Chuyên gia

Khám phá ngay 10 bài trắc nghiệm nghề nghiệp bạn không thể bỏ lỡ

Đã bao giờ bạn thắc mắc về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân? Hay bạn sẽ phù hợp với ngành nghề nào? Tính cách của bạn ra sao?… Vậy thì ngay trong bài viết này, 10 bài trắc nghiệm nghề nghiệp sẽ được giới thiệu để bạn có thể trả lời được những câu hỏi còn bỏ ngỏ ấy. Cùng Giải Pháp Chọn Trường khám phá ngay 10 bài trắc nghiệm hay và miễn phí đó để bạn có thể hiểu sâu hơn về bản thân mình nhé.

Lời khuyên trước khi thực hiện các bài trắc nghiệm

Kết quả từ các bài trắc nghiệm nghề nghiệp sẽ có sự sai lệch nhiều khi bạn thực hiện không đúng cách. Do đó, Giải Pháp Chọn Trường khuyên bạn:

  • Không nên thực hiện các bài trắc nghiệm nghề nghiệp khi tâm trạng bạn đang không ổn định hoặc bạn đang trong quá trình thay đổi tâm sinh lí.
  • Hãy lựa chọn theo những gì đúng với thực tế của con người bạn. Không nên lựa chọn theo những gì mà bạn mong muốn.
  • Nên chọn lọc các bài trắc nghiệm nghề nghiệp để thực hiện thay vì làm hết tất cả các bài trắc nghiệm nghề nghiệp. Việc thực hiện quá nhiều bài trắc nghiệm sẽ khiến bạn cảm thấy hoang mang, lo lắng và bị nhiễu thông tin nhiều hơn.
  • Nên thực hiện các bài trắc nghiệm nghề nghiệp cách nhau 6 tháng đến 1 năm để có kết quả chính xác hơn. Sau một khoảng thời gian nhất định thì những điểm mạnh, tính cách, sở thích của bạn có thể thay đổi.
trac nghiem nghe nghiep
Lời khuyên trước khi làm các trắc nghiệm nghề nghiệp

Xem ngay: Con đường sự nghiệp tốt nhất dành cho cung hoàng đạo của bạn

10 loại trắc nghiệm nghề nghiệp hay và miễn phí

Trắc nghiệm điểm mạnh của bản thân

Bài trắc nghiệm nghề nghiệp này gồm 52 câu hỏi. Các câu hỏi khác nhau sẽ lần lượt đưa ra để bạn có thể biết những ngành nghề phù hợp với các điểm mạnh vượt trội mà bạn đang sở hữu. Kết quả cao nhất chính là điểm mạnh nhất của bạn.

Qua bài trắc nghiệm này, bạn sẽ nhận ra những điểm mạnh tiềm năng của chính bạn. Do đó, việc tìm ra điểm mạnh của bản thân và nhìn nhận điểm yếu sẽ giúp bạn phát huy tốt hơn khả năng của mình cũng như cải thiện được những điều mà bạn chưa làm tốt.

trac nghiem nghe nghiep
Tìm ra điểm mạnh của bản thân giúp bạn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

Trắc nghiệm giá trị sống của bản thân

Mỗi con người đều có những giá trị sống khác nhau. Có người cảm thấy hạnh phúc khi họ được sống một cuộc sống đủ đầy nhưng có người chỉ hạnh phúc khi họ được tôn trọng. Trắc nghiệm nghề nghiệp dựa trên giá trị sống của bản thân sẽ giúp bạn tìm ra những điều đối với bạn là quan trọng nhất trong cuộc sống như tham vọng, danh dự, an toàn, sáng tạo, độc lập, mạo hiểm,…

Việc hiểu được giá trị sống của bản thân sẽ giúp cho bạn có sự cam kết mạnh mẽ hơn, quyết tâm sâu sắc và cháy hết mình với đam mê để theo đuổi con đường bạn đã chọn lựa.

trac nghiem nghe nghiep
Mỗi con người đều có một giá trị sống khác nhau

Bài trắc nghiệm tính cách phù hợp với nghề nghiệp (MBTI)

Không chỉ phổ biến tại Việt Nam mà trắc nghiệm tính cách MBTI còn được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Triết lí của bài trắc nghiệm cho thấy rằng con người có 4 nhóm tính cách chính bao gồm:

  • Hướng nội – Hướng ngoại.
  • Giác quan – Trực giác.
  • Lí trí – Tình cảm.
  • Nguyên tắc – Linh hoạt.

Từ đó, mỗi nhóm tính cách trên sẽ kết hợp với nhau để ra được 16 nhóm tính cách. Mỗi con người sẽ có một nhóm tính cách nổi bật trong 16 nhóm tính cách đó. Bài trắc nghiệm nghề nghiệp này sẽ bao gồm hơn 100 câu hỏi trắc nghiệm. Bạn sẽ nhận được kết quả chính xác và cụ thể và nhóm tính cách của mình. Thông qua nhóm tính cách đã xác định, bạn có thể lựa chọn những nghề nghiệp phù hợp với bạn.

trac nghiem nghe nghiep
Bài trắc nghiệm nghề nghiệp phổ biến nhất trên thế giới – MBTI

Trắc nghiệm xu hướng nghề nghiệp theo kĩ năng của bản thân

Các câu hỏi trong bài trắc nghiệm nghề nghiệp theo kĩ năng của bản thân được thiết kế logic cho bạn biết những ngành nghề phù hợp với các kĩ năng vượt trội của bạn trong nhóm 13 kĩ năng cơ bản và phổ biến ngày nay. Kĩ năng được thể hiện ở rất nhiều khía cạnh như làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, cách tương tác và giao tiếp với những người khác,…

Không thể phủ nhận rằng, giá trị năng lực của bạn không thể chỉ đánh giá dựa trên chuyên môn mà còn thể hiện rất nhiều ở kĩ năng. Có thể thấy, việc hiểu và biết về những gì bản thân đang sở hữu hay mình còn thiếu sót những kĩ năng gì chính là cách giúp bạn chủ động hơn trong quá trình chuẩn bị hành trang tương lai. Chuẩn bị càng kĩ sẽ càng góp phần lớn vào sự thành công của bạn trên con đường sự nghiệp phía trước.

trac nghiem nghe nghiep
Kĩ năng là một phần không thể thiếu trên con đường sự nghiệp của bạn

Bài trắc nghiệm theo xu hướng sở thích bản thân

Sở thích của bản thân cũng là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp của bạn. Nếu bạn còn phân vân không biết mình thật sự thích gì thì hãy nhanh tay làm bài trắc nghiệm nghề nghiệp theo sở thích của bản thân.

Sau khi thực hiện, bạn sẽ biết được những xu hướng sở thích của bạn trong 8 xu hướng sở thích hiện đại như Nghiên cứu, Thực hành, Xã hội, Quản Trị, Thông tin, Ngôn ngữ, Nghệ thuật, Hướng ngoại. Từ đó, bạn có thể dễ dàng xác định được những ngành nghề phù hợp với xu hướng sở thích của bản thân.

trac nghiem nghe nghiep
Bài trắc nghiệm nghề nghiệp theo 8 xu hướng sở thích của bản thân

Tìm hiểu thêm: 15+ ngành nghề có thu nhập cao nhất trên thế giới, xem TẠI ĐÂY

Bài trắc nghiệm tổng thể về bản thân (High5Test)

High5Test là bài trắc nghiệm nghề nghiệp mà những người tư vấn hướng nghiệp tại các trường cấp 3 và đại học quốc tế thường gợi ý cho học sinh, sinh viên của họ. Sau khi làm xong bài test, bạn sẽ nhận được một bản kết quả gồm 5 kĩ năng mạnh nhất của bạn và những đề xuất để giúp bạn phát triển được 5 kĩ năng đó. Bài trắc nghiệm này là miễn phí nhưng bạn phải thực hiện nó bằng tiếng Anh.

trac nghiem nghe nghiep
High5Test – Bài trắc nghiệm nghề nghiệp tìm ra 5 kĩ năng mạnh nhất của bạn

Trắc nghiệm về thiên hướng nghề nghiệp (Mật mã Holland)

Đây là một trong những bài trắc nghiệm nghề nghiệp được tin dùng nhất trên thế giới bởi tính chính xác cao trong việc khám phá, lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân của nó. Bộ trắc nghiệm này sẽ giúp bạn phát hiện ra các kiểu người nổi trội nhất trong con người bạn để tự định hướng khi chọn nghề. Các nhóm cụ thể bao gồm: Kĩ thuật, Nghiên cứu, Nghệ thuật, Xã hội, Quản lí, Nghiệp vụ.

trac nghiem nghe nghiep
Trắc nghiệm nghề nghiệp theo Mật mã Holland

Trắc nghiệm khám phá các loại hình trí thông minh (Personality Max)

Nhờ thuyết Đa Trí Tuệ, chúng ta có thể dễ dàng đo lường được chỉ số thông mình bằng các bài trắc nghiệm hay những câu trả lời ngắn. Bài trắc nghiệm nghề nghiệp này gồm 8 loại trí tuệ khác nhau phản ánh cách tương tác đa dạng với thế giới quan của con người. Mỗi người đều có ít nhất sự pha trộn độc đáo của 2 loại cho đến nhiều hơn giữa tất cả các dạng của 8 loại trí tuệ đó.

trac nghiem nghe nghiep
Bài trắc nghiệm nghề nghiệp khám phá 8 loại hình trí thông minh của con người

Bài trắc nghiệm chỉ số thông minh (The Mensa IQ Test)

Bài trắc nghiệm này được cộng đồng Mensa soạn riêng để đo lường chỉ số thông minh của mỗi con người nên bộ câu hỏi khá lạ và thú vị. Bạn sẽ phải trả lời 30 câu hỏi trong 30 phút. Độ khó của các câu hỏi trắc nghiệm sẽ tăng dần.

Mỗi câu hỏi sẽ có điểm số khác nhau nên bạn càng làm đúng thì điểm số của bạn càng cao. Bài trắc nghiệm nghề nghiệp đo lường chỉ số thông minh sẽ giúp bạn biết được chỉ số IQ của mình và lựa chọn ngành nghề phù hợp với bạn.

trac nghiem nghe nghiep
Bài kiểm tra IQ từ cộng đồng Mensa

Bài trắc nghiệm chỉ số thông minh cảm xúc (Institute for Health and Human Potential)

Bên cạnh chỉ số thông minh (IQ), chỉ số thông minh cảm xúc (EQ) cũng đóng vai trò quan trọng cho sự thành công của cá nhân bạn. Để biết rõ hơn về chỉ số thông minh cảm xúc của bản thân qua bài trắc nghiệm của Institute for Health and Human Potential.

Bài trắc nghiệm nghề nghiệp này tập trung vào những câu hỏi ngắn liên quan đến cách bạn tương tác và xử lí vấn đề trong một số tình huống cụ thể. Dựa vào kết quả từ bài trắc nghiệm, bạn có thể biết được khả năng kiểm soát cảm xúc của bản thân và lựa chọn được ngành nghề phù hợp. Đồng thời, bạn cũng sẽ nhận được nhiều gợi ý để nâng cao chỉ số IQ của bạn.

trac nghiem nghe nghiep
Chỉ số thông minh cảm xúc quyết định khả năng kiểm soát cảm xúc của con người

Không thể bỏ qua: Chia sẻ những kinh nghiệm săn học bổng vô cùng bổ ích dành cho gen X, Y và Z: https://giaiphapchontruong.com/kinh-nghiem-san-hoc-bong/

Lời kết

Trên đây là 10 bài trắc nghiệm nghề nghiệp siêu xịn và miễn phí mà Giải Pháp Chọn Trường đã giới thiệu đến bạn. Bạn cần hỗ trợ ngay để thực hiện những bài trắc nghiệm nghề nghiệp trên? Hãy liên hệ với chúng tôi – Giải Pháp Chọn Trường. Chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện chúng và cùng bạn lựa chọn những ngành nghề phù hợp với bản thân bạn. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn vào quyết định của bạn và quyết tâm theo đuổi ngành nghề đó đến cùng.

Phiên dịch, biên tập và tổng hợp từ nhiều nguồn sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *