Tuổi 18

Độ tuổi du học nào là thích hợp nhất?

Du học nước ngoài hiện đang là một trong số những ước mơ rất xa xỉ đối với nhiều người. Theo đó, độ tuổi du học nào là thích hợp vẫn đang trở thành một trong số những câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất khi đề cập đến vấn đề này.

Trong bài viết sau đây, Giải Pháp Chọn Trường sẽ cho bạn câu trả lời thích hợp nhất!

Độ tuổi du học phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Trên thực tế, có rất nhiều yếu tố có thể chi phối việc đưa ra những độ tuổi du học một cách đúng đắn. Tuy nhiên, dưới đây là 4 yếu tố mà bạn nhất định phải cẩn trọng xem xét:

Bạn đã sẵn sàng cho một cuộc sống tự lập hay chưa?

Nếu bạn còn chần chừ khi chấp nhận một cuộc sống tự lập trong tương lai thì bạn không nên quá vội để đi du học. Đây là lời khuyên chân thành dành cho bạn.

Nguyên nhân là vì bạn sẽ phải học cách sống một mình khi đến một đất nước xa xôi và không thể lấy gia đình làm điểm tựa như lúc bạn còn ở quê nhà, điều này bắt buộc bạn phải mạnh mẽ và sống một cách tự lập.

do tuoi du hoc
Bạn đã sẵn sàng cho một cuộc sống tự lập hay chưa?

Bạn có thể đáp ứng được điều kiện đầu vào của trường du học hay không?

Yêu cầu học tập, điều kiện đầu vào sẽ khác nhau đối với từng nhóm tuổi ở các quốc gia. Nếu bạn chưa chuẩn bị kỹ lưỡng cho vấn đề này, hãy cân nhắc việc đi du học.

Điều kiện tài chính của bạn có thực sự phù hợp?

Độ tuổi du học sẽ phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện tài chính. Trên thực tế, thời gian các bạn đi du học ở nước ngoài càng lâu thì chi phí sẽ càng lớn. Do vậy, xem xét thật kỹ điều kiện tài chính trước khi quyết định du học là điều chắc chắn không thể bỏ qua.

do tuoi du hoc
Bạn có thỏa mãn những điều kiện về học thuật hay chưa?

Xem thêm: Cho con đi du học sớm liệu có phải là quyết định đúng đắn?

Bạn có thỏa mãn những điều kiện về học thuật hay chưa?

Chắc chắn trước khi đi ra nước ngoài du học, vấn đề liên quan đến kiến thức, học thuật sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến độ tuổi du học. Nguyên do là vì bạn sẽ phải đáp ứng được những điều kiện tiên quyết hàng đầu về học thuật để có thể đăng ký thành công vào các trường học ở nước ngoài.

Vậy độ tuổi du học nào là thích hợp?

Dù 15 hay 45 tuổi thì bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi đều có quyền mơ ước được đi trải nghiệm một nền giáo dục mới tại nước ngoài. Cùng tìm hiểu xem liệu độ tuổi đi du học nào là phù hợp với bạn nhé!

Độ tuổi du học bậc tiểu học: 6 – 11 tuổi

Nhiều phụ huynh muốn cho con đi du học ngay từ khi còn nhỏ vì mong muốn được hưởng những lợi ích của hệ thống giáo dục nước ngoài. Những lợi ích này bao gồm chất lượng giáo dục và chất lượng bằng cấp cao hơn trong tương lai.

Về ưu điểm, đây là độ tuổi có thể bắt kịp nhanh chóng mọi thứ mới mẻ xung quanh. Các bạn ấy có thể dễ dàng kết bạn, có thể nhanh chóng nắm bắt những thay đổi mới và học hỏi để phát triển.

Tuy nhiên, việc chuyển đến một môi trường mới khi còn quá sớm có thể khiến nhóm độ tuổi du học này này cảm thấy vô cùng khó khăn khi phải xa gia đình, sốc văn hóa,…

do tuoi du hoc
Độ tuổi du học bậc tiểu học: 6 – 11 tuổi

Lời khuyên cho nhóm độ tuổi du học bậc tiểu học

Nhóm độ tuổi du học bậc tiểu học thông thường phải đối phó với nỗi nhớ nhà tốt hơn so với những học sinh trung học chưa bao giờ rời khỏi nhà. Các bé khi du học ở độ tuổi này sẽ nhanh chóng hình thành tính kỷ luật, sự tự do và sự thoải mái khi học ngoại ngữ.

Tuy nhiên, lứa tuổi tiểu học ở Việt Nam thường thiếu tính tự lập nên cha mẹ nên thường cho con tham gia các chương trình học tập ngắn hạn như trại hè để giúp các em sớm thích nghi dần với cuộc sống xa nhà.

do tuoi du hoc
Nhóm độ tuổi du học bậc tiểu học thông thường phải đối phó với nỗi nhớ nhà tốt hơn so với những học sinh trung học chưa bao giờ rời khỏi nhà

Xem ngay: 8 Cách thuyết phục bố mẹ cho đi du học cực hiệu quả

Độ tuổi du học bậc trung học: 11 – 18 tuổi

Không phải tất cả các trường trung học đều sẽ cung cấp các chương trình về du học quốc tế nhưng nếu bạn tìm thấy một trường mà bạn thích thì bạn nên tham khảo nó thật kỹ càng.

Độ tuổi du học bậc trung học có rất nhiều lợi thế. Việc tích lũy kinh nghiệm ở nước ngoài khi còn trẻ sẽ góp phần rất lớn vào sự thành công trong học tập và nghề nghiệp sau này của các bạn.

Mặt khác, việc tốt nghiệp từ một trường trung học địa phương sẽ làm tăng thêm cơ hội được nhận vào một trường đại học hàng đầu nào đó tại quốc gia mà bạn đang theo học.

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cũng nên lưu ý về xu hướng nổi loạn của các thanh thiếu niên ở độ tuổi này. Trẻ em nếu thiếu đi sự hướng dẫn và phải trưởng thành một cách tự do có thể tiềm ẩn nguy cơ bị lạc lối.

do tuoi du hoc
Các bậc cha mẹ nên lưu ý về xu hướng nổi loạn của các thanh thiếu niên ở độ tuổi du học bậc trung học

Lời khuyên cho nhóm độ tuổi du học bậc trung học

Trong nền kinh tế hiện nay, có rất nhiều bậc cha mẹ muốn con cái của họ đi du học ngay từ khi còn nhỏ, chẳng hạn như sau khi tốt nghiệp trung học. Điều này sẽ cho phép các bạn ấy mở rộng thế giới quan của mình, tăng cơ hội thành công và tận hưởng những điều mới mẻ tại quốc gia bạn theo học mang lại.

Tuy nhiên, không phải tất những du học sinh ở độ tuổi du học này đều có thể thích nghi với môi trường mới và tiếp thu những lợi ích của việc du học. Việc bạn bị cô lập bởi mọi thứ xung quanh khi chưa thể hòa nhập, sốc văn hóa, rào cản ngôn ngữ,…sẽ khiến bạn bị áp lực, thậm chí là cảm thấy cô đơn.

Để giảm thiếu những rủi ro này, hãy tìm hiểu thật kỹ về văn hóa quốc gia mà bạn dự định du học, học thành thạo ngôn ngữ quốc gia đó cũng như mở rộng tầm nhìn, khả năng kết bạn,…để cuộc sống sau này được vui vẻ và lạc quan hơn.

do tuoi du hoc
Lời khuyên cho nhóm độ tuổi du học bậc trung học

Độ tuổi du học bậc đại học: 18 – 22 tuổi

Độ tuổi du học bậc đại học có một ưu điểm là trưởng thành và độc lập hơn, họ thậm chí có thể tự chăm sóc cho bản thân mình. Ngoài ra, có rất nhiều trường đại học trên thế giới cung cấp cho đối tượng này nhiều học bổng cũng trợ cấp sinh viên quốc tế nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính.

Giai đoạn học sinh quyết định đi du học sau khi tốt nghiệp cấp 3 là thời điểm phổ biến nhất để du học bậc đại học và trên thực tế thì có rất nhiều trường đại học khuyến nghị nên đi theo con đường này. Tuy nhiên, ngay cả những sinh viên khi đã học tại một trường đại học của Việt Nam trong một thời gian vẫn có thể đi du học.

do tuoi du hoc
Độ tuổi du học bậc đại học có một ưu điểm là trưởng thành và độc lập hơn

Lời khuyên cho nhóm độ tuổi du học bậc đại học

Đừng để rào cản ngôn ngữ ngăn cản bạn được đi du học. Hầu hết các trường đại học tư thục tại nhiều quốc gia đều cung cấp các khóa học tiếng Anh dự bị cho sinh viên quốc tế có kỹ năng ngôn ngữ yếu hoặc những người không đáp ứng các yêu cầu tối thiểu của khóa học.

Hãy coi việc du học là một cách để mở rộng tầm nhìn cá nhân, xã hội và con đường sự nghiệp của con bạn. Cho dù bạn đang học tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hay đại học thì đều có các chương trình du học phù hợp để nâng cao trải nghiệm học tập của bạn.

do tuoi du hoc
Lời khuyên cho nhóm độ tuổi du học bậc đại học

Tham khảo: Nỗi lo tân sinh viên xa nhà khi lên thành phố học tập

Độ tuổi du học bậc sau đại học: trên 22 tuổi

Hầu hết sinh viên quốc tế thường rơi vào độ tuổi dưới 20 tuổi, tuy nhiên, có nhiều chương trình du học dành cho những người trong độ tuổi từ 25 – 40, thậm chí còn lớn hơn như thế.

Người lớn chọn đi du học có thể là vì họ thích khám phá và có thời gian để theo đuổi đam mê của mình. Mặt khác, một số người lựa chọn bắt đầu ở một môi trường mới để có thể bắt đầu lại cuộc sống của mình. Độ tuổi du học bậc sau đại học là cơ hội để hoàn thiện bản thân nhiều hơn!

do tuoi du hoc
Độ tuổi du học bậc sau đại học: trên 22 tuổi

Lời khuyên cho nhóm độ tuổi du học bậc sau đại học

Ý tưởng đi du học được hình thành sớm hay muộn hoàn toàn dựa trên suy nghĩ cá nhân của bạn và nơi bạn muốn hoàn thành bản thân trong một vài năm tới.

Nếu bạn đi du học ở độ tuổi du học này, bạn sẽ dễ dàng kết bạn với các giáo sư nước ngoài hơn vì khoảng cách tuổi tác đã được rút ngắn. Tuy nhiên, việc kết bạn với các bạn cùng lớp có thể hơi khó khăn. Nguyên nhân là vì mọi người đều lớn tuổi và có xu hướng ngại giao tiếp xã hội.

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự thích đi du học, những thách thức này sẽ không thể cản trở bạn.

do tuoi du hoc
Du học ở độ tuổi du học sau đại học sẽ dễ dàng kết bạn với các giáo sư nước ngoài hơn

Độ tuổi du học được khuyến khích tại các quốc gia du học hàng đầu

Du học Mỹ

Mỹ là một trong số ít nước không giới hạn độ tuổi du học của các du học sinh. Đây còn là quốc gia đáng mơ ước của các sinh viên quốc tế ở mọi lứa tuổi.

Tuy nhiên, độ tuổi tốt nhất để du học Mỹ là 16 – 17 tuổi. Ở độ tuổi này, các em sẽ bớt phụ thuộc vào cha mẹ, dễ dàng hơn để thích nghi với cuộc sống mới và điều kiện du học cũng trở nên dễ dàng hơn.

do tuoi du hoc
Độ tuổi du học Mỹ

Du học Anh

Hầu hết các sinh viên quốc tế có xu hướng chuyển đến Vương quốc Anh để du học sau khi hoàn thành bậc trung học. Trên thực tế, có hơn 400.000 sinh viên quốc tế đến học tại Vương quốc Anh mỗi năm.

do tuoi du hoc
Độ tuổi du học Anh

Trượt đại học thì phải làm sao? Gợi ý hướng đi khi trượt đại học, chi tiết tại https://giaiphapchontruong.com/truot-dai-hoc/

Du học Úc

Ở Úc, độ tuổi du học tối thiểu là 6 tuổi, theo đó, trẻ em từ 6 – 18 tuổi đều phải có người giám hộ.

Úc là lựa chọn của nhiều du học sinh Việt Nam bởi nền giáo dục luôn đi đầu thế giới. Do đó, nếu bạn đã sẵn sàng và có đủ điều kiện tài chính, bạn nên du học sau khi hoàn thành chương trình THCS.

Cũng như ở Mỹ và các quốc gia du học khác, yêu cầu du học tại Úc sẽ ít khắt khe hơn so dành cho du học bậc đại học và sau đại học.

do tuoi du hoc
Độ tuổi du học Úc

Du học Canada

Canada cũng giống như Mỹ, là quốc gia không giới hạn độ tuổi du học. Tuy nhiên, những người dưới 18 tuổi đều bắt buôcphải có người giám hộ.

Độ tuổi thích hợp nhất để du học Canada của học sinh Việt Nam là từ 16 – 18 tuổi. Ở độ tuổi này, sẽ dễ dàng hơn cho các bạn để có thể thiết lập một định hướng nghề nghiệp cụ thể hơn trước khi bắt đầu học đại học.

do tuoi du hoc
Độ tuổi du học Canada

Du học Singapore

Singapore có lợi thế rất lớn đối với các du học sinh Việt Nam bởi sự tương đồng văn hóa, khí hậu và khoảng cách địa lý. Bạn có thể học ở Singapore cho dụ bạn thuộc bất kỳ độ tuổi du học nào. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn là là nên du học Singapore từ bậc trung học phổ thông là thích hợp nhất.

Một đặc điểm ấn tượng của quốc gia này là học sinh có thể bước vào giảng đường đại học từ năm 15 tuổi. Vào cuối năm lớp 9, học sinh có thể chọn học sáu tháng dự bị trước khi vào đại học.

do tuoi du hoc
Độ tuổi du học Singapore

Lời kết

Độ tuổi du học nào là thích hợp chắc chẳn đã khiến bạn mất rất nhiều thời gian để có thể tìm kiếm cho mình câu trả lời thích hợp. Hy vọng thông qua bài viết trên thì bạn đã có được đáp án mong muốn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *