Chuyên gia

TOP 15 ngành nghề cho người hướng nội HOT nhất hiện nay

Đa số mọi người đều nghĩ rằng người hướng nội là những người vô cùng nhút nhát, không thích chia sẻ, không thích nói chuyện, không thích sự chú ý và cũng không tham gia các hoạt động giao tiếp trong xã hội. Chính vì lý do đó, một suy luận đã được hình thành rằng ngành nghề cho người hướng nội là vô cùng hạn chế. Tuy nhiên thì sự thật là hoàn toàn trái ngược!

Sẽ có rất nhiều người hướng nội hội tụ rất nhiều những kỹ năng tốt về giao tiếp cũng như năng lực xây dựng các mối quan hệ chất lượng trong xã hội. Tuy nhiên, họ sẽ có xu hướng độc lập và muốn dành nhiều thời gian hơn cho bản thân. Điều này sẽ quyết định xu hướng nghề nghiệp đặc thù của nhóm người này. Hãy cùng Giải Pháp Chọn Trường tìm hiểu xem liệu người hướng nội sẽ thích hợp với công việc nào hơn nhé!

Người hướng nội là gì?

Theo lý thuyết của Carl Jung – một chuyên gia, bác sĩ tâm thần nổi tiếng người Thuỵ Sỹ – viết trong 1 cuốn tạp chí vô cùng thịnh hành năm 2015 đã nói rằng người hướng nội là một “attitude-type characterized by orientation in life through subjective psychic contents”. Có thể tạm hiểu là một kiểu thái độ được định hình bởi những hoạt động định hướng trong đời sống thông qua các nội dung liên quan đến tinh thần một cách chủ quan.

nganh nghe cho nguoi huong noi
Người hướng nội là gì? – Ngành nghề cho người hướng nội!

Dựa trên lý thuyết của Jung, đa số mọi người đều đồng tình rằng những người hướng nội điển hình sẽ phải “vật lộn” để thích nghi với xã hội, là tuýp người dè dặt, hay suy ngẫm và khá nhạy cảm. Myers – Briggs test – một trong những bài kiểm tra tính cách khá nổi tiếng trong cộng đồng sinh viên, cũng là một thành tựu dựa trên lý thuyết này của Jung.

nganh nghe cho nguoi huong noi
Người hướng nội là tuýp người dè dặt, hay suy ngẫm và khá nhạy cảm – Ngành nghề cho người hướng nội!

Theo một nghiên cứu khác của nhà tâm lý học người Đức Hans Eysenck thì một cách giải thích mới mẻ hơn về người hướng nội ra đời. Theo ông, những người hướng nội là những người sở hữu mức độ kích thích tự nhiên cao hơn so với người hướng ngoại. Điều này khiến họ có xu hướng tránh xa những môi trường kích thích.

Bạn có phải người hướng nội?

Theo thống kê khoa học từ tiến sĩ y học David Susman, hiện nay trên thế giới có đến 40% dân số có xu hướng là người hướng nội. Tuy nhiên, đa phần những người hướng nội lại thậm chí không hề biết bản thân mình thuộc kiểu người này. Hãy cân nhắc những đặc điểm sau đây để xác định xem liệu bạn có phải là người hướng nội không nhé!

Theo đó, những đặc điểm tính cách của người hướng nội sẽ là:

 • Có xu hướng thích ở một mình
 • Cảm thấy bị hao hụt năng lương khi tiếp xúc với đám đông
 • Thích làm việc hoặc tiếp xúc với những nhóm nhỏ hơn là một đám đông
 • Xu hướng phát triển mạnh ở môi trường có quy trình, quy tắc và phương pháp nhất định
 • Xu hướng suy nghĩ sâu sắc về các vấn đề
 • Xu hướng thích ngẫm nghĩ những vấn đề mang tính nhạy cảm,…
nganh nghe cho nguoi huong noi
Bạn có phải người hướng nội? – Ngành nghề cho người hướng nội!

Xem ngay: Làm thế nào để chọn đúng chuyên ngành đại học? Đâu là định hướng đúng đắn cho sinh viên tương lai?

Môi trường làm việc thích hợp cho người hướng nội

Phụ thuộc vào những đặc điểm tính cách mà người hướng nội sẽ cần một môi trường làm việc khác biệt hơn so với người hướng ngoại:

 • Môi trường hạn chế bị phiền nhiễu
 • Môi trường ít các cuộc giao lưu bắt buộc
 • Môi trường đề cao cơ hội làm việc cá nhân
 • Môi trường cho phép người hướng nội được đặt những lịch trình cá nhân cụ thể
 • Môi người trong đó nhân viên gắn bó chặt chẽ với nhau theo nhóm nhỏ,…
nganh nghe cho nguoi huong noi
Môi trường làm việc thích hợp cho người hướng nội – Nghề nghiệp cho người hướng nội!

TOP 15 công việc phù hợp nhất cho người hướng nội

Có một điều chắc chắn không ai có thể phủ nhận được chính là dù bạn có là người hướng nội hay người hướng ngoại thì mọi ngành nghề hay công việc đều có thể phù hợp với bạn, miễn là bạn đam mê và yêu thích nó. Theo Best Colleges – Một trong những trang báo tư vấn dành cho sinh viên uy tín thế giới đưa ra những công việc được liệt kê dưới đây có thể đáp ứng được xu hướng tính cách của người hướng nội.

Bác sĩ tâm lý

 • Lương trung bình hằng năm: > $208,00
 • Tỉ lệ tăng trưởng việc làm đến năm 2030: 13%

Với những đặc điểm đặc trưng của người hướng nội bao gồm cả xu hướng thích suy nghĩ, chiêm nghiệm những vấn đề nhạy cảm thì công việc bác sĩ tâm lý là vô cùng thích hợp với nhóm người này.

nganh nghe cho nguoi huong noi
Bác sĩ tâm lý được xem là ngành nghề cho người hướng nội ưu tiên theo đuổi

Bên cạnh đó, đây còn là một trong những công việc có trọng trách và ý nghĩa vô cùng to lớn tại thời điểm hiện tại. Nguyên nhân là vì tỉ lệ các căn bệnh về tâm lý ở xã hội ngày nay đang gia tăng rất nhanh và hoàn toàn có thể dẫn đến các tệ nạn không mong muốn.

Quản lý IT

 • Lương trung bình hằng năm: $151,15
 • Tỉ lệ tăng trưởng việc làm đến năm 2030: 11%

Người quản IT hay còn gọi là người quản lý các hệ thống thông tin và máy tính. Nhằm mục tiêu lập kế hoạch, chỉ đạo và điều phối các hoạt động liên quan đến máy tính trong một công ty hoặc tổ chức.

nganh nghe cho nguoi huong noi
Quản lý IT – Ngành nghề cho người hướng nội!

Hầu hết những ngành nghề liên quan đến IT đều yêu cầu mức độ tương tác với máy tính rất cao. Bản chất này khá thích hợp với những người không thích làm việc với đám đông như những người hướng nội. Bên cạnh đó thì công việc này cũng mang đến nhiều cơ hội phát triển cá nhân cho nhóm người này.

Kỹ sư

 • Lương trung bình hằng năm: $83.160
 • Tỉ lệ tăng trưởng việc làm đến năm 2030: 6%

Kỹ sư là một trong những nghề không quá kén chọn việc thích hợp với người hướng ngoại hay người hướng nội. Mục đích ngành nghề của một kỹ sư chính là phải tìm ra được các nguyên tắc về toán học và cả khoa học để có thể giải quyết các vấn đề về kỹ thuật. Các kỹ sư hoàn toàn có thể làm việc độc lập hoặc cũng có thể làm việc theo các nhóm tuỳ dự án.

nganh nghe cho nguoi huong noi
Ngành nghề cho người hướng nội phổ biến như nghề kỹ sư

Xem ngay: 10 bước cực hay để chọn trường đại học phù hợp với bản thân

Kiến trúc sư

 • Lương trung bình hằng năm: $82.320
 • Tỉ lệ tăng trưởng việc làm đến năm 2030: 3%

Nghề kiến ​​trúc sư là một trong những nghề phá phù hợp với những kiểu tính cách hướng nội. Ngoài việc phải gặp gỡ khách hàng và các chuyên gia khác trong ngành, phần lớn thời gian của các kiến trúc sư sẽ được dành để làm việc độc lập nhằm lập kế hoạch cũng như thiết kế các công trình.

Đây là một nghề đòi hỏi khả năng sáng tạo, tập trung và kỹ năng giải quyết vấn đề khá cao, dĩ nhiên mức thu nhập là rất xứng đáng với công sức bỏ ra.

nganh nghe cho nguoi huong noi
Kiến trúc sư – Ngành nghề cho người hướng nội!

Nhà tâm lý học

 • Lương trung bình hằng năm: $82.180
 • Tỉ lệ tăng trưởng việc làm đến năm 2030: 8%

Các nhà tâm lý học sẽ chuyên nghiên cứu về các phương pháp thực nghiệm, sự phát triển cũng như các vấn đề về tâm lý của con người. Giống như bác sĩ tâm lý thì đây cũng là một công việc vô cùng hot ở thời điểm hiện tại, dĩ nhiên là cũng vô cùng thích hợp với kiểu người hướng nội.

nganh nghe cho nguoi huong noi
Nhà tâm lý học là sự lựa chọn hàng đầu về nghề nghiệp cho người hướng nội!

Technical writers (người viết nội dung kỹ thuật)

 • Lương trung bình hằng năm: $74,650
 • Tỉ lệ tăng trưởng việc làm đến năm 2030: 12%

Những người viết nội dung kỹ thuật được ví như một cuốn sổ tay hướng dẫn cho nhiều kỹ sư. Họ chuyên hướng dẫn các cách làm, các bài báo và các tài liệu hỗ trợ khác để truyền đạt những thông tin kỹ thuật phức tạp một cách dễ dàng hơn.

nganh nghe cho nguoi huong noi
Technical writers (người viết nội dung kỹ thuật) là ngành nghề cho người hướng nội không thể bỏ qua

Dĩ nhiên thì đây cũng là một công việc rất thích hợp cho người hướng nội bởi những tính chất công việc liên quan đến tư duy độc lập và kỹ năng chiêm nghiệm các vấn đề phức tạp.

Kế toán

 • Lương trung bình hằng năm: $73,560
 • Tỉ lệ tăng trưởng việc làm đến năm 2030: 7%

Không có bất kì một bản mô tả công việc kế toán nào trên thế giới yêu cầu bạn phải là một người hướng ngoại. Vậy nên tại sao người hướng nội lại không thể thử công việc này?

Công việc kế toán đòi hỏi một mức độ tập trung và sự cẩn thận tuyệt đối trong công việc, hoàn toàn rất thích hợp đối với những người có xu hướng thích làm việc một mình như người hướng nội. Với sự thay đổi hằng ngày, hằng giờ của các đạo luật thuế cũng như sự mở rộng thương mại toàn cầu, những người hướng nội sẽ có cơ hội trở thành những kế toán viên có trình độ trong tương lai.

nganh nghe cho nguoi huong noi
Kế toán – Ngành nghề cho người hướng nội!

Nhà khoa học

 • Lương trung bình hằng năm: $69,760
 • Tỉ lệ tăng trưởng việc làm đến năm 2030: 8%

Nhà khoa học là một trong số những ngành nghề khá cao quý bởi nó yêu cầu một trình độ kiến thức rất cao đối với người học. Những người này phải sử dụng những nghiên cứu khoa học để giải quyết các vấn đề và mở rộng tri ​​thức cho nhân loại.

nganh nghe cho nguoi huong noi
Nhà khoa học – Ngành nghề cho người hướng nội!

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng hầu như tất cả các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới đề có một đặc điểm là: Sự độc lập, tự chủ và không bị “nhiễu” bởi môi trường xung quanh. Vậy nên những người hướng nội cũng hoàn toàn có thể trở thành một nhà khoa học thành công theo cách đó!

Tham khảo: Sống nội tâm là gì? Dấu hiệu để nhận ra người sống nội tâm như thế nào?

Nhà văn

 • Lương trung bình hằng năm: $67.120
 • Tỉ lệ tăng trưởng việc làm đến năm 2030: 9%

Nhà văn có thể coi là một con đường sự nghiệp vô cùng tuyệt vời dành cho những người hướng nội. Các nhà văn có thể dùng con chữ để truyền tri thức, suy nghĩ cũng như câu chuyện của họ đến người đọc thay vì giao tiếp trực tiếp.

nganh nghe cho nguoi huong noi
Trở thành nhà văn là công việc cho người hướng nội nên tham khảo

Theo John Green, tác giả cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “The Fault in Our Stars”, đã nói rằng “Viết lách là một nghề dành cho những người hướng nội muốn kể cho bạn nghe một câu chuyện nhưng không muốn giao tiếp bằng mắt trong khi làm việc đó”.

Nhà biên tập

 • Lương trung bình hằng năm: $63,400
 • Tỉ lệ tăng trưởng việc làm đến năm 2030: 5%

Nhà biên tập là một nghề liên quan đến việc sản xuất nội dung. Họ có trách nhiệm lập kế hoạch, biên soạn, xem xét và chỉnh sửa nội dung trước khi xuất bản đến khán giả.

nganh nghe cho nguoi huong noi
Nhà biên tập – Ngành nghề cho người hướng nội!

Ngành nghề này yêu cầu người học phải có năng lực phân tích độc lập và cảm quan sâu sắc để có thể mang lại nhiều giá trị về mặt nội dung. Đây cũng là một trong những ngành nghề khá ưu ái những người hướng nội bởi tính chất công việc rất hợp lý.

Thủ thư

 • Lương trung bình hằng năm: $60.820
 • Tỉ lệ tăng trưởng việc làm đến năm 2030: 9%

Thư viện là một trong những nơi yên tĩnh và ít bị quấy nhiễu, vì vậy nên nghề thủ thư sẽ khá thu hút những người hướng nội. Một nghiên cứu khá nổi tiếng vào năm 1992 của Mary Alice Scherdin cho thấy gần 2/3 thủ thư tại các thư viện đã làm bài kiểm tra tính cách Myers-Briggs và thuộc tuýp người hướng nội.

nganh nghe cho nguoi huong noi
Thủ thư là công việc vô cùng phù hợp cho người hướng nội

Chuyên gia công nghệ thông tin

 • Lương trung bình hằng năm: $55.510
 • Tỉ lệ tăng trưởng việc làm đến năm 2030: 9%

Các chuyên gia công nghệ thông tin sẽ có nhiệm vụ duy trì mạng máy tính và cung cấp cho người dùng những trợ giúp về kỹ thuật máy tính.

nganh nghe cho nguoi huong noi
Chuyên gia công nghệ thông tin – Nghề nghiệp dành cho người hướng nội!

Hầu hết các chuyên gia trong lĩnh vực này đều phải làm việc toàn thời gian, thời gian làm việc có thể lên đến 24 giờ một ngày và phải tiếp xúc rất nhiều với máy tính. Công việc này sẽ khá thích hợp cho những cá nhân có xu hướng ngại giao tiếp hoặc tiếp xúc với đám đông.

Xem thêm: Rối loạn đa nhân cách và những điều nhất định phải biết

Thiết kế đồ hoạ

 • Lương trung bình hằng năm: $53.380
 • Tỉ lệ tăng trưởng việc làm đến năm 2030: 3%

Các nhà thiết kế đồ hoạ có thể rất đa dạng về tính cách, bởi bản chất họ chính là một nghệ sĩ. Họ có thể là kiểu người thích làm việc một mình nhưng cũng có thể là kiểu người thích làm việc với đám đông.

nganh nghe cho nguoi huong noi
Thiết kế đồ hoạ phù hợp cho người hướng nội!

Bất kể bạn là kiểu nào, bạn hoàn toàn có thể dành thời gian dài một mình để phát triển nghề nghiệp bản thân.  Đây là một công việc hoàn hảo dành cho những người hướng nội nhưng giàu trí tưởng tượng.

Hoạ sĩ

 • Lương trung bình hằng năm: $49.600
 • Tỉ lệ tăng trưởng việc làm đến năm 2030: 4%

Họa sĩ là những nhân vật có tâm hồn nghệ sĩ, là những ví dụ điển hình về những cá thể thích làm việc độc lập. Đa phần các hoạ sĩ sẽ sử dụng tranh của mình để biểu đạt tâm hồn, nhân cách và nghệ thuật.

nganh nghe cho nguoi huong noi
Hoạ sĩ là ngành nghề dành riêng cho người hướng nội

Công việc này đòi hỏi các nghệ nhân phải có khả năng chiêm nghiệm cái đẹp, sự nhẫn nại, kiên trì và sự sáng tạo đỉnh cao. Hoạ sĩ là công việc đặc biệt phù hợp với những người hướng nội có gen nghệ thuật!

Xem ngay: Cô lập là gì? 10 cách giải quyết việc bị cô lập tuổi mới lớn

Luật sư, trợ lý pháp lý

 • Lương trung bình hằng năm: $52,920
 • Tỉ lệ tăng trưởng việc làm đến năm 2030: 12%

Các luật sư và các trợ lý pháp lý là những người hoạt động có tổ chức. Nhiệm vụ của những người này sẽ bao gồm việc hỗ trợ xét xử, sắp xếp hồ sơ các vụ án, nghiên cứu pháp lý,…

nganh nghe cho nguoi huong noi
Người hướng nội có thể trở thành luật sư, trợ lý pháp lý

Mặc dù theo tính chất công việc thì bạn sẽ phải làm việc với các luật sư cũng như các chuyên gia khá. Thế nhưng bạn sẽ dành phần lớn thời gian để tiến hành nghiên cứu và thu thập thông tin theo hướng cá nhân và độc lập. Đây là một ngành nghề cho người hướng nội vô cùng hợp lý!

Lời kết

Cho dù bạn là tuýp người hướng nội hay người hướng ngoại thì chỉ cần bạn có đam mê cũng như ý chí mạnh mẽ, tất cả mọi công việc đều có thể mang đến cho bạn sự thành công.

Chúng tôi đã cung cấp một danh sách những công việc mà chúng tôi nghĩ rằng nó rất thích hợp cho những cá nhân hướng nội. Hy vọng nó sẽ hữu ích với bạn, trân trọng!

Biên dịch từ https://www.bestcolleges.com/blog/best-jobs-for-introverts/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *