Chọn Trường

Chứng chỉ Vận Hành Thiết Bị Nâng – Thông tin mới 2023

Chứng chỉ vận hành thiết bị nâng là một loại chứng chỉ được cấp cho học viên khi hoàn thành khóa học chứng chỉ an toàn khi vận hành thiết bị nâng ở nhóm 3. Đây là một loại chứng chỉ quan trọng giúp cho người lao động biết được cách điều khiển, vận hành các thiết bị nâng sao cho đúng quy trình và đảm bảo an toàn. Dưới đây là những thông tin chi tiết liên quan đến khóa học lấy chứng chỉ này. Mời các bạn cùng theo dõi.

Thiết bị nâng là gì?

Thiết bị nâng là một loại thiết bị có thể di chuyển dùng để nâng, hạ hoặc thay đổi vị trí của các đối tượng khác nhau bởi các băng tải, móc treo, nam châm điện, gầu ngoạm,… Dựa vào hình thức chuyển động của thiết bị nâng, người ta thường chia thành 2 loại chính đó là thiết bị vận chuyển liên tục và thiết bị nâng:

 • Thiết bị vận chuyển liên lục thường được dùng để vận chuyển những loại vật liệu rời hoặc vụn trong phạm vi lớn (thường là khoáng sản, xi măng, cát đá…).
 • Thiết bị nâng hạ là thiết bị được dùng chủ yếu để nâng hạ, ngoài ra, còn dùng để di chuyển vị trí của những khối rời hay các vật thể nặng. Thiết bị nâng loại này thường có kích thước lớn và hình dáng cồng kềnh như: cẩu tháp, môn rat, cổng trục, cầu trục, cổng trục container,…

Vì công việc sử dụng máy móc rắc rối, dễ gây nguy hiểm nên khi làm việc với các loại thiết bị này, người lao động bắt buộc phải có chứng chỉ vận hành thiết bị nâng thông qua việc tham gia khóa đào tạo, huấn luyện theo đúng quy định của pháp luật.

chung chi van hanh thiet bi nang
Thiết bị nâng có nhiều loại kích thước, càng lớn càng nguy hiểm và khó sử dụng

Xem ngay: Chứng chỉ vận hành cần trục ô tô – Thông tin mới nhất 2023, TẠI ĐÂY

Tại sao phải tham gia khóa học chứng chỉ vận hành thiết bị nâng?

Trong quá trình xây dựng, chắc chắn công trường không bao giờ thiếu sự xuất hiện của thiết bị nâng. Mọi thiết bị trước khi được đưa vào sử dụng cũng đều trải qua bước kiểm định an toàn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng vẫn có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro không lường trước được khiến người bị thương hoặc công trình bị tổn hại. Một số loại tai nạn thường xảy ra đối với thiết bị nâng đó là:

 • Đổ cần trục vì hàng hóa quá tải.
 • Khi sử dụng các thiết bị nâng trong phạm vi vùng nguy hiểm gần khu vực có đường dây tải điện, dễ xảy ra tình trạng phóng điện dẫn đến chết người.
 • Những trường hợp nguy hiểm vì tuột hoặc đứt dây buộc tải, dây tải cáp, gãy cần, sập cần.
 • Các chướng ngại vật hoặc bộ phận quay của cần trục trên thiết bị nâng có thể gây nguy hiểm đến người lao động.
 • Thiết bị dùng lâu năm không được kiểm tra, bảo dưỡng sẽ dễ có tình trạng món má phanh, mô men phanh nhỏ, đứt dây cáp, lỏng các mối cáp,…

Chính vì thế, để có thể vận hành và làm việc trong môi trường an toàn, người lao động cần tham gia khóa học cấp chứng chỉ vận hành thiết bị nâng được tổ chức bởi các trung tâm, cơ sở giảng dạy đảm bảo quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh.

chung chi van hanh thiet bi nang
Chứng chỉ vận hành thiết bị nâng là văn bằng quan trọng dành cho nhân viên vận hành các loại máy móc nâng hạ ( tham khảo)

Đối tượng đăng ký

Đối tượng được phép đăng ký khóa học lấy chứng chỉ vận hành thiết bị nâng đó là: những cá nhân đảm nhận công việc vận hành, sửa chữa hoặc bảo dưỡng các thiết bị nâng; người sử dụng, làm việc với thiết bị nâng; người thực hiện các công tác an toàn.

Nội dung đào tạo

Các khóa đào tạo cấp chứng chỉ vận hành thiết bị nâng sẽ do các trung tâm, cơ sở có thẩm quyền tổ chức giảng dạy theo đúng chương trình theo quy định của pháp luật. Chương trình đào tạo sẽ gồm các kiến thức chuyên môn về an toàn thiết bị nâng và các bài thực hành để rèn luyện các kỹ năng vận hành. Dưới đây là 5 phần chính trong lộ trình đào tạo của khóa học.

Kiến thức chung về thiết bị nâng

 • Hiểu về tổng quan thiết bị nâng, phân loại, ứng dụng của nó trong sản xuất, xây dựng, kinh tế.
 • Cấu tạo, đặc điểm, chức năng, nguyên lý vận hành của từng bộ phận trong thiết bị nâng.
 • Những thuật ngữ, thông số kỹ thuật cơ bản dành cho thiết bị nâng.
chung chi van hanh thiet bi nang
Học viên theo học khóa đào tạo sẽ được học các kiến thức chung về cách vận hành thiết bị nâng

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp thông tin chứng chỉ sơ cấp thợ hàn từ A đến Z, chi tiết: https://giaiphapchontruong.com/chung-chi-so-cap-tho-han/

Vấn đề về an toàn trong vận thăng và cẩu

 • Các nguyên tắc móc cẩu cơ bản.
 • Những yếu tố đảm bảo an toàn trong quá trình vận thăng và cẩu.
 • Kiểm tra an toàn khi móc và cẩu hàng.
 • Kiểm tra an toàn đối với người đánh tín hiệu/dẫn dây.

An toàn trong móc cáp

 • Những mối nguy hiểm khi thực hiện móc cáp.
 • Kiểm tra an toàn đối với người vận hành và thợ móc cáp.
 • Thiết bị an toàn chung.
 • Nội quy an toàn.

Các yếu tố an toàn khác

 • Những yếu tố đảm bảo an toàn.
 • Tính toán khi vận hành.
 • Xác định diện tích tầm hoạt động của cẩu và diện tích bề mặt.
 • Biết cách tính toán khối lượng của các loại thép, gỗ, bê tông, chất lỏng.

Liên lạc và tiếp nhận

 • Biết cách hướng dẫn và báo hiệu, tạo tín hiệu tay cho nhân viên móc cẩu.
 • Biết cách ra hiệu bằng tay và tín hiệu đặc biệt.
 • Thực hiện được việc kết nối và ngắt kết nối.

Sau khi hoàn thành những nội dung trên, học viên sẽ tiến hành thực hiện bài kiểm tra đánh giá năng lực. Sau đó, học viên sẽ được cấp chứng chỉ vận hành thiết bị nâng với thời hạn sử dụng là một năm. Khi hết hạn, học viên cần chủ động tham gia lại khóa đào tạo theo quy định.

chung chi van hanh thiet bi nang
Học viên sẽ được học cách ra tín hiệu với người điều khiển thiết bị nâng

Thời gian đào tạo

Với khóa học lấy chứng chỉ vận hành thiết bị nâng, thời gian đào tạo theo quy định là 3 tháng. Trong đó, thời gian học tập là 13 tuần, thời gian học hết các môn học, đào tạo nghề là 435 giờ, thời gian đào tạo lý thuyết là 163 giờ và thời gian thực hành là 272 giờ. Các học viên cần học đủ số giờ đào tạo để đạt được hiệu quả tốt nhất khi kết thúc khóa học.

Học viên sau khi hoàn thành khóa học lấy chứng chỉ vận hành thiết bị nâng sẽ nhận được những lợi ích gì?

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo lấy chứng chỉ vận hành thiết bị nâng, học viên sẽ có được những kiến thức về các thiết bị nâng, biết được quy trình vận hành để hạn chế tối đa các rủi ro, tai nạn trong quá trình lao động. Học viên còn có kỹ năng bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị nâng và vận hành chúng một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, học viên còn được đào tạo kỹ về các kỹ thuật an toàn trong lao động để phòng tránh nguy hiểm khi vận hành thiết bị nâng.

chung chi van hanh thiet bi nang
Học viên sẽ nhận được chứng chỉ và thành thạo các kỹ năng cơ bản để vận hành thiết bị nâng

Đừng bỏ lỡ: Tìm hiểu chứng chỉ sơ cấp thợ sơn mới nhất 2023

Lời kết

Việc vận hành máy móc trong quá trình lao động luôn đòi hỏi người lao động phải có những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tránh những nguy hiểm trong quá trình làm việc cũng như nâng cao năng suất, tiến độ công việc. Bạn nên tìm một trung tâm uy tín để đăng ký học lấy chứng chỉ vận hành thiết bị nâng sớm để đảm nhận công việc tốt hơn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin các chứng chỉ khác, hãy theo dõi Giải pháp chọn trường để không bỏ lỡ những bài viết hữu ích bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *