Chọn Trường

Tìm hiểu Chứng chỉ Vận hành máy thi công mặt đường 2023

Vận hành các loại máy thi công là công việc đòi hỏi tính chuyên môn cao khi làm việc trong lĩnh vực cơ khí hay xây dựng. Hầu hết, các loại máy này đều là những thiết bị lớn, nếu có sự cố xảy ra, mức độ nguy hiểm sẽ rất cao. Đối với thi công mặt đường cũng vậy, bạn cần có chứng chỉ vận hành máy thi công mặt đường để điều khiển máy đảm bảo an toàn và hiệu quả khi làm việc. Sau đây là một số thông tin chi tiết liên quan đến loại chứng chỉ này. Mời các bạn cùng theo dõi!

Thế nào là chứng chỉ vận hành máy thi công mặt đường?

Chứng chỉ vận hành máy thi công mặt đường là một văn bằng cần thiết dành cho các công nhân, kỹ sư đang đảm nhận nhiệm vụ vận hành các loại máy móc công trình theo đúng quy định của pháp luật. Loại chứng chỉ này được tổ chức, cơ quan có thẩm quyền cấp cho những học viên đã hoàn thành xong khóa đào tạo theo đúng lộ trình như quy định. Trong đó, các loại máy thi công mặt đường thường là: máy san, máy ủi, máy rải thảm mặt đường và các loại máy thi công mặt đường khác với công dụng xây dựng kết cấu của mặt đường công tình đường bộ, cầu.

chung chi van hanh may thi cong mat duong
Chứng chỉ vận hành máy thi công mặt đường rất cần thiết cho việc đảm bảo an toàn trong lao động ở các công trình xây dựng

Xem thêm: Tổng hợp thông tin chứng chỉ sơ cấp thợ hàn từ A đến Z, chi tiết: https://giaiphapchontruong.com/chung-chi-so-cap-tho-han/

Học viên sẽ học được gì sau khóa đào tạo?

Với khóa đào tạo lấy chứng chỉ vận hành máy thi công mặt đường, các học viên sẽ được đào tạo về các kiến thức cần thiết liên quan đến cấu tạo và cách vận hành từng loại máy thi công, song song đó, học viên được thực hành trực tiếp để rèn luyện kỹ năng thành thạo, sau đó mới thi lấy chứng chỉ. Sau đây là một số kiến thức và kỹ năng mà học viên sẽ được học khi tham gia khóa đào tạo:

Kiến thức

 • Nắm được những quy định của bản vẽ kỹ thuật và hiểu được các nội dung của hồ sơ thi công mặt đường.
 • Phân loại và hiểu được các công dụng, tính chất, phương pháp bảo quản đối với một số loại nhiên liệu và mỡ bôi trơn dùng cho thiết bị thi công mặt đường.
 • Hiểu rõ các cấu tạo, đặc tính kỹ thuật và nguyên lý hoạt động của máy san, máy rải, máy lu và các máy thi công mặt đường khác.
 • Trình bày được các kiến thức liên quan đến quy trình bảo dưỡng và cách kiểm tra, sửa chữa những hư hỏng của máy móc.
 • Hiểu được các phương pháp lập kế hoạch tổ chức, thi công, quản lý vật tư, thiết bị thi công.
 • Giải thích được những phương án tổ chức thi công và những nguyên tắc khi lựa chọn máy thi công.
 • Nêu được những biện pháp bảo hộ lao động, phòng chống tai nạn, cháy nổ, sơ cứu người bị nạn và bảo dưỡng các máy móc, thiết bị thi công mặt đường.

Kỹ năng

 • Có khả năng đọc được các hồ sơ thi công những hạng mục liên quan đến kết cấu mặt đường; biết cách tra cứu tài liệu kỹ thuật về vận hành các loại máy thi công mặt đường.
 • Biết được các bước chuẩn bị những công việc cần thiết trước khi bắt tay vào thi công đối với các loại máy san, máy rải, máy lu và các máy thi công mặt đường khác.
 • Vận hành thành thạo các loại máy thi công mặt đường để thi công các lớp kết cấu mặt đường theo đúng trình tự đã được quy định, đảm bảo yêu cầu về mặt kỹ thuật và năng suất lao động.
 • Biết cách xử lý các sự cố, tình huống thường gặp của các loại máy nêu trên trong quá trình thi công các lớp kết cấu mặt đường.
 • Bảo dưỡng định kỳ các loại máy san, máy rải, máy lu và các máy thi công mặt đường khác theo đúng yêu cầu kỹ thuật. Xác định được nguyên nhân để thay thế, sửa chữa những bộ phận hư hỏng cơ bản, dễ sửa.
 • Có khả năng tính toán khối lượng nhiên liệu tiêu thụ, số lượng nhân công và các loại thiết bị máy móc cần thiết nhằm phục vụ thi công cho mặt đường của mỗi công trình.
 • Quản lý, điều phối, phân bổ các loại máy thi công một cách phù hợp trên công trường. Xử lý, điều chỉnh các kỹ thuật, tổ chức sao cho dự án được thực hiện đúng tiến độ.
 • Biết cách nghiệm thu để bàn giao công trình theo đúng quy định.
 • Tổ chức và thực hiện được những biện pháp trong vấn đề đảm bảo an toàn khi lao động, vệ sinh môi trường, xử lý được các tình huống sơ cứu người bị tai nạn tại công trình thi công.
 • Sử dụng được một số tính năng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định để ứng dụng khi làm việc.
chung chi van hanh may thi cong mat duong
Học viên sẽ được trang bị đầy đủ các kỹ năng vận hành, bảo dưỡng máy móc thiết bị

Cơ hội việc làm khi có chứng chỉ vận hành máy thi công mặt đường

Có nhiều người tuy đã có tay nghề nhưng chưa có chứng chỉ vận hành máy thi công mặt đường hợp pháp theo quy định của pháp luật, do đó, thường gặp khó khăn trong quá trình xin việc hoặc xin tăng lương. Vì thế, bạn cần bổ sung vào hồ sơ cá nhân của mình chứng chỉ này để có công việc và mức lương tốt hơn.

Khi tốt nghiệp khóa đào tạo lấy chứng chỉ vận hành máy thi công mặt đường, bạn có thể trở thành nhân viên kỹ thuật hoặc công nhân vận hành những loại máy thi công xây dựng như: thi công công trình thủy lợi, thi công công trình cầu đường, san lấp các loại mặt bằng. Bên cạnh đó còn đảm nhận được công việc tổ chức, quản lý, điều hành hoạt động của nhóm, tổ thi công.

chung chi van hanh may thi cong mat duong
Sau khi có chứng chỉ, bạn có thể đảm nhận các vị trí quản lý, điều hành nhóm tổ thi công

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu chứng chỉ sơ cấp thợ sơn mới nhất 2023

Học phí của khóa đào tạo lấy chứng chỉ vận hành máy thi công mặt đường

Đối với hình thức đào tạo cá nhân

 • Những học viên đã biết vận hành máy thi công mặt đường, có kinh nghiệm trước đó, chỉ cần thi để bổ sung chứng chỉ vận hành máy thi công mặt đường cho hồ sơ cá nhân của mình, học phí để thi là 1.000.000VNĐ/học viên. Chứng chỉ sẽ được cấp trong vòng 3 ngày.
 • Với những học viên chưa tiếp xúc hay vận hành máy thi công mặt đường và chưa có kiến thức về nó sẽ cần học khóa đào tạo từ đầu. Học phí cho toàn bộ khóa học này là 3.000.000VNĐ/học viên (số tiền này đã tính cả phí giảng dạy, tài liệu, phí chứng chỉ). Khóa này sẽ thường luôn có lớp mở ở tất cả các ngày trong tuần, học viên có thể lựa chọn lịch học phù hợp với thời gian biểu của mình.

Đối với hình thức đào tạo theo hợp đồng

Có nhiều doanh nghiệp, công ty muốn nâng cao trình độ chuyên môn của nhân viên nên muốn tổ chức các lớp đào tạo lấy chứng chỉ vận hành máy thi công mặt đường. Do đó, các trung tâm cũng có dịch vụ ký hợp đồng tổ chức lớp dạy cho nhân viên công ty, với điều kiện số học viên từ 5 trở lên. Mức phí của hợp đồng tùy thuộc vào hai bên thương lượng.

chung chi van hanh may thi cong mat duong
Lộ trình đào tạo của hình thức ký hợp đồng với doanh nghiệp cũng tương tự như cá nhân

Đừng bỏ lỡ: Chứng chỉ vận hành xe xúc: Đối tượng, nội dung, học phí, TẠI ĐÂY

Lời kết

Công việc vận hành các máy móc thi công là một công việc vất vả, làm việc trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, nhưng đổi lại, người làm vị trí này sẽ nhận được mức lương tương xứng. Do đó, nếu bạn muốn nâng cao trình độ cũng như mức lương của mình, bạn nên tìm một trung tâm uy tín để lấy chứng chỉ vận hành máy thi công mặt đường sớm nhất để có lợi cho công việc trong tương lai. Theo dõi Giải pháp chọn trường thường xuyên để không bỏ lỡ các bài viết hữu ích bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *