Chọn Trường

Tìm hiểu chứng chỉ an toàn lao động nhóm 6 mới nhất 2023

Chứng chỉ an toàn lao động nhóm 6 là loại chứng chỉ vô cùng quan trọng, giúp học viên bổ sung kỹ năng và phương pháp trong hoạt động đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động. Để tìm hiểu chi tiết về loại chứng chỉ này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của Giải Pháp chọn Trường nhé!

Huấn luyện an toàn lao động nhóm 6 là gì?

Huấn luyện an toàn lao động trong nhóm 6 là khóa đào tạo giúp cho người lao động nắm được cách tổ chức bộ máy, quản lý và thực hiện tốt các quy định về an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở. Theo đó, nội dung huấn luyện sẽ được bám sát theo điều 18 Nghị định 44/2016/NĐ-CP của những chức danh có thể thuộc nhóm 6 an toàn vệ sinh viên như: Tổ trưởng, đội trưởng, chuyền trưởng, trưởng ca,…

chung chi an toan lao dong nhom 6
Huấn luyện an toàn lao động nhóm 6 giúp bạn nắm được cách tổ chức bộ máy và thực hiện tốt các quy định

Khoá huấn luyện chứng chỉ an toàn lao động nhóm 5, chi tiết: https://giaiphapchontruong.com/chung-chi-an-toan-lao-dong-nhom-5/

Đối tượng cấp chứng chỉ an toàn trong nhóm 6

Theo điều 74 về luật an toàn, quy định đối tượng được cấp chứng chỉ an toàn nhóm 6 bao gồm:

 • Mỗi tổ sản xuất trong các cơ sở sản xuất và kinh doanh phải có ít nhất một an toàn, vệ sinh viên kiêm nhiệm trong quá trình làm việc. Người sử dụng lao động phải ra quyết định thành lập, ban hành quy chế hoạt động của mạng lưới an toàn, vệ sinh viên sau khi thống nhất ý kiến cùng với Ban chấp hành công đoàn cơ sở nếu như cơ sở sản xuất, kinh doanh đã thành lập Ban chấp hành công đoàn cơ sở.
 • An toàn, vệ sinh viên là những người lao động trực tiếp, am hiểu về chuyên môn, kỹ thuật an toàn và vệ sinh lao động, tự nguyện và luôn gương mẫu trong việc chấp hành các quy định và được người lao động trong tổ bầu ra.
 • An toàn, vệ sinh viên hoạt động được dưới sự quản lý, hướng dẫn của ban chấp hành công đoàn cơ sở, trên quy chế hoạt động của mạng lưới an toàn, vệ sinh viên. Phối hợp về kỹ thuật an toàn, chuyên môn, vệ sinh lao động trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ cùng với người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, bộ phận quản lý công tác lĩnh vực này, người làm công tác y tế hoặc là bộ phận y tế tại cơ sở.
chung chi an toan lao dong nhom 6
Đối tượng cấp chứng chỉ an toàn trong nhóm 6 khá đa dạng

Các hình thức huấn luyện chứng chỉ an toàn lao động nhóm 6

Khi tham gia chương trình đào tạo chứng chỉ an toàn lao động nhóm 6 bạn sẽ được huấn luyện theo hình thức như sau:

 • Huấn luyện lần đầu: Theo như quy định, thời gian huấn luyện ban đầu ít nhất là 4 giờ ngoài những nội dung đã được huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động.
 • Huấn luyện khi chuyển đổi công việc: Đối với những người đã từng được huấn luyện an toàn lao động trong nhóm 6, khi chuyển đổi từ công việc này sang công việc khác cần được huấn luyện nội dung an toàn vệ sinh lao động sao cho phù hợp với công việc mới và được cấp chứng chỉ huấn luyện mới.
 • Huấn luyện lại: Đối với cơ sở, đơn vị hoặc người lao động đã nghỉ việc từ 6 tháng trở lên, trước khi đi làm lại cần phải được huấn luyện lại toàn bộ nội dung theo quy định.
 • Huấn luyện định kỳ: Đào tạo an toàn lao động trong nhóm 6 được thực hiện 2 năm/ lần. Học viên cần được đào tạo lại những nội dung cũ đồng thời bổ sung thêm các nội dung mới và sẽ được cấp đổi chứng nhận huấn luyện mới.
chung chi an toan lao dong nhom 6
Có 4 hình thức huấn luyện chứng chỉ an toàn lao động nhóm 6

Xem thêm: Thông tin chứng chỉ an toàn lao động nhóm 3 từ A đến Z, TẠI ĐÂY

Nội dung đào tạo an toàn lao động nhóm 6

Kiến thức cơ bản về an toàn và vệ sinh lao động:

 • Kiến thức về các yếu tố nguy hiểm và có hại tại nơi làm việc.
 • Văn hóa an toàn trong sản xuất và kinh doanh.
 • Phương pháp cải thiện điều kiện trong lao động.
 • Quyền, nghĩa vụ của người lao động, người sử dụng lao động, chính sách, vệ sinh lao động, chế độ về an toàn. Chức năng, nhiệm vụ mạng lưới an toàn và vệ sinh viên.
 • Nội quy an toàn, vệ sinh lao động, biển chỉ dẫn an toàn, biển báo. Cách sử dụng các thiết bị an toàn, phương tiện để bảo vệ cá nhân, nghiệp vụ, phòng chống bệnh nghề nghiệp và kĩ năng sơ cứu tai nạn lao động.

Đào tạo về các kỹ năng tại nơi làm việc:

 • Cách nhận biết được các yếu tố nguy hiểm, có hại, nội quy, biển báo và biển chỉ dẫn tại nơi làm việc.
 • Thực hành quy trình làm việc một cách an toàn. Quy trình xử lý các sự cố liên quan đến nhiệm vụ cùng với công việc được giao phó. Quy trình thoát hiểm an toàn trong những trường hợp khẩn cấp.
 • Thực hành các phương pháp sơ cứu đơn giản cho nạn nhân khi xảy ra tai nạn.

Kiểm tra và kết thúc khóa học:

 • Kỹ năng, phương pháp hoạt động an toàn, vệ sinh viên.
 • Kiểm tra để kết thúc khóa học.

Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện an toàn lao động nhóm 6 và vượt qua bài kiểm tra, người lao động sẽ được cấp “Chứng chỉ an toàn lao động nhóm 6” theo quy định.

chung chi an toan lao dong nhom 6
Nội dung đào tạo an toàn lao động nhóm 6 có những kiến thức và kỹ năng cần thiết

Lợi ích của chứng chỉ an toàn lao động nhóm 6

Theo quy định tại Nghị Định 44/2016/NĐ – CP trong công tác an toàn vệ sinh lao động tại các công ty, doanh nghiệp, xí nghiệp, khi được cấp chứng chỉ an toàn lao động nhóm 6 bạn sẽ nhận được những lợi ích sau đây:

 • Có thể nắm vững được những kỹ năng, phương pháp hoạt động an toàn, vệ sinh viên.
 • Tuân thủ theo đúng quy định về luật an toàn lao động và tránh rủi ro về pháp lý.
 • Giảm thiểu được những chi phí khi xảy ra nguy cơ mất an toàn trong lao động.
 • Doanh Nghiệp sẽ có thêm một an toàn, vệ sinh viên nhóm 6, giúp công tác an toàn lao động tại công ty hiệu quả.
 • Quá trình sản xuất không bị gián đoạn, giúp tăng năng suất lao động cũng như chất lượng của sản phẩm.
 • Xây dựng sự uy tín và sự chuyên nghiệp về mọi mặt, từ đó có thể nâng tầm thương hiệu cho doanh nghiệp.
 • Có giải pháp phòng, chống lại các yếu tố tác động đến từ bên ngoài vào mỗi cá nhân giúp họ có thể tránh khỏi sự nguy hiểm dẫn đến thương tật, nghiêm trọng hơn là tử vong.
chung chi an toan lao dong nhom 6
Khi được cấp chứng chỉ an toàn lao động nhóm 6 bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích

Đừng bỏ lỡ: Thông tin về khoá đào tạo chứng chỉ an toàn lao động nhóm 4

Trên đây là những thông tin về chứng chỉ an toàn lao động nhóm 6 mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng qua những kiến thức trên sẽ giúp quá trình tìm hiểu về loại chứng chỉ này của bạn được suôn sẻ hơn.

Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích, đừng quên theo dõi Giải Pháp Chọn Trường để thường xuyên cập nhật các thông tin mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *