Tuổi 18

Xác định tương lai ở tuổi 18 như thế nào là tốt nhất

Đòi hỏi một bạn trẻ chưa có nhiều va chạm thực tế xác định tương lai ở tuổi 18 là điều rất khó khăn. Hiểu được điều đó, trong bài viết dưới đây Giải Pháp Chọn trường sẽ gợi ý các bạn một số cách xác định tương lai ở tuổi 18 cũng như những kiến thức và kỹ năng cần chuẩn bị cho tương lai tốt nhất!

Cách xác định tương lai ở tuổi 18

Giữa vô vàn lựa chọn, bạn có thể chưa biết mình muốn làm gì, sẽ có những công việc bạn thấy mình hợp trong năm 18 tuổi nhưng lại có thể thay đổi quyết định đó sau vài năm, đó là điều hoàn toàn bình thường.

Mỗi người đều sẽ giỏi hơn người khác ở điểm nào đó, nên bạn hãy xác định rõ ràng thế mạnh của mình, từ đó đưa ra quyết định tốt nhất. Theo Malcolm Gladwell –  Nhà báo kỳ cựu của tờ New Yorker, con người có thể được chia làm 3 loại với tập hợp các kỹ năng xã hội khác nhau:

  • Người kết nối: Đây là người có năng khiếu trong việc kết bạn và tạo ra các mối quan hệ.
  • Chuyên gia thông tin: Người có khả năng tích luỹ được kiến thức và giải quyết vấn đề của người khác.
  • Người bán hàng: Đây là người có sự lôi cuốn và khả năng thương thuyết đặc biệt.

Bạn hãy tự hỏi bản thân rằng: Khả năng nào sẽ đến dễ dàng với bạn hơn so với người khác? Bạn sẽ làm tốt lĩnh vực nào? Bạn là người yêu con số hay câu chữ? Một khi đã tìm ra thế mạnh của bản thân, hãy dành thời gian nhỏ mỗi ngày để phát triển nó.

Xac dinh tuong lai o tuoi 18
Một khi đã tìm ra thế mạnh của bản thân bạn sẽ dễ dàng xác định tương lai ở tuổi 18

Xem thêm: Nên Du học hay học Đại học trong nước? Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn, TẠI ĐÂY

Những kiến thức và kỹ năng cần chuẩn bị cho tương lai

Sau khi đã tìm ra thế mạnh của bản thân để xác định tương lai ở tuổi 18, tiếp đến bạn cần xây dựng cho mình những kiến thức và kỹ năng cần chuẩn bị cho tương lai tốt nhất.

Hành trang kiến thức

Khi càng trưởng thành, chúng ta sẽ càng khó tập trung vào việc học tập hơn do bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau trong cuộc sống. Do đó, tuổi 18 là khoảng thời gian lý tưởng để bạn đầu tư, trau dồi kiến thức cho mình.

Có một số bạn xác định tương lai ở tuổi 18 bằng cách chọn thi vào các trường đại học để theo học những chuyên ngành mình yêu thích, cũng có bạn quyết định sẽ đi du học hoặc chọn theo học nghề tại các trung tâm và trường dạy nghề.

Xac dinh tuong lai o tuoi 18
Tuổi 18 là khoảng thời gian lý tưởng để bạn đầu tư, trau dồi kiến thức cho mình.

6 Yếu tố cần chuẩn bị tâm lý trước khi đi du học hiệu quả, chi tiết: https://giaiphapchontruong.com/chuan-bi-tam-ly-truoc-khi-di-du-hoc/

Kỹ năng làm việc nhóm

Phần lớn, ở tuổi 18 các bạn trẻ đều mang trong mình một khao khát tự khẳng định bản thân. Điều này, khiến nhiều bạn có cái tôi rất lớn và không muốn cũng làm việc nhóm với mọi người. Tuy nhiên, cho dù bạn đi học hay đi làm đi chăng nữa, kỹ năng làm việc nhóm là điều quan trọng không thể thiếu.

Xac dinh tuong lai o tuoi 18
Kỹ năng làm việc nhóm là điều quan trọng không thể thiếu

Đầu tư cho việc học ngoại ngữ

Hiện nay nền kinh tế đang ngày càng phát triển theo hướng hội nhập cùng với thế giới, đòi hỏi mỗi chúng ta cần phải biết nhiều ngoại ngữ để giao tiếp, làm việc cũng như lĩnh hội được những phát minh, công nghệ tiên tiến của thế giới.

Đặc biệt, hiện nay có rất nhiều công ty đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, những công ty này sẽ có nhu cầu tuyển dụng nhân sự không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn phải biết sử dụng các loại ngôn ngữ của họ.

Hoặc nếu như bạn muốn đi nước ngoài học tập và làm việc, ngoại ngữ sẽ là yếu tố bắt buộc cần phải có. Học ngoại ngữ không chỉ là vấn đề ưu tiên của tuổi 18 mà nó cần phải được phát triển từ sớm mới có khả năng cạnh tranh được với nhiều ứng viên khác khi đi xin việc sau này.

Xac dinh tuong lai o tuoi 18
Học ngoại ngữ không chỉ là vấn đề của tuổi 18 mà nó cần phải được phát triển từ sớm

Đừng bỏ lỡ: 7 Cách sống tự lập trước khi đi du học hiệu quả

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân được hiểu là tổng hợp tất cả những sự ấn tượng, niềm tin và tri giác của con người về một cá nhân. Có thể nói đây là cách để chúng ta tạo được một dấu ấn tốt với đối tác, khách hàng, đặc biệt tạo ra ấn tượng tốt khi đi xin việc ở bất kỳ một tổ chức, công ty nào.

Có rất nhiều bạn thường lầm tưởng rằng chỉ khi đi làm hoặc mở công ty mới cần thiết xây dựng thương hiệu cá nhân. Nhưng trên thực tế, việc đầu tư xây dựng thương hiệu cá nhân càng sớm, cơ hội thành công của các bạn trẻ sau này càng cao. Khi học được cách xây dựng thương hiệu cá nhân từ lúc còn trẻ, nhất là ở tuổi 18 sẽ giúp các bạn nuôi dưỡng sự tự tin và biết cách khẳng định được bản thân mình qua từng ngày.

Xây dựng thương hiệu cá nhân cũng là cách mang đến cho bạn cơ hội thể hiện và thu hút những bạn có chung chí hướng để cùng kết bạn, trao đổi, học hỏi lẫn nhau. Vào một thời điểm nhất định nếu thương hiệu cá nhân đủ mạnh, bạn sẽ có quyền chủ động hơn trong việc chọn nơi làm việc hoặc bắt đầu hướng phát triển của riêng mình. Trong thời đại không chỉ có sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp mà còn có sự cạnh tranh gay gắt giữa các nhân sự với nhau, nên việc đầu tư xây dựng thương hiệu cá nhân ngay từ tuổi 18 là vô cùng cần thiết.

Xac dinh tuong lai o tuoi 18
Đầu tư xây dựng thương hiệu cá nhân ngay từ tuổi 18 là vô cùng cần thiết

Lời kết

Qua bài viết chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn một số cách xác định tương lai ở tuổi 18 cũng như những kiến thức và kỹ năng cần chuẩn bị cho tương lai tốt nhất. Hy vọng qua những thông tin trên đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích để có định hướng tương lai rõ ràng hơn. Trong quá trình tìm hiểu nếu có gì vướng mắc, hãy liên hệ ngay với Giải Pháp Chọn Trường để được tư vấn tận tâm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *