Tuổi 18

Nên chọn ngành theo sở trường hay sở thích?

Nên chọn ngành theo sở trường hay sở thích?” là một trong số những câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Đặc biệt là những bạn đang ở giai đoạn cuối cấp có nhu cầu được giải đáp về vấn đề được chọn ngành, chọn nghề. Hãy cùng Giải Pháp Chọn Trường tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết sau đây!

Bạn có đang yêu thích một ngành nghề nào đó?

Có một sự thật là sự đam mê sẽ thúc đẩy tinh thần làm việc và dẫn đến thành công. Trên thực tế, hầu như đa số các doanh nhân thành đạt đều khuyến khích giới trẻ phải sống hết mình với đam mê, với sở thích và thành công sẽ đến với họ.

Tuy nhiên, trong môi trường giáo dục ở Việt Nam hiện nay, rất khó để các bạn học sinh có thể nhanh chóng xác định hoặc tìm ra ngành nghề mà họ thực sự yêu thích. Vậy nên, trước khi chọn một ngành học thì bạn cần phải nâng cao trải nghiệm của mình để tìm hiểu xem liệu bản thân có thực sụ yêu thích ngành nghề nào hay không, việc này sẽ giúp ích rất nhiều cho tương lai của các bạn.

nen chon nganh theo so trương hay so thich
Nên chọn ngành theo sở trường hay sở thích?

Xem thêm: 8 đáp án cho câu hỏi học giỏi văn nên học ngành gì?

Vậy bạn có đang thích một ngành cụ thể nào đó? Nếu có, đừng ngần ngại nghiên cứu thật nhiều về nó! Nếu bạn làm điều đó mỗi ngày, mọi khó khăn sẽ dễ dàng được giải quyết, dần dần ngành nghề đó lại có khi trở nên quen thuộc và là một sở trường của bạn thì sao?

Chúng ta sẽ lấy ví dụ về những bậc anh tài như Bill Gates, Steve Jobs, Edison, Einstein,… Nhờ đam mê, họ đã gặt hái được nhiều thành công, thậm chí mang lại sự phát triển cho nhân loại. Trên thực tế, việc tìm hiểu xem bạn có hứng thú với một lĩnh vực cụ thể nào đó khó hơn bạn nghĩ rất nhiều vì cần có thời gian để trải nghiệm cũng như tích lũy kinh nghiệm.

Nhiều người trên thế giới không đủ may mắn để tìm thấy sở thích của họ một cách nhanh chóng. Vì vậy nếu bạn 18 tuổi và vẫn chưa biết phải làm gì, đừng quá lo lắng.

nen chon nganh theo so trương hay so thich
Nên chọn ngành theo sở trường hay sở thích? Bạn có thể chọn sở trường nếu chưa tìm ra sở thích của mình nhé

Vậy sở thích của bạn có phải là sở trường của bạn không?

Có một sự thật là có rất nhiều người đôi lúc vẫn tự hỏi bản thân là: mình thực sự yêu thích ngành đó nhưng liệu nó có phù hợp với mình không? Mình có thể làm tốt nó không? Mình có thể thành công không?,… Vậy làm thế nào để bạn biết liệu sở thích nghề nghiệp của bạn có phù hợp với sở trường của bạn hay không?

nen chon nganh theo so trương hay so thich
Nên chọn ngành theo sở trường hay sở thích?

Các chuyên gia đã đưa ra rất nhiều định luật lý thuyết, giống như một thang đo để các bạn có thể tự đánh giá bản thân. Điển hình như: Survey of Interpersonal Values – SIV (Khảo sát các giá trị liên cá nhân), Temperament and Values Inventory – TVI (Bảng kê giá trị và tính cách),…

Mặc khác, theo như lý thuyết của Holland thì có tới 6 nhóm nghề nghiệp đặc trưng: R (Realistic – Thực tế), I (Investigate – tìm tòi), A (Artistic – nghệ thuật), S (Social – xã hội), E (Enterprising – dám làm) và C (Conventional – quy củ). Mỗi chứ cái tương ứng với mỗi nhóm nghề và bao gồm các lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau.

Tuy các nghiên cứu và giả thuyết được đặt ra sẽ phần nào giúp được các bạn xác định được bản thân là tuýp người có đặc trưng sở trường là gì. Thế nhưng có một sự thật chắc chắn là không có bài kiểm tra “thần kỳ” nào có thể cho bạn biết 100% bạn phải làm gì trong cuộc sống.

Tất cả cũng chỉ là một công cụ để đánh giá sở thích của bạn xem liệu có phù hợp với sở trường của bạn hay không và hỗ trợ bạn đưa ra quyết định đúng đắn. Chọn đúng ngành nghề phù hợp với cả sở trường và sở thích sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, gắn bó lâu dài, giảm áp lực trong quá trình học tập và làm việc. Đồng thời mang đến cho bạn những cơ hội thành công ngay lập tức.

nen chon nganh theo so trương hay so thich
Nên chọn ngành theo sở trường hay sở thích? Liệu sở trường có phải sở thích?

Xem thêm: Tìm hiểu ngành Ngôn ngữ Đức – Có phải là ngành ” Hái ra tiền”?

Để thành công cần kết hợp cả sở trường và sở thích

Trên thực tế, bạn phải có đủ đam mê và năng lực để có thể thành công. Điều này cũng có nghĩa là bạn phải kết hợp sở trường và cả sở thích để đạt được thành tựu cho công việc của mình. Yêu thích và Giỏi Làm là những thứ hoàn toàn khác nhau. Bạn thích hát nhưng bạn không giỏi hát thì chắc chắn bạn không thể nào trở thành một ca sĩ thực thụ được!

Thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào không chỉ cần đam mê, năng lực và cả nỗ lực để thành công, hay còn gọi là thái độ, kỹ năng và kiến ​​thức. Thái độ của bạn quyết định chăm chỉ của bạn, kỹ năng của bạn giúp bạn làm việc tốt hơn và kiến ​​thức của bạn giúp bạn hoàn thành công việc.

nen chon nganh theo so trương hay so thich
Nên chọn ngành theo sở trường hay sở thích? Bạn cần kết hợp cả hai

Công việc phải có đam mê

Một công việc không có đam mê giống như một người sống nhưng không tồn tại linh hồn. Hãy chọn công việc khiến bạn lao động từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều vẫn vui vẻ và hạnh phúc chứ không phải ai oán và than phiền.

Một cơ thể cần một linh hồn, công việc cần một tâm trí. Bạn hãy thử tưởng tượng các bác sĩ, thợ điện và thợ xây dựng nếu chỉ làm việc vì tiền thì hậu họa sẽ khôn lường biết bao!

nen chon nganh theo so trương hay so thich
Nên chọn ngành theo sở trường hay sở thích? Chọn công việc bạn yêu thích giúp bạn tận hưởng công việc của mình

Xem thêm: Tại sao nên học đại học? Top 8 lý do bạn nên bước vào cánh cổng đại học

Tại sao vẫn có rất nhiều người chọn sai nghề?

Có nhiều nguyên nhân khiến chúng ta chưa suy nghĩ đúng đắn và thấu đáo khi chọn nghề.

  • Lựa chọn ngành nghề theo sự áp đặt của người lớn hoặc dựa vào ý kiến ​​của người khác. Cách chọn nghề này thường không phù hợp và dẫn đến sự nhàm chán.
  • Chọn học đại học vì định kiến ​​của xã hội về nghề nghiệp. Điển hình như coi lao động chân tay là nghề giản đơn, chê nhiều nghề dịch vụ là không “sang chảnh”,…
  • Chọn ngành nghề theo “mác” hoặc “nhãn”, thích làm kỹ sư, bác sĩ, giáo viên,… hơn là làm một nhân viên kỹ thuật. Tuy nhiên, thực tế mỗi ngành nghề, chuyên ngành đều có những nấc thang về kỹ năng tay nghề nhất định.
  • Chọn ngành nghề một cách vội vã, gấp rút khi chưa đánh giá đúng sở trường của mình. Vì vậy, có hai tình huống phổ biến. Một là bạn đánh giá quá cao khả năng của mình và thứ hai chính là bạn đánh giá quá thấp khả năng của mình.
  • Chọn ngành nghề nhưng không để ý đến các điều kiện xung quanh: kinh tế gia đình, thời gian học, tuổi thọ và đầu ra ngành nghề,…
nen chon nganh theo so trương hay so thich
Nên chọn ngành theo sở trường hay sở thích? Dù là lựa chọn nào đều có thể có những quyết định sai lầm

Xem thêm: Ngành Kế toán là gì? Ra trường làm việc ở đâu, lương bao nhiêu?

Để chọn đúng ngành nghề thì cần có những yếu tố nào?

Theo các chuyên gia, có ba yếu tố chính cần xem xét khi lựa chọn nghề nghiệp.

  • Sự phù hợp sở trường của một cá nhân đối với công việc
  • Sự yêu thích và đam mê ngành nghề cũng như công việc
  • Nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực trong nghề

Trên thực tế, các bạn trẻ ngày nay vẫn đang có xu hướng ưu tiên lựa chọn một ngành nghề HOT, kiếm nhiều tiền thay vì tìm hiểu xem liệu bản thân có phù hợp với nghề hay không. Điều này có thể đến từ nhiều nguyên do như áp lực công việc, nhu cầu tuyển dụng, tiền lương, áp lực xã hội, gia đình,…Có thể nói đây là một hành động rất sai lầm.

Vì vậy, trước khi bắt đầu sự nghiệp, bạn cần phải xác định xem liệu bản thân có thực sự yêu thích và đam mê ngành nghề đó hay không, đặc biệt là xem xem liệu nó có phù hợp với sở trường của bản thân không. Khi bạn có thể hội tụ đủ những yếu tố này, bạn chắc chắn sẽ thành công.

nen chon nganh theo so trương hay so thich
Nên chọn ngành theo sở trường hay sở thích? Bạn cần xem xét nhiều yếu tố khác nhau

Nên xem: Nỗi lo tuổi 18 – Giai đoạn người nổi loạn!

Lời kết

Việc chọn nghề là một quyết định thực sự quan trọng đối với mọi người. Chọn sai nghề đồng nghĩa với việc tương lai của bạn không thực sự an toàn và vững chắc. Chúng tôi hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích thật nhiều cho bạn. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *