Tuổi 18

Rối loạn đa nhân cách và những điều nhất định phải biết

Khi xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là những hệ lụy không ai mong muốn. Ngày nay, con người phải làm việc, phấn đấu rất nhiều để bon chen cho cuộc sống. Chính vì thế, đã có nhiều căn bệnh phát triển bên trong chúng ta. Rối loạn đa nhân cách chính là một loại bệnh khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là ở lứa tuổi 18. Điều đặc biệt là có thể những người bị bệnh cũng không hề biết mình đang mang bệnh. Vậy hãy cùng tìm hiểu loại bệnh này và cách chữa trị nhé.

Những điều cần biết về rối loạn đa nhân cách

Đây là một căn bệnh ẩn sâu trong mỗi người nên rất khó phát hiện. Nó có thể để lại nhiều hậu quả không lường và mang đến tình trạng tai hại. Để biết cách chữa trị và phòng tránh tốt hơn, hãy cùng tìm hiểu sơ qua căn bệnh này là như thế nào nhé.

Rối loạn đa nhân cách là gì?

Rối loạn đa nhân cách là một loại bệnh tâm lý nguy hiểm. Người bị bệnh sẽ trong nhiều trạng thái khác nhau, lúc thì cười, xong rồi lại khóc, lúc thì nhẹ nhàng nhưng sau đó lại gắt gỏng. Họ có xu hướng thích ở một mình, tách biệt với thế giới bên ngoài. Thêm vào đó, họ bị đánh mất cảm giác, tâm trạng của mình và không biết mình đang có cảm giác gì.

Đặc tính của bệnh rối loạn đa nhân cách

Bệnh nhân bị rối loạn đa nhân cách sẽ thường bộc phát ra nhiều cảm xúc khác nhau mà không hề biết đến sự tồn tại của nó. Và theo khảo sát, nữ giới được chẩn đoán là có khả năng mắc rối loạn đa nhân cách cao hơn so với nam giới.

roi loan da nhan cach
Đặc tính của bệnh rối loạn đa nhân cách

Trong khi đó, đây còn là loại bệnh rất khó phát hiện. Người bị bệnh có thể phát hiện bệnh với 2-3 nhân cách. Tuy nhiên, trên thực tế, bác sĩ chẩn đoán họ sẽ thường có 13-15 nhân cách khác nhau, thậm chí có trường hợp lên đến 100 nhân cách.

Xem thêm: Làm thế nào để chọn đúng chuyên ngành đại học? Đâu là định hướng đúng đắn cho sinh viên tương lai

Bệnh rối loạn đa nhân cách từ đâu mà ra?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn đa nhân cách, các nhà khoa học cho rằng nó có thể đến từ gen di truyền, đến từ chấn thương trong quá khứ nhưng cũng có thể tùy thuộc vào môi trường, hoàn cảnh sống của người đó.

Một số ý kiến khác cũng cho rằng bệnh này có nguyên do từ trạng thái mất cân bằng của não bộ, của những yếu tố bên trong con người. Nhưng chung quy lại, căn bệnh này thường có những nguyên nhân chính sau:

 • Người bệnh gặp phải cú shock lớn trong quá khứ: Người thân mất, tai nạn cá nhân, bị bắt cóc,…
 • Bị bạo hành, quấy rối trong quá khứ.
 • Trầm cảm trong thời gian dài, phải chịu đựng quá nhiều.
 • Bị bắt nạt, đối xử tàn nhẫn.
 • Gia đình không hạnh phúc, thiếu tình yêu thương.
 • Do di truyền từ ba hoặc mẹ.
 • Môi trường sống không tốt, có nhiều tệ nạn xã hội.
 • Có thể mẹ gặp vấn đề trong thời kỳ mang thai.

Rối loạn nhân cách có những biểu hiện như thế nào?

Như đã biết, rối loạn đa nhân cách rất khó để phát hiện ra. Phải khi có người để ý khi theo họ thì họ mới biết mình bị bệnh. Tuy nhiên, nếu bạn biết trước được các biểu hiện, bạn có thể dễ dàng nhận thấy chúng đấy. Dưới đây là một số biểu hiện thường thấy ở bệnh nhân mang bệnh.

 • Mất một số ký ức trong quá khứ.
 • Xuất hiện nhiều nhân cách khác nhau.
 • Tách biệt bản thân.
 • Đa nghi, không tin tưởng những người xung quanh.
 • Không tiếp xúc, kết bạn với mọi người.
 • Không ổn định tinh thần, hay gắt gỏng với người thân.
 • Thường cảm thấy trống rỗng, không muốn giao tiếp với mọi người.
 • Hay sử dụng rượu bia, chất kích thích.
 • Có cảm giác tội lỗi, lo lắng, bồn chồn.
roi loan da nhan cach
Biểu hiện của bệnh rối loạn đa nhân cách

Xem ngay: 6 trường Đại học Marketing chuyên nghiệp và tốt nhất TP Hồ Chí Minh

Sự nguy hiểm mà bệnh rối loạn đa nhân cách đem đến

Trên thực tế, bệnh rối loạn đa nhân cách là một trong những bệnh rất nguy hiểm. Loại bệnh này không chỉ nguy hiểm đến người bệnh mà nó còn gây hại đến mọi người xung quanh.

Người bệnh sẽ có những hành vi không đúng chuẩn mực, đập phá đồ đạc, thậm chí là tự làm hại bản thân. Nhưng nguy hiểm hơn, người bệnh còn tác động vật lý vào những người xung quanh, gây tổn thương cả thể xác và tinh thần cho họ. Nếu bệnh để lâu không chữa trị thì có thể sẽ gây ra những thiệt hại nghiêm trọng hơn.

roi loan da nhan cach
Rối loạn đa nhân cách ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh

Ví dụ điển hình cho hậu quả của bệnh rối loạn đa nhân cách là trường hợp phạm tội nổi tiếng do Kenneth Bianchi và Angelo Buono gây ra. Hai tên tội phạm này đã gây ra 10 vụ nội án tại thành phố Los Angeles trong vòng 4 tháng. Và qua kiểm tra cho thấy, cả hai đều mắc bệnh rối loạn đa nhân cách.

Có những loại bệnh rối loạn đa nhân cách nào?

Đã là một căn bệnh nguy hiểm mà chúng còn phân chia ra rất nhiều loại khác nhau. Chung quy lại, người bệnh sẽ thường bắt gặp ba nhóm chính sau đây:

Rối loạn nhân cách nhóm A

Đây là loại rối loạn đa nhân cách với những cảm xúc cực đoan, luôn đa nghi, thiếu tin tưởng vào những người xung quanh và không muốn quan tâm đến mọi người. Ở nhóm này, người bệnh sẽ mắc những loại rối loạn nhân cách khác nhau như:

 • Rối loạn nhân cách hoang tưởng: Không tin bất cứ ai, hay ảo tưởng về những thứ không có thật.
 • Rối loạn nhân cách phân liệt: Muốn ở một mình, tránh né, thờ ơ với tất cả mọi người.
 • Rối loạn nhân cách thể phân lập: Tính cách kỳ lạ, xuất hiện những hành động không bình thường.

Rối loạn nhân cách nhóm B

Đối với rối loạn đa nhân cách nhóm B, bệnh nhân sẽ có những hành vi bốc đồng, những cảm xúc kỳ quái. Người bệnh sẽ thường gắt gỏng, có hành vi đánh đập, phá hoại đồ đạc và làm tổn thương những người xung quanh.

 • Rối loạn nhân cách chống đối xã hội: Nói dối, cư xử khác lạ, thao túng người khác, có những hành động bạo lực.
 • Rối loạn nhân cách ranh rới: Luôn cảm thấy vô dụng, sợ cảm giác một mình, không thích sự trống rỗng.
 • Rối loạn nhân cách kịch tính: Mất khả năng kiểm soát, hay phê phán, chỉ trích, săm soi người khác.
 • Rối loạn ái kỷ: Yêu bản thân quá mức, đánh giá bản thân rất cao, coi bản thân là nhất.

Xem thêm: Top 5 trường Cao đẳng tiếng Hàn uy tín và chất lượng nhất ở TP. Hồ Chí Minh

Rối loạn nhân cách nhóm C

Và nếu bệnh nhân mắc phải rối loạn đa nhân cách nhóm C, họ sẽ luôn trong trạng thái lo âu, sợ hãi, không muốn giao tiếp với thế giới bên ngoài. Chính vì vậy, nhóm này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của họ, dễ làm họ có suy nghĩ không tốt.

 • Rối loạn nhân cách tránh né: Nhút nhát, rụt rè, ngại ngùng, khó giao tiếp, khó mở lòng.
 • Rối loạn nhân cách phụ thuộc: Luôn phải phụ thuộc vào người khác, cần người ở bên suốt ngày.
 • Rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế: Ám ảnh về sự hoàn hảo, cầu toàn, vô cùng chú trọng tiểu tiết.

Những phương pháp chữa trị bệnh rối loạn đa nhân cách

Nếu mắc phải căn bệnh này thì bạn cũng đừng lo lắng quá nhiều. Vì hiện nay đã có nhiều phương pháp giúp bệnh nhân chữa trị bệnh một cách dễ dàng mà ít gây đau đớn, tổn thương cho người bệnh.

Sử dụng thuốc

Mặc dù trên thế giới không có loại thuốc nào có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh rối loạn đa nhân cách. Nhưng các bạn vẫn có thể dùng một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc giúp ổn định tâm trạng, thuốc chống lo âu để giảm thiểu biểu hiện của bệnh. Thêm vào đó, bạn hãy kết hợp với việc tập thể dục, đọc sách, dành khoảng không gian riêng cho bản thân để đạt hiệu quả cao nhất nhé.

roi loan da nhan cach
Sử dụng thuốc điều trị bệnh rối loạn đa nhân cách

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu là phương pháp hiệu quả nhất dành cho người bị rối loạn đa nhân cách. Trong quá trình điều trị bệnh, bác sĩ sẽ là người đồng hành cùng bạn. Bác sĩ sẽ theo dõi tình hình sức khỏe, tâm trạng, tinh thần của bạn và đưa ra những lời khuyên để điều tiết cơ thể tốt nhất. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng thoát khỏi căn bệnh này thôi.

roi loan da nhan cach
Chữa bệnh rối loạn đa nhân cách bằng tâm lý trị liệu

Liệu pháp cộng đồng

Nếu bạn muốn điều trị cùng nhiều người cùng hoàn cảnh như mình thì có thể tham gia những khóa điều trị cộng đồng. Đó sẽ là nơi mọi người cùng nhau chia sẻ cảm xúc, tâm trạng với nhau nhằm từ từ đưa cơ thể trở lại trạng thái bình thường. Đây là một phương pháp rất hữu ích để bạn nhanh chữa khỏi rối loạn đa nhân cách đấy.

roi loan da nhan cach
Tham gia cộng đồng điều trị rối loạn đa nhân cách

Lời kết

Qua bài viết này, mong rằng các bạn đã có thể hiểu được rối loạn đa nhân cách là gì và nó nguy hiểm như thế nào. Giải Pháp Chọn Trường hy vọng các bạn có thể dành thời gian cho bản thân mình mỗi ngày, có thể là ngồi đọc sách, đi uống cà phê, đi tập thể dục hay trò chuyện với bạn bè nhưng nhất định phải thực hiện nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, hãy theo dõi Giải Pháp Chọn Trường để biết thêm nhiều thông tin bổ ích cho cuộc sống nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *