Tuổi 18

8 đáp án cho câu hỏi học giỏi văn nên học ngành gì?

Văn học là một phần của đời sống và bạn là một học sinh giỏi văn, đây chính xác là một lợi thế vô cùng to lớn dành cho bạn. Tuy nhiên, bạn lại đang phân vân không biết nên chọn ngành nghề gì cho tương lai? Hãy cùng Giải Pháp Chọn Trường tìm ra đáp án cho câu hỏi “Học giỏi văn nên học ngành gì?” nhé!

Ngành báo chí

Không phải tự nhiên mà ngành báo chí xuất hiện trong danh sách đáp án này! Có một sự thật đây là ngành nhận được rất nhiều sự yêu thích nhất bởi những học sinh chuyên văn.

Trên thực tế xã hội ngày nay, ngành báo chí là một trong số những ngành đóng vai trò rất quan trọng trong xã hội cùng với sự phát triển vô cùng mạnh mẽ. Đây là ngành được đánh giá rất cao dành cho những bạn học sinh học có tiềm năng về văn học.

Tuy nhiên, ngành báo chí được rất nhiều chuyên gia nhận định là một ngành không dễ. Nó đòi hỏi người học phải trang bị rất nhiều kiến thức và kỹ năng chuyên ngành. Tuy nhiên, khi bạn đã chọn theo đuổi ngành này, bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp và thậm chí nó là niềm mơ ước của rất nhiều người!

hoc gioi van nen hoc nganh gi
Học giỏi văn nên học ngành gì?

Vậy, chúng ta rèn luyện những kỹ năng cơ bản nhất để theo đuổi ngành báo chí bằng cách nào? Hãy luyện tập ngay khi bạn còn là một học sinh trung học! Hãy làm quen và tập viết những bản tin, bài phỏng vấn, bài báo trường,… để rèn luyện những kỹ năng cơ bản nhất. Thậm chí bạn cũng có thể viết những bài báo và gửi cho những tòa sạn, khi văn phong của bạn đạt yêu cầu thì bạn thậm chí còn thể nhận nhuận bút!

Như đã nói, ngành báo chí không phải là một ngành dễ! Ngành học này yêu cầu câu chữ và văn phong của bạn phải được trau chuốt, cẩn thận và thậm chí là phải đúng thời điểm, đúng sự thật. Sau khi tốt nghiệp ngành báo chí, bạn sẽ có thể trở thành những hình tượng đáng mơ ước như là một biên tập viên tại các tòa sạn, chuyên viên công ty truyền thông,…

Có thể nói ngành báo chí là một lựa chọn thông minh dành cho những bạn học tốt môn văn. Vậy thì học giỏi văn nên học ngành gì? Bạn đã có câu trả lời đầu tiên rồi đó nhé.

hoc gioi van nen hoc nganh gi
Học giỏi văn nên học ngành gì? Theo học ngành báo chí

Đọc thêm: Tại sao nên học đại học? Top 8 lý do bạn nên bước vào cánh cổng đại học

Học giỏi văn nên học ngành gì? Theo học ngành Marketing

Câu trả lời thứ hai cho “Học giỏi văn nên học ngành gì?” chính là ngành Marketing. Vậy tại sao lại là ngành này?

Có thể nói ngành Marketing thực sự là một ngành rất phù hợp cho những bạn năng động, sáng tạo, luôn muốn đổi mới. Bạn sẽ tiếp cận những sản phẩm công nghệ, những xu hướng mới nhất, đặc biệt là cần giỏi văn học.

Marketing rất hot trong xã hội hiện đại ngày nay khi yêu cầu một lực lượng nhân lực vô cùng lớn. Đây là một ngành rất đa dạng về các lĩnh vực, nếu bạn giỏi văn và kỹ năng viết lách tốt thì có thể lựa chọn ngành này để theo học. Dĩ nhiên bạn sẽ có cơ hội phát triển bản thân rất nhiều trong tương lai.

hoc gioi van nen hoc nganh gi
Học giỏi văn nên học ngành gì? Theo học ngành marketing

Khi quyết định theo đuổi ngành Marketing, một trong số công việc bạn có thể phụ trách chính là sáng tạo nội dung theo yêu cầu của khách hàng. Bạn thậm chí còn có thể xây dựng và phát triển những chiến dịch truyền thông để giúp doanh nghiệp phát triển hơn. Đây thực sự là một công việc hoàn hảo dành cho những bạn có niềm đam mê với nghệ thuật, trong đó có văn học.

Ngành marketing có thể mang lại rất nhiều cơ hội công việc cho các bạn giỏi văn trong tương lai. Đây là một lĩnh vực mà hầu như tất cả các doanh nghiệp phải chạy đua trong thời đại số, điều này góp phần tạo ra thu nhập hấp dẫn cho bạn.

hoc gioi van nen hoc nganh gi
Học giỏi văn nên học ngành gì?

Xem thêm: 5 Điều cần biết ở sinh viên năm nhất và nên làm gì khi là tân sinh viên

Ngành văn học

Học giỏi văn thì dĩ nhiên là nên theo ngành văn học! Tại sao không?

Ngành văn học là ngành đòi hỏi sinh viên phải sở hữu vốn kiến thức văn học uyên thâm. Theo đó, sinh viên khi theo học ngành văn học sẽ có nhiều cơ hội được rèn luyện nhiều kỹ năng về tư duy, suy luận, biện chứng,…Thậm chí các còn được đào tạo những kiến thức chuyên sâu không chỉ về nền văn học Việt Nam mà còn là nền văn học thế giới.

Những bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành văn học có thể được làm việc trong những tòa soạn, nhà sản xuất, những trung tâm về nghiên cứu lịch sử hoặc thậm chí là trở thành một nhà văn.

Học giỏi văn nên học ngành gì? – Dĩ nhiên là ngành Văn học! Đây chắc chắn sẽ là ngành học có thể giúp sinh viên thấm nhuần tình yêu và niềm tự hào văn chương dân tộc. Ngành vưn học giúp các bạn trân trọng hơn cũng như phát triển nhiều hơn nền văn học nước nhà!

hoc gioi van nen hoc nganh gi
Theo học ngành văn học khi không biết học giỏi văn nên học ngành gì

Ngành sư phạm Văn

Đối với những người giỏi văn thì ngành sư phạm Văn là một ngành quá đỗi quen thuộc. Sẽ dễ hiểu hơn nếu một người giỏi văn lại chọn học văn, và càng dễ hiểu hơn khi họ trở thành một cô giáo dạy văn!

Học sư phạm Văn giúp sinh viên có nhiều cơ hội được truyền thụ kiến ​​thức, niềm tin, tri thức về văn học cho chính bản thân và cả cho thế hệ mai sau. Đây là nghề phù hợp với những bạn giỏi văn và có niềm đam mê với công việc giảng dạy. Đây là một nghề cao quý trong những nghề cao quý.

hoc gioi van nen hoc nganh gi
Học giỏi văn nên học ngành gì? Ngành sư phạm Văn là lựa chọn cực kỳ phù hợp

Xem thêm: Tổng quan ngành công nghệ thông tin và 10 điều bạn nên biết

Người học văn thường là những người ưa thích sự bình yên, thoát tục và ổn định trong cuộc sống. Vì vậy, trở thành giáo viên là sự lựa chọn đúng đắn cho những ai yêu thích văn học. Niềm vui của người nhà giáo chính là được truyền thụ cho học trò những kiến ​​thức bổ ích và tình yêu văn chương. Đối với những người học văn, được làm giáo viên dạy văn là một vinh dự lớn.

Nếu chưa học Sư phạm nhưng lại lỡ yêu thích say mê nghề dạy học, bạn cũng có thể thử sức mình với nghề này bằng cách tham gia các kỳ thi để nhận Chứng chỉ Nghiệp vụ Sư phạm. Tất nhiên, cơ hội trở thành giáo viên dạy văn trong trường hợp này chắc chắn không cao bằng những người có bằng sư phạm.

hoc gioi van nen hoc nganh gi
Học giỏi văn nên học ngành gì?

Đáp án thứ 5 là ngành hướng dẫn viên du lịch

Với những bạn am hiểu về văn học và đam mê du lịch, khám phá thì ngành hướng dẫn viên du lịch chính là một đáp án vô cùng hợp lý cho câu hỏi “Học giỏi văn nên học ngành gì?”.

Hướng dẫn viên du lịch đòi hỏi bạn phải có kỹ năng nói xuất sắc, lưu loát, nhất quán và truyền cảm. Học văn tốt sẽ giúp bạn giao tiếp với khách hàng của bạn một cách hiệu quả.

Ngoài ra, công việc này còn mang đến cho những bạn giỏi văn cơ hội hiếm có để được đi du lịch trong nước và cả quốc tế. Chưa hết, bạn còn có thể kết nối và tương tác với nhiều người và nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

Trên thực tế, ngành hướng dẫn viên du lịch đòi hỏi bạn phải là những cá nhân năng động, biết ứng dụng linh hoạt các kỹ năng cần thiết phục vụ công việc. Hướng dẫn viên du lịch còn phải đảm bảo có sức khỏe tốt vì họ phải vận động nhiều, bất kể vị trí nào và thời tiết nào.

hoc gioi van nen hoc nganh gi
Học giỏi văn nên học ngành gì? Học ngành du lịch để tận dụng khả năng ngôn ngữ

Tham khảo ngành quan hệ công chúng

Ngành quan hệ công chúng có thể khá mới mẻ với nhiều bạn học sinh, sinh viên ngày nay. Tuy nhiên đây lại là một ngành rất thích hợp để trả lời cho câu hỏi học giỏi văn nên học ngành gì!

Ngành quan hệ công chúng là một ngành chú trọng về đào tạo, nuôi dưỡng và phát triển quan hệ khách hàng, là một lựa chọn ngành nghề rất HOT của nhiều bạn trẻ ngày nay. Các bạn sinh viên khi theo học ngành quan hệ công chúng sẽ được đào tạo các kỹ năng như kỹ năng viết bài, viết website, tổ chức sự kiện,…Vì vậy, học giỏi văn và viết tốt sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế hơn trong quá trình đào tạo.

Quan hệ công chúng là một trong số những ngành có nhu cầu nhân tài rất cao. Vậy nên các bạn sẽ có nhiều cơ hội được săn đón và phát triển với mức lương ổn định sau khi ra trường. Ngoài ra, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều chủ đề khác nhau trong quá trình học tập và làm việc ngành quan hệ công chúng. Điều này sẽ cải thiện kỹ năng giao tiếp và viết của bạn trong tương lai.

hoc gioi van nen hoc nganh gi
Học giỏi văn nên học ngành gì?

Nên xem: Người nhạy cảm là gì? 12 Dấu hiệu nhận tâm lý nhạy cảm ở tuổi 18

Nghề nhà văn

Nghề nhà văn là một lựa chọn vô cùng hiển nhiên dành cho những người có đam mê mãnh liệt với văn học. Là một nhà văn, bạn có thể thỏa sức sáng tạo và đưa những suy nghĩ, câu chuyện của mình vào từng câu chữ. Nhà văn không chỉ là một nghề, nó còn là biệt danh của những người có ước mơ, có tình yêu văn chương và dĩ nhiên là phải viết lách giỏi.

Yêu cầu đầu tiên đối với một nhà văn là phải giỏi viết truyện và những câu chuyện quen thuộc. Vì vậy viết tốt là một lợi thế cho những ai có mong muốn trở thành nhà văn. Cách một nhà văn thể hiện câu chuyện như thế nào sẽ quyết định liệu chúng có đến gần hơn với người đọc hay không!

hoc gioi van nen hoc nganh gi
Học giỏi văn nên học ngành gì? Làm nhà văn là hướng đi hết sức tuyệt vời

Nhà văn trên thực tế là một nghề không có thu nhập cố định, nhưng nếu bạn thực sự giỏi và luôn cháy bỏng với đam mê thì nguồn thu nhập của bạn sẽ đến nhiều và thường xuyên, có thể là từ xuất bản sách, viết báo,…

Vậy nên, khi được hỏi học giỏi văn nên học ngành gì, hãy trả lời một cách tự tin là bạn sẽ trở thành một nhà văn. Tìm một ngành phù hợp với sở thích và thế mạnh của bạn sẽ khiến bạn phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai!

hoc gioi van nen hoc nganh gi
Nghề nhà văn thổi hồn vào từng con chữ, câu chuyện thêm sống động

Xem thêm: Học ngành xây dựng ra trường làm gì? TOP 5 lý do nên chọn ngành xây dựng

Và cuối cùng là: ngành Việt Nam học

Văn học Việt Nam gắn liền với giá trị văn hóa và lịch sử của nước ta. Có rất nhiều sự kiện và câu chuyện thậm chí được gói gọn chỉ trong một câu văn. Vậy nên, đối với những bạn có năng khiếu về văn chương, dưới ngòi bút của các bạn, những nội dung, những câu chuyện tưởng chừng như khô khan lại dịu đi và hay đến nao lòng.

Một lợi thế nữa đối với những người giỏi văn là khi phân tích một vấn đề hay một câu chuyện, họ luôn đứng từ nhiều góc độ khác nhau để đánh giá và ghi nhớ từ ngữ. Vậy nên có thể nói, học giỏi văn nên học ngành gì? – Dĩ nhiên là ngành Việt Năm học!

hoc gioi van nen hoc nganh gi
Học giỏi văn nên học ngành gì?

Lời kết

Chúng tôi hy vọng bài viết trên sẽ thực sự có ích cho những bạn giỏi văn và đang băn khoăn với câu hỏi học giỏi văn nên học ngành gì?. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào khác, đừng ngại liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *