Chọn Trường

Tìm hiểu các trường Đại học Văn thư tốt nhất 2023 tại TP HCM

Ngành Văn thư lưu trữ có từ rất lâu và cũng thu sức hút rất nhiều đối với các bạn trẻ. Số lượng đào tạo ngành Văn thư lưu trữ tại nước ta còn hạn chế về nhiều mặt khiến cho ngành này rơi vào tình trạng khan hiếm nhân lực. Sau đây là top 2 trường Đại học Văn thư đào tạo cho sinh viên về ngành lưu trữ. Đây cũng chính là cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn mà các bạn sinh viên không nên bỏ qua.

Giới thiệu về ngành văn thư

Sinh viên theo học ngành Văn thư lưu trữ (Archeology) sẽ được cung cấp các kiến thức lí luận, cơ sở thực tiễn cơ bản về các lĩnh vực gồm: Lưu trữ, văn thư, quản trị văn phòng. Sau khi học ngành này tại Đại học văn thư và tốt nghiệp có thể thực hiện các nghiệp vụ cơ bản trực tiếp trong công việc.

Sinh viên được rèn luyện các kỹ năng mềm có thể thích ứng với nhiều môi trường làm việc mới mẻ, khác nhau. Sinh viên còn học các kỹ năng cần thiết hỗ trợ như giao tiếp, tham mưu, thuyết trình, tổ chức sự kiện, thu thập và xử lý thông tin…

Ngoài ra, các bạn sinh viên sẽ được hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị có trong văn phòng hành chính. Tìm hiểu những chương trình phần mềm tin học thông dụng như trong trao đổi thông tin nghiệp vụ, quản lý hồ sơ và tài liệu lưu trữ, phương pháp quản lý văn bản.

dai hoc van thu
Ngành văn thư lưu trữ

Xem thêm: Top 3 Trường Đại học Thư Viện đào tạo chất lượng nhất TP HCM

Đại học Văn thư đào tạo những gì?

Các bạn sinh viên khi học chuyên ngành lưu trữ tại Đại học Văn thư sẽ được trang bị các kiến thức như sau:

 • Các kiến thức đại cương: Các nguyên lý về pháp quyền, Cơ sở văn hoá Việt Nam, Các nguyên lý cơ bản Mac-Lênin, Đường lối Đảng cộng sản VN
 • Các kiến thức cơ sở ngành: Những phương pháp soạn thảo văn bản, Lịch sử tổ chức cơ quan nhà nước, Lễ tân và nghi thức đối ngoại
 • Các kiến thức chuyên ngành lưu trữ: Thực tiễn và lý luận công tác văn thư lưu trữ, Thực hành các nghiệp vụ văn thư, Thực hành nghiệp vụ lưu trữ, Đề án Lưu trữ – Văn thư, Tổ chức sự kiện, Nghiệp vụ thư ký
 • Về Tin học – Ngoại ngữ: Tin học văn phòng, Tiếng anh chuyên ngành, tiếng anh giao tiếp
 • Về kỹ năng sẽ được học: Văn hoá tổ chức, Giao tiếp thực hành, Làm việc nhóm, Phỏng vấn và tìm kiếm việc làm

Bên cạnh đó, sinh viên học ngành lưu trữ sẽ được thực tập nghề nghiệp ở các doanh nghiệp đã hợp tác với nhà trường.

dai hoc van thu
Đại học văn thư đào tạo quản lý thông tin hồ sơ

Học Đại học văn thư ra trường làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành lưu trữ ở Đại học Văn thư sau khi ra trường sẽ được trang bị đầy đủ về năng lực cũng như kiến thức chuyên môn để đảm nhận được những công việc như sau:

 • Làm chuyên viên văn thư lưu trữ tại những văn phòng tại các doanh nghiệp hay các phòng hành chính của cơ quan; Lưu trữ viên ở các Trung tâm Lưu trữ Quốc gia và các trung tâm lưu trữ lịch sử khác.
 • Làm cán bộ văn thư chuyên trách ở các cơ quan, tổ chức và các doanh nghiệp;
 • Thư ký văn phòng làm trợ lí hành chính cho các cấp lãnh đạo hay quản lí tại công ty doanh nghiệp. Công việc cụ thể của thư ký văn thư là lên kế hoạch, tổ chức lịch họp, lịch công tác hội nghị cho các lãnh đạo.
 • Quản lý nhân sự: Chuyên điều hành, tổ chức, quản lý các nhân viên trong các khu vực hoặc từng bộ phận văn phòng. Ví dụ như Chánh văn phòng, phó chánh văn phòng ở cơ quan hành chính Nhà nước, Trưởng phòng, phó phòng hành chính tại cơ quan, doanh nghiệp.
 • Hành chính văn phòng: Làm việc tại các khu vực hoặc bộ phận văn phòng ở các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội và các công ty, doanh nghiệp.
 • Nghiên cứu viên ở các cơ sở nghiên cứu về công tác lưu trữ, văn thư, quản trị văn phòng.
 • Làm giảng viên giảng dạy tại các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp về đào tạo ngành văn thư, lưu trữ và quản trị văn phòng.
dai hoc van thu
Sau khi ra trường sẽ làm chuyên viên văn thư

Xem thêm: Gợi ý 4 Trường Cao đẳng Sư phạm Tiểu học uy tín ở TP HCM

Top các trường Đại học Văn thư chất lượng nhất TP HCM

Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn TP HCM

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ:
  • Cơ sở 1: 10-12 đường Đinh Tiên Hoàng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM
  • Cơ sở 2: Khu phố 6, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP. HCM
 • Số điện thoại:  028 3829 3828
 • Email: casa.ussh@gmail.com
 • Website: https://hcmussh.edu.vn/

Trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn TPHCM quyết tâm định hướng, dẫn dắt cộng đồng và xã hội phát triển hài hòa, bền vững. Tiên phong và chủ động vượt qua những thử thách. Sứ mạng mà Đại học văn thư đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo ra những công trình khoa học trong các lĩnh vực về khoa học xã hội. Đóng góp chiến lược trong quá trình phát triển của đất nước đặc biệt là khu vực phía nam.

dai hoc van thu
Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM

Phân hiệu Trường Đại học Nội vụ tại Thành phố Hồ Chí Minh

Thông tin liên hệ:

Trường Đại học nội vụ tại Thành phố Hồ Chí mình có sứ mạng mở cơ hội học tập cho sinh viên với những chất lượng tốt nhất. Trường luôn phục vụ nhu cầu học tập đa dạng với nhiều ngành nghề. Hình thức đào tạo đáp ứng được yêu cầu nguồn nhân lực của ngành nội vụ và cho xã hội trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, tiến hành hội nhập quốc tế.

Tầm nhìn của Đại học Văn thư đến năm 2025 sẽ phấn đấu trở thành Trường đại học đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, đạt tiêu chuẩn của những cơ sở đào tạo đại học Việt Nam. Trở thành đại học đào tạo văn thư lưu trữ có uy tín trong nước, trong khu vực và quốc tế.

dai hoc van thu
Đại học nội vụ tại TP HCM

Xem ngay: Top 5 trường Cao đẳng Sư phạm mầm non chất lượng nhất 2022

Lời kết

Đây là những thông tin hữu ích cho các bạn sinh viên về ngành Lưu trữ và các trường Đại học Văn thư đào tạo chất lượng. Đáp ứng được nhu cầu của các bạn tìm kiếm ngôi trường phù hợp với bản thân. Muốn tìm hiểu thêm thông tin về các Trường Đại học hãy liên hệ với Giải Pháp Chọn Trường ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *