Tuổi 18

Nỗi lo tân sinh viên xa nhà khi lên thành phố học tập

Khi nhận được giấy báo trúng tuyển biết bao nhiêu cảm xúc, tự hào vì đây là thành quả mà mình đạt được sau khoảng thời gian ôn luyện miệt mài. Nhưng bên cạnh đó cũng cảm thấy có nhiều nỗi lo khi sắp phải đến một môi trường học tập hoàn toàn mới mẻ. Có những nỗi lo tân sinh viên xa nhà phải trải qua, hãy cùng Giải Pháp Chọn Trường tìm hiểu tâm lý của sinh viên khi học tập xa nhà như thế nào nhé!

Lo lắng khi rời xa gia đình và quê hương

Nỗi lo tân sinh viên xa nhà lên nhập học chính là lo lắng phải rời xa quê hương của mình. Mặc dù ở thành phố mới bạn có thể gặp gỡ những người bạn mới, nhịp sống mới nhưng bên cạnh đó bạn cũng sẽ phải rời xa gia đình, quê hương, những người bạn và thời gian gặp họ sẽ ít hơn.

noi lo tan sinh vien xa nha
Lo lắng khi rời xa gia đình

Lo lắng về tài chính là nỗi lo tân sinh viên xa nhà

Đây chính là nỗi lo tân sinh viên xa nhà, xuất hiện hầu hết khi tân sinh viên nhập học, nhưng không phải gia đình nào cũng có được tài chính mạnh để chu cấp, lo cho con đi học.

Vì vậy bạn nên nhớ khi vào đại học cũng là lúc cha mẹ của mình càng thêm vất vả hơn để lo lắng sinh hoạt phí hàng tháng cho bạn. Thế nên khi có thời gian rãnh bạn hãy tìm kiếm công việc làm thêm để phụ giúp cho gia đình nhé.

noi lo tan sinh vien xa nha
Lo lắng về tài chính

Nỗi lo tân sinh viên xa nhà lo lắng về cuộc sống tự lập

Tân sinh viên khi lên thành phố học sẽ phải xa gia đình và rèn luyện cho mình khả năng sống tự lập tốt và vững hơn. Bạn cần biết chịu trách nhiệm với cuộc sống của chính mình, tính tự lập sẽ rất khó nên phải luyện và thích nghi nó từng ngày.

Nỗi lo tân sinh viên xa nhà về cuộc sống tự lập là bạn tự lo ăn uống và sức khoẻ vì không có ba mẹ bên cạnh, quản lý thời gian, chi tiêu dùng trong cuộc sống hợp lý. Bên cạnh đó thì việc học đại học với cuộc sống mới tự lập hơn cũng giúp bạn trưởng thành hơn rất nhiều.

noi lo tan sinh vien xa nha
Cuộc sống tự lập

Xem thêm: [Giải đáp 2023] Có nên tạo áp lực khi con chọn trường đại học?

Nỗi nhớ nhà là nỗi lo tân sinh viên xa nhà hay đối diện

Nỗi lo tân sinh viên xa nhà cảm giác đầu tiên đó là cảm giác cô đơn, lạc lõng, buồn bã khi ở một mình trên thành phố. Đặc biệt là những ngày đầu khi sống và học tập trong thành phố mới và tách xa với những người thân yêu của mình.

Nhưng những việc này cũng sẽ mất đi trong khoảng thời gian ngắn, sau đó bạn sẽ nhanh chóng làm quen với nỗi nhớ nhà này thôi nhé. Bạn có thể sắp xếp thời gian rãnh, kỳ nghỉ để trở về thăm gia đình của mình

noi lo tan sinh vien xa nha
Nỗi nhớ nhà

Điều chỉnh lại thói quen sống

Nhiều sinh viên khi nhập học lo lắng về môi trường sống không hòa nhập được, cách ăn mặc cũng như thói quen sống của người dân thành phố như thế nào. Vì vậy bạn cần điều chỉnh lại thói quen sống và hòa nhập với môi trường, với bạn bè, mọi người xung quanh. Tuy nhiên việc này cũng phải mất một khoảng thời gian để bạn có thích nghi được giải quyết được nỗi lo tân sinh viên xa nhà.

noi lo tan sinh vien xa nha
Điều chỉnh thói quen sống

Tìm kiếm những người bạn mới

Tìm kiếm những người bạn mới là điều bắt buộc tân sinh viên nào cũng phải làm. Việc thường xuyên phải làm quen với nhiều người bạn mới, tìm kiếm người bạn để cùng nhau học tập, giúp đỡ trong cuộc sống.

Tin tưởng để tạo thành nhóm bạn bè, xây dựng mối quan hệ, kết nối lâu dài hết sức cần thiết. Nhóm bạn này sẽ giúp bạn chia sẻ những niềm vui nỗi buồn thời sinh viên đánh tan nỗi lo tân sinh viên xa nhà.

noi lo tan sinh vien xa nha
Tìm kiếm những người bạn mới

Cảm giác cô đơn lạc lõng

Nguyên nhân khiến cho các bạn sinh viên luôn có cảm giác cô đơn lạc lõng xuất phát ít nhiều từ việc không có bạn bè, không có người yêu, rời xa gia đình hoặc không hoà nhập với môi trường…. Cảm xúc mà bất cứ tân sinh viên nào cũng đều phải trải qua, nỗi lo tân sinh viên xa nhà chắc hẳn rất bỡ ngỡ. Bạn biết chỉ khi thời gian trôi qua tình yêu, tình bạn mới xuất hiện.

Xem thêm: Lựa chọn nghề ở tuổi 18 có thu nhập cao và tương lai ổn định

Không quen cách học trên Đại học

Khi bạn học ở phổ thông, các thầy cô giáo rất gắt gao, quản lý rất kĩ với từng học sinh nhưng lên đại học sẽ khác. Khi trở thành sinh viên, giảng viên giảng dạy sẽ không có thời gian để thúc giục các bạn như xưa nữa. Thay vào đó là sinh viên tự học, tự tìm hiểu bài để làm tất cả các bài tập được giao và tự mình nắm bài giảng.

Trở thành sinh viên thì bạn phải học cách tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình để từ đó biết cách khắc phục. Ai cũng nghĩ học đại học rất nhàn nhưng nó là cả quá trình gian nan khi có được tấm bằng đại học. Nhờ sự cố gắng trao dồi học tập, biết nghĩ đến bố mẹ lo lắng cho con ăn học. Vì thế hãy không ngừng cố gắng để hoà nhập với nỗi lo tân sinh viên xa nhà.

noi lo tan sinh vien xa nha
Cách học ở Đại học

Bạn bè thời sinh viên khác với bạn bè khi còn học ở cấp 3

Khi bước chân vào cánh cửa đại học sẽ phải làm quen với môi trường mới, kể cả các vùng miền ở đất nước, ngôn ngữ, giao tiếp vùng miền cũng là sự cản trở các bạn có thể làm quen hoặc kết bạn. Bạn có thể chủ động tham gia vào các câu lạc bộ, đội nhóm ở trường hay các hoạt động ngoại khoá do trường tổ chức.

Nỗi lo tân sinh viên xa nhà sẽ khiến bạn nghĩ rằng bạn bè thời sinh viên sẽ khác rất nhiều với cấp 3. Việc tìm được một người hợp tính, chia sẻ các vấn đề trong cuộc sống không hề dễ dàng.

Nỗi lo tân sinh viên xa nhà không biết quản lý chi tiêu

Tài chính lúc nào cũng là nỗi lo tân sinh viên xa nhà. Không biết tiền sinh hoạt phí bao nhiêu, có đủ để trả, lo lắng thiếu hụt. Vì vậy bạn hãy tự mình quản lý, vạch ra các khoản chi tiêu hợp lý để không phải suy nghĩ quá nhiều về nó.

noi lo tan sinh vien xa nha
Biết cách quản lý chi tiêu

Không tìm được nhà trọ phù hợp là nỗi lo tân sinh viên xa nhà

Khi làm thủ tục nhập học thì các bạn sẽ phải tìm kiếm nơi ở để ổn định hết tất cả đầy đủ trong kì học sắp tới. Việc tìm trọ sẽ tăng cao nhưng tìm kiếm nơi ở phù hợp cũng rất khó khăn. Trường hợp sinh viên ở chưa được một tháng đã phải chuyển trọ, mỗi lần chuyển rất vất vả.

Nhiều trường hợp hơn là sinh viên đã đặt cọc phòng nhưng khi đến lại không như lời hứa ban đầu, trả phòng không chấp nhận lại mất tiền cọc. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý khi chuyển đến môi trường như vậy đó chính là nỗi lo tân sinh viên xa nhà.

noi lo tan sinh vien xa nha
Tìm kiếm trọ phù hợp

Xem thêm: Những sai lầm tuổi 18 bạn cần tránh để tiến gần hơn đến thành công

Lời kết

Những điều sinh viên lo lắng khi bước chân vào cổng Đại học với biết bao nhiêu suy nghĩ, lo lắng. Bài viết này giải đáp những nỗi lo tân sinh viên xa nhà gặp phải và biện pháp khắc phục. Trường hợp khó hiểu hay muốn giải đáp thắc mắc về học tập và lối sống sinh viên hãy cùng với Giải Pháp Chọn Trường nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *