Chọn Ngành

Tổng hợp thông tin về chứng chỉ Tiếng Anh B1 đầy đủ 2023

Chứng chỉ Tiếng Anh B1 hiện nay không những quan trọng với sinh viên đang xét tốt nghiệp mà còn đối với cả thạc sĩ, công chức, viên chức. Chứng chỉ B1 mặc dù chỉ là khởi đầu của mức độ trung cấp, nhưng nó tạo tiền đề và nền tảng cho các cấp độ tiếp theo. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về chứng chỉ B1 trong tiếng anh thì bạn nên xem ngay bài viết dưới đây của Giải Pháp Chọn Trường nhé.

Chứng chỉ Tiếng Anh B1 là gì?

Chứng chỉ Tiếng Anh B1 là cấp độ thứ ba trong khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc tham chiếu theo khung ngôn ngữ chung châu Âu (CERF). Khung năng lực này chia thành 3 cấp độ là Sơ cấp, Trung cấp và Cao cấp. Trong đó, Tiếng Anh B1 thuộc cấp độ “Intermediate” hay còn được hiểu là trình độ Trung cấp trong ngôn ngữ nói hằng ngày.

Trình độ B1 trong Tiếng Anh

Mặc dù Tiếng Anh B1 thuộc trình độ nằm trên mức cơ bản nhưng nó cũng chỉ mới khởi đầu của mức độ trung cấp nên bạn vẫn chua thể hoàn toàn làm việc và học tập xuyên suốt bằng tiếng anh được. Thông thường, cấp độ B1 trong tiếng anh có thể sử dụng những kỹ năng sau đây:

 • Có thể hiểu được sơ bộ về những đoạn hội thoại, đoạn văn ngắn hay những bài phát biểu thuộc chủ đề thân quen hằng ngày.
 • Có thể giao tiếp đơn giản.
 • Viết được đoạn văn ngắn và đơn giản với chủ đề liên quan đến cá nhân hoặc những chủ đề quen thuộc khác.
 • Mô tả được một vài sự vật, sự việc theo câu văn ngắn gọn và thể hiện được ý kiến của mình rõ ràng.
chung chi tieng anh b1
Chứng chỉ Tiếng Anh B1 là cấp độ thứ ba trong khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc tham chiếu theo khung ngôn ngữ chung châu Âu

Xem thêm: Thông tin chứng chỉ Điện dân dụng mới nhất 2023

Phân loại chứng chỉ B1

Để phân loại được chứng chỉ B1, bạn cần dựa vào đơn vị cấp chứng chỉ và đối tượng cần sử dụng. Chứng chỉ B1 thường chia thành 2 loại là chứng chỉ tiếng anh quốc tế và chứng chỉ tiếng anh B1 Vstep. Hai loại chứng chỉ này có sự khác nhau trong cách định dạng bài thi về cấu trúc đề thi và độ khó của bài thi.

 • Chứng chỉ tiếng anh quốc tế được đánh giá dựa vào khung trình độ của châu Âu. Những loại bằng B1 quốc tế bạn nên biết là bằng tiếng anh B1 châu Âu (CERF) và bằng B1 Cambridge (PET).
 • Chứng chỉ tiếng anh B1 Vstep là loại chứng chỉ được cấp bởi hệ thống các trường Đại học đã được Bộ giáo dục và đào tạo cấp phép. Bài thi Vstep chủ yếu sử dụng cho người Việt Nam nên loại chứng chỉ này chỉ có giá trị sử dụng trong nước.
chung chi tieng anh b1
Chứng chỉ B1 thường chia thành 2 loại là chứng chỉ tiếng anh quốc tế và chứng chỉ B1 Vstep

Đối tượng cần thi chứng chỉ Tiếng Anh B1

Đối tượng dự thi chứng chỉ B1 rất đa dạng từ học sinh, sinh viên đến công chức đều có thể thi lấy bằng B1. Vì đây là trình độ trung cấp nên nó cũng khá thích hợp với yêu cầu sử dụng cơ bản ngoại ngữ vào công việc và học tập. Có một vài đối tượng được yêu cầu về trình độ B1 để đáp ứng nhu cầu học tập và làm việc như:

 • Sinh viên cần bằng tiếng anh B1 để tạo điều kiện xét tốt nghiệp Đại học và Cao đẳng.
 • Người muốn thi cao học yêu cầu bắt buộc phải thi tiếng anh đầu vào.
 • Người chuẩn bị bảo vệ luận án và luận văn thạc sĩ.
 • Học sinh trung học phổ thông thi lấy bằng B1 để được miễn thi tiếng anh tốt nghiệp.
 • Công chức, viên chức muốn nâng ngạch chuyên viên chính.
chung chi tieng anh b1
Đối tượng dự thi chứng chỉ B1 thường rất đa dạng từ học sinh, sinh viên đến công chức, viên chức đều mong muốn thông qua kỳ thi này

Chứng chỉ B1 tương đương TOEIC, TOEFL, IELTS bao nhiêu?

Ngoài hai chứng chỉ B1 thông dụng thì còn có một số loại chứng chỉ B1 quốc tế khác tương đương như TOEIC, TOEFT, IELTS,… Hiện nay, chứng chỉ B1 tiếng anh có thể quy đổi thành TOEIC 550 – 780, IELTS 4.0 – 5.0, PET hoặc TOEFL iPT 450, CBT 133 và iBT 45.

Thời hạn của chứng chỉ B1 Tiếng Anh

Hiện nay, trên chứng chỉ B1 tiếng anh không ghi thời hạn sử dụng là bao lâu mà thay vào đó hạn sử dụng bằng B1 sẽ do đơn vị yêu cầu chứng chỉ của bạn quyết định. Nếu bạn muốn dùng bằng B1 làm điều kiện tốt nghiệp thạc sĩ thì giá trị sử dụng của chứng chỉ này thường nằm trong khoảng 2 năm tính đến ngày bảo vệ luận văn hoặc luận án.

Cấu trúc đề thi Tiếng Anh B1

Bài thi B1 có thể được làm trên giấy hoặc máy tính, cả hai cách thi này đều kéo dài tổng cộng 140 phút. Thi tiếng anh B1 bạn phải trải qua 4 kỹ năng là nghe, nói, đọc, viết. Nội dung chi tiết của từng phần thi như sau:

 • Bài thi nghe diễn ra trong 40 phút với 35 câu hỏi, được chia thành 3 phần thi. Bài thi nghe B1 có các dạng như nghe hướng dẫn, thông báo; nghe bài hội thoại và trả lười câu hỏi; nghe bài giảng, bài thuyết trình.
 • Bài thi nói diễn ra trong vòng 10 đến 12 phút gồm 3 phần thi. Phần 1 nói về giao tiếp xã hội và trả lời 2 chủ đề quen thuộc, phần 2 nói về giải pháp và phần 3 trình bày quan điểm về một chủ đề được chọn dựa vào ý kiến cá nhân của mình.
 • Bài thi đọc diễn ra trong vòng 60 phút với 40 câu hỏi. Bài thi đọc tiếng anh B1 chủ yếu là đọc 4 bài có tổng độ dài khoảng 2000 từ và trả lời 10 câu hỏi trắc nghiệm đi kèm mỗi bài.
 • Bài thi viết diễn ra trong vòng 60 phút với 2 bài viết là viết tương tác dạng thư hoặc email và viết luận.
chung chi tieng anh b1
Đề thi tiếng anh B1 thường kéo dài 140 phút với tổng cộng 4 phần thi nghe, nói, đọc, viết

Có thể bạn quan tâm: Chia sẻ những kinh nghiệm săn học bổng vô cùng bổ ích dành cho gen X, Y và Z

Thi Tiếng Anh B1 ở đâu?

Tính đến đầu năm 2023, trên cả nước hiện nay có hơn 25 trường đại học tổ chức thi và cấp chứng chỉ B1 chuẩn Bộ giáo dục và đào tạo cho thí sinh tham dự kỳ thi. Hầu như các trường đều thực hiện bài thi tiếng anh trên máy tính, chỉ trừ Đại học Ngoại ngữ – Đại học quốc gia Hà Nội là vẫn còn tổ chức thi trên giấy. Bạn có thể tham khảo một số trường đại học tổ chức thi B1 tại các khu vực vùng miền dưới đây:

 • Khu vực miền Bắc: Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN,…
 • Khu vực miền Trung: Đại học Vinh, Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế, Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng,…
 • Khu vực miền Nam: Đại học Sư phạm TP. HCM, Đại học Sài Gòn,…

Lệ phí thi bằng Tiếng Anh B1

Tùy vào từng địa điểm tổ chức thi và đối tượng tham gia kỳ thi mà lệ phí thi tiếng anh B1 khác nhau. Thông thường, đối với thí sinh thi bằng B1 là sinh viên đang học tại các trường tổ chức thi thì lệ phí thi dao động từ 150.000 -160.000 đồng. Còn đối với các thí sinh tự do thì mức phí nằm trong khoảng 1.300.000 – 1.800.000 đồng. Mức phí chỉ mang tính tham khảo nên bạn cần cập nhật lệ phí tại các thông báo ở địa điểm mình muốn thi.

Hồ sơ thi Tiếng Anh B1

Để chuẩn bị hồ sơ thi tiếng anh B1, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ như phiếu đăng ký dự thi theo mẫu, 1 bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, 4 ảnh thẻ 4×6 chụp không quá 6 tháng, mặt sau ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh.

chung chi tieng anh b1
Bạn nên cập nhật lệ phí và hồ sơ dự thi tiếng anh B1 tại các địa điểm tổ chức thi trước khi đi đăng ký

Thông tin tuyển sinh Trung cấp Quản trị kinh doanh 2023, xem ngay TẠI ĐÂY

Tổng kết

Bài viết trên đã được chúng tôi tổng hợp và giới thiệu một vài thông tin quan trọng liên quan đến chứng chỉ Tiếng Anh B1 cho bạn tham khảo. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì thì hãy liên hệ ngay đến Giải Pháp Chọn Trường nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại bạn vào các bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *