Tuổi 18

Trượt đại học thì phải làm sao? Gợi ý hướng đi khi trượt đại học

Trượt đại học thì phải làm sao? Không biết thi rớt đại học có học lại lớp 12 không? Là những câu hỏi thường xuyên gặp ở những bạn rơi vào tình trạng như vậy. Lo lắng cùng biết bao nhiêu câu hỏi đặt ra làm bạn trở nên buồn bã và tuyệt vọng. Vì vậy bạn cần phải tìm hướng đi hợp lý dành cho bản thân mình. Sau đây là bài viết giải đáp những băn khoăn trên của bạn, hãy cùng theo dõi nhé.

Những việc cần làm khi bạn bị trượt đại học?

Đăng ký thi lại khi trượt đại học

Thi rớt đại học có học lại lớp 12 không? Câu trả lời là không, bạn có thể đăng ký để đi lại vào năm sau. Bạn muốn làm lại hay muốn học tại môi trường đại học thì đây sẽ vẫn là cơ hội cho các bạn trượt đại học và cũng hoàn thành mong muốn học tại ngôi trường mình mơ ước học tập bấy lâu nay. Có cơ hội ôn tập, tham gia thi THPT Quốc Gia năm tiếp theo.

truot dai hoc
Đăng kí thi lại khi trượt đại học

Tham gia xét tuyển học bạ

Trượt đại học thì phải làm sao? Bạn vẫn có thể tham gia xét tuyển học bạ để có cơ hội học tập tại trường đại học.

Phương thức này áp dụng cho trường Đại học hay Cao đẳng chưa tuyển sinh đủ số lượng học sinh và mở đợt xét tuyển bổ sung. Tuỳ vào mỗi năm và từng trường thì các nội dung xét tuyển có thể thay đổi các bạn nên theo dõi thông báo trên trang Website của trường.

truot dai hoc
Tham gia xét tuyển học bạ bổ sung khi trượt đại học

Đi du học

Khi bạn không thể học tập tại ngôi trường mình yêu thích do trượt đại học. Một cách khác xem như là một giải pháp mở rộng tương lai đó là đi du học. Giống như việc thi lại thì bạn chỉ cần xác định nước mà mình muốn học tập để có thể rèn luyện dần dần với ngôn ngữ, văn hoá và cơ hội làm việc…Đây là cách dành cho các bạn có đủ kinh tế và quyết tâm.

truot dai hoc
Chuyển hướng đi tìm tương lai khi quyết định đi du học

Xem thêm: Bỏ học cấp 2 nên làm gì để kiếm được thu nhập ổn định?

Học cao đẳng

Học cao đẳng chính là câu trả lời của câu trượt đại học thì phải làm sao? Chính vì vậy, bạn đừng nên lo lắng khi trượt đại học. Bạn vẫn còn cơ hội để xét tuyển vào cao đẳng. Đó cũng là một phương án hợp lý cho bản thân mình. Bạn hãy nên tìm hiểu kỹ về các thông tin của trường cao đẳng.

truot dai hoc
Trượt đại học tìm phương án là học cao đẳng

Tham gia học tại các học viện uy tín

Bạn có thêm một phương án cho câu hỏi thi rớt đại học nên làm gì đó là hãy theo học tại các trung tâm học viện đào tạo nghề. Khi học tại học viện sẽ được học chuyên sâu và có trình độ cao và có thể chú trọng trong việc thực hành ở mọi lĩnh vực. Đó là giải pháp cho việc trượt đại học sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều.

truot dai hoc
Tham gia đào tạo tại các học viên uy tín

Đi làm kiếm tiền

Nhiều bạn đã xác định được khi trượt đại học phương án tiếp theo sẽ là đi làm kiếm tiền. Đối với các bạn có hoàn cảnh khó khăn không thể học tiếp và muốn được trải nghiệm thực tế ở ngoài xã hội. Trong giai đoạn này, bạn cần phải trau dồi, học hỏi các kỹ năng cần có để có thể áp dụng cho một số hoạt động như pha chế, nhân viên bán hàng…

truot dai hoc
Quyết định đi làm kiếm tiền sau khi trượt đại học

Học nghề

Trượt đại học thì phải làm sao? Giải pháp đó chính là học nghề. Hiện nay có rất nhiều trường trung cấp dạy nghề uy tín, bạn cần xác định và yêu thích ngành nghề nào để lựa chọn phù hợp với khả năng. Khi các bạn theo học trung cấp sẽ được cấp bằng và đào tạo chuyên sâu và kỹ hơn về nghề.

truot dai hoc
Tìm kiếm nơi học nghề chất lượng, nâng cao tay nghề

Xem ngay: Nên học nghề gì cho nữ không bằng cấp? Bí quyết chọn nghề

Vì sao điểm cao vẫn trượt đại học?

Điểm cao khiến thí sinh chủ quan

Tổng điểm cấp 3 khá cao khiến cho các thí sinh chủ quan, ỷ lại mình đã điểm cao nên không tập trung vào nguyện vọng đầu. Vì vậy đã khiến cho các bạn trượt đại học vì điểm chuẩn tăng cao so với điểm sàn. Điều này khiến nhiều thí sinh điêu đứng trước cảnh trượt đại học.

truot dai hoc
Điểm cao ở cấp 3 khiến chúng ta ỷ lại, chủ quan

Điểm ưu tiên khiến điểm chuẩn cao ngất ngưỡng

Mỗi môn 9 điểm dành cho những bạn đăng ký các khối làm cho điểm chuẩn lên cao. Và nhiều thí sinh rơi vào trường hợp điểm cao nhưng vẫn trượt nguyện vọng. Dẫn đến việc trượt đại học bất ngờ khiến thí sinh lo lắng.

Điểm chuẩn tăng “đột biến”

Điểm chuẩn sẽ thay đổi tuỳ vào số lượng và tiêu chí xét tuyển của mỗi trường khác nhau, việc xét tuyển điểm thi THPT ít chỉ tiêu khiến điểm chuẩn tăng cao. Vì vậy, các thí sinh đã phải trượt đại học khi trường đưa ra mức chênh lệch so với điểm sàn.

truot dai hoc
Điểm chuẩn tăng cao chênh lệch so với điểm sàn

Phương thức tuyển sinh rối rắm

Thủ tục xét tuyển rắc rối làm cho các thí sinh không hiểu dễ làm sai quy trình về hồ sơ. Khiến việc tuyển sinh gặp trục trặc, sinh viên gặp phải tình trạng trượt đại học vì đã bỏ lỡ cơ hội.

Trượt đại học có nên học nghề không?

Trượt đại học có học lại lớp 12 không? Trượt đại học thì phải làm sao? Hướng giải quyết đó chính là học nghề. Ngoài những ý tham khảo đưa ra phía trên khi trượt đại học thì việc học nghề sẽ rất phù hợp với các bạn không muốn mất quá nhiều thời gian mà lại được đào tạo kỹ năng chuyên nghiệp. Các bạn được trải nghiệm cuộc sống, ứng dụng thực tế nhiều hơn.

truot dai hoc
Các bạn có thể theo hướng học nghề nếu thi trượt đại học

Tham khảo: Ngành tâm lý học thi khối nào? 3 Trường Đại học đào tạo tốt nhất

6 nghề hot cho bạn khi trượt đại học?

Khách sạn du lịch

Hội nhập kinh tế thế giới đang ngày một phát triển. Du lịch sang một nước khác để khám phá về văn hoá lẫn ẩm thực, nghỉ dưỡng. Các khu du lịch khách sạn đang được xây dựng, đầu tư. Nghề khách sạn du lịch sẽ là phương án tốt nhất cho các bạn đang suy nghĩ về câu hỏi “Trượt đại học thì phải làm sao?”.

truot dai hoc
Ngành khách sạn du lịch có thu nhập cao

Công nghệ thông tin

Nghề công nghệ đang là xu hướng nhưng cũng vì đó mà nguồn nhân lực của nghề này thiếu trầm trọng. Việc đào tạo công nghệ thông tin rất khó. Sử dụng thành thạo phần mềm và chuyển đổi dữ liệu, xử lý thông tin. Cơ hội làm việc rất nhiều sẽ dễ dàng cho bạn lựa chọn để học tập và được đào tạo kiến thức vững vàng. Đây sẽ là một phương án tốt thứ 2 về việc trượt đại học.

truot dai hoc
Ngành công nghệ thông tin có cơ hội làm việc rất nhiều dễ dàng cho bạn lựa chọn

Thiết kế đồ họa

Trượt đại học thì phải làm sao? Ngành thiết kế đồ hoạ sẽ thích hợp cho bạn có năng khiếu vẽ trên giấy lẫn máy tính. Các sản phẩm của thiết kế đồ hoạ đang có mức lương rất cao, cơ hội làm việc rất nhiều. Bên cạnh đó bạn còn phải có khả năng sáng tạo, tạo dựng hình ảnh ở mọi lĩnh vực. Nghề này sẽ rất phù hợp với bạn khi trượt đại học.

truot dai hoc
Ngành thiết kế đồ hoạ sẽ thích hợp cho bạn có năng khiếu vẽ trên giấy lẫn máy tính

Digital Marketing

Trong thời đại 4.0 thì mạng xã hội đang dần chiếm tỷ trọng cao, theo thống kế từ We Are Social có đến 70 triệu người Việt Nam đang sử dụng mạng Internet. Ngành này cần phải đo lường chính xác kết quả từ các con số, chạy dữ liệu qua ADS, có nhiều hoạt động hấp dẫn như hoạt động SEO, Email Marketing…

Ngành Digital Marketing sẽ giúp bạn tìm kiếm được đam mê và thành công. Không ngừng học hỏi để có thể nắm bắt kịp xu hướng hiện nay trên mạng xã hội. Ngành này sẽ là sự lựa chọn đúng đắn khi bạn trượt đại học.

truot dai hoc
Digital Marketing sẽ giúp bạn tìm kiếm được đam mê và thành công

Tham khảo: 8 Cách thuyết phục bố mẹ cho đi du học cực hiệu quả, TẠI ĐÂY

Ngành làm đẹp

Các nghề về thẩm mỹ hiện đang rất phát triển, vì phái nữ và phái nam hiện nay rất hiện đại họ xem trọng vẻ bề ngoài và sức khoẻ. Nên việc tuyển dụng của nghề này cũng rất cao, khách hàng ngày một tăng. Mức lương trung bình dao động từ 9 – 11 triệu quả là mức thu nhập đáng mơ ước. Vì vậy, đây là phương án cho các bạn muốn học nghề sau khi trượt đại học.

truot dai hoc
Nghề thẩm mỹ hiện đang rất phát triển

Các nghề sửa chữa

Các nghề sửa chữa điện thoại, máy tính, lắp ráp linh kiện và sửa chữa xe máy… thuộc trong Top các ngành nên theo học nhất. Phần lớn các bạn nam sẽ lựa chọn nghề này bởi nhận thấy được các nhu cầu của khách hàng và mang lại nguồn thu nhập ổn định, có thể phát triển hơn trong tương lại. Trượt đại học thì phải làm sao? Nghề sửa chữa sẽ là điểm đến của bạn để có thể học tập, có lộ trình rõ ràng.

truot dai hoc
Nghề sửa chữa điện thoại, máy tính, lắp ráp linh kiện và sửa chữa xe máy

Lời kết

Trên đây là những hướng đi khi trượt đại học mà chúng tớ cung cấp. Mong rằng những thông tin trên sẽ phần nào giúp ích được cho các bạn cho tương lai phía trước. Nếu còn thắc mắc về trường đại học hoặc trung cấp nghề hãy liên hệ ngay với Giải Pháp Chọn Trường nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *