Tuổi 18

Sống nội tâm là gì? Dấu hiệu để nhận ra người sống nội tâm như thế nào?

Cuộc sống mỗi người sẽ có những trải nghiệm khác nhau, mỗi ngày đi qua của từng người họ đều cảm nhận một cách rõ ràng nhưng khác nhau, nên chúng ta không thể hiểu được hay bình luận về cuộc sống của mỗi người vì nó không giống nhau. Cũng sẽ có người này người kia nhưng người sống nội tâm họ luôn có thế giới của riêng họ, chúng ta cùng tìm hiểu qua cuộc sống của người nội tâm như thế nào nhé.

Cuộc sống nội tâm là gì?

Những người sống nội tâm thường sẽ làm chúng ta cảm thấy khó hiểu, cảm giác khó tiếp xúc và cũng không thể nào tiếp xúc được. Nội tâm là xuất phát ở sâu bên trong, không thể nào đoán ra nếu tìm hiểu về họ không kỹ càng về con người, tâm tư tình cảm của họ, những dòng suy nghĩ khác lạ tách biệt với cuộc sống hằng ngày như chúng ta.

Nội tâm thường là những người ít tiếp xúc với xã hội xung quanh, ít chia sẻ suy nghĩ, nỗi buồn, tâm tư hay bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài, ít nói nên đôi lúc người khác tiếp xúc, sẽ cảm thấy những người sống nội tâm hơi khó gần, khó làm quen và không thể nắm bắt được rõ suy nghĩ của họ. Họ giữ nỗi buồn một mình, sống khép kín, người sống nội tâm vẫn trò chuyện và tâm sự với bạn bè, người thân, nhưng chỉ nói đến vấn đề  quan tâm và yêu thích và thường không hay để lộ cảm xúc ra bên ngoài.

song noi tam
Người sống nội tâm

Dấu hiệu nhận biết người sống nội tâm

Ngại giao tiếp qua điện thoại đó là đặc điểm của người sống nội tâm

Với người sống nội tâm thường không dễ để có thể trò chuyện qua chiếc điện thoại. Họ thường không có cảm giác thực tế khi nói chuyện bằng hình thức này, kể cả các cuộc gọi từ gia đình, người thân hay những mối quan hệ thân thiết khác. Với những người sống nội tâm khi đang tập trung làm việc nào đó, họ sẽ rất dễ bị làm sao lãng tâm trí và cảm thấy các cuộc gọi điện thoại trở nên phiền phức.

song noi tam
Người sống nội tâm thường bỏ qua cuộc gọi

Người sống nội tâm hay lựa chọn người để giao tiếp thông thường

Để giao tiếp với người sống nội tâm không hề dễ dàng, bắt chuyện với người nội tâm sẽ phải bắt đầu từ những câu chào hỏi nhỏ nhặt, họ hay giao tiếp khi đã quen thân từ lâu, người mới bắt đầu làm quen phải để cho họ có thời gian để thích nghi với chúng ta vì những người này một khi họ thay đổi môi trường sống hay làm việc thì phải để một khoảng thời gian để thích nghi, dần cởi mở với mọi người xung quanh hơn.

Họ cũng sẽ suy nghĩ về chúng ta và suy nghĩ để dần làm quen và thân thiết hơn với chúng ta, họ không bộc lộ cảm xúc bên trong của mình nhưng không đồng nghĩa với việc họ tách biệt hẳn với mọi người xung quanh.

song noi tam
Khó thể giao tiếp thông thường

Sống nội tâm hạn chế xã giao xã hội

Bắt đầu làm quen hay trò chuyện với người sống nội tâm sẽ rất khó, họ chỉ giao tiếp với những người mang lại cho họ cảm giác gần gũi, thân thiết như đã quen biết từ trước, hay những mối quan hệ thân thiết như những câu chuyện về cuộc sống, xã giao, bởi vì trong suy nghĩ của họ rất khó đoán, đã gọi là nội tâm thì không thể hiện bên ngoài mà phải suy nghĩ bên trong họ. Sẽ có trường hợp họ sẽ giao tiếp với bạn nếu bạn tạo cho họ cảm giác thoải mái, có thể tâm sự được.

song noi tam
Hạn chế xã giao

Thường không hồi đáp tin nhắn là người sống nội tâm

Cũng như các cuộc gọi thì tin nhắn cũng vậy, họ cảm thấy những tin nhắn không an toàn hay phiền phức, làm họ dao động tâm trí thì họ sẽ không để ý đến những tin nhắn đó cho dù là người thân, gia đình hay bạn bè thân thiết. Họ sẽ không phản hồi lại tin nhắn đó cũng là đặc điểm giống với từ chối cuộc gọi của người sống nội tâm.

song noi tam
Họ bỏ qua những dòng tin nhắn

Sống nội tâm là người thường quan sát mọi thứ xung quanh rõ ràng nhất

Những người sống nội tâm thường rất hay quan sát rất kỹ những chi tiết xung quanh, họ hiểu rõ mọi người xung quanh và hay để ý đến những chi tiết nhỏ nhất. Vì vậy, mọi người xung quanh thường rất thích tâm sự với những người sống nội tâm, bởi họ hiểu thấu đáo và lắng nghe nên dễ làm mọi người xung quanh mở lòng với họ nhiều hơn.

song noi tam
Quan sát xung quanh

Người sống nội tâm sẽ hay ít tụ tập ít người hoặc hầu như không tiếp xúc

Họ sẽ không thích những nơi đông người là những bữa tiệc, bởi thế họ ít khi được mời đến dự tiệc. Nhưng người sống nội tâm họ ngại tiếp xúc hay ngại giao lưu với bạn bè. Mỗi lần chấp nhận đi dịp tiệc tùng họ sẽ phải mất vài tuần hoặc vài tháng để trở lại ban đầu để tiếp tục dự một bữa tiệc hay giao lưu với bạn thêm một lần nữa.

song noi tam
Ngại tiếp xúc

Thường sẽ sợ đám đông hay con người khi sống nội tâm

Họ thường thích những nơi riêng tư chỉ có ít người hoặc không có người, nên khi bắt buộc phải tham gia tại các buổi tiệc hay các sự kiện có đông người họ sẽ luôn dè chừng và đến nơi hoà nhập kém, thì sau sự kiện họ sẽ mất khá nhiều thời gian mới có thể khôi phục lại năng lượng của mình.

song noi tam
Thu mình vào một góc giữa đám đông

Người sống nội tâm thường có tốt không?

Họ chỉ không giao tiếp thường xuyên với mình, ít nói, ít thể hiện với chúng ta nhưng một khi đã làm thân được với họ thì sẽ có cảm giác rất thoải mái, họ thấu hiểu, quan sát mọi thứ xung quanh một cách rất tốt. Họ không thể hiện qua lời nói quá nhiều mà thay thế bằng hành động, thể hiện những lời nói không thể bộc lộ. Họ rất kín đáo, bí ẩn vì điều đó họ rất thu hút mọi người xung quanh, làm mọi người càng muốn làm quen bởi sự tinh tế vốn có của họ.

song noi tam
Người sống nội tâm rất tốt

Làm thế nào nắm bắt tâm lý của người sống nội tâm

Để bước vào thế giới của người nội tâm cũng không hẳn là việc dễ dàng, muốn làm quen với họ thì chúng ta cần hiểu được tâm lý người sống nội tâm thế nào

 • Tâm lý người sống nội tâm thích yên lặng và suy nghĩ một mình. Họ không thích không khí ồn ào hay đông đúc và các buổi tiệc tùng. Thay vào đó thư viện, nhà sách hay các quán cà phê yên tĩnh chính là nơi chúng ta dễ dàng bắt gặp họ nhất.-
 • Họ thiên về hành động thay vì lời nói, họ không thể hiện biểu đạt qua lời nói quá nhiều do ngại tiếp xúc với người xung quanh.
 • Tâm lý của người sống nội tâm thường sẽ không phát huy ưu điểm của bản thân vì họ khép kín quá nhiều và những nhược điểm trỗi dậy làm bản thân họ cảm thấy tự ti. Vì vậy họ sợ người khác sẽ nhận ra được điểm yếu của bản thân làm cho họ ngại giao tiếp.
song noi tam
Nắm bắt tâm lý

Công việc thích hợp với những người sống nội tâm

Lời nói sẽ là nhược điểm lớn nhất khi họ không thể bộc lộ, bởi vậy sẽ không hiểu được họ đang nghĩ gì, sau đây là một số công việc phù hợp với người sống nội tâm

 • Content writer/ copy writer

 • Nhân viên lập trình/ phát triển phần mềm

 • Chăm sóc sức khỏe

 • Biên tập viên

 • Luật sư

 • Biên tập viên

 • Lĩnh vực giáo dục

 • Kế toán/ nhân viên tài tính

song noi tam
Công việc viết sách

Các công việc sẽ giúp người sống nội tâm một phần trao tâm tư tình cảm qua công việc, họ thể hiện qua những dòng nhắn, hiểu thêm về thế giới của người sống nội tâm hơn. Có thể tiếp cận làm quen với họ qua công việc và cuộc sống hàng ngày.

Từ bài viết trên giúp các bạn hiểu hơn về những người sống nội tâm họ có cuộc sống ra sao, biểu hiện như thế nào, giúp ích được khi các bạn muốn làm quen với ai đó cũng hướng nội như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *