Chọn Ngành

Đào tạo, cấp chứng chỉ tin học cơ bản chi tiết từ A đến Z

Chứng chỉ Tin học cơ bản là yếu tố cần thiết không chỉ cho sinh viên mà còn đối với những người đang đi làm. Chứng chỉ Tin học minh chứng cho năng lực và kỹ năng về công nghệ thông tin của bạn như thế nào. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về chứng chỉ Tin học này thì bạn hãy xem ngay bài viết dưới đây nhé!

chứng chỉ tin học cơ bản

Chứng chỉ Tin học cơ bản là gì?

Chứng chỉ Tin học cơ bản là văn bằng xác nhận trình độ hay khả năng sử dụng công nghệ thông tin ở mức cơ bản của hệ thống giáo dục quốc dân (Theo quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông).

Chứng chỉ Tin học cơ bản này đã thay thế các mẫu chứng chỉ Tin học cũ trình độ A, B, C nhằm đáp ứng xu hướng cải tiến và phù hợp với sự phát triển vượt bậc của xã hội.

Chứng chỉ Tin học cơ bản là cấp độ đầu tiên trong hai cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin quan trọng hiện nay của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Đối tượng học lấy chứng chỉ Tin học cơ bản

Đối tượng dự thi lấy chứng chỉ Tin học cơ bản có thể bao gồm:

 • Sinh viên các trường cần chứng chỉ Tin học cơ bản để đáp ứng điều kiện xét tốt nghiệp chuẩn đầu ra.
 • Sinh viên đã ra trường mong muốn bổ sung chứng chỉ Tin học vào hồ sơ xin việc.
 • Những cá nhân muốn thi vào các cơ quan công chức, nơi mà kiến thức về công nghệ thông tin được đánh giá cao.
 • Các cá nhân có mong muốn nâng cao trình độ và kiến thức về công nghệ thông tin và truyền thông, giúp ích trong các môi trường làm việc.

Lệ phí thi chứng chỉ Tin học cơ bản

Lệ phí thi Tin học cơ bản tùy theo nơi cá nhân đăng ký dự thi. Thông thường, lệ phí thi Tin học cơ bản nằm trong khoảng 350.000 VNĐ / người đối với các thí sinh tự do.

Còn đối với các cá nhân đăng ký thi là sinh viên đang học tại các trường đại học thì mức phí phải nộp thường sẽ thấp hơn so với những người đi làm.

mẫu chứng chỉ tin học cơ bản

Thời hạn của chứng chỉ Tin học cơ bản

Chứng chỉ Tin học cơ bản không đề cập đến thời hạn sử dụng, vậy nên bạn có thể sử dụng chứng chỉ cơ bản xuyên suốt cho đến khi Bộ giáo dục ban hành quyết định thay đổi mới.

Bằng Tin học cơ bản có hiệu lực trên phạm vi cả nước nên bạn có thể yên tâm lựa chọn nơi đăng ký thi phù hợp với mình nhất.

Giá trị sử dụng của chứng chỉ Tin học cơ bản

Kể từ ngày 10/08/2016, những mẫu chứng chỉ Tin học cũ như A, B, C đã chính thức hết hiệu lực.

Thay vào đó, người học sẽ phải thi để được cấp chứng chỉ Tin học theo quy định tại Thông tư 03 – Quyết định số 21/2000/QĐ-BGD7ĐT về chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin.

Lưu ý, các chứng chỉ Tin học A, B, C được cấp trước ngày 10/08/2016 vẫn có giá trị tương đương với chứng chỉ Tin học cơ bản mới.

Tuy nhiên, để sử dụng chứng chỉ này, người học cần phải thi hoặc học lại chứ không được chuyển đổi trực tiếp từ chứng chỉ cũ sang chứng chỉ mới.

Chứng chỉ Tin học cơ bản này là một chứng chỉ Tin học quốc gia và có giá trị sử dụng trên toàn quốc.

Hồ sơ đăng ký thi chứng chỉ Tin học cơ bản

đăng ký thi chứng chỉ tin học cơ bản

Để được dự thi Tin học cơ bản thì cá nhân cần phải chuẩn bị trước bộ hồ sơ để nộp tại nơi thí sinh muốn đăng ký dự thi. Hồ sơ dự thi lấy chứng chỉ Tin học cơ bản khá đơn giản, các loại giấy tờ cá nhân muốn dự thi cần phải nộp bao gồm:

 • 01 Phiếu đăng ký dự thi theo mẫu.
 • 02 CMND/CCCD (photo có công chứng).
 • 04 Tấm ảnh 4×6cm (chụp mới không quá 6 tháng, mặt sau ghi rõ thông tin).

Nội dung ôn thi chứng chỉ Tin học cơ bản gồm những gì?

Chứng chỉ Tin học cơ bản tương đương với chứng chỉ tin A về trước nhưng nó được bổ sung thêm một số nội dung và kỹ năng chuyên sâu để người học có thể tích lũy và vận dụng thêm nhiều kỹ năng, kiến thức mới phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc.

Nội dung đào tạo khóa Tin học cơ bản chủ yếu gồm 6 module như sau:

 • Module 1 (IU01): Hiểu biết về công nghệ thông tin.
 • Module 2 (IU02): Sử dụng máy tính cơ bản.
 • Module 3 (IU03): Xử lý văn bản cơ bản.
 • Module 4 (IU04): Sử dụng bảng tính cơ bản.
 • Module 5 (IU05): Sử dụng trình chiếu cơ bản.
 • Module 6 (IU06): Sử dụng Internet cơ bản.

Cấu trúc đề thi chứng chỉ Tin học cơ bản mới nhất hiện nay

học chứng chỉ tin học cơ bản

Đề thi Tin học cơ bản mới có khá nhiều sự thay đổi so với khi thi đề cũ, vậy nên thí sinh đăng ký dự thi phải tìm hiểu trước về quy chế cũng như nội dung cơ bản của đề thi thường nằm ở những phần nào.

Thông thường, đề thi tin cơ bản gồm 2 phần là phần thi trắc nghiệm và phần thi thực hành trên máy tính của đơn vị dự thi theo quy chế thi.

 • Bài thi trắc nghiệm: Diễn ra trong 30 phút, thí sinh phải trả lời 30 câu hỏi được trích ngẫu nhiên từ ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm của trung tâm, đơn vị tổ chức thi Tin học cơ bản.
  • Sau khi thí sinh điền đáp án và nộp bài thì bài thi sẽ tự động chấm ngay trên máy, thí sinh sẽ biết điểm của mình ngay tại lúc đó. Trường hợp hết thời gian làm bài thì máy sẽ tự động nộp bài.
 • Phần thi thực hành: Được làm ngay trên máy tính của trung tâm hay đơn vị tổ chức thi. Bài thi phải được kiểm duyệt theo đúng quy định của Bộ giáo dục và đào tạo về việc tổ chức thi.
  • Bài thi thực hành thường kéo dài 120 phút bao gồm các module đã được nêu ở trên.
  • Kết quả thi thực hành sẽ do đơn vị tổ chức thi chấm thi và công bố điểm cuối cùng cho thí sinh trong khoảng từ 3 đến 4 tuần sau tùy vào từng địa điểm thi.

Vì sao bạn nên có chứng chỉ Tin học cơ bản?

nội dung thi chứng chỉ tin học cơ bản

Ngày nay, việc sử dụng Excel và các công cụ gõ văn bản Word là điều không thể thiếu trong học tập và công việc. Tin học văn phòng cơ bản ứng dụng rộng rãi xuyên suốt hành trình đi học và đi làm của bạn.

Khi làm báo cáo bạn cũng cần phải biết cơ bản những tính năng gõ văn bản hay sử dụng trang tính để thống kê những số liệu phức tạp và rắc rối. Vậy nên Tin học là thứ khó có thể bỏ qua trong thời đại công nghệ hiện đại ngày nay.

Hơn nữa, bằng Tin học cũng là một nhân tố cần thiết nếu bạn đi xin việc làm. Những công ty khi phỏng vấn xin việc thì thường yêu cầu về sử dụng Tin học cơ bản. Đó là yêu cầu bắt buộc nếu bạn đi theo những ngành nghề có yếu tố văn phòng.

Như vậy, bạn có thể thấy được dù là sinh viên hay người đi làm thì Tin học cơ bản cũng là văn bằng cần thiết để thể hiện kỹ năng và minh chứng cho năng lực của bạn trong tương lai.

đào tạo chứng chỉ tin học cơ bản

Tổng kết

Bài viết trên đã được chúng tôi tổng hợp chi tiết các thông tin liên quan đến chứng chỉ Tin học cơ bản mới nhất hiện nay. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp tận tình nhất nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại bạn vào các bài viết tiếp theo.

Phạm vi hoạt động của MNI GROUP

Gia Lai

Đắk Lắk

Đắk Nông

Lâm Đồng

Bình Thuận

Bình Phước

Đồng Nai

Vũng Tàu

Tây Ninh

Bình Dương

Long An

Tiền Giang

Bến Tre

Đồng Tháp

Vĩnh Long

Trà Vinh

An Giang

Cần Thơ

Hậu Giang

Sóc Trăng

Kiên Giang

Bạc Liêu

Cà Mau

TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *