Chọn Trường

Thông tin Trung cấp Công nghệ thực phẩm từ A đến Z

Trung cấp Công nghệ thực phẩm hiện đang thu hút rất nhiều bạn trẻ, bởi đây là ngành học có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt với tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan cùng với các bệnh tật liên quan đến tiêu hóa ngày càng nhiều, từ đó ngành Công nghệ thực phẩm cũng trở nên phát triển. Nếu bạn đang tìm hiểu về Trung cấp Công nghệ thực phẩm, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Ngành Công nghệ thực phẩm là gì?

Công nghệ thực phẩm là một ngành thuộc khối ngành công nghệ của lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản, kiểm tra, đánh giá chất lượng của sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản, nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, tạo ra nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa học,…

Theo học Trung cấp Công nghệ thực phẩm, sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức nền tảng, chuyên sâu về sinh học, hóa học, vệ sinh an toàn thực phẩm, các nguyên liệu chế biến và quy trình phân tích, đánh giá chất lượng của thực phẩm,…nhằm tối ưu hóa chất dinh dưỡng trong việc phục vụ nhu cầu ăn uống của cộng đồng.

Ngoài ra, trong quá trình học các bạn còn được học chuyên sâu về công nghệ chế biến thịt cá, bảo quản và chế biến lương thực, công nghệ đông lạnh thủy sản, chế biến sữa và chất béo của thực phẩm, công nghệ chế biến đường và đồ uống,…

Trung cap cong nghe thuc pham
Công nghệ thực phẩm là một ngành thuộc khối ngành công nghệ

Lý do nên chọn Trung cấp Công nghệ thực phẩm

Trung cấp Công nghệ thực phẩm được nhiều bạn lựa chọn nhờ những điểm nổi bật sau:

 • Thời gian đào tạo của Trung cấp thực vật ngắn hơn so với hệ Cao Đẳng và Đại học nhưng vẫn đảm bảo được những kiến thức và kỹ năng cần thiết.
 • Kiến thức của ngành Công nghệ thực phẩm hệ Trung cấp rất thú vị, phản ánh những hiện tượng, phản ứng kỳ diệu từ cây cối, con vật và hợp chất xung quanh ta.
 • Sinh viên sau khi học xong Trung cấp Công nghệ thực phẩm sẽ có cơ hội việc làm rất rộng mở. Bởi nếu như không có ngành Công nghệ thực phẩm giúp nghiên cứu những loại giống mới, tăng năng suất và tìm ra cách bảo vệ thực phẩm con người rất dễ rơi vào tình trạng không có thức ăn hoặc bị bệnh do vấn đề vệ sinh thực phẩm.
Trung cap cong nghe thuc pham
Trung cấp Công nghệ thực phẩm được nhiều bạn lựa chọn nhờ những điểm nổi bật

Đừng bỏ lỡ: Trung cấp Bảo vệ Thực vật – Tổng hợp các thông mới nhất 2023

Mục tiêu đào tạo của Trung cấp Công nghệ thực phẩm

Mục tiêu đào tạo của Trung cấp Công nghệ thực phẩm đảm bảo chuẩn đầu ra có đầy đủ những kiến thức, kỹ năng và thái độ sau.

Kiến thức:

 • Được trang bị đầy đủ các kiến thức về giáo dục đại cương, cơ sở ngành, kiến thức chuyên ngành công nghệ thực phẩm, đảm bảo sức khỏe tốt đáp ứng các yêu cầu công việc tại các cơ sở chế biến thực phẩm.
 • Hiểu được kiến thức cơ bản về các quy trình sản xuất công nghệ chế biến thực phẩm như: Công nghệ chế biến các loại đồ hộp, thịt và sản phẩm thịt, các loại thủy sản, rau quả và lương thực,…
 • Hiểu được cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của các loại máy móc và thiết bị cơ bản trong Công nghệ chế biến thực phẩm để có thể vận hành, khắc phục sự cố và nâng cao hiệu suất của máy và thiết bị.
 • Có kiến thức liên quan đến hệ thống quản lý chất lượng HACCP (SSOP, GMP).

Kỹ năng:

 • Có khả năng áp dụng các quy trình công nghệ vào trong điều kiện sản xuất thực tế ở các cơ sở sản xuất thực phẩm, các kỹ năng quản lý các công đoạn sản xuất, kiểm tra và đánh giá chất lượng thực phẩm.
 • Có khả năng tham gia kiểm tra, phân tích và xác định được các chỉ tiêu như: Vi sinh, hóa lý, hóa sinh và cảm quan thực phẩm để góp phần đánh giá chất lượng và mức độ an toàn của vệ sinh thực phẩm.
 • Có khả năng tự sản xuất kinh doanh các loại thực phẩm.

Thái độ:

Những bạn sau khi tốt nghiệp hệ Trung cấp Công nghệ thực phẩm cần có phẩm chất chính trị, có đạo đức và sức khỏe tốt và đủ năng lực chuyên môn để đáp ứng yêu cầu thực tế tại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm.

Trung cap cong nghe thuc pham
Trung cấp Công nghệ thực phẩm đảm bảo chuẩn đầu ra có đầy đủ những kiến thức, kỹ năng và thái độ

Việc làm sau khi tốt nghiệp Trung cấp Công nghệ thực phẩm

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp Công nghệ thực phẩm bạn có thể đảm nhận các công việc sau:

 • Tham gia trực tiếp tại các các dây chuyền sản xuất.
 • Làm cán bộ quản lý trong quá trình chế biến, bảo quản và kiểm định chất lượng thực phẩm.
 • Làm chuyên viên đảm bảo chất lượng sản phẩm, kiểm tra một số chỉ tiêu chất lượng thực phẩm ở các nhà máy chế biến thủy sản, lương thực thực phẩm.
 • Làm việc tại các cơ quan quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Làm chuyên gia dinh dưỡng tại các bệnh viện, trường học, các trung tâm phân tích và kiểm định chất lượng thực phẩm.
 • Làm nhân viên tại các công ty kinh doanh về thiết bị, hóa chất, bao bì và phụ gia thực phẩm.
Trung cap cong nghe thuc pham
Sau khi tốt nghiệp bạn có thể làm công việc liên quan đến chuyên ngành Công nghệ thực phẩm

Xem thêm: Thông tin Trung cấp Thú y mới nhất 2023, TẠI ĐÂY

Mức lương của ngành Công nghệ thực phẩm

Đối với những bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Bảo vệ thực vật hệ Trung cấp sẽ có mức lương khoảng 5 đến 6 triệu đồng/tháng. Còn với những bạn có profile đẹp (có ngoại ngữ tốt, đã thực tập trong thời gian dài,…) sẽ có mức lương cao hơn khoảng từ 7 đến 9 triệu.

Sau khi đã có kinh nghiệm làm việc từ 4 đến 5 năm, đã có kiến thức và kinh nghiệm phong phú, mức lương của bạn trong ngành Công nghệ thực phẩm có thể lên đến hàng ngàn USD/tháng.

Trung cap cong nghe thuc pham
Mức lương ngành Công nghệ thực phẩm phụ thuộc vào vị trí công việc

Tìm hiểu thông tin Trung cấp xây dựng mới nhất 2023, chi tiết: https://giaiphapchontruong.com/trung-cap-xay-dung/

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có cái nhìn sâu sắc hơn về Trung cấp Công nghệ thực phẩm, đây là ngành học đang ngày càng phát triển và hứa hẹn còn huy hoàng hơn nữa trong tương lai, nên nếu cảm thấy bản thân phù hợp và đam mê với ngành học này, hãy tự tin theo đuổi đam mê của mình nhé!

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết, mọi thắc mắc hãy liên hệ với Giải Pháp Chọn Trường để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *