Tuổi 18

5 Điều cần biết ở sinh viên năm nhất và nên làm gì khi là tân sinh viên

Khi bước vào ngưỡng cửa đại học trở thành tân sinh viên. Bạn háo hức, lo lắng về những người bạn mới, ngôi trường mới. Không biết mình có thể hoà nhập với môi trường mới hay không? Sau đây sẽ là những điều cần thiết để trang bị cho các bạn sinh viên năm nhất dễ dàng thích nghi với môi trường mới.

Nên làm gì khi là sinh viên năm nhất

Tham gia hoạt động nhóm, câu lạc bộ khi là sinh viên năm nhất

Đối với sinh viên năm nhất với nhiều điều mới lạ, việc tạo một mối quan hệ hay giao lưu kết bạn sẽ rất khó khăn. Vì vậy bạn nên tham gia vào các câu lạc bộ, đội nhóm khi còn là tân sinh viên. Những hoạt động ở câu lạc bộ giúp bạn vừa có thể làm quen, giao lưu với bạn mới vừa có thể rèn luyện thêm có kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm,…, phát triển bản thân hơn.

Những bạn sinh viên năm nhất cần lưu ý phải tìm câu lạc bộ phù hợp với khả năng hay liên quan đến ngành mình đang học để có thể vừa chơi vừa học hỏi. Nếu không bạn sẽ cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc.

sinh vien nam nhat
Tham gia câu lạc bộ đội nhóm để tự tin, năng động

Sinh viên năm nhất cần trau dồi Ngoại ngữ

Tiếng anh được xem là ngôn ngữ giao tiếp thông dụng bắt buộc ở các chương trình học. Ở bậc đại học cần phải có chứng chỉ tiếng anh đó là điều kiện cần để tốt nghiệp. Nếu bạn không bắt đầu học từ khi là sinh viên năm nhất thì sẽ không kịp ra trường đúng thời hạn. Tiếng anh ở mức hạn chế, trong 4 kỹ năng bị kém nghe hoặc nói sẽ phải bắt tay vào học từ bây giờ để trau dồi từ từ và hiệu quả hơn.

sinh vien nam nhat
Trao dồi Tiếng anh để cải thiện bản thân

Tự học là điều sinh viên năm nhất cần phải làm quen

Khi còn ở cấp 3 thì việc học trên trường chiếm nhiều thời gian hơn và việc học thường sẽ có thầy cô giám sát. Còn khi lên đại học việc tự học sẽ diễn ra khi thầy cô kết thúc các tiết học trên trường, tự tìm hiểu kiến thức trong sách sẽ rất phổ biến, những gì không hiểu có thể hỏi thêm thầy cô và bạn bè. Không có sự giám sát của thầy cô. Nên sinh viên năm nhất bắt đầu làm quen với việc tự học, phân bổ thời gian học hợp lý, hiệu quả hơn.

sinh vien nam nhat
Sinh viên tự học

Phá vỡ sự tự ti khi vào sinh viên năm nhất

Tự ti là điều không tốt khi bước vào đại học, môi trường năng động về hoạt động cũng như học tập sẽ không phù hợp với những sinh viên năm nhất không có sự tự tin. Ai trong chúng ta đều biết số lượng bài tập nhóm ở đại học rất nhiều, những lần deadline dí sấp mặt đều phải thuyết trình những bài mình hoàn thành. Đã là thuyết trình cần phải nói một cách lưu loát, trôi chảy thể hiện sự tự tin để đạt kết quả mong muốn. Vì vậy bạn vần phá vỡ tự ti bằng cách rèn luyện bản thân hàng ngày.

sinh vien nam nhat
Sinh viên tự tin thuyết trình trên các buổi học

Tìm kiếm công việc bán thời gian dành cho sinh viên năm nhất

Sinh viên năm nhất sẽ có những lịch trống vì kiến thức chuyên ngành chưa nhiều. Vì vậy bạn nên sắp xếp những khoảng thời gian trống để có thể tìm kiếm công việc bán thời gian. Ngoài rèn luyện các kỹ năng ở trường ra bạn còn có thể học hỏi qua các công việc bán thời gian này như làm gia sư, phục vụ cafe, nhân viên cửa hàng tiện lợi,… Vừa kiếm được thu nhập còn có những trải nghiệm thú vị hơn, kinh nghiệm bước vào đời nên hãy cứ mạnh dạn tham gia công việc bán thời gian này nhé.

sinh vien nam nhat
Công việc bán thời gian để kiếm thêm thu nhập cho bản thân

5 Điều cần biết ở sinh viên năm nhất

Các sinh viên năm nhất học theo kiểu đại học

Học theo kiểu đại học chắc hẳn sinh viên năm nhất cũng phải tò mò như thế nào? Học theo kiểu đại học là tự học, chỉ khi bước vào cánh cửa đại học mới biết việc học sẽ không hề dễ dàng như người ta đồn thổi. Vận dụng tư duy, kiến thức từ việc tự học trên sách, tham khảo từ thư viện hay là từ những người bạn.

Thầy cô chỉ là những người lắp những lỗ hổng kiến thức cho chúng ta nhưng phần lớn vẫn khuyến khích tinh thần tự học để đạt được kết quả cao.

sinh vien nam nhat
Sinh viên học theo kiểu đại học cần tự tìm hiểu, nghiên cứu, học tập

Làm quen với các bạn là sinh viên năm nhất đại học

Ai trong mỗi chúng ta đều có những người bạn đại học. Việc làm quen với các bạn đại học nó không giống như cấp 3. Nó không cố định bởi vì nhiều môn học sẽ đăng ký khác giờ, khác tiết thậm chí là khác lớp nên kết bạn được rất khó khăn. Sinh viên năm nhất sẽ khó kiếm được một người bạn thân hiểu nhau chia sẽ buồn vui, phần lớn kết bạn xã giao là nhiều.

sinh vien nam nhat
Làm quen với bạn đại học

Sinh viên năm nhất không được ngủ quên trên chiến thắng

Khi đậu được ngôi trường mình mong ước sau bao ngày cày thi vất vả cảm giác rất phấn khích, cảm giác mình đã chiến thắng bản thân. Sinh viên năm nhất sẽ ỷ y lên đại học sẽ được xóa sau những ngày gian khổ mà quên đi môi trường đại học lại càng khắc nghiệt hơn khi chúng ta không tập trung học tập chăm chỉ, mỗi sai lầm của bạn đều phải trả giá vì đại học khác với cấp 3 của chúng ta rất nhiều.

sinh vien nam nhat
Không nê ngủ quên trên chiến thắng mà phải nỗ lực mỗi ngày

Những bạn sinh viên năm nhất đừng lạc trong mơ hồ

Học thì cũng cần phải đặt ra mục tiêu để vượt qua giới hạn bản thân. Cũng chính vì vậy cần phải nghiêm khắc với bản thân, bạn không sống gần ba mẹ học cách tự lập là chính. Hành vi của bạn phải do chính bạn kiểm soát và chấn chỉnh, tránh xa các tệ nạn, tránh bị kẻ xấu lợi dụng trong lúc mơ hồ. Thay vào đó sinh viên năm nhất dành thời gian để tìm hiểu kiến thức, kỹ năng sống, học tập chăm chỉ nhất để cuộc sống sinh viên không nhàm chán.

sinh vien nam nhat
Những bạn sinh viên năm nhất đừng lạc trong mơ hồ

Hoà nhập môi trường mới từ sinh viên năm nhất

Từ môi trường cấp 3 chuyển sang môi trường đại học còn nhiều bỡ ngỡ, nó không dễ như môi trường mình đã từng học. Sinh viên năm nhất sẽ rất  khó khăn trong việc giao tiếp, làm thân với bạn bè đại học. Bởi vậy, bạn phải tham gia vào các hoạt động trường tổ chức hay những câu lạc bộ do trường mở ra, từ đó dễ dàng hoà nhập với môi trường mới hơn.

sinh vien nam nhat
Sinh viên năm nhất nên hoà nhập môi trường mới

Xem thêm:

Lời kết

Qua bài viết trên giúp cho các bạn sinh viên hiểu hơn về môi trường đại học, trang bị những điều cần thiết cung cấp những điều thú vị và những bài học bổ ích dành cho sinh viên năm nhất thông qua Giải Pháp Chọn Trường. Chúc các bạn có một mùa học tập thật tốt và năng lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *