Chuyên gia

10 bước cực hay để chọn trường đại học phù hợp với bản thân

US News – một trong những tờ báo uy tín hàng đầu nước Mỹ vừa tung ra một bài báo tiết lộ 10 bước cực kì hay ho để lựa chọn đúng ngôi trường đại học. Bài viết đã được đăng tải để giải đáp những nỗi băn khoăn, trăn trở của các sĩ tử về ngôi trường tương lai khi sắp bước vào một kì thi cực kì cam go, phải “vượt vũ môn” để tiến đến một tương lai tươi sáng hơn.

Với tình trạng hiện tại, đã có rất nhiều bạn học sinh chưa thể lựa chọn được ngôi trường bản thân yêu thích cũng như ngôi trường phù hợp với bản thân. Điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng bởi khi trì hoãn quá lâu, một số bạn đã không thể lựa chọn trường đại học phù hợp với bản thân mà chọn ngẫu nhiên một ngôi trường nào đó.

Thông qua bài viết của US News, các bạn có thể biết được 10 bước cực hay khi chọn trường đại học phù hợp với bản thân. Hãy cùng Giải Pháp Chọn Trường tìm hiểu ngay 10 bước đó là gì nhé.

Đôi nét về trang báo điện tử US News và nhóm tác giả

Được thành lập vào năm 1933, US News từ lâu vốn đã được biết đến như một trong những trang báo uy tín nhất nước Mỹ và trên toàn thế giới. Trang báo này có rất nhiều chuyên mục như là Giáo dục, Sức khỏe, Du lịch,… nhưng Giáo dục là chuyên mục được quan tâm nhiều nhất. US News quy tụ nhiều nhà báo giáo dục có chuyên môn cao để cung cấp nhiều kiến thức hay, bổ ích và lí thú cho người đọc.

Nhóm tác giả thực hiện bài viết này bao gồm 2 người: Katy Hopkins và Sarah Wood. Katy và Sarah là hai nhà báo kì cựu của tờ báo US News. Katy Hopkins đã chịu trách nhiệm viết bài liên quan đến lựa chọn trường đại học từ khá lâu cho mục Giáo dục của trang báo US News. Còn Sarah Wood là một cô gái tốt nghiệp từ trường Đại học Elon và cũng là thành viên của Hiệp hội Nhà văn Giáo dục. Sau đó, cô đã trở thành một phóng viên giáo dục cho US News.

chon truong dai hoc phu hop
Một trong những trang báo uy tín hàng đầu nước Mỹ

10 bước cực hay để lựa chọn trường đại học phù hợp với bản thân

Lập danh sách ngắn (short-list) của bạn

Có rất nhiều trường đại học tại Việt Nam khiến các học sinh phải đau đầu khi suy nghĩ về chúng. Vì thế, các bạn nên lập ra một danh sách ngắn bao gồm các trường đại học mà bạn muốn theo học. Khi nghĩ đến trường đại học nào mà bạn mong muốn, hãy ghi ngay vào danh sách để tránh bị sót những ngôi trường quan trọng.

Theo Brennan Barnard và Rick Clark, tác giả của “Sự thật về việc nhập học tại đại học: Hướng dẫn gia đình hòa nhập và ở cùng nhau” đã khuyến khích sinh viên cân nhắc đến các yếu tố. Chẳng hạn như về vị trí địa lí, quy mô tuyển sinh, các chuyên ngành giảng dạy, chương trình đào tạo, con người, cơ hội, chi phí và tính chọn lọc khi tạo danh sách ngắn đó để chọn trường đại học phù hợp với bản thân học sinh.

chon truong dai hoc phu hop
Danh sách ngắn giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi chọn trường đại học phù hợp

Sắp xếp các trường theo thứ tự ưu tiên

Sau khi lập danh sách ngắn các trường đại học mà bạn muốn theo học, bạn nên dành thời gian ra để sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên. Trường bạn muốn theo học nhất sẽ ở vị trí số 1 và trường cuối cùng trong danh sách sẽ ở vị trí cuối cùng. Trong khi sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên, bạn nên cân nhắc ưu và nhược điểm của các trường đại học đó.

Cố vấn học đường trường trung học Saint Albans ở Tây Virginia và Chủ tịch hội đồng quản trị Hiệp hội Cố vấn trường học Hoa Kì – ông Richard Tench đưa ra lời khuyên rằng “Điều quan trọng là học sinh phù hợp với những gì họ đang tìm kiếm cho tương lai của chúng. Bởi vì nếu không có nền tảng đó, rất khó để tìm kiếm các trường đại học thực sự phù hợp với bản thân họ”.

Các học sinh cũng nên lựa chọn trường đại học phù hợp với nhu cầu cá nhân và nhu cầu giáo dục của bạn khi nghĩ về nơi mà bạn sẽ cống hiến hết mình trong vài năm đến.

chon truong dai hoc phu hop
Sắp xếp danh sách theo thứ tự ưu tiên sẽ không làm bạn bị rối giữa quá nhiều trường đại học

Làm thế nào để chọn đúng chuyên ngành đại học? Đâu là định hướng đúng đắn cho sinh viên tương lai?

Không trì hoãn

Thời hạn xét tuyển của các trường đại học sẽ khác nhau tùy vào trường đó. Thông thường, các trường đại học công lập tại Việt Nam sẽ kết thúc xét tuyển vào khoảng tháng 8 hàng năm (không tính đợt xét tuyển phụ). các trường đại học tư thục tại Việt Nam sẽ có thời gian xét tuyển lâu hơn nhưng đều bắt đầu nhập học vào khoảng cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10.

Các chuyên gia khuyên học sinh nên lên kế hoạch và bắt đầu quá trình nộp đơn xét tuyển vào năm cuối cấp 3 của bạn. Như vậy sẽ tăng khả năng nhận được sự ưu tiên khi xét tuyển và có thời gian để khắc phục các vấn đề (nếu có).

Bạn cũng nên thực hiện kế hoạch sớm để có nhiều thời gian hơn cho các chuyến tham quan các trường đại học (nếu có thể). Làm các bài kiểm tra theo yêu cầu của trường, viết bài luận và xin thư giới thiệu (nếu trường yêu cầu) khi muốn chọn trường đại học phù hợp với bản thân.

chon truong dai hoc phu hop
Không nên trì hoãn mà hãy nắm bắt lấy thời cơ

Kiểm tra lại danh sách các trường đại học

Bạn nên đến tham quan trực tiếp hoặc tham quan qua các chuyến tham quan ảo ngôi trường đại học bạn muốn theo học trong những năm tiếp theo để bạn có thể cảm nhận được một phần cuộc sống sinh viên tại ngôi trường đó.

Bob Roth, tác giả của một số cuốn sách về thành công ở trường đại học cho biết, hãy lập ra một danh sách từ 10 đến 15 câu hỏi chi tiết về trường và đặt ra với đại diện trường. Đừng rời đi khi bạn chưa được giải đáp thắc mắc phần lớn các câu hỏi đó để có thể lựa chọn trường đại học phù hợp.

Gặp gỡ các sinh viên hiện tại cũng là một cách để bạn có thể hiểu hơn về văn hóa của trường, các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trong một số lớp học tại trường,… khá hữu ích để bạn có thể tham khảo và lựa chọn trường phù hợp.

Bạn không nên ngại mà hãy hỏi sinh viên hoặc những người khác có liên quan đến trường bạn đang tìm hiểu nếu bạn có những câu hỏi khác. Kiểm tra lại danh sách các trường đại học và loại bỏ đi những trường mà bạn cảm thấy không phù hợp sau chuyến tham quan.

chon truong dai hoc phu hop
Kiểm tra danh sách ngắn của bạn khi chọn trường đại học phù hợp với bản thân bạn

Xem thêm: Trường Đại học cơ khí đào tạo công nghệ kỹ thuật tốt nhất năm 2022

Xem qua các chi phí ban đầu

Các khoản phí ban đầu (học phí, phí khám sức khỏe, phí nhập học,…) của mỗi trường đại học sẽ khác nhau tùy theo quy định của các trường đại học đó. Bạn nên tìm hiểu chúng trên trang web hoặc các trang thông tin đại chúng khác của trường để chọn trường đại học phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi những cựu sinh viên hoặc sinh viên hiện tại của trường để biết cụ thể hơn. Phần lớn các trường sẽ có các mức học bổng từ ít đến toàn phần trao cho tân sinh viên ngay khi nhập học. Do đó, bạn nên tham khảo để cân nhắc về vấn đề tài chính khi lựa chọn trường đại học phù hợp với bạn.

chon truong dai hoc phu hop
Chọn trường đại học phù hợp khả năng tài chính của bạn

So sánh các gói hỗ trợ tài chính với nhau

Bên cạnh học bổng, một số trường còn cung cấp các gói hỗ trợ tài chính để vấn đề tài chính không cản trở con đường học vấn của sinh viên. Một số trường hào phóng cung cấp nhiều gói hỗ trợ tài chính tốt mà bạn không cần phải trả lại sau khi tốt nghiệp.

Thế nhưng cũng có một số ít trường hỗ trợ tài chính như một khoản vay mà bạn phải trả lại vào một khoảng thời gian nhất định. Vì thế, bạn nên tìm hiểu kĩ và so sánh các gói hỗ trợ tài chính của các trường với nhau nếu muốn tốt nghiệp đại học với ít hoặc không mắc nợ.

chon truong dai hoc phu hop
So sánh kĩ các gói hỗ trợ tài chính trước khi chọn trường đại học phù hợp

Tìm hiểu về các ngành trường đào tạo

Thứ hạng của trường đại học cũng là một điều quan trọng khi suy xét để lựa chọn trường đại học phù hợp với bản thân. Tuy nhiên, thứ hạng của ngành cũng không kém phần quan trọng khi đánh giá ở quy mô nhỏ hơn.

Chuyên gia giáo dục Roth cho biết học sinh nên nghiên cứu về các khoa mà bạn sẽ theo học, sự tương tác của các giảng viên với sinh viên, các hoạt động học thuật của khoa,…Bằng cách xem trên website trường hay các trang mạng xã hội của trường hoặc liên hệ với những người giảng dạy hoặc học ở trường đó. Nhờ vậy bạn biết thêm nhiều thông tin để có cái nhìn khách quan hơn khi lựa chọn trường đại học phù hợp với bản thân bạn.

chon truong dai hoc phu hop
Hãy chọn trường đại học phù hợp với ngành bạn đã chọn

Xem ngay: 5 Điều cần biết ở sinh viên năm nhất và nên làm gì khi là tân sinh viên

Tham khảo các kết nối cho công việc tương lai

Đã có rất nhiều học sinh chọn học đại học để có những công việc tốt trong tương lai. Bạn nên liên hệ với phòng Công tác sinh viên. Đặc biệt là phòng Quan hệ doanh nghiệp của trường để đặt các câu hỏi về Ngày hội việc làm, các thông tin tuyển dụng, các buổi ngoại khóa phát triển kĩ năng cho sinh viên,… Bạn nên thực hiện trong lúc cân nhắc các yếu tố liên quan đến cơ hội việc làm khi chọn trường đại học phù hợp với bạn.

Hãy tìm tất cả các nguồn lực cung cấp cho bạn những sự hỗ trợ cần thiết để bạn có thể có một công việc phù hợp với nhu cầu của bạn. Các phòng ban đó thường cung cấp các dịch vụ hỗ trợ khác nhau cho bạn. Chẳng hạn như tổ chức nhiều hoạt động để sinh viên phát triển các kĩ năng mềm, cung cấp dữ liệu về tuyển dụng và mức lương, thúc đẩy các cơ hội thực tập, thực hiện các cuộc phỏng vấn giả định, giải thích quy trình tuyển dụng, kết nối với các cựu sinh viên,…

chon truong dai hoc phu hop
Nên chọn trường đại học phù hợp, có các hỗ trợ thiết thực để giúp bạn tìm được một công việc tốt khi bạn cần

Trao đổi với gia đình

Nhiều bậc phụ huynh đã từng có những trải nghiệm tốt đẹp tại ngôi trường mà họ đã theo học nên họ cũng mong muốn con cái họ cũng có những trải nghiệm như thế. Nhưng Tench – Một chuyên gia giáo dục ứng dụng người Mỹ đã nói rằng điều gì phù hợp với cha mẹ chưa chắc phù hợp với học sinh.

Trong quá trình trao đổi để đưa ra quyết định, các học sinh nên có những cuộc đối thoại cởi mở và thẳng thắn với cha mẹ. Học sinh nên đề cập đến những lí do cụ thể về ngôi trường mong muốn theo học. Hơn là sự suy nghĩ hời hợt hay hùa theo bạn bè để cha mẹ có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích khi bạn chọn trường đại học phù hợp với bản thân.

chon truong dai hoc phu hop
Trao đổi với gia đình để lựa chọn trường đại học phù hợp

Chấp nhận việc bị từ chối

Việc bạn bị từ chối vào một trường đại học được lựa chọn hàng đầu có thể gây khó khăn, nản chí cho bạn nhưng bạn hãy cố gắng nhiều hơn thay vì bi quan với kết quả tồi tệ đó. Một số trường có tính chọn lọc cao, tỉ lệ chấp nhận không nhưng nhìn chung thì tỉ lệ trúng tuyển khá ổn ở hầu hết các trường đại học.

Bạn nên học cách sẵn sàng chấp nhận việc bị từ chối để cố gắng nhiều hơn và làm tốt hơn trong tương lai. Biết đâu, bạn không những vào được một trong những ngôi trường bạn yêu thích, lựa chọn trường đại học phù hợp mà còn có học bổng cao từ nhà trường.

chon truong dai hoc phu hop
Chấp nhận việc bị từ chối và cố gắng hơn mỗi ngày là những điều bạn nên làm thay vì bi quan

Xem thêm: Khối A gồm những ngành nào? Giải đáp mọi thắc mắc cho sinh viên khối A

Một số lưu ý để việc chọn trường đạt hiệu quả tốt nhất

Chỉ nên tạo danh sách ngắn có dưới 10 trường đại học mà bạn muốn theo học

Việc danh sách có quá nhiều trường đại học bạn muốn theo học sẽ khiến bạn phân vân, đắn đo nhiều hơn về những lựa chọn của mình khi chọn trường đại học phù hợp với khả năng của bản thân. Điều đó có thể gây nên tâm lí hỗn độn và làm bạn rối hơn khi bạn lập danh sách lựa chọn các trường đại học phù hợp với bạn.

Chính vì lẽ đó, bạn chỉ nên tạo danh sách ngắn có tối đa 10 trường đại học mà bạn muốn theo học và tiếp tục lọc danh sách đó cho đến khi bạn đưa ra quyết định về sự lựa chọn cuối cùng.

Tìm hiểu và nộp hồ sơ ứng tuyển càng sớm càng tốt

Bạn nên chú ý đến thời gian mở và đóng đơn tuyển sinh của trường. Hãy tìm hiểu về trường, quy trình nộp đơn ứng tuyển, thời hạn ứng tuyển học bổng,… để giành được những lợi thế cho bản thân. Bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để biết nhiều hơn về trường và trau chuốt bộ hồ sơ kĩ càng hơn để nổi bật trước nhiều hồ sơ khác. Đồng thời, bạn cũng sẽ không bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt để bạn có thể kết nối, “ghi điểm” trong quá trình chọn trường đại học phù hợp với bản thân.

Đừng lựa chọn trường không phù hợp với ngành học bạn đã chọn

Dù có rất nhiều ngôi trường có danh tiếng tốt, cơ sở vật chất hiện đại,… nhưng không có môi trường tốt để bạn phát triển ngành học bạn đã chọn thì bạn không nên lựa chọn ngôi trường đó. Bạn nên lựa chọn ngành trước khi chọn trường và chỉ nên đưa vào danh sách ngắn của bạn các trường phù hợp với ngành học của bạn trong khi bạn lựa chọn trường đại học phù hợp với khả năng.

chon truong dai hoc phu hop
Một số lưu ý trong khi chọn trường đại học phù hợp

Xem ngay: Khối C gồm những ngành nào? Các ngành triển vọng của khối C

Không nên lựa chọn những ngôi trường có mức học phí quá cao so với khả năng tài chính của bạn

Mặc dù có một số trường đại học có nguồn lực tốt cũng như có ngành đào tạo phù hợp với ngành bạn đã chọn nhưng học phí quá cao và nhiều chi phí phát sinh không phù hợp với khả năng tài chính của bạn sẽ làm bạn gặp khá nhiều khó khăn trong các vấn đề tài chính.

Việc dựa dẫm nhiều vào các khoản hỗ trợ tài chính sẽ khiến bạn gặp lao đao khi hoàn thành chương trình học tại trường và lo lắng về các khoản nợ làm ảnh hưởng đến quá trình học của bạn. Do đó, bạn nên chọn trường đại học phù hợp với cả khả năng tài chính và năng lực của bạn.

Thử thách chính bản thân để chinh phục ngôi trường đại học mơ ước

Khá nhiều bạn lo ngại, không dám lựa chọn những ngôi trường có thứ hạng cao về học thuật dù bạn có khả năng trúng tuyển rất cao vào trường. Điều đó đã dẫn đến việc nhiều bạn trẻ đã bỏ lỡ đi cơ hội vào những trường đại học top đầu. Vì vậy, các bạn học sinh nên thử thách chính bản thân, lựa chọn những ngôi trường thật sự phù hợp để không bỏ lỡ những cơ hội tốt cho chính bản thân bạn.

Lời kết

Chuyện lựa chọn trường đại học phù hợp với bản thân không phải là chuyện “mì ăn liền” mà cần có một khoảng thời gian dài để thực hiện. Giải Pháp Chọn Trường hi vọng rằng bạn có thể lựa chọn ngôi trường phù hợp với bạn sau khi đọc bài viết này. Nếu bạn vẫn còn nhiều thắc mắc trong lúc chọn trường thì đừng ngần ngại gọi ngay cho Giải Pháp Chọn Trường, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin mà bạn cần. Chúc bạn chọn được trường đại học phù hợp và thành công trong tương lai!

Phiên dịch và biên tập từ https://www.usnews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *