũng rất thấp. Ngược lại khi bạn lựa chọn chuyên ngành phù hợp với bản thân sẽ cải thiện được cơ hội chạm đến ngưỡng cửa hạnh phúc và nấc thang sự nghiệp đáng mơ ước. Vậy làm thế nào chọn đúng chuyên ngành đại học? Cùng Giải Pháp Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Đôi nét về tác giả Richard Ellison

Tiến sĩ Richard Ellison là tác giả của cuốn sách bán chạy “Career Happiness & Success”. Đồng thời ông còn sáng lập nên trang web và cũng là chương trình trực tuyến về đánh giá nghề nghiệp đầy uy tín PATH2HappiSuccess

Tiến sĩ Ellison là người đã thành lập công ty về giải pháp môi trường ESI. Đến khi ESI được bán cho công ty kỹ thuật TRC thì tiến sĩ về làm Giám đốc điều hành tại đây, Sau hơn 7 năm làm việc, TRC đã tăng trưởng từ 80 triệu đô la lên 400 triệu đô la mỗi năm.

Ông còn là tác giả, biên tập viên của một vài quyển Sổ tay về Thiết kế và Mỹ thuật có tính ứng dụng cao, sử dụng rộng rãi phổ biến. Ngoài ra, ông còn là cây bút tài hoa khi đã viết hàng trăm báo cáo tác động môi trường gây được sự chú ý và quan tâm lớn từ công chúng.

Bên cạnh điều hành doanh nghiệp, viết lách, xuất bản sách, Ellison còn ở vị trí tuyển dụng và cố vấn cho hàng trăm Thạc sĩ, Tiến sĩ về kỹ thuật, khoa học, kinh doanh. Hầu hết số người được tiến sĩ đào tạo đều trở thành nhà lãnh đạo tuyệt vời được công nhận. Hiện nay tiến sĩ Ellison vẫn tiếp tục trên con đường hỗ trợ người trẻ đạt được tiềm năng cao nhất của họ bằng cách tìm kiếm sự nghiệp thỏa mãn sự thành công và hạnh phúc mỹ mãn.

lam the nao chon dung chuyen nganh dai hoc
Tiến sĩ Richard Ellison là diễn giả, coacher chuyên nghiệp tạo nên thành công cho người tham gia

Nguy cơ tiềm ẩn khi chọn sai chuyên ngành đại học

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những vấn đề liên quan đến việc chọn sai ngành đại học hoặc nhập học nhưng chưa khai báo thông tin về chuyên ngành dự định theo học. Cụ thể như sau:

Chỉ có khoảng 27% sinh viên tốt nghiệp đại học có được việc làm theo đúng lĩnh vực chuyên ngành của họ (Theo báo cáo của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York).

Theo báo cáo từ Gallup, chỉ có 31% sinh viên tốt nghiệp đại học tham gia nhiệt tình vào công việc hiện tại. Số còn lại cảm thấy không gắn bó hoặc không đam mê. Một số khác thậm chí còn cảm thấy không hài lòng với công việc của họ.

Một báo cáo vào năm 2018 của công ty phân tích đo lường nguồn lực lao động Burning Glass Technologies cho biết, có đến 43% sinh viên tốt nghiệp đại học lại chọn làm công việc thậm chí không cần yêu cầu bằng đại học.

lam the nao chon dung chuyen nganh dai hoc
Sinh viên đại học tương lai trở nên hoang mang và lo lắng nếu chọn sai ngành

Xem ngay: Ngành Răng hàm mặt – Khối thi, điểm chuẩn, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Những sinh viên bắt đầu nhập học thuộc vào trường hợp không khai báo hoặc có sự thay đổi chuyên ngành trong thời gian học ở trường sẽ được học một số khóa học. Những khóa học này không áp dụng cho chuyên ngành chính của họ. Do đó những đối tượng này thường cần thêm 1 đến 2 năm học trên trường để tốt nghiệp đại học.

Theo như báo cáo của Complete College America, hai năm học thêm ngoài kế hoạch chi tiêu cho đại học sẽ làm tăng gần 70% khoản nợ của sinh viên. Những khoản nợ này thường ép buộc sinh viên sau khi tốt nghiệp phải nhận những công việc mà họ không thích. Mặc dù chỉ đơn giản nhóm công việc này có thể thanh toán các khoản vay thời sinh viên của họ.

lam the nao chon dung chuyen nganh dai hoc
Sinh viên tương lai phải đối diện với nợ nần chồng chất nếu học sai ngành

Lợi ích của việc chọn đúng chuyên ngành đại học

Hiểu được những bất cập trong việc chọn sai ngành đại học, những sinh viên đại học tương lai càng thêm hiểu thấu được tầm quan trọng của việc cần chọn đúng chuyên ngành để theo học trong suốt 4 – 5 năm hoặc thậm chí lâu hơn. Vậy chọn đúng ngành đúng nghề mang lại những lợi ích gì? 

 • Bạn sẽ tận hưởng trọn vẹn những năm tháng học đại học một cách tốt nhất, đồng thời rút ngắn con đường dẫn đến hạnh phúc và thành công.
 • Bạn hạnh phúc hơn khi được học đúng môn học mình yêu thích, ngành nghề mình đam mê hay công việc tương lai đầy tiềm năng. Lợi thế bẩm sinh hay năng khiếu của bạn được tận dụng triệt để, có “đất dụng võ” thật sự trên thị trường việc làm cũng công việc hằng ngày.
 • Chọn đúng chuyên ngành giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn, làm hành trang vững chắc cho công việc thực tập và bước tiến sự nghiệp sau này.
 • Hạn chế tình trạng “khủng hoảng căng thẳng” khi đang học và mới tốt nghiệp đại học. Bởi lẽ giờ đây bạn đã định hình được con đường phải đi sau khi tốt nghiệp.
 • Duy trì được mức độ tự tin cao hơn khi bạn học đúng với chuyên ngành mình thích sẽ có đam mê học hành hơn. Từ đó dễ dàng đạt được mức điểm cao hơn, đạt được sự công nhận từ người thân và bạn bè.
 • Giảm thiểu các khoản nợ vay sinh viên vì bạn không cần tốn 1 – 2 năm học để tốt nghiệp. Thay vào đó là chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để xuất sắc trong chuyên ngành mà bạn đã lựa chọn. 
lam the nao chon dung chuyen nganh dai hoc
Khi chọn đúng ngành đúng nghề, nhiều cơ hội mở ra cho các tiềm năng trẻ tương lai

Xem ngay: Ngành Y học cổ truyền – Những điều quan trọng sinh viên cần nắm rõ

 

Ngoài ra còn một điểm đặc biệt quan trọng phải kể đến khi sinh viên chọn đúng chuyên ngành học. Điểm này dựa trên kinh nghiệm quan sát thực tiễn của tác giả Richard Ellison. Theo đó, những sinh viên tốt nghiệp đại học cảm thấy hài lòng và muốn gắn bó với công việc sẽ thuộc nhóm đối tượng đầu tiên được thăng chức. 

Đồng thời họ cũng có khả năng kiếm được nhiều hơn từ 25.000 đến 50.000 đô la mỗi năm so với các đồng nghiệp của mình. Con số này còn có thể tăng thêm từ 1 – 2 triệu đô la trong suốt sự nghiệp của họ. Nhất là khi làm việc lâu năm, được thăng chức lên vị trí quản lý sẽ có thu nhập và cơ hội nghề nghiệp tốt hơn nữa.

Làm thế nào để chọn đúng chuyên ngành khi chuẩn bị vào đại học?

Có lẽ cách tốt nhất để chọn đúng chuyên ngành theo học đó là bắt đầu chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Sau khi xác định được nghề nghiệp đúng đắn, bạn sẽ hình dung được con đường tiếp theo cần phải làm gì. Mà bước đầu tiên là chọn những chuyên ngành liên quan hoặc phục vụ cho nghề nghiệp tương lai của bạn.

Ngay lúc này đây cũng có không ít bạn đọc thắc mắc làm sao để biết nghề nghiệp nào tốt nhất, phù hợp nhất cho mình?

Theo như tác giả chia sẻ, việc sử dụng các công cụ hỗ trợ lựa chọn nghề nghiệp hiện có trên thị trường dựa vào hai yếu tố là tính cách và năng khiếu vẫn chưa thật sự đầy đủ. Trong quá trình làm nghiên cứu, tác giả cùng cộng sự của mình đã phát hiện ra rằng có đến 5 khía cạnh bạn cần phải xem xét. Từ đó xác định được điểm đến sự nghiệp tốt nhất cho bạn. Cụ thể 5 khía cạnh như sau:

 • Tính cách: Tính cách là yếu tố liên quan những đặc điểm tâm lý về quyết định suy nghĩ, cảm xúc cũng như hành vi của một cá nhân. Chẳng hạn tính cách hướng nội hay hướng ngoại, phán đoán so với nhận thức, cảm xúc so với lý trí. Bài kiểm tra tính cách phổ biến nhất là MBTI giúp người thực hiện xác định loại tính cách trong số 16 tính cách được đưa ra. Từ đó xác định nghề nghiệp phù hợp nhất cho bạn.
 • Năng khiếu: Bạn tự hỏi bản thân bạn giỏi hoặc không giỏi về điều gì? Bạn là người yêu thích sửa chữa hay muốn trở thành một diễn giả tuyệt vời? Bạn có đam mê với con chữ hay thích tính toán trình bày logic? Sử dụng bài kiểm tra đánh giá MAPP để thử kiểm nghiệm năng khiếu của mình nhé.
 • Đặc điểm vốn có : Đây là những mong muốn bẩm sinh của bạn tạo thành bản chất con người của bạn. Chẳng hạn có người thích thay đổi và đa dạng hóa nhưng có người lại thích những công việc quen thuộc, có người thích quản lý hoạt động nhưng những người khác lại ưa thích việc lên chiến lược phát triển,…
lam the nao chon dung chuyen nganh dai hoc
Kiểm tra 5 khía cạnh của bản thân, chẳng hạn kiểm tra tính cách qua bài test MBTI
 • Lĩnh vực yêu thích chung: Căn cứ vào những chủ đề mà bạn yêu thích cũng là gợi ý sáng suốt để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. Tự đặt câu hỏi rằng bạn yêu thích việc giải quyết vấn đề phát sinh, thích tư vấn hay thích làm việc với con người, máy móc,…Bạn sẽ tự vấn bản thân rằng thời gian của bạn phần lớn dành cho việc gì? Thời gian rảnh bạn thích làm gì?…
 • Sở thích về công việc: Điều này rất quan trọng, bạn nên quan sát bản thân để biết mình hợp với phong cách làm việc nào. Bạn thích làm việc 1 mình hay theo nhóm, thích làm việc cố định hay sự linh hoạt về công việc. Bạn thích làm ở nhà hay làm việc văn phòng, trong tổ chức lớn hay nhỏ? Bạn thích làm công việc bình lặng hay muốn cạnh tranh để có chút kích thích năng suất? 

Xem thêm: Ngành ngôn ngữ Anh là gì? Mức lương và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Như đã đề cập ở đầu bài viết, bạn đọc có thể tham khảo quyển sách và chương trình tư vấn trực tuyến do tiến sĩ Ellison cung cấp. Quyển sách này cùng chương trình đánh giá trực tuyến là bộ đôi hoàn hảo. Cung cấp cho bạn kiến ​​thức và cái nhìn sâu sắc về những gì cần thiết để tìm được một công việc yêu thích và trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực của bạn.

Cho dù bạn đang học trung học hay đã có một ngành nghề chưa có sự đột phá hay là người chỉ mới bước chân vào nghề. Chúng có một quy trình rõ ràng từng bước để giúp bạn tìm được nghề nghiệp tốt nhất mà bạn có thể đam mê và rất giỏi.

Lời kết

Khi xem xét 5 khía cạnh quan trọng này sẽ giúp bạn hiểu sâu sắc hơn về bản thân. Điều này không chỉ hữu ích về mặt tài chính, công việc mà còn trong tình cảm và cuộc sống thường ngày. Khi bạn chọn đúng công việc, sự nghiệp của bạn ngày càng thành công, cuộc sống bạn càng hạnh phúc và thăng hoa hơn.

Do vậy, hãy bắt đầu bằng việc có một ý tưởng vững chắc về nghề nghiệp lẫn cuộc sống lý tưởng cho mình. Lúc này bạn có thể dễ dàng xác định chuyên ngành và tự có câu trả lời cho băn khoăn làm thế nào chọn đúng chuyên ngành đại học nhé!

Phiên dịch và biên tập từ https://www.forbes.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *