Chọn Trường

Chứng chỉ an toàn lao động nhóm 2 – Thông tin mới nhất 2023

Theo quy định, người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động cần phải tham gia khóa huấn luyện và cấp chứng chỉ an toàn lao động nhóm 2. Theo đó, Doanh nghiệp bắt buộc cần phải tổ chức đào tạo an toàn lao động cho các cán bộ công nhân viên. Để tìm hiểu chi tiết về loại chứng chỉ này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của Giải Pháp Chọn Trường nhé!

Huấn luyện an toàn lao động nhóm 2 là gì?

Khóa học huấn luyện an toàn lao động nhóm 2 là việc đào tạo kiến thức, kỹ năng về an toàn lao động, vệ sinh lao động trong môi trường doanh nghiệp. Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện này, người lao động sẽ được cấp “chứng chỉ an toàn lao động nhóm 2” theo quy định. Loại chứng chỉ này sẽ là văn bằng minh chứng cho doanh nghiệp/ tổ chức đã đào tạo huấn luyện an toàn lao động cho công nhân, nhân viên tại doanh nghiệp.

chung chi an toan lao dong nhom 2
Huấn luyện an toàn lao động nhóm 2 là việc đào tạo an toàn lao động cho công nhân, nhân viên tại doanh nghiệp

Đừng bỏ lỡ: Khoá huấn luyện chứng chỉ an toàn lao động nhóm 5

Lợi ích của việc học chứng chỉ an toàn lao động nhóm 2

Việc học chứng chỉ an toàn lao động nhóm 2 mang đến những lợi ích nổi bật như sau:

 • Cung cấp cho các bạn học viên hệ thống kiến thức lý thuyết về quy định, chính sách cùng với pháp luật liên quan đến an toàn và vệ sinh lao động.
 • Được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực, cung cấp những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện trong công tác an toàn và vệ sinh lao động tại cơ sở.
 • Giúp học viên nắm vững được các quy định về an toàn, vệ sinh lao động, cách tổ chức và quản lý nhân sự, xây dựng các quy chế cùng với nội quy để đảm bảo an toàn và vệ sinh lao động.
 • Cung cấp kiến thức cơ bản về yếu tố có hại, nguy hiểm cùng với cách phòng ngừa rủi ro, tai nạn, đồng thời cải thiện điều kiện lao động.
 • Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ được cấp chứng chỉ an toàn lao động nhóm 2, đảm bảo được các yêu cầu về công tác kiểm định, quan trắc môi trường lao động.
chung chi an toan lao dong nhom 2
Việc học chứng chỉ an toàn lao động nhóm 2 mang đến rất nhiều lợi ích

Đối tượng cần được cấp chứng chỉ an toàn lao động nhóm 2

Theo quy định của Nghị định 44/2016/NĐ-CP của chính phủ, đối tượng cần tham gia khóa đào tạo chứng chỉ an toàn lao động nhóm 2 bao gồm:

 • Những cán bộ đang đảm nhận các công việc có tính chất chuyên trách hoặc bán chuyên trách về vấn đề an toàn, vệ sinh lao động của địa phương hoặc cơ sở (bao gồm cả kỹ sư, cán bộ kỹ thuật của nhà thầu, cử nhân xây dựng).
 • Người lao động trực tiếp tham gia vào việc giám sát vấn đề an toàn, vệ sinh lao động tại công trường hoặc tại nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng như: Quản đốc phân xưởng, kỹ sư thi công, kỹ sư tư vấn, giám sát.
chung chi an toan lao dong nhom 2
Đối tượng cần được cấp chứng chỉ an toàn lao động trong nhóm 2 khá đa dạng

Xem thêm: Thông tin chứng chỉ an toàn lao động nhóm 3 từ A đến Z, TẠI ĐÂY

Nội dung của khóa học an toàn lao động nhóm 2

Khi tham gia trường trình đào tạo chứng chỉ an toàn lao động nhóm 2 bạn sẽ được học những kiến thức và kỹ năng sau:

 • Bài 1: Huấn luyện về kiến thức chung an toàn lao động, vệ sinh lao động.
 • Bài 2: Nghiệp vụ về việc tổ chức công tác an toàn lao động và vệ sinh lao động tại cơ sở.
 • Bài 3: Tổng quan về các loại máy, thiết bị cùng với các chất phổ biến phát sinh các nguy hiểm, gây hại và quy trình làm việc an toàn.
 • Bài 4: Huấn luyện theo đặc thù riêng đối với từng ngành nghề theo quy định.
 • Bài 5: Kiểm tra và sát hạch kết thúc khóa huấn luyện.
chung chi an toan lao dong nhom 2
Nội dung của khóa học an toàn lao động nhóm 2 có đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết

Thời gian đào tạo và thời hạn của chứng chỉ an toàn lao động nhóm 2

Thời gian huấn luyện và cấp chứng chỉ an toàn lao động trong nhóm 2 bao gồm 3 giai đoạn: Huấn luyện lý thuyết, thực hành và tiến hành kiểm tra. Tổng thời gian huấn luyện tối thiểu là 48h đế hoàn thành.

Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện, người lao động sẽ được cấp “Chứng chỉ an toàn lao động nhóm 2” được sử dụng trên toàn quốc và có thời hạn trong 2 năm. Sau 2 năm, người lao động cần phải tham dự khóa huấn luyện vệ sinh an toàn lao động định kỳ để có thể ôn lại kiến thức đã được huấn luyện và cập nhật thêm kiến thức, kỹ năng mới.

Trong trường hợp có sự thay đổi về công việc, thiết bị, trước khi tiến hành giao việc người lao động trong nhóm 2 phải được huấn luyện nội dung về an toàn, vệ sinh lao động sao cho phù hợp với công việc mới hoặc thiết bị và công nghệ mới. Nếu đối tượng đã được huấn luyện với thời hạn dưới 12 tháng kể từ khi chuyển sang làm công việc mới hoặc từ khi có sự thay đổi thiết bị, công nghệ, nội dung phần đã được huấn luyện sẽ hoàn toàn được miễn phí.

Còn đối với trường hợp người lao động trở lại làm việc sau một thời gian nghỉ làm, cần được huấn luyện lại nội dung giống như lần đầu. Thời gian huấn luyện sẽ bằng 50% thời gian huấn luyện ban đầu.

chung chi an toan lao dong nhom 2
Thời hạn của chứng chỉ an toàn lao động nhóm 2 là 2 năm

Tổng quan về đào tạo chứng chỉ y sĩ y học cổ truyền, chi tiết: https://giaiphapchontruong.com/chung-chi-y-si-y-hoc-co-truyen/

Trong bài chia sẻ trên chúng tôi đã cung cấp các thông tin quan trọng liên quan đến chứng chỉ an toàn lao động nhóm 2 mới nhất hiện nay. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết, mọi thắc mắc hãy liên hệ ngay với Giải Pháp Chọn Trường để được giải đáp tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *