Chọn Trường

Tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Đa khoa: Có nên học hay không?

Trong xã hội hiện đại ngày nay, tuyển sinh Y sĩ Đa khoa hay cụ thể hơn là tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Đa khoa là một trong số những  chủ đề có độ HOT rất cao, đặc biệt là đối với các bạn học sinh, sinh viên có nguyện vọng được học tập và công tác trong lĩnh vực y khoa. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn đến bây giờ vẫn không hiểu rõ được những khái niệm cũng như định nghĩa về Y sĩ Đa khoa hệ Trung cấp. Hãy cùng tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết sau đây!

tuyển sinh trung cấp y sĩ đa khoa

Giới thiệu về Y sĩ Đa khoa

Y sĩ Đa khoa là một nghề nghiệp được nhận định là vô cùng hấp dẫn trong lĩnh vực y tế. Tại các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám,… các bác sĩ luôn phải liên tục bận rộn chăm sóc bệnh nhân. Chính bởi nguyên nhân này mà họ luôn có xu hướng tìm kiếm ai đó để có thể sắp xếp mọi thứ thật trật tự và ngăn nắp, đặc biệt là người có thể chia sẻ công việc nặng nhọc với họ hàng ngày.

Từ đây, Y sĩ Đa khoa tăng vọt về nhu cầu tuyển dụng và đồng thời trở thành một nghề rất HOT lĩnh vực y khoa.

giới thiệu về y sĩ đa khoa

Ngành Y sĩ Đa khoa có các hệ đào tạo nào?

Trong hệ thống giáo dục của Việt Nam trước đây thì các khối ngành liên quan đến y khoa chỉ được giảng dạy ở các trường đại học và cao đẳng. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển nhanh chóng của xã hội ngày nay, nguồn nhân lực cho ngành nghề này đã trở nên dần thiếu hụt, vậy nên Trung cấp Y sĩ Đa khoa đã ra đời với chất lượng đào tạo không hề thua kém các hệ đào tạo trên.

Nói tóm lại. ngành Y sĩ Đa khoa có tổng cộng 3 hệ đào tạo bao gồm: Trung cấp, cao đẳng và đại học. Trung cấp Y sĩ Đa khoa là một trong 3 hệ đào tạo ngành này.

Có nên tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Đa khoa không?

So với các hệ đào tạo khác như cao đẳng hay đại học thì học phí Trung cấp Y sĩ Đa khoa thấp hơn rất nhiều. Theo đó, thời gian học tập cũng được rút ngắn so với hệ đại học (3 – 4 năm) hay cao đẳng (2 – 3 năm) xuống chỉ từ 1 đến 1 năm rưỡi.

Với thời gian đào tạo rút ngắn như thế đồng nghĩa với việc sinh viên sẽ có tốc độ học rất nhanh, tốt nghiệp sớm hơn, làm quen với công việc nhiều hơn và có nhiều thời gian hơn để phát triển các kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp lâu dài ngành y.

Bên cạnh đó, có một ưu điểm rất lớn khi học Trung cấp Y sĩ Đa khoa chính là hình thức xét tuyển và điểm chuẩn. Hệ Trung cấp mang đến cho bạn cơ hội trở thành sinh viên của ngành nghề này chỉ bằng cách điền đầy đủ hồ sơ đăng ký xét tuyển và chờ xét tuyển dựa trên kết quả học tập hoặc điểm tốt nghiệp THPT. Dĩ nhiên, điểm chuẩn Trung cấp Y sĩ Đa khoa cũng thấp hơn nhiều so với cao đẳng hay đại học.

có nên tuyển sinh trung cấp y sĩ đa khoa không

Công việc chính của một Y sĩ Đa khoa

Các Y sĩ Đa khoa sẽ được đào tạo những kiến thức và kỹ năng để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau trong môi trường y tế. Các y sĩ có thể trả lời cuộc gọi, lên lịch hẹn, sắp xếp tài liệu, chào hỏi bệnh nhân, cập nhật báo cáo y tế, lưu trữ thông tin bảo hiểm,… Những kỹ năng này cho phép các y sĩ đủ điều kiện tham gia vào một loạt các hoạt động trong các văn phòng y tế.

Các y sĩ đã được hội đồng y khoa chứng nhận đều có thể được tuyển dụng làm trợ lý bác sĩ hoặc y tá, điều dưỡng viên trong văn phòng y khoa để thực hiện các công việc hoặc công tác lâm sàng.

Các nhiệm vụ này sẽ bao gồm: đo chỉ số sinh tồn, chuẩn bị cho bệnh nhân khám sức khỏe, giải thích các phác đồ điều trị, tổng hợp kết quả xét nghiệm, đo điện tâm đồ, phát thuốc,… Y sĩ sẽ làm việc dưới sự giám sát của bác sĩ, điều dưỡng hoặc thư ký y khoa.

Công việc của các Y sĩ Đa khoa tại các bệnh viện cũng sẽ bao gồm các nhiệm vụ lâm sàng tương tự như trên cũng như một vài chuyên môn khác. Điển hình như đối với những bệnh nhân ở lại qua đêm thậm chí là nhập viện trong khoảng thời gian lâu dài thì các y sĩ phải thực hiện các nhiệm vụ như: hỗ trợ chăm sóc, vệ sinh cá nhân cho bệnh nhân, chuyển bệnh nhân từ khoa nội trú sang các khoa khác để khám, điều trị,…

Một số Y sĩ Đa khoa cũng sẽ làm việc trong các chuyên khoa như khoa mắt, khoa nhi hay khoa sản. Các y sĩ có những nhiệm vụ đặc biệt nằm trong chuyên môn của họ. Y sĩ khoa mắt sẽ hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân bằng cách thực hiện các bài kiểm tra mắt, chẩn đoán và hỗ trợ bệnh nhân.

Y sĩ khoa nhi cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho trẻ em dưới sự giám sát của bác sĩ khoa nhi. Còn y sĩ khoa sản thì sẽ làm việc tại các phòng khám, hỗ trợ kiểm tra và sắp xếp các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán.

Trong mỗi chuyên khoa, các y sĩ đều có thể được yêu cầu thực hiện nhiều nhiệm vụ bao gồm cả văn thư và lâm sàng.

Những lợi ích thực tế khi trở thành một Y sĩ Đa khoa

Có thể nói, các Y sĩ Đa khoa hiện nay đóng một vai trò vô cùng thiết yếu trong hệ thống chăm sóc sức khỏe và y tế. Các y sĩ có vai trò và trách nhiệm hỗ trợ các bác sĩ trong việc thăm khám, chẩn đoán, đánh giá và điều trị bệnh nhân. Ngoài ra, họ còn góp phần rất lớn trong việc ứng dụng các kỹ năng chuyên môn để cung cấp cho bệnh nhân những dịch vụ chăm sóc tốt nhất.

Theo đó, tất cả các y sĩ, dù là nhà nước hay tư nhân, đều phải có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề. Chứng chỉ hành nghề được coi là bằng chứng chứng minh khả năng hành nghề đã được cơ quan có thẩm quyền quốc gia công nhận hợp pháp.

Điều này cho phép y sĩ được công tác tại các phòng khám, bệnh viện công, bệnh viện tư nhân, trạm y tế,… Ngoài ra, chứng chỉ hành nghề còn là điều kiện tiên quyết giúp các y sĩ y khoa thi lên học vị cao hơn (Bác sĩ, Cử nhân Điều dưỡng,…).

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ Đa khoa

Về cơ hội nghề nghiệp, các sinh viên sau khi tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ Đa khoa sẽ có cơ hội được tuyển dụng vào vị trí quan trọng tại các bệnh viện, phòng khám, cơ sở, trung tâm y tế không kém gì so với các hệ đào tạo cao hơn:

 • Khám, chữa bệnh theo quy định nơi làm việc
 • Hỗ trợ bác sĩ trong công tác thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân.
 • Triển khai các phương pháp chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện, trạm y tế, phòng khám.
 • Kiểm tra dấu hiệu sinh tồn, phát hiện các trường hợp khẩn cấp và xử lý ban đầu khi đưa đến bệnh viện.
 • Chữa bệnh thông thường cho bệnh nhân bằng y học cổ truyền.
 • Hướng dẫn người bệnh về sử dụng thuốc.
 • Quản lý, bảo quản thuốc, trang thiết bị, dụng cụ y khoa trong các cơ sở y tế.
 • Giảng dạy tại các trường Trung cấp, cao đẳng y đa khoa.

cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp trung cấp y sĩ đa khoa

Mức lương sau khi tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ Đa khoa

Tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ Đa khoa chắc chắn sẽ mang lại cho các y sĩ nhiều cơ hội việc làm và ổn định hơn so với các ngành nghề khác. Theo đó, mức lương trung bình hiện tại của Y sĩ Đa khoa dao động trong khoảng từ 6 – 8 triệu VNĐ/tháng. Tuy nhiên mức lương này có thể lên đến 10 triệu VND/tháng với người có kinh nghiệm làm việc nhiều hơn 2 hoặc 3 năm.

Thông báo tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Đa khoa

 • Đối tượng: Sinh viên đã tốt nghiệp THPT hoặc đã và đang học Trung cấp/ Cao đẳng/ Đại học các ngành khác.
 • Hình thức đào tạo: Học lý thuyết qua Google Meet vào các buổi ngoài giờ hành chính (buổi tối) và học Elearning các bài giảng có trên website của trường.
 • Thời gian đào tạo: Tùy từng đối tượng. Thông thường đối với sinh viên chỉ tốt nghiệp THPT thì sẽ được đào tạo trong 1,5 năm. Còn đối với sinh viên đã học TC/CĐ/ĐH sẽ được đào tạo trong thời gian ngắn hơn với thời gian đào tạo là 1 năm.

thông báo tuyển sinh trung cấp y sĩ đa khoa

Lợi ích khi tham gia tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Đa khoa

 • Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học Trung cấp Y sĩ Đa khoa sẽ được cấp bằng Trung cấp Chính quy theo quy định của bộ.
 • Ngoài ra, sinh viên cũng có thể học liên thông lên bậc Cao đẳng/ Đại học.
 • Trong trường hợp sinh viên không tìm được đơn vị thực tập thì sẽ được nhà trường hỗ trợ tìm kiếm tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình đào tạo Trung cấp Y sĩ Đa khoa

Mời bạn tham khảo thông tin về chương trình đào tạo khi tham gia tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Đa khoa tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam:

STT Tên học phần Số tín chỉ
1 Giáo dục quốc phòng – An ninh 2
2 Chính trị 2
3 Giáo dục thể chất 2
4 Tin học 2
5 Tiếng anh 3
6 Pháp luật 1
7 Giải phẫu sinh lý 5
8 Vi sinh – Ký sinh trùng 2
9 Dược lý 3
10 Dinh dưỡng – Vệ sinh An toàn thực phẩm 2
11 Vệ sinh phòng bệnh 2
12 Kỹ năng giao tiếp – GDSK 3
13 Quản lý tổ chức y tế 2
14 Điều dưỡng cơ bản và Kỹ thuật điều dưỡng 3
15 Bệnh nội khoa 5
16 Bệnh ngoại khoa 4
17 Sức khỏe trẻ em 4
18 Sức khỏe sinh sản 5
19 Bệnh truyền nhiễm xã hội 5
20 Bệnh chuyên khoa 4
21 Y tế cộng đồng 3
22 Y học cổ truyền 3
23 Phục hồi chức năng 2
24 Thực tập lâm sàng Điều dưỡng cơ bản và Kỹ thuật điều dưỡng 1
25 Thực tập lâm sàng nội khoa 2
26 Thực tập lâm sàng ngoại khoa 2
27 Thực tập lâm sàng Sản Phụ Khoa 2
28 Thực tập lâm sàng Nhi khoa 2
29 Thực tập lâm sàng truyền nhiễm 1
30 Thực tập lâm sàng Y học cổ truyền 1
31 Thực tập cộng đồng 2
32 Thực tập tốt nghiệp 3

Cách thức đăng ký tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Đa khoa

Bạn muốn tham gia tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Đa khoa? Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • 02 Phiếu đăng ký Trung cấp theo mẫu của trường.
 • 02 Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương.
 • 02 Bản sao chứng thực của Bằng tốt nghiệp Trung cấp/Cao đẳng/Đại học / Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời Trung cấp/Cao đẳng/Đại học.
 • 02 Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT và học bạ đối với học viên xét bằng THPT.
 • 02 Bản sao công chứng bảng điểm đối với sinh viên tốt nghiệp Trung cấp/ Cao đẳng/ Đại học.
 • 02 bản sao công chứng giấy khai sinh.
 • 04 Bản sao công chứng CMND/CCCD.
 • 04 Tấm ảnh 3×4 (ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh sau mỗi tấm ảnh).

Sau khi hoàn tất về hồ sơ, bạn sẽ phải gửi hồ sơ đến trực tiếp đơn vị tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Đa khoa của trường hoặc nộp qua đường bưu điện. Để tham gia học tập tại trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam, bạn vui lòng gửi hồ sơ đến địa chỉ sau:

 • Địa chỉ nộp hồ sơ: 15/1A1, Đ. Số 3, Trường Thọ, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Số điện thoại: 0383 098 339

cách thức đăng ký tuyển sinh trung cấp y sĩ đa khoa

Nên học Trung cấp Y sĩ Đa khoa ở đâu tại TP. Hồ Chí Minh

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ Y – DƯỢC VIỆT NAM

Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam là một trong những ngôi trường đáng theo học tại Việt Nam khối ngành Y sĩ Đa khoa. Với mục tiêu là một trong những ngôi trường uy tín vượt trội trong khối ngành sức khỏe, trường luôn tạo dựng môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên tham gia học tập tại đây. Ngoài ra, với chất lượng giảng dạy hàng đầu với đội ngũ giảng viên đầy kinh nghiệm, tham gia học Y sĩ Đa khoa tại trường là một quyết định đúng đắn nhất!

Thông tin liên hệ

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam

 • Trụ sở chính: Số 116 Nguyễn Huy Tưởng, Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng.
 • Cơ sơ 1: Số 40 Trần Cung, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 • Cơ sơ 2: Số 12 Trịnh Đình Thảo, Hòa Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh.
 • Cơ sơ 3: Số 144 Phan Chu Trinh, Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk.
 • Cơ sơ 4: Tầng 3, tòa nhà G4, Tổ 2, Phường Chi Lăng, TP. Pleiku, Gia Lai.

Email: truongcaodangyduocvietnam.edu@gmail.com

Website: https://ydvn.edu.vn

Lời kết

Trên đây là tất tần tật những thông tin bạn cần nắm về tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Đa khoa. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác về vấn đề chọn trường, chọn ngành, đừng ngại liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và giải đáp. Trân trọng!

Phạm vi hoạt động của MNI GROUP

Gia Lai

Đắk Lắk

Đắk Nông

Lâm Đồng

Bình Thuận

Bình Phước

Đồng Nai

Vũng Tàu

Tây Ninh

Bình Dương

Long An

Tiền Giang

Bến Tre

Đồng Tháp

Vĩnh Long

Trà Vinh

An Giang

Cần Thơ

Hậu Giang

Sóc Trăng

Kiên Giang

Bạc Liêu

Cà Mau

TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *