Chuyên gia

Tìm hiểu các chuyên ngành phổ biến mang lại thù lao tốt nhất cho phái nữ

Mặc dù phụ nữ đạt được nhiều thành tựu trong trình độ học vấn (hiện nay họ chiếm đa số là sinh viên tốt nghiệp đại học) nhưng khoảng cách lương giữa các giới vẫn tồn tại. Theo một báo cáo đột phá mới của Hiệp hội Nữ đại học Hoa Kỳ (AAUW), vào năm 2009 – năm gần đây nhất mà dữ liệu có sẵn – phụ nữ làm việc toàn thời gian chỉ kiếm được trung bình 82% so với số tiền mà các đồng nghiệp nam của họ kiếm được chỉ trong một năm. Do đó, khoảng cách lương bắt đầu trong công việc đầu tiên của sinh viên khi mới ra trường.

Vậy phái nữ nên học ngành gì? Tại sao khoảng cách giới trong việc làm vẫn tồn tại? Làm sao để thu hẹp khoảng cách này? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau ngay nhé!

Thực trạng chênh lệch khoảng cách giới trong việc làm và thu nhập thực tế

Các tác giả nghiên cứu kết luận rằng nguyên nhân chính của sự chênh lệch thu nhập là do lựa chọn chuyên ngành đại học. Nam giới có nhiều khả năng theo học các chuyên ngành được trả lương cao hơn như kỹ thuật và khoa học máy tính. Trong khi phụ nữ có nhiều khả năng theo đuổi các chuyên ngành được trả lương thấp hơn như giáo dục và khoa học xã hội.

Tuy nhiên, một phần ba chênh lệch lương vẫn chưa giải thích được và có thể là kết quả của sự phân biệt giới tính kéo dà. Song song là sự khác biệt trong các cuộc đàm phán tiền lương.

Các nhà nghiên cứu Christianne Corbett và Catherine Hill của AAUW viết: “Mặc dù phụ nữ không thể tránh hoàn toàn khoảng cách lương nhưng họ có thể đưa ra những lựa chọn để nâng cao khả năng kiếm tiền của mình. Bước quan trọng đầu tiên mà sinh viên cần chú ý đó là mức lương liên quan đến chuyên ngành và nghề nghiệp sau này. Đồng thời hiểu những tác động tài chính lâu dài của những quyết định đó.”

nu nen hoc nganh gi
Tồn tại khoảng cách về lương thưởng theo khoảng cách giới

Một điều chúng tôi biết chắc chắn: Bằng đại học chắc chắn vẫn có giá trị. Theo một báo cáo của Trung tâm Giáo dục và Lực lượng Lao động (CEW) của Đại học Georgetown, những người có bằng Cử nhân kiếm được nhiều hơn 84% so với những người chỉ có bằng tốt nghiệp trung học.

Hơn nữa, mức độ bạn chọn ảnh hưởng rất nhiều đến thu nhập của bạn. Chuyên ngành đại học có thu nhập cao nhất cho cả hai giới (120.000 đô la cho Kỹ thuật Dầu khí) kiếm được nhiều hơn 314% so với chuyên ngành có thu nhập thấp nhất (29.000 đô la cho Tâm lý học tư vấn), khi so sánh thu nhập trung bình.

Xem ngay: Khám phá ngay 10 bài trắc nghiệm nghề nghiệp bạn không thể bỏ lỡ

Tình hình lựa chọn chuyên ngành đại học của nữ giới

Trang báo New York Times cho thấy số lượng nữ sinh vào Đại học đã tăng gấp đôi trong nửa thế kỷ qua và nhiều hơn số lượng nam vào Đại học kể từ những năm 1970. Trong năm 2021, nữ sinh chiếm gần 60% số sinh viên đại học, theo dữ liệu tuyển sinh từ National Student Clearinghouse, một nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận.

Về việc tốt nghiệp với bằng cấp, Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia cho biết từ năm 2019 – 2020, hơn 1 triệu phụ nữ lấy bằng cử nhân so với 861.263 nam giới. Hơn nửa triệu phụ nữ có bằng thạc sĩ so với 325.664 nam giới. Phụ nữ cũng dẫn đầu trong việc nhận các bằng tiến sĩ.

Các bằng cấp hàng đầu cho phụ nữ đã và đang có xu hướng ổn định bao gồm:

 • Điều dưỡng
 • Khoa học và nghệ thuật tự do
 • Nghiên cứu chung và Khoa học nhân văn
 • Tâm lý
 • Chuyên môn Y tế
 • Dịch vụ hỗ trợ kinh doanh, quản lý, tiếp thị và những ngành liên quan.
nu nen hoc nganh gi
Nữ giới chiếm tỷ lệ đạt được bằng đại học loại giỏi rất cao

Xem thêm: Con đường sự nghiệp tốt nhất dựa trên cung hoàng đạo của bạn

Tìm hiểu 10 chuyên ngành đại học có thu nhập tốt nhất dành cho nữ giới

Một số chuyên ngành Đại học phổ biến nhất cho sinh viên nữ bao gồm

Top 1: Khoa học và Quản lý Dược phẩm Dược

 • Tỷ lệ nữ: 42%
 • Thu nhập trung bình của phụ nữ: 100.000 USD
 • Thu nhập trung bình của nam giới: 110.000 USD

Top 2: Khoa học Thông tin

 • Tỷ lệ nữ: 26%
 • Thu nhập trung bình của phụ nữ: 75.000 USD
 • Thu nhập trung bình của nam giới: 65.000 USD

Top 3: Kỹ thuật hóa học

 • Tỷ lệ phụ nữ: 23%
 • Thu nhập trung bình của phụ nữ: 72.000 USD
 • Thu nhập trung bình của nam giới: 92.000 USD

Top 4: Khoa học máy tính

 • Tỷ lệ nữ: 22%
 • Thu nhập trung bình của phụ nữ: 70.000 USD
 • Thu nhập trung bình của nam giới: 79.000 USD
nu nen hoc nganh gi
Nữ giới nên theo học ngành khoa học máy tính để có mức lương cao

Top 5: Kỹ thuật điện

 • Tỷ lệ phụ nữ: 7%
 • Thu nhập trung bình của phụ nữ: 70.000 USD
 • Thu nhập trung bình của nam giới: 86.000 USD

Top 6: Kỹ thuật cơ khí

 • Tỷ lệ phụ nữ: 7%
 • Thu nhập trung bình của phụ nữ: 70.000 USDUSD
 • Thu nhập trung bình của nam giới: 80.000 USD

Top 7: Kỹ thuật Công nghiệp và Sản xuất

 • Tỷ lệ nữ: 17%
 • Thu nhập trung bình của phụ nữ: 67.000 USD
 • Thu nhập trung bình của nam giới: 80.000 USD
nu nen hoc nganh gi
Kỹ thuật Công nghiệp và Sản xuất là nhóm ngành nữ giới có thể theo học

Xem thêm: Xu hướng nghề nghiệp dành cho Gen Z đầy tiềm năng trong tương lai

Top 8: Kỹ thuật máy tính

 • Tỷ lệ phụ nữ: 14%
 • Thu nhập trung bình của phụ nữ: 67.000 USD
 • Thu nhập trung bình của nam giới: 80.000 USD

Top 9: Kinh tế kinh doanh

 • Tỷ lệ phụ nữ: 30%
 • Thu nhập trung bình của phụ nữ: 64.000USD
 • Thu nhập trung bình của nam giới: 80.000 USD
 • Các con đường sự nghiệp phổ biến: Học viên quản lý, bán hàng, tư vấn

Top 10: Kỹ thuật xây dựng

 • Tỷ lệ phụ nữ: 13%
 • Thu nhập trung bình của phụ nữ: 62.000 USD
 • Thu nhập trung bình của nam giới: 80.000 USD
nu nen hoc nganh gi
Ngành kỹ thuật xây dựng đem lại mức lương hậu hĩnh

Ngoài ra còn một số ngành như: Chuyên môn sức khỏe và Khoa học lâm sàng liên quan, Giáo dục, Khoa học xã hội và lịch sử, Tâm lý học, Công nghệ Truyền thông và Truyền thông, Khoa học sinh học và y sinh học, Ngôn ngữ Anh và Văn học / Thư, Nghệ thuật và Khoa học tự do, Nghiên cứu chung, Khoa học nhân văn.

Kết quả nghề nghiệp

Một số lượng đáng kể các công việc được trả lương cao cho phụ nữ là kết quả nghề nghiệp trực tiếp của những chuyên ngành này, khiến chúng trở thành một trong những chuyên ngành Đại học tốt nhất cho tương lai của phụ nữ.

Khám phá top 3 chuyên ngành hàng đầu mang lại công việc lương cao cho nữ giới

Tìm hiểu thêm về Cử nhân Khoa học Quản trị Kinh doanh

Bằng Cử nhân Khoa học Quản trị Kinh doanh (BSBA) có thể đưa bạn đến con đường trở thành Giám đốc Điều hành (CEO). Các CEO kiếm được mức lương cao nhất so với bất kỳ vị trí quản lý nào và lãnh đạo các tổ chức trong nhà nước và tư nhân.

Công việc đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, nhưng sự chăm chỉ của bạn sẽ được đền đáp bằng thu nhập cao. Các nữ CEO kiếm được thu nhập trung bình hàng năm là 132.000 USD vào năm 2021, theo bizwomen.

nu nen hoc nganh gi
Cử nhân Khoa học Quản trị Kinh doanh giúp nữ giới có được mức thù lao rất cao

Tìm hiểu thêm về Bác sĩ Điều dưỡng Thực hành (DNP)

Ở cấp độ Thạc sĩ hoặc lấy bằng Tiến sĩ về Điều dưỡng Thực hành (DNP) sẽ chuẩn bị cho bạn để thành công với tư cách là một Y tá hành nghề, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chính hoặc chuyên khoa. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, các nữ y tá có thu nhập trung bình hàng năm là 117.670 USD vào năm 2020.

nu nen hoc nganh gi
Bác sĩ Điều dưỡng Thực hành phù hợp với nữ giới

Tìm hiểu thêm về Cử nhân Luật

Lấy được bằng Cử nhân Luật sẽ khởi đầu sự nghiệp của bạn sớm với một kỳ thực tập pháp lý, đủ điều kiện để bạn có một con đường cấp tốc đến trường luật để lấy bằng Tiến sĩ Luật (JD). Thông thường, một tấm bằng JD có thể đạt được trong ba năm học toàn thời gian. Bạn sẽ được đào tạo để trở thành một luật sư hành nghề đại diện cho khách hàng. Khi hành nghề luật sư, phụ nữ có thể kiếm được thu nhập trung bình là 115.365 USD hàng năm, theo Zippia.

nu nen hoc nganh gi
Nữ giới nên học ngành gì? Có thể tham khảo ngành nghề Luật sư

Xem ngay: 15+ ngành nghề có thu nhập cao nhất trên thế giới

Bất bình đẳng trong các chuyên ngành Đại học

Một xu hướng phổ biến hiện nay là sự bất bình đẳng trong các chuyên ngành Đại học có thể ảnh hưởng đến sự chênh lệch tiền lương giữa nam và nữ, điều đó vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Lấy ví dụ như lĩnh vực điều dưỡng. Bất chấp sự thống trị của phụ nữ trong lĩnh vực, nam giới vẫn kiếm được tiền nhiều hơn phụ nữ. Theo Nurse.org, trung bình các y tá nam kiếm được nhiều hơn 5.000 USD mỗi năm so với các y tá nữ.

Y tế công cộng là một lĩnh vực khác mà tỷ lệ sinh viên nam (19,1%) bị lấn át bởi tỷ lệ sinh viên nữ (80,9%). Theo một nghiên cứu, nữ nhân viên của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ kiếm được tiền ít hơn nam giới khoảng 13% trong năm 2010 và thấp hơn 9,2% vào năm 2018.

nu nen hoc nganh gi

Bizwomen nhận thấy rằng khoảng cách lương giữa các CEO khởi nghiệp nam và nữ ngày càng rộng trong thời kỳ đại dịch. Các CEO nữ kiếm được tiền ít hơn vào năm 2020 so với năm 2019. Mặt khác, các CEO nam đã liên tục tăng thu nhập của họ kể từ năm 2019.

Cục điều tra dân số Hoa Kỳ phát hiện ra rằng mặc dù số lượng luật sư nữ đang ở mức cao kỷ lục, nhưng ở giai đoạn giữa sự nghiệp, khi thu nhập cao nhất, 10% luật sư nữ hàng đầu kiếm được ít hơn 200.000 USD một năm so với 10% luật sư nam hàng đầu.

Tại sao thù lao bị chênh lệch theo khoảng cách giới vẫn tồn tại?

Nhìn vào những thành tựu đáng kể mà phụ nữ đã đạt được trong các lĩnh vực nghề nghiệp có thu nhập cao, người ta có thể đặt câu hỏi tại sao phụ nữ vẫn kiếm được tiền ít hơn nam giới?

Một số yếu tố dường như phát sinh:

 • Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, phụ nữ gia tăng sự hiện diện của họ trong các công việc được trả lương cao hơn theo truyền thống do nam giới thống trị. Thế nhưng phụ nữ vẫn tiếp tục chiếm đa số trong các công việc được trả lương thấp hơn như giáo dục và khoa học xã hội.
 • Việc làm mẹ cũng có thể khiến con đường sự nghiệp của phụ nữ bị gián đoạn và ảnh hưởng đến thu nhập lâu dài. Một khi phụ nữ trở thành mẹ, việc giải quyết các trách nhiệm chăm sóc gia đình và công việc có thể là một thách thức đối với họ.
 • Theo bài báo này, nam giới cũng có nhiều khả năng thương lượng để có mức lương cao hơn. Nam giới có nhiều khả năng theo học các chuyên ngành được trả lương cao hơn như kỹ thuật và khoa học máy tính.
nu nen hoc nganh gi
Thực trạng tồn tại khoảng cách giới trong việc làm

Làm thế nào thu hẹp khoảng cách giới tính trong công việc?

Với việc phụ nữ tiếp tục có bằng cấp và tham gia vào các lĩnh vực nghề nghiệp được trả lương cao, khoảng cách lương sẽ tiếp tục thu hẹp. Số lượng phụ nữ có trình độ Đại học vượt qua số lượng nam giới có trình độ Đại học trong lực lượng lao động sẽ buộc các doanh nghiệp phải giải quyết sự chênh lệch thu nhập.

Các chương trình cấp bằng trực tuyến cũng cho phép sự linh hoạt cho các bà mẹ muốn thăng tiến trong lĩnh vực hiện tại của họ hoặc lấy bằng cấp cao.

nu nen hoc nganh gi
Tạo ra nhiều nỗ lực thu hẹp khoảng cách giới

Lời kết

Bài viết trên đây đã trình bày thực tế thị trường lao động đầy khốc liệt khi vẫn tồn tại khoảng cách giới trong việc làm. Để giảm thiểu tình trạng này, phái nữ nên tỉnh táo chọn lựa chuyên ngành đại học tốt, có mức lương cao khi ra trường để theo học.

Nếu các bạn đọc còn nhiều thắc mắc hoặc cần định hướng về chuyên ngành đại học, ngành nghề hoặc công việc tương lai, hãy liên hệ ngay Giải Pháp Chọn Trường nhé. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn tận tình giúp bạn định hướng con đường sự nghiệp tương lai của mình tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *