Chọn Trường

Tổng quan về đào tạo chứng chỉ y sĩ y học cổ truyền

Ngành y học cổ truyền ngày càng được coi trọng nên nhu cầu tìm học chứng chỉ y sĩ y học cổ truyền được rất nhiều bạn quan tâm. Để có thêm thông tin về chuyên ngành học tập bổ ích này, hãy theo dõi bài viết sau để cùng tìm hiểu nhé.

Tổng quan về chứng chỉ y sĩ y học cổ truyền

Y học cổ truyền đã xuất hiện tại nước ta từ rất lâu và có ảnh hưởng sâu sắc đến phong cách chữa trị bệnh của người Việt Nam ta. Ngành y học cổ truyền có đặc điểm là sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc tự nhiên. Người bào chế dựa trên đặc tính của từng vị thuốc sẽ cho ra các phương pháp chữa trị khác nhau, lâu dần tạo thành bài thuốc gia truyền hữu hiệu.

Với sự phát triển của nền y học phương Tây đang dần lấn át ngành y học cổ truyền, ngành đông y đang dần trở nên khát nhân lực. Theo học chứng chỉ y sĩ y học cổ truyền chính là tiềm năng lớn trong việc đáp ứng được nhu cầu chữa bệnh của người dân hiện nay.

Chứng chỉ y sĩ y học cổ truyền là gì?

Chứng chỉ y sĩ chuyên ngành y học cổ truyền là chứng chỉ dành cho các bạn đã tốt nghiệp y sĩ, điều dưỡng và có mong muốn học nâng cao trình độ chuyên môn hoặc chuyển hướng sang làm trong lĩnh vực y học cổ truyền.

chung chi y si y hoc co truyen
Chứng chỉ y sĩ chuyên ngành y học cổ truyền dành cho các bạn đã tốt nghiệp y sĩ

Tại sao bạn nên học chứng chỉ y học cổ truyền?

Để nói về lý do người học nên chọn học chứng chỉ y học cổ truyền nói riêng và ngành y học cổ truyền nói chung sẽ có 3 lý do chính như sau:

 • Tiềm năng phát triển của ngành y học cổ truyền: thuốc Tây y có đặc điểm là có quá nhiều chức năng và đi kèm nhiều tác dụng phụ. Vậy nên người bệnh tìm đến các phương thuốc đông y để chữa bệnh an toàn, tuy lâu dài nhưng có thể điều trị dứt điểm.
 • Cơ hội nghề nghiệp tốt: Nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ngày càng cao yêu cầu lượng lớn nguồn nhân lực. Mức lương trong nghề ổn định, duy trì lâu dài và tăng dần theo năng lực, kinh nghiệm.
 • Chương trình đào tạo chất lượng: Vì đây là nghề nghiệp thuộc ngành y, ngành nghề trực tiếp khám chữa bệnh cho con người nên luôn đòi hỏi sự bài bản để sinh viên trang bị đủ kiến thức và kỹ năng trở thành bác sĩ/y sĩ y học cổ truyền.

Theo học chứng chỉ y sĩ y học cổ truyền tại đâu?

Bên dưới là gợi ý những trường học chất lượng cho các bạn đăng ký tham gia các lớp học chứng chỉ y sĩ y học cổ truyền theo từng khu vực. Cụ thể:

Khu vực miền Bắc:

 • Đại học Y Hà Nội
 • Đại học Y Dược Hải Phòng
 • Đại học Y Dược Thái Bình
 • Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

Khu vực miền Trung:

Đại học Y Dược – Đại học Huế

Khu vực miền Nam:

 • Đại học Y Dược TP.HCM
 • Đại học Y Dược Cần Thơ
chung chi y si y hoc co truyen
Bệnh viện của trường Đại học Y Dược TP.HCM

Xem thêm: Chứng chỉ Vật lý trị liệu phục hồi chức năng – Thông tin mới 2023

Học xong chứng chỉ y sĩ y học cổ truyền làm được những gì?

Hoàn thành khoá học đào tạo chứng chỉ y sĩ y học cổ truyền, học viên có thể trở thành những vị y bác sĩ làm việc trong ngành y học cổ truyền. Bạn có thể xin vào làm trong các bệnh viện y học cổ truyền từ tuyến huyện, tỉnh, trung ương hoặc địa phương.

Nếu bạn có năng lực học tập tốt, bạn còn có thể được giữ lại làm cán bộ giảng dạy trong các trường y khoa. Với các bạn đủ điều kiện có thể mở phòng chẩn trị y học cổ truyền, phòng khám đông y.

Tình trạng thiếu nhân sự trầm trọng trong các viện y dược, y học cổ truyền giúp người học không cần lo lắng về việc làm sau khi tốt nghiệp hoặc tham gia đào tạo.

Phạm vi hành nghề của vị trí y sĩ y học cổ truyền

Người hành nghề y học cổ truyền thường được gọi là lương y. Họ có trách nhiệm sơ cứu, khám chữa bệnh cho bệnh nhân theo các phương thức y học cổ truyền, phương thuốc phải đảm bảo theo quy định.

 • Thực hiện các kỹ thuật, thủ thuật thuộc chuyên môn y học cổ truyền lên bệnh nhân.
 • Nếu có giấy phép hoạt động, lương y được phép sử dụng thuốc, dược liệu để kê đơn điều trị. Phạm vi bào chế và sơ chế thuốc điều trị dựa trên quy định của bộ y tế.
 • Tham gia tuyên truyền, tư vấn phòng chữa bệnh cho người dân.
chung chi y si y hoc co truyen
Nếu có giấy phép hoạt động, lương y được phép sử dụng thuốc, dược liệu để kê đơn điều trị

Xem ngay: Thông tin chứng chỉ kỹ thuật viên xét nghiệm mới nhất 2023

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề y học cổ truyền

Các bạn đang theo học chứng chỉ y sĩ y học cổ truyền nếu có mong muốn hành nghề và mở phòng chẩn trị y học cổ truyền phải cần đảm bảo những điều kiện như sau:

 • Đã hoàn thành khoá học y học cổ truyền tại các trường đào tạo và được cấp bằng y sĩ y học cổ truyền theo quy định.
 • Sau khi có bằng y sĩ y học cổ truyền, bạn phải tham gia lớp thực hành nghề nghiệp trong vòng 12 tháng tại các cơ sở y tế hoặc bệnh viện có khoa y học cổ truyền. Kết thúc thời gian thực hành, bạn xin xác nhận thời gian thực hành nghề nghiệp để làm hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề.
 • Đảm bảo thời gian hành nghề khám chữa bệnh y học cổ truyền ít nhất 48 tháng trở lên.
chung chi y si y hoc co truyen
Thời gian hành nghề ít nhất 48 tháng trở lên để được cấp chứng chỉ hành nghề y học cổ truyền

Những tố chất nào phù hợp theo học ngành y học cổ truyền?

Ngành y là ngành học rất khó, yêu cầu nhiều thời gian và những đức tính cần có mới có thể theo đuổi ngành học này thành công. Do vậy bạn cần sở hữu những tố chất dưới đây:

 • Sự tỉ mỉ, cẩn thận vì mỗi phương thức hay mỗi thao tác lên người bệnh nhân đều đảm bảo chính xác.
 • Sự kiên trì để chăm sóc người bệnh, khả năng quan sát và phán đoán tốt, có cái nhìn nhạy bén trong khám chữa bệnh.
 • Sự nhiệt tình khi thăm khám và điều trị bệnh cho bệnh nhân.
 • Đảm bảo sức khoẻ tốt vì ngành y rất vất vả, nhiều khi bạn phải làm việc liên tục với cường độ cao.
chung chi y si y hoc co truyen
Ngành y học cổ truyền cần y bác sĩ có sự tỉ mỉ, cẩn thận và kiên trì khám chữa bệnh

Tham khảo: Tìm hiểu chứng chỉ kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh 2023, Tại Đây

Qua những thông tin trình bày về chứng chỉ y sĩ y học cổ truyền mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngành học đáng quý này. Chúc cho những bạn đang còn tìm hiểu ngành học sẽ tìm được định hướng nghề nghiệp phù hợp hoặc những ai đang làm việc trong ngành sẽ sớm gặt hái được nhiều thành công.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, đừng quên liên hệ Giải Pháp Chọn Trường nếu bạn cần thêm tư vấn và hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *