Chọn Trường

Thông tin chi tiết về chứng chỉ vận hành lò hơi 2023

Lò hơi là thiết bị được dùng chủ yếu trong các nhà máy công nghiệp sản xuất hóa chất, bia, rượu, các loại nước giải khát,… Hơi nước trong lò hơi có nhiệt độ giúp thực hiện các công việc như đun nấu, sấy, cô đặc, thanh trùng,… sản phẩm. Vì vậy, để vận hành được lò hơi một cách trơn tru nhất có thể, nhân viên cần phải có chứng chỉ vận hành lò hơi để đảm nhận được vị trí công việc này. Dưới đây là các thông tin chi tiết về khóa học lấy chứng chỉ mới nhất 2023, mời bạn xem qua nhé!

Chứng chỉ vận hành lò hơi là gì?

Chứng chỉ vận hành lò hơi là chứng chỉ mà bất cứ ai cũng phải học và được đào tạo, huấn luyện về nghiệp vụ này theo đúng quy định của pháp luật thì mới được phép vận hành lò hơi. Khi hoàn thành khóa học lấy chứng chỉ vận hành lò hơi, học viên sẽ được đảm bảo an toàn hơn trong quá trình vận hành lò hơi, tránh xảy ra được sai sót ảnh hưởng đến công việc chung.

Đặc biệt, nhân viên vận hành lò không nên nghĩ đến việc mua hoặc làm giả chứng chỉ vận hành lò hơi. Vì tại Khoản 3, Điều 23, Nghị định 28/2020NĐ-CP có quy định xử lý người sử dụng lao động khi cho phép vận hành lò hơi mà không qua đào tạo bằng cách phạt tiền từ 15.000.000VNĐ – 20.000.000VNĐ.

chung chi van hanh lo hoi
Chứng chỉ vận hành lò hơi là văn bằng quan trọng khi muốn xin vào vị trí nhân viên vận hành lò hơi

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu chứng chỉ an toàn lao động nhóm 6 mới nhất 2023, TẠI ĐÂY

Mục tiêu khóa học lấy chứng chỉ vận hành lò hơi

Khi tham gia khóa học lấy chứng chỉ vận hành lò hơi, đơn vị đào tạo sẽ cung cấp cho học viên những kiến thức cần thiết về các loại lò hơi, nồi hơi. Học viên sẽ nắm được cấu tạo, tính năng của những loại nồi hơi, lò hơi thông dụng nhất. Và trung tâm sẽ đào tạo về các nghiệp vụ quản lý, tổ chức, vận hành và bảo trì những thiết bị lò hơi, nồi hơi.

Học viên còn được hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị tối ưu hiệu quả, năng suất nhất mà vẫn đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, học viên sẽ được trung tâm cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học lấy chứng chỉ vận hành lò hơi và có giá trị sử dụng vĩnh viễn với phạm vi toàn quốc.

chung chi van hanh lo hoi
Học viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức để vận hành được lò hơi, nồi hơi

Hình thức đào tạo

Với việc đào tạo, huấn luyện về nghiệp vụ vận hành lò hơi, theo quy định của pháp luật, cần thực hiện dưới 2 dạng hình thức chính đó là:

  • Đào tạo thông qua các trường chuyên ngành, trung tâm huấn luyện, cơ sở chế tạo, cơ sở dạy nghề, cơ quan kiểm định.
  • Đào tạo, huấn luyện ở cơ sở; mở lớp tập trung hoặc đang trong quá trình tiếp nhận, lắp đặt và vận hành thử nghiệm nồi hơi, hay bình chịu áp lực.

Đối tượng được đăng ký

Những học viên muốn đăng ký khóa đào tạo lấy chứng chỉ vận hành lò hơi cần đáp ứng yêu cầu là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 trở lên và có sức khỏe đảm bảo để tham gia đào tạo, huấn luyện khóa học, cũng như vận hành lò hơi khi làm việc sau này.

Với những ai đã có kinh nghiệm vận hành lò hơi, nồi hơi trước đó, cần chứng chỉ để bổ sung hồ sơ là đối tượng phù hợp để đăng ký khóa đào tạo này. Ngoài ra, các công ty, đơn vị, doanh nghiệp muốn tổ chức lớp học nhằm bồi dưỡng kiến thức và bổ sung chứng chỉ vận hành lò hơi cho nhân viên cũng có thể đăng ký các trung tâm để tổ chức lớp học lấy chứng chỉ.

chung chi van hanh lo hoi
Bất kỳ công dân Việt Nam nào có độ tuổi từ 18 trở lên và đủ điều kiện sức khỏe đều có thể đăng ký khóa học

Có thể bạn quan tâm: Thông tin chứng chỉ an toàn lao động nhóm 3 từ A đến Z, chi tiết: https://giaiphapchontruong.com/chung-chi-an-toan-lao-dong-nhom-3/

Thời gian và học phí khóa đào tạo

Theo như quy định, thời gian để đào tạo và lấy được chứng chỉ vận hành lò hơi là 3 tháng. Trong đó, thời gian học tập sẽ là 12 tuần, với 10% thời gian dùng để học lý thuyết và 90% thời gian để học thực hành. Vì đây là khóa đào tạo từ đầu nên học phí sẽ rơi vào khoảng 3.000.000VNĐ/học viên (chi phí bao gồm học phí, tài liệu học, chứng chỉ khi thi kết thúc khóa học).

Nếu học viên đã có kinh nghiệm trong việc vận hành lò hơi, nồi hơi, có thể đăng ký tham gia thi và cấp chứng chỉ vận hành lò hơi ngay. Chi phí cho trường hợp này đó là 1.000.000VNĐ/học viên (chứng chỉ được cấp sau 3 ngày).

Bên cạnh đó, các trung tâm đào tạo còn có khóa học cấp tốc, phục vụ nhu cầu cần lấy chứng chỉ gấp của các học viên. Khóa học này thường sẽ đào tạo vào tất cả các ngày trong tuần kể cả thứ 7 lẫn chủ nhật, có thể học thêm vào buổi tối nếu học viên yêu cầu.

chung chi van hanh lo hoi
Để nắm được hết kiến thức về lò hơi cũng như cách vận hành nó, cần trải qua thời gian đào tạo là 3 tháng

Chương trình của khóa học lấy chứng chỉ vận hành lò hơi

Về chương trình, lộ trình của khóa học, mỗi đơn vị sẽ đào tạo theo lộ trình khác nhau nhưng hầu hết vẫn có đầy đủ 3 phần chính. Dưới đây là 3 phần nội dung cơ bản mà học viên sẽ được học khi đăng ký tham gia khóa học lấy chứng chỉ vận hành nồi hơi:

Phần 1: Đảm bảo an toàn lao động trong quá trình vận hành lò hơi

Trong phần này, các học viên sẽ được học về các nội quy xưởng, nội quy an toàn lao động, quy định hiện hành đối với công tác quản lý và vận hành lò hơi, lý thuyết về đặc tính của nhiệt độ, kiến thức vật lý của nước, hơi nước. Học viên còn học về quá trình cháy và phản ứng cháy nhiên liệu diễn ra trong buồng đốt của lò hơi công nghiệp. Giáo viên sẽ hướng dẫn cách khắc phục những sự cố thường xảy ra và giải thích các nguyên nhân tạo ra sự cố đó.

Phần 2: Cấu tạo, tính năng của các bộ phận và nguyên lý làm việc của lò hơi

Khi bước sang phần 2, học viên sẽ được học các khái niệm cơ bản về nhiệt, truyền nhiệt; cấu tạo, thông số của lò hơi; cấu tạo chi tiết về rơ le áp suất, ống thủy, van an toàn, van xả đáy, áp kế,…; hệ thống gió – khói, hệ thống đốt nhiên liệu và hệ thống xử lý nước.

chung chi van hanh lo hoi
Học viên sẽ được hiểu rõ về nguyên lý cấu tạo, cũng như chức năng của các thiết bị lò hơi, nồi hơi

Phần 3: Kỹ thuật tổ chức, quản lý, vận hành và bảo trì các thiết bị lò hơi, nồi hơi

Trước khi đến giai đoạn thi kết thúc khóa học, học viên sẽ được bổ sung các kiến thức về cấu tạo, cũng như thông số đặc trưng của nồi hơi và các thiết bị chịu áp lực khác. Giáo viên sẽ hướng dẫn các kỹ thuật vận hành lò hơi, hệ thống quạt, bơm, máy nén khí và cách xử lý sự cố.

Bên cạnh đó, học viên còn được đào tạo về các quy trình kiểm định an toàn khi vận hành lò hơi, ống dẫn khí, bình áp lực sao cho phù hợp và đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn lao động. Ngoài ra, học viên sẽ được học về các công tác bảo dưỡng, kiểm tra thiết bị lò hơi và thực hành các kỹ thuật trên.

Đừng bỏ lỡ: Chi tiết khoá đào tạo chứng chỉ vận hành xe cẩu tự hành

Lời kết

Tóm lại, việc lấy chứng chỉ vận hành lò hơi là vô cùng cần thiết khi muốn đảm nhận vị trí công việc này. Bạn cần tìm một trung tâm uy tín, đào tạo đạt chuẩn chất lượng như quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn cho bản thân, những người xung quanh và công việc được thực hiện hiệu quả, năng suất nhất. Theo dõi Giải Pháp Chọn Trường để biết thêm nhiều thông tin về các loại chứng chỉ khác nhé! Chúc bạn hoàn thành khóa đào tạo xuất sắc và tìm được cho mình một công việc phù hợp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *