Chọn Ngành

Ngành luật và tất cả những thông tin cần biết năm 2023

Ngành luật dường như không quá xa lạ với các bạn trẻ trong xã hội khi mọi hành vi đều phải nằm trong khuôn khổ luật pháp do chính phủ ban hành. Có thể nói, đây là một trong số những ngành nghề chưa bao giờ hết hot. Hãy cùng Giải Pháp Chọn Trường tìm hiểu về ngành nghề này trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về ngành Luật

Ngành luật (tiếng Anh là law, còn gọi là luật học) là thuật ngữ chung chỉ các ngành nghiên cứu học thuật chuyên về luật. Khái niệm tương ứng với khái niệm này là khoa học pháp lý. Ở cấp độ khái quát, luật học sẽ bao gồm luật thương mại, luật dân sự, luật hình sự, luật lao động, luật so sánh,…

Luật học cũng truyền đạt kiến ​​thức về luật hôn nhân và gia đình, luật tài sản chung, luật thừa kế, luật hình sự, luật hình sự, luật môi trường, tội phạm học, bồi thường hợp đồng, tranh chấp thương mại, kiện tụng, khiếu nại, truy tố hình sự, quyền con người và dân sự,…

nganh luat
Ngành luật

Vì sao nên chọn ngành Luật?

Không bao giờ thất nghiệp

Như đã nói ở trên, pháp luật tồn tại trong mọi mặt của đời sống nên sinh viên luật sẽ luôn được tôn trọng và trọng dụng dù thời thế có thay đổi.

Ít phạm luật hơn

Người bình thường có thể đôi khi vô tình phạm luật và phải trả giá cho hành vi ấy. Tuy nhiên, một sinh viên luật chính quy sẽ không bao giờ đối mặt với tình huống như vậy. Họ có thể làm chủ cuộc sống của mình tốt hơn và tránh những rủi ro không cần thiết nhờ am hiểu luật pháp.

Lao động ý nghĩa

Sinh viên luật chính là nhân tố thực thi công lý sau này, vì luật được làm ra trước hết là để bảo vệ lợi ích của mọi người. Nhất là khi phải đem lại sự công bằng cho những người yếu thế trong xã hội. Như vậy, bạn đã cảm nhận được tầm quan trọng của lĩnh vực mình đang theo đuổi hay chưa?

Những yếu tố chứng tỏ ngành Luật phù hợp với bạn

Khả năng tư duy và phản biện tốt

Trong các lĩnh vực như luật pháp cần có sự phân biệt rõ ràng giữa đúng và sai, cần có kỹ năng phân tích, tư duy logic và phản biện tốt để đưa ra quyết định chính xác và sáng suốt.

Để biết bạn có khả năng này hay không thì hãy nhớ lại khoảng thời gian bạn tranh cãi với bạn bè hoặc người thân. Nếu bạn luôn có thể chứng minh lập luận luận điểm của mình thành công, bạn có tố chất để học luật!

nganh luat
Khả năng tư duy và phản biện tốt

Trí nhớ và năng lực đọc hiểu tốt

Tự học thuộc lòng là điều bắt buộc nếu bạn muốn học luật vì luật nào cũng có nhiều điều khoản và không phải lúc nào bạn cũng mang theo tài liệu bên mình. Ngoài ra, pháp luật thường xuyên được cập nhật và thay đổi nên cần chủ động tìm hiểu thông tin mới nhất.

Chưa hết, bạn cần có đủ kiến ​​thức nền tảng để có thể hiểu đúng tất cả các quy định pháp luật đã học và vận dụng chúng một cách hợp lý. Nhớ sai hoặc hiểu sai luật chắc chắn gây ra nhiều tác hại khôn lường.

Đam mê với đọc sách

Ngoài những cuốn sách chuyên ngành bắt buộc phải đọc thì bạn nên tích cực tìm đọc nhiều loại sách khác nhau để không chỉ bổ sung kiến ​​thức về mọi lĩnh vực mà còn trau dồi khả năng đọc hiểu hiệu quả. Kiến thức xã hội thu được từ việc đọc sách đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao tư duy logic và rèn luyện trí óc.

Ngoài ra, các chuyên gia pháp lý cần đọc rất nhiều tài liệu, vì vậy họ cần phát triển thói quen đọc nhanh để trích xuất thông tin họ cần. Bạn có thể tự trau dồi kỹ năng này bằng cách tóm tắt các ý chính trong mỗi bài đọc sau này của mình.

nganh luat
Ngành luật yêu cầu bạn phải đọc rất nhiều sách

Kỹ năng thương lượng và thuyết phục

Trở thành một nhà phản biện giỏi thôi chưa đủ, để thành công trong lĩnh vực pháp lý, bạn còn cần phải rèn luyện những kỹ năng để thuyết phục người khác đồng ý với hướng đi của mình. Những người cần được thuyết phục có thể bao gồm khách hàng, thẩm phán hoặc có thể là cấp trên.

nganh luat
Bạn cần có kỹ năng thương thuyết khi học ngành luật

Xem thêm: Thông tin tổng quan về ngành quản trị kinh doanh đầy đủ, mới nhất năm 2023

Hứng thú với việc giải quyết những vấn đề

Điều đặc biệt của luật là luôn phải giải quyết nhiều vấn đề của người khác. Những bài toán khó có thể khiến người bình thường đau đầu, nhưng nếu bạn là người luôn tìm kiếm giải pháp và đương đầu với mọi vấn đề. Có thể thấy luật pháp chính là nơi giúp bạn tỏa sáng.

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Thẩm phán

Các thẩm phán làm việc tại tòa án, xét xử các vụ án thay mặt nhà nước và có quyền quyết định cách thức thích hợp để giải quyết các hành vi vi phạm pháp luật. Nếu thẩm phán ra phán quyết thì các bên phải nghiêm chỉnh thi hành.

nganh luat
Chức vị thẩm phán là vị trí ai cũng muốn đạt được khi học ngành luật

Kiểm sát viên

Kiểm sát viên làm việc trong Viện kiểm sát để bảo vệ lợi ích của nhà nước và cộng đồng. Vai trò của kiểm sát viên nổi bật nhất trong lĩnh vực tư pháp hình sự. Kiểm sát viên có quyền đưa vụ án hình sự ra xét xử, ra lệnh bắt giam, tham gia điều tra vụ án và truy tố tội phạm.

Trong tố tụng hình sự, công tố viên làm rõ tội danh tội phạm và đề xuất một bản án thích hợp. Trong các trường hợp tố tụng tư pháp khác, vai trò của công tố viên là kiểm soát và giám sát việc tuân thủ pháp luật của tất cả mọi người, kể cả thẩm phán.

nganh luat
Ngành luật mang đến cơ hội làm kiểm sát viên

Luật sư

Luật sư có hai công việc chính: bảo vệ khách hàng trước tòa và tư vấn cũng như cung cấp các dịch vụ pháp lý khác theo yêu cầu của khách hàng.

Không giống như thẩm phán và công tố viên, luật sư hoạt động tự do và không được tính vào biên chế của chính phủ. Các luật sư không được nhà nước trả lương, nhưng họ kiếm được thu nhập từ các khoản phí do khách hàng của họ trả. Luật sư có thể thành lập công ty luật hoặc công ty luật để thực hiện công việc của mình.

nganh luat
Đa số các bạn học ngành luật đều mong muốn trở thành luật sư

Công chứng viên

Công chứng viên làm việc cho các phòng công chứng nhà nước. Công việc chính của họ bao gồm xác nhận tính hợp pháp các giao dịch trong xã hội, xác nhận chữ ký cá nhân, sao chép và công chứng văn bản gốc (nguyên bản),…

nganh luat
Học ngành luật để trở thành công chứng viên

Xem thêm: Tất tần tật những thông tin về ngành kiến trúc năm 2023

Chấp hành viên

Chấp hành viên làm việc trong cơ quan thi hành án dân sự. Nếu tòa án đưa ra phán quyết nhưng một hoặc nhiều bên từ chối tuân thủ, nhân viên chấp hành viên sẽ bằng các biện pháp được nhà nước phê duyệt buộc họ phải tuân thủ nghĩa vụ của mình.

nganh luat
Trở thành chấp hành viên khi học ngành luật

Ngoài ra còn có nhiều nghề nghiệp khác trong lĩnh vực pháp lý, chẳng hạn như:

 • Chuyên viên pháp lý
 • Giảng viên Luật
 • Cố vấn pháp lý
 • Nhà nghiên cứu pháp lý
 • Thẩm tra viên
 • Điều tra viên

Các khối thi vào ngành Luật

Bạn có thể tham khảo các khối sau đây:

 • A00 (Toán, Lí, Hóa)
 • A01 (Toán, Lí, Anh)
 • C00 (Văn, Sử, Địa)
 • D01 (Văn, Toán, Anh)
 • D03 (Văn, Toán, Tiếng Pháp)
 • D06 (Văn, Toán, Tiếng Nhật)
nganh luat
Các khối thi vào ngành Luật

Các trường đào tạo ngành Luật uy tín nhất khu vực HCM

Dưới đây là danh sách các trường đào tạo uy tín ngành luật khu vực TP. HCM

 • Đại học Kinh tế – Luật TP. HCM
 • Đại học Kinh tế TP.HCM
 • Đại học Luật TP.HCM
 • Đại học Mở TP.HCM
 • Đại học Sài Gòn
 • Đại học Tôn Đức Thắng
nganh luat
Các trường đào tạo ngành Luật uy tín nhất khu vực HCM

Xem thêm: Những thông tin quan trọng cần biết về ngành điện công nghiệp và dân dụng

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần biết về ngành luật. Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ thực sự hữu ích cho các bạn, đừng quên liên hệ cho chúng tôi nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *