Chọn Ngành

Tổng quan ngành công nghệ thông tin và 10 điều bạn nên biết

Trên thực tế, tất cả chúng ta đều đang sống trong một thời đại kỷ nguyên số vô cùng tối tân và hiện đại, trong đó con người mang sự phát triển của công nghệ áp dụng vào gần như tất cả các lĩnh vực. Chính vì điều này mà ngành công nghệ thông tin đã và đang trở nên HOT hơn bao giờ hết. Hãy cùng Giải Pháp Chọn Trường khám phá 10 điều nên biết về ngành học này nhé!

Tổng quan về ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một thuật ngữ quá quen thuộc với xã hội hiện nay. Trên thực tế, công nghệ thông tin xuất hiện khắp mọi ngóc ngách trong đời sống của con người thời hiện đại. Vậy rốt cuộc công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin (Information Technology) là một ngành chuyên về sử dụng máy tính cũng như các phần mềm máy tính với mục đích chuyển đổi và lưu trữ thông tin, bảo vệ, xử lý, thu thập và truyền thông tin phục vụ các nhu cầu của con người.

Tính đến thời điểm hiện tại, ngành Công nghệ thông tin có tổng cộng 5 chuyên ngành phổ biến:

 • Mạng máy tính truyền thông
 • Khoa học máy tính
 • Kỹ thuật phần mềm
 • Kỹ thuật máy tính
 • Hệ thống thông tin
nganh cong nghe thong tin
Tổng quan về ngành công nghệ thông tin

Định nghĩa một cách dễ hiểu, các sinh viên khi học công nghệ thông tin sẽ được trang bị những khả năng về máy tính để có thể vận dụng những phần mềm, dụng cụ, công cụ internet, hệ thống máy tính,… để lập trình web. Học cách ứng dụng lập trình vào mục đích quản lý, vận hành các thiết bị công nghệ, hệ thống mạng,… nhằm phục vụ các nhu cầu của con người.

Xem thêm: Ngành Kế toán là gì? Ra trường làm việc ở đâu, lương bao nhiêu?

10 Điều cần biết về ngành công nghệ thông tin

Mỗi ngành nghề đều có những bí mật mà chỉ những người đã trải nghiệm mới có thể khám phá ra được. Vậy liệu ngành công nghệ thông tin có những bí mật nào mà chúng ta có thể chưa biết?

Tỷ lệ giới trong ngành

Theo rất nhiều thống kê của Việt Nam nói riêng và các quốc gia khác trên thế giới nói chung khẳng định: ngành công nghệ thông tin là một trong số các ngành có tỷ lệ chênh lệch giới khá cao. theo đó đa phần lực lượng lao động ngành này chủ yếu là nam giới, chiếm tới 3/4 trên tổng số lực lượng.

Theo các chuyên gia cho rằng, thực tế tình trạng này là chủ yếu đến từ tính chất công việc ngành công nghệ thông tin. Đây là một công việc đòi hỏi sự đầu tư về thời gian rất cao, hầu như bạn phải ngồi trước máy tính suốt quãng thời gian làm việc. Điều này khá là trái ngược với phái nữ khi mà họ luôn có sự yêu thích với việc trau chuốt, làm đẹp. Ngoài ra họ cũng phải chăm sóc gia đình, con cái,…

nganh cong nghe thong tin
Đa đa phần lực lượng lao động ngành công nghệ thông tin là nam giới

Tuy nhiên thì điều này không có nghĩa là không có nữ giới yêu thích ngành này. Vẫn có rất nhiều các bạn nữ cá tính theo đuổi ngành công nghệ thông tin và muốn phát triển bản thân nhiều hơn trong lĩnh vực này. Các bạn ấy đương nhiên vẫn sẽ làm rất tốt công việc của mình mà không thua kém bất kỳ nam giới nào.

Chất lượng bằng cấp

Theo các con số thống kê tại Việt Nam thì có đến 75% nhân viên trong ngành công nghệ thông tin có bằng đại học. Đây có thể nói là một con số khá cao về chất lượng bằng cấp ngành nghề này. Tuy nhiên thì vẫn tồn tại 3% người không có bằng đại học nhưng vẫn làm công nghệ lập trình bình thường với mức lương tương tự như nhân viên có bằng đại học.

Dĩ nhiên, 3% nhân lực này tuy không có bằng đại học nhưng vẫn phải tự học hoặc tham gia các khoá đào tạo phi chính quy các chương trình chuyên về công nghệ thông tin thì mới có thể làm việc được.

nganh cong nghe thong tin
Chất lượng bằng cấp ngành công nghệ thông tin

Xem thêm: Học ngành xây dựng ra trường làm gì? TOP 5 lý do nên chọn ngành xây dựng

Kỹ năng về ngoại ngữ

Có thể nói, kỹ năng về ngoại ngữ là một trong những kỹ năng khá quan trọng của một dân chuyên về IT. Số lượng người thành công nhưng không biết tiếng Anh trong lĩnh vực này là rất thấp. Theo nhiều nghiên cứu thì có đến 23% lực lượng lao động ngành công nghệ thông tin có thể sử dụng được tiếng anh căn bản (đọc, hiểu, dịch thuật, sử dụng các phần mềm dịch thuật,…).

Nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất là bởi ngành công nghệ thông tin bản chất đã sử dụng đa phần là tiếng Anh. Các lập trình viên sử dụng lâu ngày có thể thành quen. Tuy nhiên nếu như các bạn muốn phát triển bản thân một cách mạnh mẽ hơn, tiếp thu được những cơ hội lớn hơn thì chắc chắn bạn phải có năng lực ngoại ngữ thứ 2 trở lên trong ngành này.

nganh cong nghe thong tin
Kỹ năng về ngoại ngữ ngành công nghệ thông tin

Các cấp bậc trong ngành

Trước khi bước chân vào lĩnh vực này, bạn nên nắm rõ các cấp bậc công việc ngành công nghệ thông tin để có thể phấn đấu nhiều hơn cho vị trí mình mong muốn:

 • Under – graduate (những sinh viên chưa tốt nghiệp): Thường thì cấp bậc này chỉ dành cho những bạn cực kỳ giỏi và tài năng về ngành IT khi chưa tốt nghiệp mà có thể làm việc một cạch bình thường.
 • Intern (những bạn thực tập sinh): Thông thường thì đây sẽ là vị trí khởi điểm của tất cả các nhân viên.
 • Junior (người mới vô nghề): Thường thì các bạn này sẽ có kinh nghiệm chỉ từ 1 – 2 năm.
 • Senior (bậc lão làng trong ngành): Những người này thường có rất nhiều kinh nghiệm và thành thạo trong ngành.
 • Technical leader: Đây là những người chuyên chịu trách nhiệm về công nghệ cho cả một phòng ban, đội nhóm thậm chí là cả công ty.
 • Software Architect (kiến trúc sư phần mềm): Chức danh cao nhất của một lập trình viên.
 • Leader: Những người này thường là senior có kỹ thuật cao cộng thêm năng lực quản lý, dẫn dắt nhóm tốt.
 • Manager (quản lý): Những người quản lý tuy vẫn có kỹ thuật IT cao nhưng năng lực nổi trội nhất cho vị trí này chính là khả năng quản lý tốt.
 • Director (boss, sếp): Có thể nói là cấp bậc cao nhất, quản lý là điều hành một công ty.
nganh cong nghe thong tin
Các cấp bậc trong ngành công nghệ thông tin

Mức lương

Trên thực tế, mức lương chính là một trong những niềm tự hào lớn nhất đối với các nhân viên ngành công nghệ thông tin. Một trong những lý do hàng đầu là bởi vì độ HOT và tầm quan trọng của ngành này trong đời sống hiện đại.

Có thể nói, mỗi nhân viên ngành IT có thể nhận ít nhất 1000$/tháng. Trong đó, nhóm nhân viên Back End, Full Stack và AI là được trả lương cao nhất bởi trình độ kỹ thuật chuyên môn đòi hỏi yêu cầu rất cao.

Tính chất đặc trưng ngành CNTT

Nếu như bạn muốn bước chân vào lĩnh vực ngành nghề này, hãy hiểu rõ bản chất công việc của chúng để xem liệu bản thân có thực sự thích hợp. Điển hình như ngành công nghệ thông tin, bạn phải chuẩn bị tâm thế luôn sẵn sàng làm việc với máy tính trong suốt thời gian dài có thể lên đến 20 tiếng mỗi ngày, và hằng ngày đều như thế.

Bản chất của ngành nghề này vốn dĩ liên quan đến máy tính, vậy nên làm việc với máy tính là một việc rất bình thường. Tuy nhiều, công ty vẫn sẽ tạo ra môi trường làm việc năng động, sáng tạo cho các bạn IT nhưng chắc chắn các bạn vẫn sẽ phải ngồi trước màn hình máy tính khá nhiều.

Nhiều chứng minh đã khẳng định việc tiếp xúc và ngồi trước máy tính quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề về suy giảm thị lực, tích mỡ, gù lưng,…Vậy nên, bên cạnh những mặt tích cực thì cũng nên nhìn nhận các mặt tiêu cực để xem liệu bản thân có sẵn sàng tiếp nhận hay không bạn nhé!

nganh cong nghe thong tin
Tính chất đặc trưng ngành công nghệ thông tin

Xem thêm: Kỹ thuật Xét nghiệm y học – Những thông tin bạn cần biết

Nơi có nhu cầu việc làm nhiều nhất (tại Việt Nam)

Tại Việt Nam, TP. Hồ Chí Minh là một trong những khu vực có nhiều công ty công nghệ nhất, chiếm đến 55% trên tổng số toàn quốc. Vậy nên có thể nói đây là nơi có nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thông tin nhiều nhất quốc gia.

Bên cạnh TP. Hồ Chí Minh thì Hà Nội cũng chiếm 29% tổng số công ty công nghệ Hàn Quốc, là trụ sở của các công ty như FPT, VNG, Viettel, VNPT,…

nganh cong nghe thong tin
Nơi có nhu cầu việc làm nhiều nhất (tại Việt Nam)

Nhu cầu tuyển dụng theo kỹ năng

Các bạn có thể theo dõi nhu cầu tuyển dụng theo kỹ năng theo thứ tự ưu tiên như sau:

 • Nhiên viên phát triển phần mềm/ Lập trình viên
 • Nhân viên hỗ trợ công nghệ thông tin (Kế toán, nhân viên tuyển dụng, IT mạng, IT support,…)
 • Nhân viên quản lý dự án
 • Nhân viên QA/QC (Quality Assurance/ Quality Control: nhóm chuyên về quản lý chất lượng của sản phẩm): các bạn nữ thích IT khá hợp với vị trí này bởi yêu cầu cao về tính tỉ mỉ, chăm chỉ và chỉn chu.
nganh cong nghe thong tin
Nhu cầu tuyển dụng theo kỹ năng ngành công nghệ thông tin

Các khối có thể thi vào ngành công nghệ thông tin

Các khối ngành sau đây có thể thi vào ngành công nghệ thông tin:

 • A00 (Toán, Lý, Hoá)
 • A01 (Toán, Lý, Anh)
 • D01 (Toán, Văn, Anh)
 • D10 (Toán, Địa, Anh)
 • D07 (Toán, Hoá, Anh)

Trên thực tế, ngành công nghệ thông tin tuy không đòi hỏi bạn phải giỏi toán nhưng yêu cầu về tính logic và tư duy rất cao. Vậy nên việc học giỏi các môn tự nhiên sẽ rất có lợi cho các bạn trong ngành nghề này. Bên cạnh đó thì các môn thiên về xã hội lại liên quan đến khả năng ghi nhớ, ứng dụng,… giúp các bạn hoạt động tốt hơn trong quá trình xử lý các số liệu, dữ liệu,…

nganh cong nghe thong tin
Các khối có thể thi vào ngành công nghệ thông tin

Xem thêm: Kỹ thuật vật lý trị liệu và phục hồi – Tìm hiểu chi tiết

Các ngành công nghệ thông tin nên theo học

Như đã đề cập ở trên thì nhu cầu tuyển dụng từng ngành thuộc khối công nghệ thông tin đều có tính chênh lệch. Vậy nên, hãy xem xét thật kỹ những lựa chọn sau đây để có thể mở rộng cơ hội việc làm với mức thu nhập cao hơn trong tương lai:

 • Chuyên ngành khoa học máy tính: AI,…
 • Chuyên ngành công nghệ phần mềm: phần mềm pc, website,…
 • Chuyên ngành kỹ thuật máy tính: thiết kế hệ thống điều khiển tự động, chip, robotic,…
 • Chuyên ngành hệ thống thông tin: quản lý, đánh giá, phân tích,… cơ sở dữ liệu
 • Chuyên ngành mạng lưới truyền thông: thiết kế, vận hành hệ thống mạng, trung tâm dữ liệu,…
 • Chuyên ngành an ninh mạng: bảo vệ an toàn và bảo mật thông tin dữ liệu
nganh cong nghe thong tin
Các ngành công nghệ thông tin nên theo học

Xem thêm: Tìm hiểu ngành Ngôn ngữ Đức – Có phải là ngành ” Hái ra tiền”?

Vậy học công nghệ thông tin sau sau khi tốt nghiệp thì làm gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các vị trí tại các tập đoàn công nghệ, các công ty phần mềm trên toàn quốc, bao gồm:

 • Các công ty phần mềm như công ty thiết kế website, công ty tư vấn công nghệ, công ty phân phối/bảo trì thiết bị máy tính…
 • Các công ty gia công phần mềm cho nước ngoài
 • Các công ty chuyên cung cấp giải pháp công nghệ
 • Các công ty chuyên cung cấp các dịch vụ Internet, viễn thông (ISP)
 • các công ty chuyên tư vấn, thiết kế giải pháp về bảo mật mạng
 • Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp,…với tư cách là giảng viên lĩnh vực công nghệ thông tin
nganh cong nghe thong tin
Vậy học công nghệ thông tin sau sau khi tốt nghiệp thì làm gì?

Các trường đào tạo ngành công nghệ thông tin khu vực TP. Hồ Chí Minh

Danh sách sau sẽ bao gồm các trường đào tạo ngành công nghệ thông tin uy tín tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh:

 • Trường Đại học Bách Khoa TP. HCM
 • Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. HCM
 • Trường Đại học Công nghệ Thông tin TP. HCM
 • Trường Đại học FPT TP. HCM
 • Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP. HCM (UMT)
 • Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn
nganh cong nghe thong tin
Các trường đào tạo ngành công nghệ thông tin khu vực TP. Hồ Chí Minh

Lời kết

Nếu bạn là một người yêu thích công nghệ và có mong muốn được tham gia vào lĩnh vực công nghệ thông tin thì bạn chắc chắn không nên bõ lỡ bài viết trên. Chúng tôi vẫn ở đây và luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ mọi thắc mắc của các bạn. Đừng ngại liên hệ với chúng tôi khi bạn cần, trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *