Chọn Ngành

Chứng chỉ Tiếng Anh A2 là gì? Những thông tin bạn cần biết

Chứng chỉ Tiếng Anh A2 đang là tiêu chuẩn bắt buộc của sinh viên khi tốt nghiệp đại học, hay cũng quan trọng không kém đối với các chuyên viên, nhân viên muốn làm việc tại các công ty, cơ quan nhà nước,… Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan đến chứng chỉ ngoại ngữ A2 thì hãy xem ngay bài viết dưới đây của Giải Pháp Chọn Trường nhé.

Chứng chỉ Tiếng Anh A2 là gì?

Chứng chỉ Tiếng Anh A2 là trình độ và năng lực ngoại ngữ nằm ở bậc 2 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc do Bộ giáo dục và đào tạo quy định và được áp dụng tại Việt Nam. Khung năng lực này về cơ bản chia làm 3 cấp là Sơ cấp, Trung cấp và Cao cấp với 6 bậc từ bậc 1 đến bậc 6 tương thích từ A1 đến C2. Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc này được xây dựng tham chiếu theo CERF (khung châu Âu).

Trình độ A2 trong Tiếng Anh

Trình độ A2 thể hiện qua việc giao tiếp và sử dụng tiếng anh qua các chủ đề thường hay gặp. Theo khung ngoại ngữ châu Âu (CERF), cá nhân đạt trình độ tiếng anh A2 thường sẽ có những kỹ năng như sau:

 • Nghe hiểu các từ vựng, thuật ngữ quen thuộc liên quan đến bản thân như gia đình, bản thân, bạn bè, môi trường thân thuộc,… Có thể hiểu được thông điệp chính từ các biển báo, thông điệp, thông báo rõ ràng.
 • Đọc và nắm được thông tin chính từ các văn bản ngắn và đơn giản như quảng cáo, tờ rơi, bức thư đơn giản,…
 • Có thể giao tiếp và trao đổi thông tin cơ bản, nhưng khó tránh khỏi việc ngập ngừng và bộc lộ được hết nội dung mình muốn truyền tải.
 • Có thể viết được những lời ghi chú ngắn và đơn giản.
chung chi tieng anh a2
Chứng chỉ Tiếng Anh A2 là trình độ và năng lực ngoại ngữ nằm ở bậc 2 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc

Đối tượng cấp chứng chỉ Tiếng Anh A2

Chứng chỉ A2 hiện nay cũng được nhiều cá nhân quan tâm và thử sức để lấy được tấm bằng ngoại ngữ tương đương Bậc 2 trong khung năng lực 6 bậc được áp dụng cho người Việt Nam. Những cá nhân muốn được cấp chứng chỉ Tiếng Anh A2 chủ yếu là những đối tượng như:

 • Học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở muốn đạt trình độ ngoại ngữ A2
 • Sinh viên tại một số trường Đại học và Cao Đẳng yêu cầu trình độ ngoại ngữ A2 để xét tốt nghiệp ra trường.
 • Ngạch chuyên viên
 • Giáo viên mầm non và tiểu học thuộc hạng II, III
 • Giáo viên trung học cơ sở và trung học phổ thông thuộc hạng II
 • Đối tượng là nhân viên, công chức yêu cầu năng lực A2 trở lên.
chung chi tieng anh a2
Đối tượng dự thi chứng chỉ ngoại ngữ A2 thường là học sinh, sinh viên, giáo viên, chuyên viên,…

Xem ngay: Toàn bộ thông tin chi tiết về Chứng chỉ Nội soi Tai Mũi Họng

Thời hạn của chứng chỉ Tiếng Anh A2

Hiện nay vẫn chưa có thông tin gì về thời hạn sử dụng của các chứng chỉ trong khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc. Hiệu lực của các chứng chỉ ngoại ngữ tùy thuộc vào điều kiện và yêu cầu của từng đơn vị và tổ chức cá nhân công tác. Do đó, thời hạn sử dụng của chứng chỉ A2 có thể là 2 năm hoặc có thể sử dụng vĩnh viễn tùy vào sự quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

chung chi tieng anh a2
Hiệu lực của các chứng chỉ ngoại ngữ tùy thuộc vào điều kiện và yêu cầu của từng đơn vị và tổ chức cá nhân công tác

Cấu trúc đề thi Tiếng Anh A2

Căn cứ vào Quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo số 1481, bài thi đánh giá trình độ và năng lực ngoại ngữ bậc 2 thường thể hiện qua 4 phần thi kỹ năng là nghe, nói, đọc, viết. Nội dung chi tiết của từng phần thi như sau:

 • Bài thi nghe diễn ra trong vòng 25 phút gồm 5 phần, mỗi phần 5 câu tương ứng 5 điểm. Bài thi nghe A2 gồm các dạng như: nghe đoạn hội thoại và chọn phương án trắc nghiệm A, B, C đúng (tổng 10 đoạn); nghe và hoàn thành bảng biểu với 5 chỗ trống; nghe đoạn hội thoại dài và chọn đáp án đúng (5 câu); nghe dạng tin nhắn điện thoại và điền vào chỗ trống.
 • Bài thi nói diễn ra trong 10 phút gồm 4 phần chính là giới thiệu bản thân; trả lời những câu hỏi liên quan đến bản thân như họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, gia đình, sở thích, học tập,…; miêu tả một chủ đề được giám khảo đưa ra (1 phút chuẩn bị); trình bày suy nghĩ về một nhận định bất kỳ.
 • Bài thi đọc diễn ra trong 40 phút gồm 4 phần với các dạng như điền từ, nối biển báo, đọc và điền từ vào một biểu mẫu dạng ghi chú; đọc bài đọc dài 150 – 200 từ và chọn đáp án đúng.
 • Bài thi viết diễn ra trong vòng 35 phút gồm 3 phần với các dạng như hoàn thành câu hoàn chỉnh (5 câu); viết một ghi chút hoặc một tin nhắn khoảng 35 từ; viết bưu thiếp hoặc email ngắn khoảng 40 từ.
chung chi tieng anh a2
Đề thi tiếng anh A2 gồm 4 phần thi chính là nghe, nói, đọc, viết, tổng 4 phần thi là khoảng 110 phút

Thông tin chi tiết về Chứng chỉ Quản lý trường mầm non, xem thêm TẠI ĐÂY

Đăng ký thi Tiếng Anh A2 ở đâu?

Bạn có thể thi Tiếng Anh A2 ở các địa điểm thi theo quy định trên toàn quốc. Một vài trường Đại học được chọn làm địa điểm thi A2 Vstep tại 3 khu vực nước ta có thể kể đến như:

 • Khu vực miền Bắc: Đại học ngoại ngữ – Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Hà Nội,…
 • Khu vực miền Trung: Đại học ngoại ngữ – Đại học Huế, Đại học ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng, Đại học Vinh,…
 • Khu vực miền Nam: Đại học sư phạm TP. HCM, Đại học Cần Thơ, trường Đại học công nghệ TP. HCM (Hutech),…

Hồ sơ đăng ký thi chứng chỉ A2

Để đăng ký thi lấy bằng Tiếng Anh A2, thí sinh cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết về bản thân để hoàn tất hồ sơ đăng ký thi. Các loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị là: phiếu đăng ký dự thi chứng chỉ Tiếng Anh A2 theo mẫu có sẵn, Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân có công chứng, thẻ sinh viên (nếu có) và 2 ảnh thẻo 4×6 chụp không quá 6 tháng, mặt sau ghi rõ họ tên và ngày tháng năm sinh.

chung chi tieng anh a2
Khi đăng ký dự thi tiếng anh A2, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cá nhân để làm hồ sơ dự thi tại đơn vị bạn đăng ký

Lệ phí thi Tiếng Anh A2

Tùy vào điều kiện và yêu cầu của cơ sở cá nhân đăng ký dự thi bằng Tiếng Anh A2 mà lệ phí thi A2 có thể khác nhau. Thông thường, chi phí đăng ký dự thi và cấp bằng A2 sẽ dao động trong khoảng từ 1.500.000 đồng – 1.800.000 đồng. Nếu bạn có thẻ sinh viên hoặc cán bộ công tác tại trường thì bạn có thể được giảm miễn lệ phí tùy vào các trường.

chung chi tieng anh a2
Lệ phí thi A2 thường dao động từ 1.500.000 – 1.800.000 đồng tùy vào điều kiện của từng địa điểm đăng ký dự thi

Có thể bạn quan tâm: Thông tin chứng chỉ tư vấn giám sát (thi công) hạng 1, 2 và 3

Tổng kết

Bài viết trên đã được chúng tôi tổng hợp và giới thiệu một số thông tin có thể bạn đang thắc mắc về chứng chỉ Tiếng Anh A2. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì thì hãy liên hệ ngay cho Giải Pháp Chọn Trường nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại bạn vào các bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *