Tuổi 18

Người nhạy cảm là gì? 12 Dấu hiệu nhận tâm lý nhạy cảm ở tuổi 18

Nhạy cảm luôn là điều làm chúng ta trăn trở, suy nghĩ, nó được xem là đặc điểm khác người. Tính cách có một không hai nhưng nó cũng làm cho bạn gặp khó khăn một phần do chính bản thân của bạn gây ra. Người nhạy cảm thường có những cảm xúc đặc biệt mà người bình thường không thể có. Hãy tìm hiểu rõ hơn về người nhạy cảm sẽ có những dấu hiệu như thế nào nhé.

Người nhạy cảm là gì?

Buồn bã mỗi khi bị nói nặng, động chạm đến mình sẽ phải khiến bạn suy nghĩ suốt đêm hay là cả tuần. Bận tâm đến điều đó cũng không phải hoàn toàn xuất phát từ bạn mà một phần cũng do gen quyết định từ khi bạn sinh ra, thừa hưởng gen từ bố mẹ hoặc người thân.

Khi mang trong mình một tâm hồn nhạy cảm sẽ được hiểu có khả năng nhìn nhận mọi thứ xung quanh bằng các giác quan hoặc sự cảm tính. Ai cũng nghĩ người nhạy cảm sẽ có cảm xúc không ổn định khiến người khác cảm thấy không thoải mái.

nguoi nhay cam
Người nhạy cảm rất dễ buồn

Ưu và nhược điểm của người nhạy cảm

Ưu điểm của người nhạy cảm

Con người ai cũng có thế mạnh và điểm yếu và đối với người nhạy cảm cũng vậy, phát hiện những điểm mạnh, điểm yếu của bạn để khắc phục và phát huy thêm để hoàn thiện bản thân hơn. Đầu tiên là về những ưu điểm vốn có của bản thân gồm:

  • Kỹ năng xã hội: Kỹ năng đặc biệt của người nhạy cảm đó chính là quan sát vì bản chất của nhạy cảm thường hay để ý đến lời nói cũng như hành động nhỏ nhặt mà chúng ta không để ý. Sự tinh tế có từ người nhạy cảm sẽ là món quà đặc biệt giúp bạn phát triển các kỹ năng xã hội mạnh mẽ.
  • Nhạy cảm với môi trường: Khi môi trường thay đổi người nhạy cảm sẽ phát hiện ra sớm nhất. Nhờ sự quan sát âm thầm của bạn sẽ biết được điều gì là tốt hay xấu để phòng tránh.
  • Đồng cảm: Đã là nhạy cảm, thường về vấn đề nhỏ nhặt nhất, nhìn mọi việc xung quanh khách quan. Việc hiểu được, nắm bắt được tình hình sẽ dễ đồng cảm với cảm xúc cũng như hoàn cảnh của bạn đang gặp phải. Có cái nhìn khách quan và sâu sắc hơn.
nguoi nhay cam
Người nhạy cảm có những điểm mạnh và điểm yếu riêng

Nhược điểm của người nhạy cảm

  • Thích tìm kiếm cảm giác mạnh: Sở thích của người nhạy cảm đó là tìm kiếm cảm giác mạnh. Phấn khích và mạnh mẽ là sở thích của bản thân họ vì người nhạy cảm họ muốn tìm sự kích thích trong họ. Và đó cũng là khó khăn mà người nhạy cảm phải vượt qua.
  • Dễ bị căng thẳng bởi xung đột: Những người nhạy cảm thường có xu hướng né tránh các xung đụng đột cao độ và cố gắng tránh xa các kích thích quá lớn hoặc những tình huống căng thẳng. Muốn cảm giác bình yên và không dính dáng đến các cuộc cãi vã tránh những điều không hay và họ hay hiểu lầm rằng mình vô tâm hoặc không có ý giúp đỡ.
  • Tự chỉ trích bản thân: Đây là điều thường xuyên xảy ra khi bạn không làm gì sai nhưng những người xung quanh bàn tán, ánh mắt đổ dồn về bạn, khiến bạn phải suy nghĩ, tự trách bản thân. Đặt ra câu hỏi mình đã làm gì sai, cảm giác bất an, lo lắng vây kín.
nguoi nhay cam
Nhược điểm người nhạy cảm

12 Dấu hiệu của nhạy cảm bạn nên đọc

Tâm lý khó chấp nhận những lời chỉ trích từ xã hội bên ngoài

Lời chỉ trích bình thường cũng làm chúng ta không thể nào thoải mái được, người bình thường nếu bị chỉ trích cũng sẽ buồn nhưng từ những lời chỉ trích đó sẽ cố gắng để hoàn thiện và trở nên tốt hơn. Nhưng đối với người nhạy cảm, nhất là những đối tượng ở tuổi 18 bắt đầu bước ra xã hội. Lời chỉ trích khiến họ cảm thấy khó chịu nhất, vang vãng trong đầu những lời nói, giữ lại những lời nói đó trong suy nghĩ không thể nào quên.

Lời chỉ trích có thể đến từ các đối tượng như bố mẹ, bạn bè, người thân…khiến tâm lý những cô bé, chàng trai mới lớn tiếp nhận những thứ không như mong muốn.

nguoi nhay cam
Khó chấp nhận lời chỉ trích

Nhận thức tinh tế của người nhạy cảm

Những điểm nhỏ diễn ra trong cuộc sống hàng ngày khiến chúng ta bỏ lỡ hoặc không bắt gặp những điều ấy. Đối với người nhạy cảm hoàn toàn ngược lại. Bạn quan sát mọi thứ rất kỹ, sự thay đổi về không gian sinh hoạt thường ngày, một mùi hương bất kì bạn ngửi được hay bận tâm vào một điều chỉ giữ cho riêng mình biết.

nguoi nhay cam
Người nhạy cảm nhận thức tinh tế

Mất nhiều thời gian để người nhạy cảm đưa ra quyết định

Người nhạy cảm không quyết đoán một vấn đề ngay tức thì, thường sẽ đào sâu vào một mục trong vấn đề để hiểu thêm về nó. Tính đường dài cho một dự án hoàn hảo nhất rồi mới đưa ra quyết định để những sự việc đáng tiếc không xảy ra. Ăn chắc mặc bền câu nói này rất phù hợp với người mang tính nhạy cảm sâu sắc.

nguoi nhay cam
Khó đưa ra quyết định

Tránh các chương trình hoặc phim ảnh bạo lực cho người nhạy cảm

Thường các phim mang tính bạo lực mạnh sẽ không thu hút được người nhạy cảm. Bạn có tâm hồn sâu sắc, trầm lắng không phù hợp với các loại bạo lực kể cả trong phim hoặc ngoài đời vì cơ bản nó làm bạn khó chịu và sẽ né tránh để bảo vệ cảm xúc của chính mình.

nguoi nhay cam
Những người nhạy cảm cần tránh xa bạo lực

Người nhạy cảm làm việc nhóm rất tốt

Đề cập ở trên thì người nhạy cảm mất rất nhiều thời gian để đưa ra quyết định. Nếu bạn là trưởng nhóm thì ý kiến đóng góp trong việc làm nhóm thì bài nhóm sẽ đạt hiệu quả rất cao nhờ tính nhạy bén, suy nghĩ thấu đáo về sự việc, nhìn nhận khách quan về cảm xúc của người trong nhóm, phân tích kỹ càng hơn. Những người nhạy cảm làm trong kinh doanh trong tình thế cấp bách thì việc trì hoãn thời gian sẽ đánh mất đi cơ hội khi không quyết đoán ngay tức thì.

nguoi nhay cam
Tuy tính cách hơi nhạy cảm nhưng trong việc nhóm, học tập họ rất chu đáo

Tâm trạng của người khác làm người nhạy cảm bị ảnh hưởng

Người nhạy cảm luôn sâu sắc về mặt tình cảm, tâm trạng của người khác cũng làm bạn bận tâm. Đồng cảm với người khác là tốt nhưng ảnh hưởng quá nhiều đến cảm xúc hay suy nghĩ của mình thì lại không tốt chút nào. Không thể bị phụ thuộc vào suy nghĩ của người khác quá nhiều. Tâm trạng vui thì mình cũng vui nhưng tâm trạng tệ thì sẽ kéo dòng suy nghĩ xuống và cảm thấy bản thân nặng nề.

nguoi nhay cam
Tâm trạng của người nhạy cảm rất dễ ảnh hưởng tâm trạng của người khác

Cách cư xử của người nhạy cảm rất tuyệt vời

Nhận thức cao về cảm xúc của người khác khiến cho những người nhạy cảm có được sự quan tâm hết lòng. Bạn luôn chú ý đến các hành động của mình ảnh hưởng đến người khác như thế nào. Người nhạy cảm cư xử rất tốt và ân cần và luôn đặt mình vào vị trí của người khác, thấu hiểu hơn những người xung quanh.

Đánh giá bản thân thua thiệt hơn ở người nhạy cảm

Bạn đã không khắt khe với bản thân, suy nghĩ thua thiệt người khác làm mình tự ti, không thể hiện tài năng hay bộc lộ cảm xúc ra ngoài. Đối với người nhạy cảm nếu ai đưa ra ý kiến đánh giá bạn không tốt, bạn sẽ suy nghĩ những phán xét ấy và không thể đạt được mục tiêu hay kỳ vọng mà bản thân đặt ra.

nguoi nhay cam
Người nhạy cảm thường có đánh giá bản thân thua thiệt hơn người khác

Cảm xúc buồn bã thường vây quanh người nhạy cảm

Vì sợ người ta đánh giá mình không tốt, hay sợ người khác nghĩ xấu về mình mà người nhạy cảm thường ôm nỗi buồn vào mình, cảm xúc bị đè nén. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến trường hợp bị trầm cảm vì rơi vào điều tiêu cực trong một thời gian dài sẽ rất nguy hiểm.

nguoi nhay cam
Buồn bã là những điều khiến người nhạy cảm luôn cảm nhận được

Tình trạng người nhạy cảm thường xuyên căng thẳng

Nếu nỗi buồn quấn lấy người nhạy cảm quá lâu thì tình trạng căng thẳng sẽ diễn ra rất thường xuyên. Cảm xúc quá tải dồn vào cùng một lúc thì bản thân sẽ bị suy nhược ảnh hưởng đến sức khoẻ và không thể nào tập trung vào công việc tốt hơn dễ bị phân tâm giữa việc này là việc khác.

nguoi nhay cam
Thường xuyên bị căng thẳng

Khả năng đặc biệt người nhạy cảm

Gen của người nhạy cảm sẽ không thua thiệt bất cứ ai vì bạn có khả năng đặc biệt mà không ai có được đó chính là đánh giá sâu sắc về nghệ thuật, âm nhạc và thiên nhiên. Không dễ gì một người bình thường có khả năng trời phú như thế, những khả năng này đòi hỏi phải nhạy từ các giác quan có được để có thể bình phẩm về một tác phẩm nghệ thuật.

nguoi nhay cam
Khả năng đánh giá âm nhạc

Lời kết

Người nhạy cảm không chỉ nói về những mặt yếu của mình mà ngược lại ưu điểm lại có rất nhiều. Nhờ những dấu hiệu của những người nhạy cảm sẽ biết được bạn nghĩ gì trong tâm trí, hay từ những nhược điểm sẽ được cải thiện để giúp bản thân trở nên tốt hơn. Nếu thấy bản thân nhạy cảm hãy cố gắng vượt lên chính những suy nghĩ để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *