Chọn Trường

Tìm hiểu khoá học đào tạo Chứng chỉ Văn thư lưu trữ

Chứng chỉ văn thư lưu trữ không được nhiều trường đào tạo mà chỉ có một vài trường nhất định có khoá học. Cơ hội việc làm ngành văn thư lưu trữ lại khá lớn và ổn định. Cùng tìm hiểu chi tiết thông tin và khoá học chứng chỉ văn thư ngay trong bài viết sau!

Chứng chỉ văn thư lưu trữ là gì?

Bộ phận văn thư lưu trữ là bộ phận quan trọng trong các công ty doanh nghiệp. Nơi đây chuyên lưu trữ các hồ sơ, tài liệu và chứng từ do người có nghiệp vụ bảo quản, sắp xếp và quản lý. Điều này đòi hỏi nhân sự làm ngành văn thư lưu trữ phải là những người có sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và chính xác.

Chứng chỉ văn thư lưu trữ là văn bằng được cấp cho học viên đã hoàn thành xong chương trình đào tạo nghiệp vụ văn thư lưu trữ. Chứng chỉ dùng để đánh giá kiến thức và năng lực của học viên về lĩnh vực văn thư theo đúng quy định pháp luật.

chung chi van thu luu tru
Chứng chỉ văn thư lưu trữ dùng để đánh giá kiến thức và năng lực của học viên

Vì sao cần học chứng chỉ văn thư lưu trữ?

Công tác văn thư lưu trữ đã xuất hiện từ lâu và đóng vai trò đặc biệt quan trọng với cơ quan, tổ chức. Dù cho chức năng nhiệm vụ của từng phòng ban khác nhau nhưng điểm chung là đều có văn bản, hồ sơ tài liệu đi kèm phát sinh trong quá trình làm việc. Đây đều là giấy tờ giá trị pháp lý cao, trở thành căn cứ khẳng định và giải quyết khi có sự kiện xảy ra.

Công tác văn thư lưu trữ đóng vai trò đảm bảo tính kịp thời của thông tin đến công tác lãnh đạo, quản lý và thực thi. Như vậy, đây là công tác ảnh hưởng trực tiếp đến giải quyết công việc hàng ngày, công việc chung và hiệu quả hoạt động của công ty. Nắm bắt của tầm quan trọng của ngành, bạn hiểu hơn lý do vì sao yêu cầu nhân sự phải có chuyên môn nghiệp vụ về văn thư lưu trữ.

Mặc dù sự phát triển của khoa học công nghệ và hệ thống CNTT giúp văn thư có thể lưu trữ thành văn bản điện tử. Tuy nhiên vai trò của người làm công tác văn thư vẫn cực kỳ quan trọng. Luôn cần người tập trung và điều phối thông tin hợp lý. Từ đó có thể khẳng định cơ hội việc làm của ngành.

chung chi van thu luu tru
Công tác văn thư lưu trữ đóng vai trò đảm bảo tính kịp thời của thông tin

Xem thêm: Toàn bộ thông tin chi tiết về Chứng chỉ Nội soi Tai Mũi Họng

Chương trình tham gia học chứng chỉ văn thư lưu trữ

Mỗi đơn vị đào tạo sẽ thiết kế chương trình đào tạo nghiệp vụ văn thư lưu trữ khác nhau. Dưới đây là chương trình tham khảo từ trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội.

Mục tiêu đào tạo

 • Nắm bắt kỹ năng quản trị văn phòng và văn thư lưu trữ
 • Nắm cách thức soạn thảo văn bản, thư tín, sắp xếp tổ chức các chuyến đi, tổ chức, hội họp,…
 • Biết cách thức sử dụng con dấu và quản lý lưu trữ hồ sơ giấy tờ
 • Nắm vững kiến thức và các quy định mới của Đảng và nhà nước về kỹ năng nghiệp vụ hành chính văn phòng, văn thư lưu trữ

Học chứng chỉ nghiệp vụ văn thư lưu trữ ở đâu?

Nước ta hiện tại chỉ có 2 trường chuyên đào tạo ngành văn thư lưu trữ. Bao gồm trường Đại học nội vụ Hà Nội và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội.

Bên cạnh đó, các đơn vị, trung tâm có liên kết với 2 trường kể trên cũng là địa chỉ học chứng chỉ văn thư lưu trữ mà bạn có thể tham khảo.

Đối tượng phù hợp theo học chứng chỉ văn thư lưu trữ

Chứng chỉ văn thư lưu trữ sẽ phù hợp nhất dành cho các đối tượng như sau:

 • Các cán bộ làm việc trong bộ phận văn thư hoặc các bạn tốt nghiệp chuyên ngành văn thư lưu trữ sẽ là đối tượng nên học nhất.
 • Với cán bộ đang làm việc trong phòng ban văn thư của cơ quan, tổ chức và cần thi chứng chỉ văn thư lưu trữ. Nhằm để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, phục vụ cho công việc, thi công chức hoặc thăng ngạch.
 • Dành cho học viên tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành văn thư lưu trữ hoặc đang học thêm văn bằng đại học, bằng văn thư lưu trữ để nâng cao kiến thức và cơ hội việc làm tốt hơn.
chung chi van thu luu tru
Chứng chỉ văn thư lưu trữ sẽ phù hợp cho cán bộ muốn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ

Xem ngay: Thông tin chi tiết về Chứng chỉ Quản lý trường mầm non

Học chứng chỉ nghiệp vụ văn thư lưu trữ trong bao lâu?

Thông thường, một khoá học chứng chỉ văn thư lưu trữ sẽ kéo dài trong 1 tháng. Thời lượng này phù hợp với các cá nhân muốn bổ sung thêm kiến thức và kỹ năng về nghiệp vụ văn thư lưu trữ.

Thời gian đào tạo linh hoạt, học viên thường học vào buổi tối hoặc các ngày cuối tuần. Sau khi kết thúc khoá học, các bạn sẽ thi và được cấp chứng chỉ nếu đạt yêu cầu. Chứng chỉ này có giá trị sử dụng vĩnh viễn với phạm vi trên toàn cả nước.

Nội dung chương trình học

Chương trình học chứng chỉ văn thư lưu trữ sẽ có nội dung bao gồm 10 chuyên đề như sau:

 • Chuyên đề 1: Tổng quan về công tác hành chính văn phòng
 • Chuyên đề 2: Kỹ năng soạn thảo văn bản
 • Chuyên đề 3: Kỹ năng tổ chức sự kiện
 • Chuyên đề 4: Lập hồ sơ và lập lưu hồ sơ vào lưu trữ
 • Chuyên đề 5: Kỹ năng tham mưu
 • Chuyên đề 6: Quản lý văn bản, Quản lý và sử dụng con dấu
 • Chuyên đề 7: Nghiệp vụ lưu trữ
 • Chuyên đề 8: Lưu trữ tài liệu điện tử
 • Chuyên đề 9: Tổ chức quản lý công tác văn thư- lưu trữ
 • Chuyên đề 10: Kỹ năng giao tiếp – thuyết trình

Vị trí có thể đảm nhận sau khi học văn thư lưu trữ

Cơ hội của ngành văn thư lưu trữ khá lớn và ổn định nên sinh viên và học viên có thể tìm kiếm các công việc ở những vị trí như:

 • Cán bộ văn thư lưu trữ tại văn phòng của phòng ban, cơ quan tổ chức nhà nước.
 • Vị trí quản trị nhân lực, văn phòng tại công ty doanh nghiệp.
 • Vị trí thư ký hoặc trợ lý.
 • Cán bộ phụ trách quản lý hồ sơ tài liệu, giấy tờ sổ sách tại cơ quan nhà nước hoặc doanh nghiệp.
 • Cán bộ văn thư trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, trường học,…
chung chi van thu luu tru
Bạn có thể làm cán bộ văn thư lưu trữ tại văn phòng của phòng ban, cơ quan nhà nước

Tham khảo: Thông tin chứng chỉ kỹ thuật chăm sóc da – Spa từ A đến Z, Tại Đây

Hình thức đào tạo

Thông thường các khoá đào tạo chứng chỉ văn thư lưu trữ có thể đào tạo dưới hình thức học online từ xa hoặc đến học trực tiếp tại trung tâm. Nếu là hình thức học online, bạn có thể chọn 1 trong 2 hình thức như sau:

 • Học theo tài liệu có sẵn của trung tâm gửi đến, kèm theo hướng dẫn của giáo viên: Bạn có thể chủ động thời gian học và học bất cứ đâu mà vẫn yên tâm luôn nhận được hỗ trợ từ trung tâm.
 • Học trực tuyến cùng giáo viên ở lớp học online: Bị cố định khung giờ học, bạn phải vào lớp online đúng giờ nhưng đổi lại bạn không lo kẹt xe, thời tiết,…

Trên đây là những thông tin chia sẻ về khoá học đào tạo chứng chỉ văn thư lưu trữ do chúng tôi tổng hợp và biên soạn lại. Hy vọng bài viết đã hữu ích cho bạn đọc có thêm nhiều thông tin và tìm được khoá học phù hợp. Nếu bạn đọc còn thắc mắc, xin vui lòng liên hệ ngay Giải Pháp Chọn Trường để được hỗ trợ miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *