Chuyên gia

Xu hướng nghề nghiệp dành cho Gen Z đầy tiềm năng trong tương lai

Gen Z là một trong những thế hệ có sự đột phá vô cùng mới mẻ về cả tư duy và tính cách. Hiện nay, thế hệ này lại đang phải đối mặt với một cuộc chiến cân não về quyết định chọn ngành, chọn nghề cho tương lai. Vậy những xu hướng nghề nghiệp dành cho Gen Z là gì? Hãy cùng Giải Pháp Chọn Trường tìm hiểu ngay sau đây!

Thế hệ Gen Z là gì?

Cụm từ Gen Z là tên gọi mà các nhà nhân khẩu học đặt cho thế hệ thanh thiếu niên ngày nay, cụm từ này cũng khá phổ biến trong giới trẻ hiện đại. Tuy nhiên, ý nghĩa của Gen Z là gì?

Theo định nghĩa mới nhất của Pew Research Center vào năm 2020, Gen Z là những cá nhân được sinh ra trong giai đoạn từ năm 1997 đến năm 2012. Đây là thế hệ tiếp nối của Millennials hay còn được gọi là thế hệ Gen Y. Theo đó, những người có độ tuổi lớn nhất thuộc thế hệ này hiện nay sẽ rơi vào khoảng 25 tuổi, nhiều trường hợp có thể đã tốt nghiệp đại học, lập gia đình, kết hôn và sinh con.

nghe nghiep danh cho gen z
Gen Z là tên gọi mà các nhà nhân khẩu học đặt cho thế hệ thanh thiếu niên ngày nay

Thế hệ Gen Z được chứng minh là một thế hệ tiếp nhận rất nhiều sự đột phá về phát triển công nghệ. Đa phần thế hệ này thường rất ưu tiên các vấn đề về giáo dục. Thậm chí nhiều nghiên cứu đã chứng minh họ còn có mối quan tâm sâu sắc đến các vấn đề xã hội hơn là các thế hệ trước.

Tổng quan về lực lượng lao động Gen Z

Khác với thế hệ Millennials – thế hệ được sinh ra trong cuộc đại suy thoái toàn cầu, thế hệ Gen Z là những người được thừa hưởng một thành tựu kinh tế phát triển vô cùng mạnh mẽ với tỷ lệ việc làm cao kỷ lục. Tuy nhiên, thực trạng ấy thay đổi bởi đại dịch CoronaVirus!

Trong một khảo sát của Pew Research Center năm 2020, một nửa số người thuộc Gen Z trên thế giới đã bị mất việc bởi dịch bệnh. Con số này thậm chí còn cao hơn những người thuộc Gen Y hoặc Gen X. Ngoài ra, các lao động trẻ còn có nguy cơ mất việc làm trước khi đại dịch bùng phát bởi tham gia vào các ngành dịch vụ rủi ro cao.

nghe nghiep danh cho gen z
Một nửa số người thuộc Gen Z trên thế giới đã bị mất việc bởi dịch bệnh năm 2020

Mặc dù đại dịch đã có những tác động khá nặng nề lên lực lượng lao động Gen Z nhưng đây là thế hệ được giáo dục tốt nhất từ trước đến nay. Đây là lớp người có vô số các chuyên gia trẻ hiểu biết về công nghệ và sở hữu năng lực định hướng giá trị.

Xem thêm: 15+ ngành nghề có thu nhập cao nhất trên thế giới

Những kỳ vọng to lớn về lực lượng lao động Gen Z

Theo ông Mark Sparvell – Giám đốc cấp cao về Tiếp thị Giáo dục tại Microsoft nhận định: Thế hệ Gen Z là những nhân vật rất thích tham gia vào các công việc có ý nghĩa và mục đích cao. Họ là thế hệ rất có ý thức xã hội và luôn sẵn sàng về những kiến thức công nghệ. Họ có thể sử dụng công nghệ để giao tiếp, cộng tác và xây dựng ý tưởng.

Thế hệ Gen Z luôn ưu tiên làm những công việc phù hợp với giá trị bản thân. Họ thường sẽ có xu hướng thích làm những công việc tạo ra giá trị xã hội và sự đóng góp cho lợi ích con người. Một tiêu chuẩn khác trong xu hướng việc làm của thế hệ này chính là sự cân bằng và hưởng thụ. Hơn 44% người thuộc thế hệ Gen Z khẳng định họ thà thất nghiệp còn hơn phải chịu đựng và làm một công việc mà họ không yêu thích.

nghe nghiep danh cho gen z
Những kỳ vọng to lớn về lực lượng lao động Gen Z

Ông Mark Sparvell còn nhận định rằng những giá trị cốt lõi của thế hệ Gen Z còn là sự đa dạng và hòa nhập. Những yếu tố này trên thực tế lại rất được các doanh nghiệp săn đón và coi trọng. Như nghiên cứu của Best Colleges vào năm 2021, nhiều công việc trong tương lai sẽ có khả năng được cải tiến hoàn toàn tự động hóa và ứng dụng công nghệ cao. Điều này sẽ tạo ra kỳ vọng vô cùng lớn lao ở lực lượng lao động thế hệ Gen Z!

Những kỹ năng Gen Z nên trang bị cho sự nghiệp

Để có thể thích nghi và phát triển ở một môi trường có sự thay đổi chóng mặt về kinh tế và xã hội như ngày nay, các bạn sinh viên thuộc thế hệ Gen Z bắt buộc phải tham gia vào các lĩnh lực liên quan đến khoa học và công nghệ để có được những kỹ năng cần thiết.

nghe nghiep danh cho gen z
Gen Z bắt buộc phải tham gia vào các lĩnh lực liên quan đến khoa học và công nghệ

Sparvell trong một nhận định cũng nói rằng “Thế hệ Z biết là họ đang tham gia vào một lực lượng lao động khác với cha mẹ của họ. Họ nhận ra tầm quan trọng của công nghệ trong tất cả các ngành – không chỉ ngành STEM, mà là mọi ngành”. Vậy nên theo LinkedIn thì những kỹ năng mà Gen Z nên trang bị là:

 • Kỹ năng về trực quan hóa dữ liệu
 • Kỹ năng về mô hình hóa dữ liệu
 • Kỹ năng về Python
 • Kỹ năng phân tích trang web
 • Kỹ năng về cơ sở dữ liệu

Xu hướng nghề nghiệp dành cho Gen Z năm 2023

Dưới đây, Giải Pháp Chọn Trường sẽ cung cấp cho bạn toplist các ngành nghề dành cho Gen Z có mức độ phù hợp nhất.

Công việc có mức lương đầu vào cao

 • Kỹ sư phần mềm: Mức lương từ $83 000
 • Y tá: Mức lương từ $62 400
 • Nhân viên bán hàng: Mức lương từ $31 100
 • Giáo viên: Mức lương từ $40 000
 • Kế toán viên: Mức lương từ $48 000
nghe nghiep danh cho gen z
Công việc có mức lương đầu vào cao

Xem thêm: Chia sẻ những kinh nghiệm săn học bổng vô cùng bổ ích dành cho gen X, Y và Z

Các ngành đẩy mạnh tuyển dụng gần đây

Một số nghề nghiệp dành cho Gen Z đang có nhu cầu tuyển dụng cao như:

 • Bệnh viện/ chăm sóc sức khoẻ: chỉ tiêu đầu vào > 870.000
 • Dịch vụ tài chính: Chỉ tiêu đầu vào > 470.000
 • Giáo dục bậc đại học: Chỉ tiêu đầu vào > 108.000
 • Công nghệ thông tin: Chỉ tiêu đầu vào > 409.000
 • Dịch vụ bán lẻ: Chỉ tiêu đầu vào > 717.000
nghe nghiep danh cho gen z
Một số nghề nghiệp dành cho Gen Z được đẩy mạnh tuyển dụng gần đây

Nghề nghiệp có xu hướng phát triển do tác động xã hội

Một số nghề nghiệp dành cho Gen Z được dự đoán sẽ phát triển và trở thành nghề nghiệp tiềm năng đầy triển vọng trong tương lai. Chẳng hạn như:

 • Lắp đặt quang điện mặt trời: Tỷ lệ tăng trưởng 105%
 • Kỹ thuật viên về tuabin gió: Tỷ lệ tăng trưởng 96%
 • Trợ lý bác sĩ: Tỷ lệ tăng trưởng 37%
 • Y tá: Tỷ lên tăng trưởng 31%
 • Quản lý dịch vụ xã hội: Tỷ lệ tăng trưởng 18%
 • Nhân viên công tác xã hội: Tỷ lệ tăng trưởng 16%
 • Chuyên gia khoa học về bảo vệ môi trường: Tỷ lệ tăng trưởng 12%
 • Nhà bác học về môi trường: Tỷ lệ tăng trưởng 11%
nghe nghiep danh cho gen z
Nghề nghiệp dành cho Gen Z có xu hướng phát triển do tác động xã hội

Ngoài các danh sách nêu trên thì theo báo cáo của Glassdoor, 10 công việc dưới đây cũng thuộc top đầu trong ưu tiên ngành nghề dành cho Gen Z:

 • Chuyên viên tuyển dụng của công ty (4,79 điểm trung bình đánh giá)
 • Giám đốc tiếp thị
 • Quản lý phương tiện truyền thông xã hội
 • Nhà khoa học dữ liệu
 • Giám đốc sản phẩm
 • Chuyên gia công nghệ thông tin
 • Điều phối viên tài khoản
 • Chuyên viên phân tích tín dụng
 • Kỹ sư dự án
 • Nhân viên phát triển kinh doanh
nghe nghiep danh cho gen z
Danh sách nghề nghiệp dành cho Gen Z được kiểm chứng bởi tổ chức Glassdoor

Xem ngay: TOP 6 ngành nghề triển vọng trong tương lai – Xu hướng nghề nghiệp hot nhất 2022

Một vài lời khuyên cho Gen Z

Có một nhận định về Gen Z khi nhiều người cho rằng đây là một thế hệ có suy nghĩ rất thực dụng. Bởi cha mẹ của họ phải đối mặt với tìm trạng suy giảm kinh tế khó khăn nên họ dần hình thành những tư duy khá thực tế về công việc trong tương lai. Cho dù là ở bất kỳ độ tuổi nào thì họ cũng luôn không ngừng cố gắng cung cấp giá trị bản thân để đổi lấy sự thoải mái trong công việc. Điều này sẽ tạo nên sự tích cực những cũng sẽ tạo nên áp lực!

Việc gia nhập vào lực lượng lao động trong thời kỳ dịch bệnh chắc chắn sẽ không hề dễ dàng đối với Gen Z. Thế nhưng theo dữ liệu của Glassdoor cho thấy những người lao động trẻ tuổi đang rất hài lòng với những công việc bắt nguồn từ cộng đồng và sự sáng tạo.

nghe nghiep danh cho gen z
Một vài lời khuyên hữu ích về nghề nghiệp dành cho Gen Z

Bởi những lý do trên, ông Sparvell đã đưa ra một số lời khuyên dành cho các học sinh, sinh viên thế hệ Gen Z. Ông cho rằng trường học là nơi tuyệt vời, trường đại học cũng là nơi tuyệt vời. Đồng thời vẫn còn những nơi khác – nơi mà bạn tin tưởng và đặt sự chú ý cũng như đam mê của mình – sẽ có khả năng giúp bạn vượt qua giới hạn của một công việc. Thông qua những trải nghiệm, bạn có thể chứng minh năng lực của bản thân và giúp gia tăng giá trị, điều ấy khiến bạn trở nên khác biệt!

Lời kết

Bạn là một cá thể Gen Z và bạn đang băn khoăn với một mớ suy nghĩ hỗn độn về ngành, về nghề? Đừng lo lắng, hãy cố gắng lắng nghe bản thân mình! Chúng tôi có thể cho bạn những gợi ý, tuy nhiên quyết định vẫn là ở bạn. Hãy nhớ rằng chỉ cần bạn yêu thích, đam mê và theo đuổi đến cùng thì tất cả mọi công việc đều có thể phù hợp với bạn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nghề nghiệp dành cho Gen Z. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn. Trân trọng!

Biên dịch từ https://www.bestcolleges.com/careers/gen-z-career-guide/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *