Chuyên gia

Chia sẻ những kinh nghiệm săn học bổng vô cùng bổ ích dành cho gen X, Y và Z

Học bổng chính là chiếc “chìa khóa vàng” để giúp các bạn học sinh, sinh viên có nhiều cơ hội hơn trên con đường chinh phục kiến thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể giành được học bổng và đạt được học bổng cao tại Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới. Một số học sinh đã bỏ cuộc vì việc giành được học bổng quá khó nhưng cũng có khá nhiều học sinh nhận được học bổng cao ngay từ lần đầu tiên.

Một số học giả tiêu biểu đã giành được học bổng cao như Lê Nam Thuận An (Vừng) – sinh viên Đại học Cornell, cựu học sinh UWC ISAK Japan, HOT Youtuber; Đặng Thị Ngoan – tốt nghiệp xuất sắc ngành kép tại Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS);… đã chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng của họ. Nó vô cùng hữu ích và cần thiết cho những ai đang có dự định săn học bổng trong nước và quốc tế. Cùng Giải Pháp Chọn Trường tìm hiểu xem các bí quyết “thần thánh” của những con người tài năng đó là gì nhé.

Các loại học bổng phổ biến tại Việt Nam và các nước khác trên thế giới

Học bổng của trường

Đây là loại học bổng của trường nơi mà bạn sẽ đăng kí nhập học trao tặng tự động hoặc có điều kiện cho các sinh viên. Sinh viên có thể nhận những loại học bổng tự động như một số tiền cụ thể hay 10% đến 30% khi đăng kí nhập học tại trường.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng cần phải đạt các yêu cầu như có điểm cao, có chứng chỉ ngoại ngữ, có thành tích hoạt động ngoại khóa tốt,… nếu muốn nhận học bổng có điều kiện từ trường. Học bổng có điều kiện có thể là một số tiền cụ thể hoặc cao hơn là từ 25% đến 100% học phí toàn khóa.

kinh nghiem san hoc bong
Kinh nghiệm săn học bổng của trường

Ngoài ra, trong quá trình học, sinh viên cũng có cơ hội nhận được các học bổng khác như: học bổng hỗ trợ cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên có thành tích học tập tốt trong quá trình học tập tại trường,…

Bạn nên theo dõi và cập nhật thông tin từ các kênh truyền thông của trường để biết chi tiết hơn về các loại học bổng mà trường trao tặng, tích lũy kinh nghiệm săn học bổng đồng thời ứng tuyển sớm để có được nhiều lợi thế hơn.

Học bổng từ các cá nhân ngoài trường

Một số mạnh thường quân mong muốn cùng kiến tạo nên nền giáo dục tốt đẹp. Tạo nhiều điều kiện tốt hơn cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nên đã phối hợp cùng với các trường đại học để trao tặng các suất học bổng cho các sinh viên.

Học bổng này dựa trên hoàn cảnh gia đình, thành tích học tập và rèn luyện để xét chọn và trao tặng. Giá trị học bổng từ các cá nhân ngoài trường cũng khá cao. Nó có thể bằng hoặc hơn học phí 1 kì hay 1 năm học của bạn.

kinh nghiem san hoc bong
Nhiều học bổng của các cá nhân ngoài trường trao tặng cho sinh viên

Xem thêm: 6 trường Đại học Marketing chuyên nghiệp và tốt nhất TP. HCM

Học bổng doanh nghiệp

Nhằm tạo điều kiện phát triển cho thế hệ trẻ và gắn kết mối quan hệ giữa doanh nghiệp và nhà trường, nhiều doanh nghiệp đã trao tặng rất nhiều học bổng có giá trị lớn cho các sinh viên của trường mà doanh nghiệp đang liên kết. Theo chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng của nhiều sinh viên, một số học bổng doanh nghiệp lớn có thể kể đến là Học bổng LOTTE, Học bổng KOVA, Học bổng Panasonic, Học bổng Sacombank,…

Loại học bổng doanh nghiệp thường thông báo trên các trang thông tin của trường. Đặc biệt là thông qua phòng Công tác sinh viên hoặc phòng Quan hệ doanh nghiệp của trường bạn. Do đó, bạn nên cập nhật thông tin từ các trang đó một cách nhanh nhất để có thể ứng tuyển và có cơ hội nhận được những học bổng giá trị đó.

kinh nghiem san hoc bong
Học bổng doanh nghiệp thường có giá trị khá cao

Các loại học bổng thường gặp khi đi du học

Học bổng theo bậc học

Thông thường, có 3 loại học bổng theo bậc học mà bạn thường hay thấy nhất là học bổng bậc Đại học, học bổng bậc Thạc sĩ, học bổng bậc Tiến sĩ. Học bổng bậc Thạc sĩ và bậc Tiến sĩ có khá nhiều. Ngược lại, học bổng bậc Đại học tại các quốc gia thường có rất ít và nhiều học sinh mong muốn ứng tuyển nên tiêu chí tuyển chọn thường rất gắt gao.

Do đó, bạn nên nâng cao lợi thế cạnh tranh của mình ngay từ những năm cấp 3 và luôn theo dõi thông tin về chúng trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Như vậy mới có thể tích lũy kinh nghiệm săn học bổng và giành được loại học bổng mà bạn mong muốn nhận được.

kinh nghiem san hoc bong
Kinh nghiệm săn học bổng bậc cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ

Học bổng Chính phủ

Để thúc đẩy giáo dục và mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa các nước, Chính phủ của khá nhiều quốc gia đã đưa ra các học bổng khác nhau. Từ học bổng một phần, bán phần cho đến toàn phần dành cho học sinh, sinh viên các nước khác đến học tập tại quốc gia đó.

Cũng có thể là Chính phủ của các quốc gia sở tại cung cấp cho học sinh, sinh viên các cơ hội để học tập tại nước ngoài bằng học bổng Chính phủ. Sau đó sinh viên sẽ quay về cống hiến cho quê hương.

Bởi vì tất cả các công dân tại những nước thuộc danh sách cho phép của quốc gia trao học bổng hoặc các học sinh, sinh viên trên toàn lãnh thổ của nước đó đều có thể ứng tuyển nên tỉ lệ nhận được học bổng là rất ít. Tuy nhiên, không gì là không thể. Bạn nên tìm hiểu và chuẩn bị một bộ hồ sơ thật đầy đủ và mạnh để có thể giành được học bổng danh giá này.

kinh nghiem san hoc bong
Chevening – Học bổng Chính phủ Anh danh giá

TOP 15 ngành nghề cho người hướng nội HOT nhất hiện nay, xem ngay tại https://giaiphapchontruong.com/nganh-nghe-cho-nguoi-huong-noi/

Kinh nghiệm săn học bổng cực hay để chinh phục các loại học bổng giá trị

Học bổng trong nước (tại Việt Nam)

Tìm hiểu tiêu chí để nhận được học bổng

Đặng Thị Ngoan – tốt nghiệp xuất sắc ngành kép Ngôn ngữ Anh và Kinh tế Quốc tế tại ULIS đã chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng. Em cho biết rằng ngay khi trở thành sinh viên của trường, em đã tìm hiểu ngay các loại học bổng và tiêu chí để nhận được những học bổng đó.

Học bổng thường được xét chọn dựa trên hai tiêu chí chính là điểm học tập và điểm rèn luyện. Mỗi ngành học sẽ chỉ có một số lượng học bổng nhất định và xét từ trên xuống dưới theo hai tiêu chí đó. Học bổng có thể thay đổi theo từng năm.

kinh nghiem san hoc bong
Tìm hiểu tiêu chí đạt học bổng là điều vô cùng cần thiết

Đặt mục tiêu cụ thể

Cũng theo kinh nghiệm săn học bổng của Ngoan, trước mỗi kì Ngoan sẽ xem trước các học phần cần tích lũy, lập bảng, ghi mục tiêu, bám sát mục tiêu. Sau đó nhìn lại kết quả để biết mình đã làm được những gì và nên cố gắng thêm những gì.

Sau khi đã học được một vài tuần đầu, Ngoan ước tính khả năng của môn đó và đặt mục tiêu cho từng môn. Ngoan cố gắng các môn đều được B trở lên và không phải học lại bất kì môn nào. Đặt mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn biết rõ hơn những điều bạn cần làm trong mỗi kì học và đạt được thành công.

kinh nghiem san hoc bong
Theo kinh nghiệm săn học bổng của Ngoan, bạn nên đặt mục tiêu và vạch ra kế hoạch cụ thể để đạt được mục tiêu đó

Môn học nào cũng đều quan trọng như nhau

Trái với suy nghĩ của một số bạn là chỉ nên tập trung vào một số môn học chính liên quan đến chuyên ngành, Ngoan coi trọng tất cả các môn. Môn nào đối với Ngoan cũng đều quan trọng như nhau vì mỗi tín chỉ đều ảnh hưởng đến điểm trung bình của học kì – điều đã giúp Ngoan đạt được nhiều học bổng. Với mỗi môn, bạn đều đi học đầy đủ, ghi chép một cách khoa học và làm bài trước deadline để có thời gian xem lại và chỉnh sửa.

kinh nghiem san hoc bong
Bạn nên học tất cả các môn một cách chăm chỉ và tích cực

Xem thêm: TOP 6 ngành nghề triển vọng trong tương lai – Xu hướng nghề nghiệp hot nhất 2022

Làm ban cán sự lớp

Ứng cử làm ban cán sự lớp sẽ giúp bạn có trách nhiệm hơn với môn học. Ngoan ứng cử làm lớp trưởng và hay giúp thầy cô điểm danh đầu giờ, chia nhóm, thu bài tập từ các bạn,… Đây là một điều giúp ích cho Ngoan rất nhiều nên Ngoan đã không ngần ngại ứng cử.

kinh nghiem san hoc bong
Ứng cử làm lớp trường là một trong những kinh nghiệm săn học bổng ít ai biết

Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Hoạt động ngoại khóa giúp Ngoan được cộng điểm rèn luyện – một trong hai yếu tố chủ chốt của việc xét học bổng theo kinh nghiệm săn học bổng của Ngoan. Em còn đi làm thêm và thực tập để kiếm thêm thu nhập và tích lũy kinh nghiệm. Những công việc mà Ngoan đã từng làm là gia sư tiếng Anh, dịch phim, dịch tài liệu, viết content,… Công việc đã cho Ngoan nhiều kinh nghiệm nhất chính là dịch phim.

kinh nghiem san hoc bong
Tham gia hoạt động ngoại khóa giúp bạn năng động và có nhiều kinh nghiệm hơn

Cân bằng học tập và làm việc

Dù Ngoan có đi làm thêm nhưng Ngoan luôn sắp xếp lịch làm việc và lịch học một cách hợp lí. Việc học đối với Ngoan là rất quan trọng nên Ngoan thường ưu tiên hơn. Ngoan cũng không quên sắp xếp lịch làm việc phù hợp với từng tuần.

Học tập tốt, làm việc hăng say, chăm chỉ nỗ lực đã giúp Ngoan có được tấm bằng đại học, bảng điểm đẹp và rất nhiều kinh nghiệm. Những thành tích ấn tượng đó đã giúp Ngoan có thêm nhiều cơ hội và tự tin hơn khi ứng tuyển vào bất kì công ty nào.

kinh nghiem san hoc bong
Kinh nghiệm săn học bổng là bạn nên sắp xếp thời gian hợp lí để có thể trải nghiệm được nhiều điều thú vị

TOP 5 trường Cao đẳng Chăm sóc sắc đẹp đào tạo uy tín, chuyên nghiệp nhất hiện nay, xem TẠI ĐÂY

Học bổng nước ngoài (du học)

Tìm hiểu về thông tin học bổng

Nguyễn Nhật Minh là một cô nàng gen Z đã giành được học bổng bậc cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ tại các trường đại học danh giá. Chẳng hạn như Đại học Vanderbilt (Mĩ, #14 của Mĩ theo US News), Đại học Harvard (Mĩ, #5 thế giới theo QS World University Rankings), Đại học Macquarie (Úc, #200 thế giới theo QS World University Rankings).

Đúc kết từ kinh nghiệm săn học bổng của mình, Minh đã chia sẻ rằng mỗi bậc học khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau. Cụ thể, với bậc đại học, bạn nên quan tâm đến thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa và bài luận. Đối với bậc thạc sĩ, bạn cần có điểm GPA phù hợp với yêu cầu của trường, bài luận, kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm nghiên cứu và thư giới thiệu. Còn đối với bậc tiến sĩ, bạn rất cần tìm một giáo sư nhận bạn làm nghiên cứu sinh.

Nhật Minh khuyên rằng bạn nên tìm hiểu về các yêu cầu đó, lên kế hoạch cụ thể sớm và đặt ra mục tiêu để có thể giành được những học bổng có giá trị cao. Đó là những gì mà cô bạn gen Z đã làm để đạt được những học bổng danh giá từ các trường hàng đầu thế giới.

kinh nghiem san hoc bong
Kinh nghiệm săn học bổng hữu ích là tìm hiểu về thông tin học bổng trên các kênh phương tiện truyền thông đại chúng

Thi lấy các loại chứng chỉ

Học sinh, sinh viên cần phải trải qua một quá trình học tập, rèn luyện chăm chỉ để có thể thi lấy chứng chỉ và đạt được mục tiêu mà bạn đã đặt ra. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đạt được mục tiêu ngay từ lần đầu tiên.

Kinh nghiệm săn học bổng của nhiều sinh viên đạt được nhiều thành tựu cao cho thấy rằng bạn không nên thi quá muộn. Bạn nên thi trong khoảng thời gian hợp lí để có thể điều chỉnh (nếu có) và đạt được mục tiêu của bạn trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên thi quá sớm để tránh việc một số chứng chỉ có thể hết hạn. Nó sẽ làm tốn thêm nhiều thời gian, công sức và tiền bạc của bạn.

Một số chứng chỉ mà bạn nên chuẩn bị để nộp hồ sơ là IELTS, MOS, TOELF,…

kinh nghiem san hoc bong
Đặt mục tiêu và học hành chăm chỉ để đạt được các chứng chỉ cần thiết

Tham gia thật nhiều hoạt động ngoại khóa

Theo chị Hoa Đinh – chủ nhân của nhiều học bổng danh giá, đã từng làm việc tại PwC Việt Nam, Microsoft Singapore, Facebook Ireland và hiện tại đang làm việc tại Google trụ sở chính ở châu Âu. Chị chia sẻ các bạn nên tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để có thể phát triển nhiều kĩ năng cho bản thân như kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng lãnh đạo,…

Chị Hoa Đinh đã chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng của chị rằng các bạn nên tham gia những hoạt động phù hợp với ngành bạn đã chọn. Bạn cũng có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa giúp bạn phát triển những kĩ năng mềm và đóng góp nhiều giá trị cho xã hội.

Trường sẽ đánh giá bạn thông qua các hoạt động mà bạn đã tham gia kết hợp với những thành tích bạn đã đạt được. Cộng với tinh thần chủ động và những giá trị mà bạn mang đến cho cộng đồng để trao học bổng xứng đáng với bạn.

kinh nghiem san hoc bong
Tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để tích lũy kinh nghiệm săn học bổng

Chuẩn bị hồ sơ từ sớm

HOT Youtuber Vừng – gen Z năng động, sáng tạo, sở hữu nhiều học bổng Mĩ trị giá đến 7,2 tỉ đồng ở các trường đại học TOP đầu và bài luận giành 30 tỉ đồng. Cô gái trẻ đã nói rằng các bạn nên chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển từ sớm. Chuẩn bị hồ sơ sớm có thể giúp chúng ta có nhiều thời gian để chuẩn bị hơn, trau chuốt hồ sơ để gây ấn tượng với ban Tuyển sinh và bạn có thời gian để chỉnh sửa hồ sơ (nếu cần).

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra email sau khi nộp đơn để nhận được những thông báo mới nhất từ trường. Kinh nghiệm săn học bổng của nhiều bạn đã lưu ý rằng hãy kiểm tra cả hòm thư spam. Đã có khá nhiều bạn đã bỏ lỡ nhiều học bổng giá trị vì quên kiểm tra hòm thư spam và không thể nhận được kết quả từ trường.

kinh nghiem san hoc bong
Kinh nghiệm săn học bổng cho gen X, Y và Z: Chuẩn bị hồ sơ từ sớm

Tham khảo thêm: Tổng hợp 7 trường Đại học đào tạo Công nghệ thông tin nên học nhất 2022

Lời kết

Qua bài viết này, Giải Pháp Chọn Trường đã chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm săn học bổng vô cùng bổ ích cho cả gen X, Y và Z qua những trải nghiệm của các học giả có nhiều thành tích xuất sắc. Nếu bạn vẫn còn đang loay hoay tìm một hướng đi riêng cho mình? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 038.409.8339. Giải Pháp Chọn Trường sẽ tư vấn cho bạn một lộ trình rõ ràng, cụ thể và đồng hành cùng bạn trong hành trình chinh phục các học bổng giá trị.

Phiên dịch, biên tập và tổng hợp từ nhiều nguồn sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *