Chọn Ngành

Giải đáp thắc mắc về chứng chỉ tin học cơ bản từ A đến Z

Chứng chỉ tin học cơ bản là yếu tố cần thiết không chỉ cho sinh viên mà còn đối với những người đang đi làm. Chứng chỉ tin học minh chứng cho năng lực và kỹ năng về công nghệ thông tin của bạn như thế nào. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về chứng chỉ tin học này thì bạn hãy xem ngay bài viết dưới đây của Giải pháp chọn trường nhé.

Chứng chỉ tin học cơ bản là gì?

Chứng chỉ tin học cơ bản là văn bản xác nhận trình độ hay khả năng sử dụng công nghệ thông tin ở mức cơ bản của hệ thống giáo dục quốc dân. Tin học cơ bản là cấp độ đầu tiên trong hai cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin quan trọng hiện nay của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

chung chi tin hoc co ban
Chứng chỉ tin học cơ bản là văn bằng minh chứng kỹ năng và năng lực sử dụng công nghệ thông tin của bạn

Đối tượng dự thi tin học cơ bản

Đối tượng dự thi tin học cơ bản phần lớn là sinh viên các trường cần điều kiện xét tốt nghiệp ra trường theo đúng chuẩn đầu ra. Ngoài ra còn có các sinh viên đã ra trường nhưng muốn hoàn thiện hồ sơ xin việc tốt hơn hoặc những cá nhân muốn nâng cao trình độ và kiến thức về công nghệ thông tin giúp ích trong các môi trường làm việc.

chung chi tin hoc co ban
Đối tượng thi lấy bằng tin học cơ bản đa dạng từ sinh viên đến người đi làm

Xem thêm: Học trung cấp Tiếng Nhật ở đâu? Top 5 địa chỉ uy tín nhất

Lệ phí thi tin học cơ bản

Lệ phí thi tin học cơ bản tùy theo nơi cá nhân đăng ký dự thi. Thông thường, lệ phí thi tin học cơ bản nằm trong khoảng 350.000 VNĐ / người đối với các thí sinh tự do. Còn đối với các cá nhân đăng ký thi là sinh viên đang học tại các trường đại học thì mức phí phải nộp thường sẽ thấp hơn so với những người đi làm.

Thời hạn của chứng chỉ tin học cơ bản

Chứng chỉ tin học cơ bản không đề cập đến thời hạn sử dụng, vậy nên bạn có thể sử dụng chứng chỉ cơ bản xuyên suốt cho đến khi Bộ giáo dục ban hành quyết định thay đổi mới. Bằng tin học cơ bản có hiệu lực trên phạm vi cả nước nên bạn có thể yên tâm lựa chọn nơi đăng ký thi phù hợp với mình nhất.

Hồ sơ đăng ký thi tin học cơ bản

Để được dự thi tin học cơ bản thì cá nhân cần phải chuẩn bị trước bộ hồ sơ để nộp tại nơi thí sinh muốn đăng ký dự thi. Hồ sơ dự thi tin học cơ bản khá đơn giản, các loại giấy tờ cá nhân muốn dự thi cần phải nộp bao gồm:

 • 1 phiếu đăng ký dự thi tin học cơ bản theo mẫu có sẵn
 • 3 ảnh thẻ kích thước 3×4 (chụp không quá 6 tháng, mặt sau ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh và nơi sinh)
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân
 • Bản sao thẻ sinh viên (nếu có)
chung chi tin hoc co ban
Thí sinh đăng ký thi phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ yêu cầu và nộp lệ phí tại nơi đăng ký thi

Nội dung ôn thi chứng chỉ tin học cơ bản gồm những gì?

Chứng chỉ tin học cơ bản tương đương với chứng chỉ tin A về trước nhưng nó được bổ sung thêm một số nội dung và kỹ năng chuyên sâu để người học có thể tích lũy và vận dụng thêm nhiều kỹ năng, kiến thức mới phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc. Nội dung đào tạo khóa tin học cơ bản chủ yếu gồm 6 module như sau:

 • Module 1 (IU 01): Hiểu biết về công nghệ thông tin
 • Module 2 (IU02): Sử dụng máy tính cơ bản
 • Module 3 (IU03): Xử lý văn bản cơ bản
 • Module 4 (IU04): Sử dụng bảng tính cơ bản
 • Module 5 (IU05): Sử dụng trình chiếu cơ bản
 • Module 6 (IU06): Sử dụng Internet cơ bản.
chung chi tin hoc co ban
Nội dung ôn tập và thi lấy bằng tin học cơ bản trải dài trong 6 module cụ thể

Tham khảo ngay: Top 12 địa chỉ học Thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh MBA uy tín

Cấu trúc đề thi tin học cơ bản mới nhất hiện nay

Đề thi tin học cơ bản mới có khá nhiều sự thay đổi so với khi thi đề cũ, vậy nên thí sinh đăng ký dự thi phải tìm hiểu trước về quy chế cũng như nội dung cơ bản của đề thi thường nằm ở những phần nào. Thông thường, đề thi tin cơ bản gồm 2 phần là phần thi trắc nghiệm và phần thi thực hành trên máy tính của đơn vị dự thi theo quy chế thi.

 • Bài thi trắc nghiệm diễn ra trong 30 phút, thí sinh phải trả lời 30 câu hỏi được trích ngẫu nhiên từ ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm của trung tâm, đơn vị tổ chức thi tin học cơ bản. Sau khi thí sinh điền đáp án và nộp bài thì bài thi sẽ tự động chấm ngay trên máy, thí sinh sẽ biết điểm của mình ngay tại lúc đó. Trường hợp hết thời gian làm bài thì máy sẽ tự động nộp bài.
 • Phần thi thực hành được làm ngay trên máy tính của trung tâm hay đơn vị tổ chức thi. Bài thi phải được kiểm duyệt theo đúng quy định của Bộ giáo dục và đào tạo về việc tổ chức thi. Bài thi thực hành thường kéo dài 120 phút bao gồm các module đã được nêu ở trên. Kết quả thi thực hành sẽ do đơn vị tổ chức thi chấm thi và công bố điểm cuối cùng cho thí sinh trong khoảng từ 3 đến 4 tuần sau tùy vào từng địa điểm thi.
chung chi tin hoc co ban
Thi tin học cơ bản bao gồm 2 phần thi là bài thi trắc nghiệm 30 phút và bài thi thực hành tối đa 120 phút

Vì sao bạn nên có chứng chỉ tin học cơ bản?

Ngày nay, việc sử dụng excel và các công cụ gõ văn bản word là điều không thể thiếu trong học tập và công việc. Tin học văn phòng cơ bản ứng dụng rộng rãi xuyên suốt hành trình đi học và đi làm của bạn. Khi làm báo cáo bạn cũng cần phải biết cơ bản những tính năng gõ văn bản hay sử dụng trang tính để thống kê những số liệu phức tạp và rắc rối. Vậy nên tin học là thứ khó có thể bỏ qua trong thời đại công nghệ hiện đại ngày nay.

Hơn nữa, bằng tin học cũng là một nhân tố cần thiết nếu bạn đi xin việc làm. Những công ty khi phỏng vấn xin việc thì thường yêu cầu về sử dụng tin học cơ bản. Đó là yêu cầu bắt buộc nếu bạn đi theo những ngành nghề có yếu tố văn phòng. Như vậy, bạn có thể thấy được dù là sinh viên hay người đi làm thì tin học cơ bản cũng là văn bằng cần thiết để thể hiện kỹ năng và minh chứng cho năng lực của bạn trong tương lai.

chung chi tin hoc co ban
Tin học cơ bản là điều kiện cần thiết ngay cả khi bạn đang là sinh viên hoặc người đi làm

Ngành tài chính ngân hàng – Tất cả những thông tin mới 2023 bạn cần nắm, xem ngay TẠI ĐÂY

Tổng kết

Bài viết trên đã được chúng tôi tổng hợp chi tiết các thông tin liên quan đến chứng chỉ tin học cơ bản mới nhất hiện nay. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì thì hãy liên hệ ngay với Giải pháp chọn trường để được tư vấn và giải đáp chi tiết. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại bạn vào các bài viết tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *