Chọn Ngành

Thông tin tổng quan về ngành quản trị kinh doanh đầy đủ, mới nhất năm 2023

Khi nhắc đến ngành quản trị kinh doanh, nhiều người sẽ nhận định rằng “khó tìm việc làm” vì đây là ngành chỉ được đào tạo khá bao quát và không chuyên sau về rất kỳ lĩnh vực nào trong kinh doanh. Tuy nhiên, ngành nghề này vẫn luôn là lựa chọn phổ biến hàng đầu của nhiều thế hệ học sinh. Vậy nguyên nhân là gì? Hãy cùng Giải Pháp Chọn Trường tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Đôi nét về ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là ngành học cung cấp những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến quá trình hình thành và vận hành doanh nghiệp, cho dù đó là doanh nghiệp tư nhân, nhà nước hay phi chính phủ. Khi học ngành quản trị kinh doanh, bạn sẽ phải tìm hiểu vai trò và nhiệm vụ của tất cả các phòng ban của một công ty như kế toán, marketing, nhân sự,…Sinh viên học thêm nhiều kỹ năng mềm liên quan đến công việc như lãnh đạo, quản lý, phân tích, đạo đức kinh doanh,…

Vậy câu hỏi được đặt ra đó là tại sao ngành quản trị kinh doanh không đào tạo chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó mà lại phải học bao quát nhiều khía cạnh như thế? Câu trả lời là vì ngành này sẽ đem lại cho sinh viên những góc nhìn đa dạng và toàn cảnh về tất cả những hoạt động kinh doanh của cả một doanh nghiệp. Ngành này không dạy riêng lẻ hay tách rời như những mắc xích mà các chuyên ngành khác đào tạo.

nganh quan tri kinh doanh
Ngành quản trị kinh doanh giúp sinh viên học bao quát về cách hoạt động vận hành của doanh nghiệp

Ngành quản trị kinh doanh có thể mang lại những lợi ích gì?

Năng lực đảm đương đa dạng các vị trí trong một công ty

Các bạn sinh viên chuyên ngành quản trị kinh doanh sau khi ra trường có thể làm hầu hết mọi công việc của công ty như sale, tư vấn, truyền thông, nhân sự,… Điều này cũng đồng nghĩa là bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm khi theo học ngành quản trị kinh doanh. Bạn thậm chí có thể chuyển đổi vị trí để không cảm thấy nhàm chán nếu phải làm cùng một việc quanh năm.

nganh quan tri kinh doanh
Ngành quản trị kinh doanh giúp bạn có thể làm nhiều vị trí khác nhau

Xem thêm: Kỹ thuật vật lý trị liệu và phục hồi – Tìm hiểu chi tiết

Mở rộng con đường học tập

Chuyên ngành quản trị kinh doanh sẽ cung cấp rất nhiều các thông tin từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy nên có vô số cơ hội để bạn tiếp tục học với bằng thạc sĩ, chẳng hạn như Thạc sĩ Marketing, Thạc sĩ Kinh tế hoặc Thạc sĩ Doanh nhân,…

Có rất nhiều người quan tâm đến lĩnh vực này nên chương trình học rất đa dạng và hình thức đào tạo cũng rất linh hoạt để bạn có thể thoải mái lựa chọn. Nhiều trường cao đẳng cũng có chương trình học bổng cho đối tượng ngành nghề này.

nganh quan tri kinh doanh
Ngành quản trị kinh doanh có nhiều cơ hội học tập

Phát triển tư duy để khởi nghiệp

Nếu quyết định học quản trị kinh doanh, bạn sẽ được rèn luyện tư duy doanh nhân nhanh hơn so với những bạn chọn các khóa học khác. Từ đó, bạn sẽ chủ động mày mò các ý tưởng kinh doanh của mình để có thể chắc chắn thu được nhiều lợi nhuận trong tương lai. Trong bất kỳ lĩnh vực nào đi chăng nữa, khi bạn càng có nhiều kinh nghiệm thì cơ hội thành công và sức mạnh cạnh tranh của bạn càng cao.

nganh quan tri kinh doanh
Ngành quản trị kinh doanh giúp gia tăng năng lực cạnh tranh

Những yếu tố quyết định bạn có phù hợp với ngành quản trị kinh doanh

Đam mê về lĩnh vực kinh doanh

Đam mê lĩnh vực kinh doanh tức là bạn không quản ngại khó khăn chỉ để bán được hàng và tạo ra doanh thu, bao gồm các khâu thu gom sản phẩm, quảng cáo sản phẩm, tư vấn,…Chưa hết, bạn có khả năng nắm bắt và theo dõi những chuyển biến cũng như xu hướng của thị trường để mang đến nhiều cơ hội kinh doanh hơn cho doanh nghiệp. Nếu bạn yêu thích tất cả các giai đoạn nêu trên thì ngành nghề này chính là nơi thích hợp dành cho bạn.

nganh quan tri kinh doanh
Ngành quản trị kinh doanh dành cho những ai có đam mê kinh doanh

Xem thêm: Ngành Ngôn ngữ Hàn – Mức lương đầu ra có thực sự hấp dẫn?

Không bị sợ hãi và áp lực bởi những con số

Khi nói đến doanh số bán hàng thì những con số chắc chắn sẽ xuất hiện trong các báo cáo tài chính cũng như các kế hoạch thu nhập,… Không phải ai cũng giỏi với những con số, vì vậy nếu bạn không thực sự thích những con số bởi nó hơi vô vị thì bạn khó theo đuổi ngành quản trị kinh doanh.

Một dấu hiệu đơn giản có thể giúp bạn có câu trả lời thẳng thắn nhất cho vấn đề này. Chính là nếu bạn yêu thích các môn học như toán, vật lý và hóa học ở trường trung học thì chắc chắn là bạn không ngại về vấn đề nêu trên.

nganh quan tri kinh doanh
Ngành quản trị kinh doanh phù hợp với người yêu thích tính toán

Năng lực làm việc nhóm

Bất kỳ công ty nào muốn thành công đều cần có một tập thể đoàn kết và gắn bó. Ngay cả khi bạn không ở vị trí quản lý, bạn vẫn cần tinh thần đồng đội. Điều này cho phép mọi người làm việc cùng nhau để phát triển công ty dễ dàng hơn. Nếu bạn muốn làm việc độc lập hoặc môi trường ít bị ảnh hưởng thì công việc kinh doanh với các cuộc họp kéo dài cả ngày chắc chắn không phải là một ngành nghề lý tưởng dành cho bạn.

nganh quan tri kinh doanh
Ngành quản trị kinh doanh yêu cầu khả năng làm việc nhóm

Tổng quan ngành công nghệ thông tin và 10 điều bạn nên biết

Sự năng động, tháo vát và linh hoạt

Kinh doanh chắc chắn không phải là công việc dễ dàng nên doanh nghiệp rất cần những ứng viên thực sự linh hoạt, năng động và tháo vát. Nếu bạn thấy mình là người sẽ ngay lập tức thực hiện kế hoạch B nếu kế hoạch A thất bại, ngành quản trị kinh doanh là chính là một môi trường phù hợp để bạn phát triển trong tương lai.

nganh quan tri kinh doanh
Những ai năng động, tháo vát sẽ rất phù hợp ngành quản trị kinh doanh

Tư duy nhạy bén và thực tế

Thị trường kinh doanh luôn thay đổi từng phút từng giây, vậy nên bạn cần phải linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Bạn cần nhìn nhận mọi thứ một cách thực tế hơn trước khi bước vào ngành quản trị kinh doanh thay vì quá chú tâm và các ước mơ và hoài bão xa vời. Bước vào đấu trường kinh doanh đồng nghĩa với việc bạn phải học được khả năng phân tích tình hình một cách khôn ngoan để giảm thiểu rủi ro thất bại.

nganh quan tri kinh doanh
Ngành quản trị kinh doanh yêu cầu bạn phải luôn nhạy bén trước những thay đổi

Năng lực giao tiếp tốt

Ngoài việc giao tiếp với team, đồng nghiệp trong công ty, bạn cũng cần phải nỗ lực để tương tác với khách hàng, đối tác và những nhà đầu tư nhằm phục vụ cho công việc kinh doanh. Kỹ năng giao tiếp vẫn luôn được nhấn mạnh và chú trọng trong lĩnh vực này.

Nếu bạn thực sự yêu thích ngành quản trị kinh doanh nhưng tính cách còn khá rụt rè, bạn nên chủ động và hoàn thiện bản thân trước khi bước chân vào thương trường để chiến đấu.

nganh quan tri kinh doanh
Bạn cần có khả năng giao tiếp tốt khi học ngành quản trị kinh doanh

Xem thêm: Ngành Hộ sinh – Ngành học triển vọng, cơ hội nghề nghiệp mở rộng

Ngành quản trị kinh doanh thì nên học ở đâu?

Vì quản trị kinh doanh là một chuyên ngành khá phổ biến nên có rất nhiều trường đại học tại Việt Nam cung cấp các chương trình đào tạo bằng cấp ngành này. Những cái tên tiêu biểu bạn có thể tham khảo là Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Tài chính – Marketing, Học viện Ngân hàng, Đại học Ngoại thương,…

Mỗi khu vực đều có các trường đại học xuất sắc trong lĩnh vực đào tạo chuyên ngành quản trị kinh doanh. Vì vậy bạn có thể tự do chọn bất kỳ trường nào miễn là thích hợp với bạn.

nganh quan tri kinh doanh
Nhiều trường đại học đào tạo ngành quản trị kinh doanh

Thu nhập sau khi tốt nghiệp khi học ngành quản trị kinh doanh

Mức lương sau khi ra trường của các sinh viên theo học ngành quản trị kinh doanh sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí của bạn trong công ty. Tuy nhiên, nếu bạn càng mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp thì chắc chắn là thu nhập của bạn càng cao.

Vì lẽ đó, thông thường thì những công việc không trực tiếp bán hàng (Kế toán, Nhân sự,…) thường chỉ nhận lương cứng. Trong khi những vị trí bắt buộc phải lao ra ngoài để đem đơn hàng về cho doanh nghiệp thì sẽ được nhận thêm những khoản thưởng tùy thuộc vào doanh số bên cạnh lương cứng (marketing, sales,…).

nganh quan tri kinh doanh
Ngành quản trị kinh doanh có mức thu nhập hấp dẫn và phụ thuộc vào vị trí làm việc, năng lực của bạn

Xem thêm: Những thông tin quan trọng cần biết về ngành điện công nghiệp và dân dụng

Ngành quản trị kinh doanh sẽ học gì?

Đúng như tên gọi của ngành quản trị kinh doanh, các bạn sinh viên sẽ được học tất cả những chủ đề liên quan đến “quản trị” và cả “kinh doanh” trong suốt bốn năm học. Tóm lại, quản trị kinh doanh là tập hợp các kiến ​​thức kinh tế của nhiều ngành nghề liên quan như tài chính, kế toán, luật, logistics, marketing, nhân sự… Sẽ bao gồm các môn học chuyên ngành như:

 • Quản trị doanh nghiệp
 • Quản trị kế hoạch tài chính
 • Quản trị marketing
 • Quản trị Logistic chuỗi cung ứng
 • Quản trị nguồn nhân lực
 • Quản trị về chiến lược kinh doanh

Ngoài những kiến ​​thức chuyên về kinh doanh và quản lý, bạn cũng sẽ học được học những kỹ năng như đàm phán, lãnh đạo nhóm, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng quản lý,…

nganh quan tri kinh doanh
Những môn học trong ngành quản trị kinh doanh

Khối nào thì có thể xét tuyển vào ngành quản trị kinh doanh?

Bạn có thể tham khảo các khối xét tuyển ngành quản trị kinh doanh sau:

 • A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • A01 (Toán, Lý, Anh)
 • D07 (Toán, Hóa, Anh)
nganh quan tri kinh doanh
Ngành quản trị kinh doanh

TOP những trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh uy tín khu vực TP. HCM

Dưới đây là danh sách những trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh uy tín khu vực TP. HCM:

 • Đại học Quốc gia tp. HCM
 • Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia tp. HCM)
 • Đại học Công nghiệp tp. HCM
 • Đại học Kinh tế tp. HCM
 • Đại học Luật TP.HCM
 • Đại học Ngân hàng tp. HCM
 • Đại học Ngoại thương tp. HCM
 • Đại học Nông Lâm tp. HCM
 • Đại học Sài Gòn
 • Đại học Tôn Đức Thắng
 • Đại học Công nghệ tp. HCM
nganh quan tri kinh doanh
Những trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh uy tín khu vực TP. HCM

Xem ngay: Tất tần tật những thông tin về ngành kiến trúc năm 2023, chi tiết TẠI ĐÂY

Lời kết

Qua bài viết trên, chúng tôi thực sự hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn bao quát và đúng đắn về ngành Quản trị kinh doanh. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về ngành nghề khác, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được giải đáp kỹ càng. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *