Tuổi 18

Cho con đi du học sớm liệu có phải là quyết định đúng đắn?

Việc cho con đi du học sớm hiện đang là một mối băn khoăn, lo lắng của rất nhiều bậc phụ huynh tại Việt Nam. Trên thực tế, đa số mọi người đều sẽ thắc mắc liệu việc cho con đi du học khá sớm như thế sẽ có những lợi ích hay khó khăn gì.

Hãy cùng Giải Pháp Chọn Trường đi sâu vào tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau đây!

Đi du học sớm – Vấn đề nan giải của nhiều bậc phụ huynh ngày nay

Câu hỏi “Liệu có nên cho con mình đi du học sớm hay không?” đã là đang và một câu hỏi nan giải của nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Trong khi cộng đồng du học sinh Việt Nam đang dần dần khẳng định vị thế của mình không chỉ ở tại quê hương mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới thì việc du học đã không còn là một hiện trạng quá xa lạ với nhiều người.

Việc thành công sau khi đi du học dần dần trở thành ước mơ xa xỉ của nhiều người. Mặc dù vậy thì việc cho con đi du học sớm chắc chắn vẫn có rất nhiều ưu nhược điểm tồn tại! Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại thì đã có câu trả lời hoàn chỉnh cho vấn đề này!

du hoc som
Việc thành công sau khi cho trẻ đi du học sớm dần dần trở thành ước mơ xa xỉ của nhiều người

Khó khăn điển hình của việc đi du học sớm

Trong làn sóng toàn cầu hóa rộng mở, việc trở thành một người công dân toàn cầu không chỉ là giấc mơ, hoài bão của các bạn trẻ mà còn là định hướng của rất nhiều bậc phụ huynh. Tuy nhiên, việc một đứa trẻ 13, 14 tuổi phải sinh sống một cách tự lập tại một đất nước xa xôi sẽ không thể khiến nỗi lòng của cha mẹ bình lặng.

Trên thực tế, các con sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi đặt chân đến một đất nước xa xôi mà không có cha mẹ bên cạnh. Các con phải học cách sống tự lập và tự mình vượt qua khó khăn, ví dụ như rào cản về ngôn ngữ, những thay đổi về điều kiện sống, thay đổi văn hóa,…thậm chí là sự cô đơn.

du hoc som
Khó khăn điển hình của việc đi du học sớm

Nếu không có sự hỗ trợ của nhà trường và gia đình, các sinh viên quốc tế trẻ tuổi có thể cảm thấy áp lực và thua cuộc. Giống như sự phấn khích ban đầu của một con chim thoát khỏi lồng, trẻ em cảm thấy khó thích nghi với ngôi nhà mới của mình.

Trẻ còn mất cảm giác thân thuộc khi sự khác biệt về lối sống và văn hóa dần lộ ra. Hơn nữa, những vấn đề hàng ngày như ốm đau, mất đồ đạc, hỏng xe khiến những đứa trẻ còn non nớt chưa trải đời đều lúng túng.

Xem ngay: 8 Cách thuyết phục bố mẹ cho đi du học cực hiệu quả

Việc đi du học sớm trên thực tế mang lại rất nhiều lợi ích

Nếu các bậc cha mẹ đã có dự định cho con mình cơ hội được học tập tại môi trường quốc tế thì chính cha mẹ phải là người nên có đủ niềm tin vào con đường tương lai phía trước. Trên thực tế, việc cho con đi du học sớm bên cạnh những khó khăn thì vẫn mang đến vô số những lợi ích tuyệt vời cho trẻ.

Giúp các du học sinh nhí trưởng thành hơn

Hãy coi cuộc sống tự lập ở nước ngoài là điểm khởi đầu để trẻ tốt nghiệp trường đời sớm hơn và có được những kỹ năng mềm cần thiết cho tương lai. Sau những bỡ ngỡ ban đầu, trẻ sẽ dần biết cách xử lý các tình huống hàng ngày, cách ứng xử với những người xung quanh. Những kỹ năng này là yêu cầu cần và đủ để trẻ phát triển, cưỡi sóng vượt đại dương và vượt qua mọi giông tố.

du hoc som
Du học sớm giúp các du học sinh nhí trưởng thành hơn

Trở ngại là điều chắc chắn không thể tránh khỏi. Trong việc giảm thiểu mọi trở ngại và chuẩn bị cho con một cuộc sống tự lập thì vai trò của người làm cha, làm mẹ rất quan trọng.

Mọi người cần bắt đầu ngay từ khâu lựa chọn quốc gia theo học, đặc biệt là lựa chọn chương trình học có thể hỗ trợ con một cách tối đa, giúp con phát triển kỹ năng và hòa nhập tham gia các hoạt động ngoại khóa. Bằng cách này, các du học sinh nhí sẽ có thể cảm thấy bớt áp lực và dễ dàng hòa nhập hơn.

Du học sớm giúp trẻ phát triển ngoại ngữ nhiều hơn

Du học sớm sẽ đồng nghĩa với việc các du học sinh nhí có nhiều thời gian hơn để học hỏi và trau dồi ngoại ngữ thông qua giao tiếp, thực hành hàng ngày với người bản xứ. Khi đã xây dựng được nền tảng tốt, các em sẽ dễ dàng hơn trong việc hòa nhập dần dần với môi trường quốc tế và dành nhiều thời gian theo đuổi, học hỏi những điều mới mẻ hơn.

du hoc som
Du học sớm giúp trẻ phát triển ngoại ngữ nhiều hơn

Xem ngay: Nỗi lo tân sinh viên xa nhà khi lên thành phố học tập

Cơ hội học chuyển tiếp lên tại các trường đại học uy tín hàng đầu

Cho con đi du học sớm ngay từ bậc phổ thông là cơ hội rất tốt để các con có thể trải nghiệm môi trường học tập và thích nghi sớm với văn hóa nước sở tại. Việc này còn giúp các du học sinh nhí có cơ hội chuyển tiếp vào các trường đại học danh tiếng thông qua quá trình học tập và rèn luyện tại quốc gia đó.

du hoc som
Du học sớm giúp trẻ có cơ hội học chuyển tiếp lên tại các trường đại học uy tín hàng đầu

Giúp các con tự lập hơn, bản lĩnh hơn

Giai đoạn trung học là giai đoạn các bạn trẻ thay đổi tâm sinh lý vô cùng mạnh mẽ. Học sinh lứa tuổi này thường vẫn sống dưới sự bảo bọc của gia đình nên khi chuyển đến sống ở nước ngoài đồng nghĩa với việc mức độ tự lập của các em sẽ phải thay đổi.

Sinh viên ra nước ngoài cần phải bước ra khỏi cái bóng gia đình, đây là điều vô cùng chắc chắn. Từ đây, các em sẽ học được những kỹ năng hữu ích cho mình trước khi bước vào đời thực. Các bạn du học sinh nhí sẽ phải chủ động hơn trong cuộc sống vì họ cần có đủ can đảm để đối mặt với những tình huống mà họ chưa từng gặp phải trong tương lai.

du hoc som
Du học sớm giúp các con tự lập hơn, bản lĩnh hơn

Trượt đại học thì phải làm sao? Gợi ý hướng đi khi trượt đại học, gợi ý TẠI ĐÂY

Điều kiện du học dễ dàng

Khi quyết định đi du học sớm từ bậc trung học, các vấn đề liên quan đến điều kiện du học sẽ giảm đi rất nhiều về mức độ phức tạp. Học sinh dưới 18 tuổi có thể dễ dàng xin VISA nhờ vào học lực tốt của các em. Ngoài ra, chương trình phổ thông thấp hơn so với cao đẳng và đại học nên các bạn du học sinh nhí sẽ không cần các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS hay TOEFL.

Khi theo học các chương trình cấp trung học, các bạn trẻ sẽ được tiếp tục học cấp lớp của mình và không cần phải học lại các cấp lớp đã qua, chỉ cần bạn có học lực khá và thể chất tốt là có thể dễ dàng được nhận vào trường.

Có thể nói, việc du học sớm là quyết định vô cùng hợp lý chứ không hề có nhiều đắn đo như đa số các bậc phụ huynh vẫn thường nghĩ. Việc cho con đi du học sớm sẽ giúp con định hình tính cách sớm và có một cuộc sống thành đạt trong tương lai.

du hoc som
Du học sớm sẽ có điều kiện du học dễ dàng hơn

Lời kết

Việc cho con đi du học sớm trên thực tế sẽ khiến rất nhiều các bậc cha mẹ lo lắng và băn khoăn về những khó khăn mà các con phải đối mặt. Tuy nhiên, việc gì cũng có mặt lợi, mặt hại – đây là sự thật hiển nhiên.

Vậy nên, mặc dù du học sớm sẽ rất gian nan, thử thách nhưng chắc chắn các con sẽ nhận được trái ngọt trong tương lai. Các bậc phụ huynh đừng lo lắng quá nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *