Chọn Ngành

Chứng chỉ Điều dưỡng cơ bản và những thông tin mới nhất 2023

Chứng chỉ Điều dưỡng cơ bản là yêu cầu, giấy chứng nhận bắt buộc phải có nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực này. Bất kỳ ai đi theo nghề điều dưỡng viên đều phải biết đến chứng chỉ hành nghề và nắm được các kiến thức, kỹ năng và thái độ trong các khóa học. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về chứng chỉ điều dưỡng thì bạn nên xem ngay bài viết dưới đây của Giải Pháp Chọn Trường.

Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là ngành nghề thuộc hệ thống y tế nhằm bảo vệ, nâng cao và cải thiện sức khỏe của mọi người, giúp chuẩn đoán và tư vấn về các vấn đề liên quan đến thân thể và sức khỏe qua các dịch vụ chăm sóc cho cá nhân và xã hội. Do đó, một điều dưỡng viên chuyên nghiệp đòi hỏi phải có tố chất chuyên môn cả về kiến thức, kỹ năng và phẩm chất khi giao tiếp với bệnh nhân của mình.

chung chi dieu duong co ban
Điều dưỡng là ngành nghề thuộc hệ thống y tế nhằm bảo vệ, nâng cao và cải thiện sức khỏe của mọi người

Nội dung học của chứng chỉ Điều dưỡng cơ bản

Thông thường, các khóa học tại các cơ sở đào tạo điều dưỡng đều cho học viên nắm và thực hành cả về kiến thức, kỹ năng và thái độ của một người làm điều dưỡng viên. Tùy vào từng cơ sở đào tạo mà nội dung học chứng chỉ Điều dưỡng cơ bản có thể khác nhau, tuy vậy dù học ở đâu thì bạn cũng sẽ được nắm vững các nội dung sau đây:

 • Về kiến thức: Sau khi học xong khóa đào tạo điều dưỡng, bạn sẽ trình bày được những nội dung trọng yêu về cấu tạo và chức năng cơ thể con người ở các trạng thái, phân tích về tâm lý của người bệnh và người nhà của họ. Ngoài ra, bạn sẽ được trình bày thêm về quy trình chăm sóc bệnh bệnh nhân, người già, trẻ em,…
 • Về kỹ năng: Bạn sẽ được thực hành các quy trình chăm sóc bệnh nhân theo đúng quy trình đã được hướng dẫn, tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương và được phối hợp để tuyên truyền công tác bảo vệ và nâng cao sức khỏe của bản thân, gia đình mình.
 • Về thái độ: Một người đi theo nghề điều dưỡng phải là những người yêu nghề, tận tâm với việc chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mọi người. Hơn nữa, bạn nên nâng cao tinh thần đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ đồng nghiệp khi gặp khó khăn. Quan trọng nhất đố với một điều dưỡng viên là bảo đảm an toàn cho người bệnh.
chung chi dieu duong co ban
Bất kỳ một cơ sở đào tạo điều dưỡng nào cũng đều sẽ dạy bạn về kiến thức, kỹ năng và thái độ khi trở thành một điều dưỡng viên

Xem thêm: Ngành Điều dưỡng là gì? Khối thi, điểm chuẩn, cơ hội việc làm, mức lương

Điều kiện cấp chứng chỉ Điều dưỡng

Để được cấp chứng chỉ Điều dưỡng cơ bản, bạn cần phải nắm rõ một số điều kiện quan trọng sau đây:

 • Đầu tiên, bạn phải nắm trong tay các bằng cấp, giấy chứng nhận thích hợp để làm minh chứng như bằng đại học, cao đẳng, trung cấp điều dưỡng,…
 • Thứ hai, bạn cần phải chứng minh được mình đã trải qua khóa học thực hành về những kỹ năng chăm sóc sức khỏe trước khi quyết định xin cấp chứng chỉ hành nghề.
 • Thứ ba, bạn cần phải có giấy chứng nhận đảm bảo về sức khỏe để làm việc.
 • Thứ tư, bạn không thuộc các trường hợp vi phạm pháp luật quy định.
chung chi dieu duong co ban
Bạn nên lưu ý một số điều kiện quan trọng nếu bạn muốn được cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng

Những thông tin khác liên quan đến chứng chỉ Điều dưỡng cơ bản

Chứng chỉ điều dưỡng là yêu cầu bắt buộc nếu bạn muốn mở phòng khám bệnh riêng cho chính mình. Để hiểu hơn về một số thông tin khác liên quan đến chứng chỉ Điều dưỡng cơ bản, bạn có thể xem qua những nội dung sau đây.

Hồ sơ làm chứng chỉ hành nghề điều dưỡng bao gồm những gì?

Căn cứ vào Điều 5 Nghị định của Chính phủ số 109/2016, để đăng ký chứng chỉ hành nghề điều dưỡng thì bạn phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ quan trọng như sau:

 • Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề theo mẫu có sẵn;
 • Bản sao văn bằng hoặc giấy chứng nhận chuyên môn phù hợp với lĩnh vực bạn muốn cấp giấy chứng nhận;
 • Giấy xác nhận bạn đã tham gia quá trình thực hành tại các cơ sở khám, chữa bệnh hợp pháp;
 • Giấy chứng nhận đảm bảo đủ điều kiện về sức khỏe theo quy định;
 • Phiếu lý lịch tư pháp;
 • Tự thuật sơ yếu lý lịch có xác nhận của thủ trưởng đơn vị công tác hoặc Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi bạn thường trú, tạm trú;
 • 2 ảnh thẻ 4×6 nền trắng chụp không quá 6 tháng tính đến ngày nộp đơn đăng ký cấp chứng chỉ.
chung chi dieu duong co ban
Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để làm hồ sơ đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng

Có thể bạn quan tâm: Ngành Y học cổ truyền – Những điều quan trọng sinh viên cần nắm rõ

Lệ phí xin cấp chứng chỉ Điều dưỡng

Lệ phí xin cấp chứng chỉ Điều dưỡng thường không giống nhau. Nếu bạn muốn xin cấp lần đầu thì mức phí sẽ khác khi bạn xin cấp lại do bị mất hay hư hỏng. Do đó, khi bạn muốn xin cấp mới hoặc xin cấp lại chứng chỉ đã bị thu hồi thì lệ phí bạn cần nộp là 360.000 đồng. Còn nếu bạn muốn xin cấp lại chứng chỉ do bị mất, hỏng thì mức phí bạn cần nộp là 150.000 đồng.

Thời hạn của chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng

Chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng có giá trị sử dụng trong vòng 5 năm kể từ thời điểm cấp chứng chỉ. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng trước khi hết hạn 3 tháng, bạn cần phải làm thủ tục để xin gia hạn thêm chứng chỉ hành nghề. Nếu bạn không xin gia hạn hoặc đã được cấp chứng chỉ nhưng bạn không hoạt động trong 2 năm liên tiếp thì chứng chỉ của bạn sẽ bị thu hồi.

chung chi dieu duong co ban
Chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng có giá trị sử dụng trong vòng 5 năm kể từ thời điểm cấp chứng chỉ

Trường hợp chứng chỉ Điều dưỡng bị thu hồi

Bạn nên chú ý một vài trường hợp chứng chỉ hành nghề của bạn bị buộc phải thu hồi do quy phạm một số quy định liên quan. Dưới đây là một số trường hợp chứng chỉ điều dưỡng bị thu hồi theo quy định mà bạn nên biết:

 • Chứng chỉ hành nghề cấp không đúng thẩm quyền;
 • Chứng chỉ hành nghề có nội dung trong phạm vi trái pháp luật;
 • Người được cấp chứng chỉ nhưng không hoạt động trong suốt 2 năm liên tiếp;
 • Người được cấp chứng chỉ gây hậu quả nghiêm trọng đến tình trạng và sức khỏe người bệnh do sai sót về chuyên môn và kỹ thuật của bản thân;
 • Người được cấp chứng chỉ không nâng cao kiến thức y học liên tiếp 2 năm;
 • Người được cấp chứng chỉ không đảm bảo đủ sức khỏe để làm việc;

Học chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng tại đâu?

Bạn có thể lựa chọn các trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp đào tạo ngành điều dưỡng được phân bố trên cả nước để theo học khóa chứng chỉ Điều dưỡng. Tùy vào nhu cầu, điều kiện và trình độ của bạn mà chọn đơn vị, cơ sở đào tạo phù hợp với bản thân mình để theo học khóa trở thành điều dưỡng viên cơ bản.

chung chi dieu duong co ban
Hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp ngành Điều dưỡng đào tạo lĩnh vực này

Đại học Điều dưỡng – Tổng hợp các thông tin cần biết 2023, tham khảo ngay TẠI ĐÂY

Tổng kết

Bài viết trên đã được chúng tôi tổng hợp và giới thiệu một vài thông tin liên quan đến chứng chỉ Điều dưỡng cơ bản mà bạn nên biết và tham khảo. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì thì hãy liên hệ với Giải Pháp Chọn Trường ngay nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại bạn vào các bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *