Chọn Trường

Tuyển sinh Trung cấp Công tác Xã hội chi tiết từ A đến Z

Ngày nay, một số lượng lớn các bạn trẻ đang thể hiện sự quan tâm rất tích cực đến các trường tuyển sinh Trung cấp Công tác xã hội, đây được ví như một xu hướng trong cộng đồng sinh viên toàn quốc. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn một cái nhìn tổng quan nhất về ngành nghề cao cả này và đồng thời đưa ra danh sách TOP các trường đào tạo uy tín nhất!

tuyển sinh trung cấp công tác xã hội

Học Trung cấp Công tác xã hội là gì?

Giới thiệu đôi nét ngành Công tác xã hội (CTXH)

Từ trước đến nay, Công tác xã hội là ngành nghề vẫn luôn rất được nhà nước quan tâm và khuyến khích. Đây là một trong những ngành nghề có sứ mạng vô cùng thiêng liêng và to lớn, là một công cụ hỗ trợ quan trọng của nhà nước, giúp cho xã hội phát triển một cách văn minh hơn, có tình người hơn.

Có thể nói, những người làm công tác xã hội là những người tình nguyện phụng sự nhân dân. Họ cung cấp cho người dân những dịch vụ cần thiết; hỗ trợ, chăm sóc, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, người già, người khuyết tật,… giúp họ sống hòa nhập hơn với cộng đồng.

Trung cấp Công tác xã hội học những gì?

Những năm gần đây, do nhu cầu tăng cũng như nhận thức giới trẻ có xu hướng phát triển ấn tượng đã khiến cho ngành nghề này trở nên khá HOT.

Rất nhiều các hội nhóm, trung tâm, tổ chức tình nguyện,… xuất hiện khắp mọi nơi trên cả nước và thậm chí vươn tầm thế giới. Vậy học Trung cấp công tác xã hội sẽ học gì?

Trung cấp Công tác xã hội sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng chuyên môn để có thể làm công tác xã hội trong tương lai.

Ngoài ra thì sinh viên cũng sẽ được rèn luyện đạo đức nghề nghiệp và phẩm chất chính trị ngành nghề, thích hợp để trở ngành công tác xã hội viên sau khi tốt nghiệp ra trường.

Chương trình đào tạo tại các trường Trung cấp công tác xã hội hiện nay

Mục đích đào tạo

Chương trình đào tạo Trung cấp Công tác xã hội của các trường trên cả nước có thể sẽ khác nhau, nguyên do là vì chương trình sẽ phải được thiết kế lại nhằm mang theo phong cách, nét đặc trưng riêng từng trường.

Tuy nhiên, về mục tiêu đào tạo cơ bản thì các trường đều phải giống nhau và đều phải tuân theo những quy chuẩn nhất định của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã đưa ra.

học trung cấp ctxh

Kiến thức

Sinh khi học Trung cấp Công tác xã hội sẽ được trang bị những kiến thức toàn diện về lý thuyết, phương pháp và cách thực hành các công tác xã hội. Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ hiểu được mối quan hệ giữa con người với nhau, mối quan hệ giữa môi trường, xã hội và con người.

Một trong những kiến thức cơ bản khi học Trung cấp Công tác xã hội sẽ gồm:

 • Kiến thức về Chính trị, Pháp luật, Xã hội học
 • Kiến thức ngoại ngữ Tiếng Anh
 • Tin học văn phòng
 • Các chính sách an ninh xã hội, kế hoạch hóa gia đình,…
 • Cách xây dựng các các hoạt động xã hội,…

Kỹ năng

Sinh viên sẽ được trang bị những kỹ năng phân tích, đánh giá, xác nhận các vấn đề liên quan đến công tác xã hội.

Ngoài ra, sinh viên còn được đào tạo một số các kỹ năng quan trọng khác như: kỹ năng kết nối nguồn lực, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thương thuyết, kỹ năng truyền thông, làm báo cáo,…

tuyển sinh trung cấp ctxh

Thái độ

Những người yêu thích ngành học liên quan đến công tác xã hội chắc chắn là những người có đạo đức rất tốt.

Ngoài ra, một trong những yêu cầu về thái độ quan trọng khác là tinh thần tôn trọng luật pháp, tôn trọng kỷ luật, tình nguyện, chịu khó, sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ,…

Các môn học chính

Tùy theo giáo trình của tường trường khác nhau sẽ có các tổ hợp môn học khác nhau. Dưới đây là một vài môn học tiêu biểu các trường Trung cấp Công tác xã hội:

 • Điều tra xã hội học
 • Thống kê xã hội
 • Chính sách xã hội
 • Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
 • Truyền thông và vận động xã hội,…

Học liên thông bằng cao đẳng, đại học

đào tạo trung cấp ctxh

Rất nhiều gia đình sẽ băn khoăn về giá trị bằng cấp trong quy trình xin việc sau khi tốt nghiệp ra trường. Không cần lo, vì ngày nay hầu như trường nào cũng sẽ cho phép sinh viên có cơ hội được liên thông lên các hệ đào tạo khác như Cao đẳng hay Đại học.

Điều này cũng có nghĩa là học Trung cấp không nhất thiết chỉ lấy bằng Trung cấp!

Đây là một trong những cơ hội rất tốt cho những bạn sinh viên ban đầu không đủ điểm xét tuyển vào các trường Cao đẳng, Đại học Công tác xã hội.

Sau khi nhận bằng Trung cấp, các bạn hoàn toàn có thể học liên thông để có thể lấy được văn bằng mong muốn trong tương lai.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp trung cấp công tác xã hội

Sinh viên sau khi đã có bằng Trung cấp ngành Công tác xã hội hoàn toàn có thể công tác tại rất nhiều đơn vị:

 • Làm việc tại các trung tâm đào tạo lực lượng lao động, trung tâm giám hộ vào bảo trợ, trung tâm tư vấn,…
 • Làm cán bộ đảm nhiệm vị trí giám sát công tác xã hội tại xã, huyện,…
 • Làm cán bộ phụ trách văn hóa – xã hội tại các tổ chức đoàn thể, xã hội, tư nhân.
 • Trở thành cán bộ quản lý nhân sự trong các công ty.
 • Làm việc tại các tổ chức phi chính phủ hoặc các dự án phát triển cộng đồng.
 • Trở thành nhà tư vấn, chuyên gia tư vấn hôn nhân và gia đình,…

cơ hội việc làm trung cấp ctxh

Thông tin tuyển sinh Trung cấp Công tác xã hội ở TPHCM

Đối tượng tuyển sinh Trung cấp Công tác xã hội: Những bạn đã tốt nghiệp từ các trường THCS và THPT trên toàn quốc.

Thời gian đào tạo Trung cấp Công tác xã hội cụ thể theo từng đối tượng như sau:

 • Đối với các bạn đã tốt nghiệp THCS:
  • Theo quy định: 36 tháng.
  • Học theo tín chỉ: 16-18 tháng.
 • Đối với các bạn đã tốt nghiệp THPT:
  • Theo quy định: 24 tháng.
  • Học theo tín chỉ: 12 – 14 tháng.

Thời gian tuyển sinh Trung cấp Công tác xã hội linh hoạt, các bạn hoàn toàn có thể đăng ký liên tục trong năm.

hồ sơ tuyển sinh trung cấp ctxh

Hồ sơ đăng ký nhập học Trung cấp Công tác xã hội bao gồm:

 • 02 Phiếu đăng ký tuyển sinh Trung cấp Công tác xã hội (theo mẫu của Bộ Giáo dục và Đào tạo).
 • 02 Sơ yếu lý lịch (có thể mua tại các hiệu sách).
 • 02 Bằng tốt nghiệp hệ THCS hoặc THPT (photo công chứng).
 • 02 Học bạ hệ THCS hoặc THPT (photo công chứng).
 • 04 Giấy Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân.
 • 02 Giấy Khai sinh.
 • 04 Ảnh chân dung cỡ 3×4cm.

TOP các trường tuyển sinh Trung cấp công tác xã hội uy tín toàn quốc

Trường Cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội

cao đẳng công nghệ thương mại hn

Trường Cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội là một trong những trường dạy Trung cấp Công tác xã hội theo chương trình chuẩn của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp cùng chương trình đào tạo được thiết kế sáng tạo, thú vị, ngôi trường này được rất nhiều sinh viên khu vực Hà Nội ưu ái lựa chọn để phát triển ngành nghề của mình trong tương lai.

Bên cạnh đó nhà trường cũng có một giáo trình đào tạo chuyên sâu, được xây dựng dựa trên sự phân tích và báo cáo của các tổ chức về công tác xã hội và tương lai của ngành CTXH.

Với tôn chỉ “Nói không với thất nghiệp”, trường Cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội luôn đảm bảo tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao. Đây là một trường chất lượng để học ngành CTXH này!

Trường Trung cấp Kỹ thuật và Nghiệp vụ Công đoàn Bình Dương

trường trung cấp bình dương

Trường Trung cấp Kỹ thuật và Nghiệp vụ Công đoàn Bình Dương là trường công lập duy nhất trong tỉnh dạy Trung cấp Công tác xã hội. Trường sở hữu đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại,…

Ngoài ra, nhà trường còn miễn phí 100% học phí cho đối tượng tốt nghiệp THCS học tiếp lên hệ trung cấp. Có thể nói đây là một trong những trường Trung cấp rất có uy tín trên cả nước.

Trường Trung cấp Quốc tế Sài Gòn

trường trung cấp quốc tế sài gòn

Trường Trung cấp Quốc tế Sài Gòn là một trong những trường đào tạo trung cấp công tác xã hội uy tín khu vực TP. Hồ Chí Minh bởi sự chú trọng trong nâng cao chất lượng dạy học hiệu quả.

Trường có cơ sở vật chất hiện đại cũng như đội ngũ giảng viên vô cùng tài năng, là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn học ngành này trong tương lai.

Trường Cao đẳng miền Nam

cao đẳng miền nam

Trường Cao đẳng miền Nam là một trong những trường thuộc Top về đào tạo Trung cấp Công tác xã hội. Nhận thấy được tiềm năng to lớn của ngành CTXH trong tương lai và cả hiện tại, nhà trường vẫn luôn tìm kiếm và đào tạo sinh viên sau khi ra trường giải quyết được các vấn đề về việc làm.

Trường cao đẳng miền Nam có đội ngũ giáo viên uy tín và mức học phí khá thấp so với các trường Cao đẳng khác.

Trường Trung cấp nghề kỹ thuật nghiệp vụ Tôn Đức Thắng

trung cấp tôn đức thắng

Trường Trung cấp nghề kỹ thuật nghiệp vụ Tôn Đức Thắng là một trường trung cấp nằm trong quyền điều hành của Bộ Giáo Dục và Đào tạo.

Với tầm nhìn không ngừng đổi mới, sáng tạo và đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, ngôi trường này xứng đáng trở thành một trong những sự lựa chọn hoàn hảo cho những bạn sinh viên muốn theo đuổi ngành công tác xã hội.

Trường Đại học Lao động và Xã hội (CSII)

đại học lao động và xã hội

Trường Đại học Lao động và Xã hội là một trong những ngôi trường có thời gian thành lập rất lâu đời (1979).

Với các giá trị cốt lõi là chuyên nghiệp, đổi mới và hội nhập, ngôi trường này xứng đáng trở thành một trạm dừng chân thú vị cho các tân sinh viên trong quy trình tìm kiếm một ngôi trường thích hợp cho tương lai.

Đặc biệt, trường có khoa Công Tác Xã Hội đặc biệt chỉ đào tạo sinh viên hệ trung cấp, đây là cơ hội lí tưởng cho những bạn muốn học Trung cấp Công tác xã hội trong tương lai.

Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên cơ sở TP. HCM

Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên cơ sở TP. HCM cũng là một trong những trường top dạy ngành Trung cấp Công tác xã hội.

Đặc biệt, ngôi trường này rất chú trọng cung cấp cho sinh viên cơ hội được học liên thông lên hệ đại học, rất thích hợp cho những bạn có dự định học cao hơn trong tương lai.

đại học thái nguyên

Lời kết

Trên đây là những thông tin quan trọng về tuyển sinh Trung cấp Công tác xã hội cũng như TOP những trường dạy hệ Trung cấp Công tác xã hội tốt nhất do chúng tôi cung cấp. Hy vọng bài viết trên có thể giúp các bạn sinh viên dễ dàng hơn trong việc định hướng nghề cho tương lai.

Phạm vi hoạt động của MNI GROUP

Gia Lai

Đắk Lắk

Đắk Nông

Lâm Đồng

Bình Thuận

Bình Phước

Đồng Nai

Vũng Tàu

Tây Ninh

Bình Dương

Long An

Tiền Giang

Bến Tre

Đồng Tháp

Vĩnh Long

Trà Vinh

An Giang

Cần Thơ

Hậu Giang

Sóc Trăng

Kiên Giang

Bạc Liêu

Cà Mau

TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *