Chọn Trường

Chứng chỉ an toàn lao động nhóm 1 và những điều cần biết 2023

Chứng chỉ an toàn lao động nhóm 1 là một trong những điều kiện quan trọng dành cho những bạn muốn sử dụng lao động an toàn và đúng theo quy định. Nhằm giúp người sử dụng lao động nắm được những kỹ năng, giải pháp thương tật và tử vong đối với con người trong quá trình lao động, giảm được những tổn thất về tài sản và con người cho doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về loại chứng chỉ này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của Giải Pháp Chọn Trường nhé!

Đối tượng cần học chứng chỉ an toàn lao động nhóm 1

Đối tượng cần học chứng chỉ an toàn lao động nhóm 1 bao gồm:

 • Quản đốc phân xưởng hoặc tương đương hay cấp phó giao nhiệm vụ phụ trách về công tác an toàn vệ sinh lao động.
 • Người đứng đầu của đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh, phòng, ban và chi nhánh trực thuộc hay cấp phó được giao phụ trách công tác an toàn vệ sinh lao động.
 • Phụ trách bộ phận sản xuất, kỹ thuật, kinh doanh hoặc cấp phó giao nhiệm vụ phụ trách công tác an toàn vệ sinh lao động.
chung chi an toan lao dong nhom 1
Đối tượng cần học chứng chỉ an toàn lao động nhóm 1 khá đa dạng

Chứng chỉ chỉ huy trưởng công trường XD – Thông tin mới nhất 2023, chi tiết: https://giaiphapchontruong.com/chung-chi-chi-huy-truong-cong-truong-xd/

Nội dung đào tạo an toàn lao động nhóm 1

Những kiến thức có trong khóa đào tạo chứng chỉ an toàn lao động nhóm 1 gồm có:

 • Hệ thống về chính sách, pháp luật về an toàn và vệ sinh lao động.
 • Tổ chức bộ máy, quản lý, thực hiện quy định an toàn và vệ sinh lao động ở cơ sở.
 • Nghiệp vụ trong công tác an toàn và vệ sinh lao động.
 • Kiến thức cơ bản về các yếu tố nguy hiểm, có hại, biện pháp để phòng ngừa và cải thiện điều kiện lao động.
 • Phân định về trách nhiệm, giao quyền hạn về công tác an toàn và vệ sinh lao động.
 • Văn hóa an toàn trong quá trình sản xuất và kinh doanh.
chung chi an toan lao dong nhom 1
Nội dung đào tạo an toàn lao động nhóm 1 cung cấp những kiến thúc cần thiết

Thời gian đào tạo chứng chỉ an toàn lao động nhóm 1

Thời gian học chương trình an toàn lao động nhóm 1 như sau:

 • Đào tạo trong lần đầu tiên: Thời gian huấn luyện từ 16 giờ, gồm cả thời gian kiểm tra.
 • Đào tạo định kỳ: Người được huấn luyện cần phải tham dự khóa huấn luyện để có thể ôn lại kiến thức đã được huấn luyện cũng như cập nhật mới kiến thức, kỹ năng về an toàn và vệ sinh lao động ít nhất 2 năm/ lần.
 • Đào tạo nếu có sự thay đổi công việc hoặc thay đổi các thiết bị, công nghệ: Trước khi tiến hành giao việc bạn phải được huấn luyện nội dung về an toàn và vệ sinh lao động phù hợp với công việc mới hoặc thiết bị và công nghệ mới. Đối với trường hợp bạn đã được huấn luyện trong thời hạn dưới 12 tháng kể từ ngày chuyển sang làm công việc mới hoặc kể từ ngày có sự thay đổi thiết bị, công nghệ, nội dung huấn luyện sẽ được miễn phân huấn luyện.
 • Đào tạo lại sau thời gian nghỉ việc: Khi cơ sở ngừng hoạt động hay người lao động nghỉ làm việc từ 6 tháng, trước khi trở lại làm việc bạn sẽ được đào tạo lại nội dung như đối với đào tạo ban đầu. Thời gian đào tạo bằng 50% thời gian đào tạo lần đầu.
chung chi an toan lao dong nhom 1
Thời gian đào tạo chứng chỉ an toàn lao động nhóm 1 được quy định cụ thể

Xem thêm: Thông tin chứng chỉ giám sát thi công công trình XD 2023, TẠI ĐÂY

Hồ sơ đăng ký chương trình học an toàn lao động nhóm 1

Nếu muốn được tham gia khóa đào tạo chứng chỉ an toàn lao động nhóm 1 bạn cần chuẩn bị những lại giấy tờ cần thiết để hoàn thiện hồ sơ, cụ thể:

 • Đơn xin nhập học theo mẫu của trường.
 • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân.
 • 2 ảnh thẻ thẻ 3×4.
chung chi an toan lao dong nhom 1
Chuẩn bị giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ đăng ký học an toàn lao động nhóm 1

Hiệu lực của chứng chỉ an toàn lao động nhóm 1

Theo nghị định 140/2018/NĐ, CP sửa đổi, bổ sung quy định chứng chỉ an toàn lao động nhóm 1 có thời hạn 2 năm kể từ ngày cấp. Trước khi chứng nhận hết hạn, trong vòng 30 ngày, người sử dụng lao động cần lập danh sách những người được cấp giấy chứng nhận kèm kết quả huấn luyện hoặc giấy tờ chứng minh việc cập nhật các kiến thức, kỹ năng về an toàn vệ sinh lao động gửi đến doanh nghiệp tự huấn luyện hay tổ chức huấn luyện để xin cấp lại.

chung chi an toan lao dong nhom 1
Chứng chỉ an toàn lao động nhóm 1 có thời hạn 2 năm kể từ ngày cấp

Đừng bỏ lỡ: Thông tin Chứng chỉ Vận Hành Máy Xúc mới nhất 2023

Tiêu chuẩn của người huấn luyện an toàn lao động của nhóm 1

Theo Nghị định 140/2018/NĐ, CP sửa đổi, bổ sung thêm một số điều của Nghị định số 44/2016/NĐ-CP quy định về tiêu chuẩn của người huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động của nhóm 1:

 • Người huấn luyện hệ thống chính sách và pháp luật an toàn vệ sinh lao động: Yêu cầu có ít nhất 3 năm làm công việc nghiên cứu, xây dựng các chính sách, quản lý, pháp luật, thanh tra, kiểm tra về an toàn và vệ sinh lao động ở cơ quan có chức năng, nhiệm vụ liên quan trực tiếp tới công tác an toàn vệ sinh lao động (Nếu có trình độ Đại học trở lên) hoặc 4 năm kinh nghiệm tương đương (Nếu có trình độ Cao đẳng).
 • Đối với người huấn luyện nội dung nghiệp vụ và các kiến thức cơ bản về an toàn lao động: Yêu cầu có từ 3 năm làm công việc xây dựng hay đã tổ chức triển khai về công tác an toàn vệ sinh lao động (Nếu có trình độ Đại học trở lên) hoặc 4 năm kinh nghiệm tương đương (Nếu có trình độ Cao đẳng). Đặc biệt, cần có 5 năm kinh nghiệm nếu người lao động không thuộc vào cả 2 trường hợp trên.
 • Đối với người huấn luyện lý thuyết về chuyên ngành: Cần có từ 3 năm làm công việc xây dựng hoặc tổ chức về việc triển khai công tác an toàn vệ sinh lao động (Nếu có trình độ Đại học trở lên) hoặc 4 năm kinh nghiệm (Nếu có trình độ Cao đẳng).
chung chi an toan lao dong nhom 1
Người huấn luyện an toàn vệ sinh lao động của nhóm 1 cần có đủ tiêu chuẩn

Trên đây là những thông tin cần thiết dành cho những bạn đang tìm hiểu hoặc có ý định tham gia khóa đào tạo chứng chỉ an toàn lao động nhóm 1 mới nhất hiện nay. Trong quá trình tìm hiểu nếu có gì vướng mắc hay bạn đang muốn tư vấn thêm thông tin liên quan khác hãy liên hệ ngay với Giải Pháp Chọn Trường để được hỗ trợ tận tâm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *